Nhật Bản - New Zealand tăng cường hợp tác song phương

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp New Zealand Christopher Luxon đã có cuộc gặp tại Tokyo, thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác song phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thủ tướng New Zealand đang có chuyến thăm đến Nhật Bản, kéo dài 4 ngày từ 17/6. Trọng tâm của chuyến đi này là nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư với Nhật Bản và xây dựng quan hệ với nhà lãnh đạo nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (phải) và người đồng cấp New Zealand Christopher Luxon.
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (phải) và người đồng cấp New Zealand Christopher Luxon.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đánh giá, môi trường chiến lược ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang ngày càng trở nên thách thức hơn. Do đó, Nhật Bản và New Zealand cần tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược.

Về phần mình, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon nhấn mạnh, thời điểm hiện tại là thời điểm quan trọng để hai nước tăng cường hiểu biết, hợp tác, ứng phó các thách thức chung tại khu vực.

Thủ tướng Luxon cho biết cũng đang tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa New Zealand và Nhật Bản trong các lĩnh vực như kinh tế, năng lượng tái tạo và khoa học vũ trụ.

Hai nhà lãnh đạo đã kết thúc các cuộc đàm phán về thỏa thuận bảo mật thông tin, đồng ý thực hiện các hoạt động thúc đẩy an ninh hàng hải thông qua các cuộc tập trận chung.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ai Cập quyết tâm vượt khó

Ai Cập quyết tâm vượt khó

Trong chương trình hành động của chính phủ mới nhằm lèo lái đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly nêu bật nhiệm vụ trọng tâm là phục hưng kinh tế và ổn định chính trị. Quốc gia Bắc Phi hiện đứng trước hàng loạt sóng gió do lạm phát leo thang cùng bất ổn địa chính trị ở khu vực, đặc biệt là cuộc xung đột tại Dải Gaza và căng thẳng ở Biển Đỏ.

Hàn Quốc với những thách thức về "xã hội siêu già"

Hàn Quốc với những thách thức về "xã hội siêu già"

Số liệu thống kê từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết tính đến ngày 10/7/2024, dân số trên 65 tuổi tại Hàn Quốc đạt 10.000.062 người, chiếm 19,51% tổng số dân. Theo đó, dự kiến con số người trên 65 tuổi sẽ vượt quá 20% vào năm 2025 và kỷ nguyên của xã hội siêu già của Hàn Quốc sẽ chính thức bắt đầu.

Nga: GDP tăng cao hơn dự báo

Nga: GDP tăng cao hơn dự báo

GDP của Nga tăng 5% trong 5 tháng đầu năm 2024, cao hơn đáng kể so với dự báo. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã đưa ra thông tin trên tại một cuộc họp về các vấn đề kinh tế ngày 12/7.

fb yt zl tw