Nhật Bản - New Zealand tăng cường hợp tác song phương

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp New Zealand Christopher Luxon đã có cuộc gặp tại Tokyo, thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác song phương.

Thủ tướng New Zealand đang có chuyến thăm đến Nhật Bản, kéo dài 4 ngày từ 17/6. Trọng tâm của chuyến đi này là nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư với Nhật Bản và xây dựng quan hệ với nhà lãnh đạo nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (phải) và người đồng cấp New Zealand Christopher Luxon.
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (phải) và người đồng cấp New Zealand Christopher Luxon.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đánh giá, môi trường chiến lược ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang ngày càng trở nên thách thức hơn. Do đó, Nhật Bản và New Zealand cần tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược.

Về phần mình, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon nhấn mạnh, thời điểm hiện tại là thời điểm quan trọng để hai nước tăng cường hiểu biết, hợp tác, ứng phó các thách thức chung tại khu vực.

Thủ tướng Luxon cho biết cũng đang tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa New Zealand và Nhật Bản trong các lĩnh vực như kinh tế, năng lượng tái tạo và khoa học vũ trụ.

Hai nhà lãnh đạo đã kết thúc các cuộc đàm phán về thỏa thuận bảo mật thông tin, đồng ý thực hiện các hoạt động thúc đẩy an ninh hàng hải thông qua các cuộc tập trận chung.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Châu Âu: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng kỷ lục

Châu Âu: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng kỷ lục

Nắng nóng kỷ lục trên khắp châu Âu khiến số người tử vong vượt mốc 1.300 trường hợp chỉ trong vòng một tuần (từ ngày 21 - 27/6). Tình trạng nắng nóng cực đoan cũng đang gây áp lực nghiêm trọng lên hệ thống y tế, lưới điện và hoạt động sản xuất tại lục địa này.

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Chiều 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả câu hỏi của phóng viên về các trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra tại Venezuela, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: Việt Nam đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

fb yt zl tw