Nhật Bản dẫn đầu thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam

6 tháng đầu năm nay, cả nước có 78.024 người lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 62,4% kế hoạch năm. Nhật Bản dẫn đầu thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin tại hội nghị sơ kết công tác thông tin tuyên truyền về lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 6 tháng đầu năm và định hướng 6 tháng cuối năm 2024, tổ chức ngày 20/6, tại Hà Nội, ông Phạm Viết Hương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) - cho biết: Từ đầu năm đến ngày 19/6, cả nước có tổng số 78.024 người lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 62,4% kế hoạch năm (cả năm đặt mục tiêu 125.000 lao động).

Nhật Bản dẫn đầu với 40.597 lao động.
Nhật Bản dẫn đầu với 40.597 lao động.

Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc là 3 thị trường chủ lực, tiếp nhận lượng lớn lao động Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024. Trong đó, Nhật Bản dẫn đầu với 40.597 lao động (hơn 15% nữ), nâng tổng số thực tập sinh Việt Nam ở Nhật Bản lên hơn 300.000 người.

Đài Loan (Trung Quốc) với hơn 27.000 người. Tổng số lao động Việt Nam tại thị trường này đến thời điểm hiện tại hơn 280.000 người, phần lớn làm việc trong lĩnh vực chế tạo, xây dựng…

Tiếp theo là thị trường Hàn Quốc với hơn 5.500 lao động. Lao động sang Hàn Quốc phần lớn theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS) và hợp tác lao động kỹ thuật theo thị thực E7 thời hạn làm việc trên 5 năm.

Năm 2024, Hàn Quốc đã phân bổ hạn ngạch tuyển chọn khoảng gần 10.000 lao động sang làm việc trong ngành sản xuất chế tạo (chưa tính các ngành như nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng…). Năm nay là năm khác biệt trong khoảng 12 năm trở lại đây, số lượng người lao động đăng ký thi tiếng Hàn tăng đột biến.

Thời gian tới, cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường thông tin về nhu cầu và tình hình tại các thị trường tiếp nhận lao động; tăng cường cảnh báo, ngăn chặn tình trạng lừa đảo lao động đi làm việc ở một số thị trường, ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều, như đưa lao động sang Australia (dự kiến cần tuyển khoảng 1.000 lao động làm trong lĩnh vực nông nghiệp), sang làm việc tại Hàn Quốc (trong lĩnh vực dịch vụ theo thị thực E9)…

congthuong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gia tăng cơ hội việc làm cho lao động nữ trong thời đại công nghệ số

Gia tăng cơ hội việc làm cho lao động nữ trong thời đại công nghệ số

Theo báo cáo Women (Still) Hold Up Half the Sky của Goldman Sachs, có đến 70% công việc chịu tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) do phụ nữ đảm nhận. Nghiên cứu mới đây của Viện toàn cầu McKinsey về trí tuệ nhân tạo và tương lai việc làm ở Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, so với nam giới, nữ giới có nguy cơ mất việc cao hơn khoảng 50% trong cuộc đua AI.

Si Ma Cai: Quan tâm đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số

Si Ma Cai: Quan tâm đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện vùng cao, biên giới Si Ma Cai có 95% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Số người trong độ tuổi lao động chiếm 56%, trong đó có hơn 80% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, đào tạo nghề cho lao động là người dân tộc thiểu số được xem là giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo của huyện.

Chú trọng xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp

Chú trọng xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 37 ngày 3/9/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, tại tỉnh Lào Cai, quyền lợi của người lao động được bảo đảm, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp không ngừng nâng cao.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

fb yt zl tw