Nhật Bản chuẩn bị phát hành loại tiền giấy mới lần đầu tiên sau 20 năm

VOV.VN - Chỉ còn đúng một tháng nữa, Nhật Bản sẽ chính thức phát hành loại tiền giấy mới lần đầu tiên sau 20 năm kể từ ngày 03/07 sắp tới. Hiện nay, Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản đang nỗ lực hoàn tất các thủ tục, đồng thời cập nhật loại tiền mới này để đưa vào sử dụng đảm bảo hiệu quả và tiện lợi nhất.

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, công việc cập nhật về loại tiền giấy mới của nước này dự kiến sẽ được hoàn thành tại hầu hết các máy rút tiền tự động (ATM), máy bán vé đường sắt tự động và tại các máy tính tiền ở các cửa hàng tiện lợi lớn vào thời điểm loại tiền giấy mới chính thức được phát hành. Ước tính, việc cập nhật này sẽ đạt ở mức từ 80 - 90%.

Mặt khác, ước tính chỉ có khoảng 50% khách hàng tại Nhật Bản sử dụng máy thanh toán tự động tại các bãi đỗ xe thanh toán bằng tiền xu và máy bán vé tại nhà hàng, và chỉ 20 - 30% máy bán đồ uống tự động. Đây được đánh giá là những thuận lợi trong quá trình phát hành và sử dụng loại tiền giấy mới tại Nhật Bản.

Tiền mới chuẩn bị được phát hành tại Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Tuy nhiên, bất chấp các doanh nghiệp đang chạy đua với thời gian để đảm bảo việc sử dụng hiệu quả và tiện lợi nhất đối với loại tiền giấy mới, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng chi phí nâng cấp để phù hợp với tiền giấy mới này là một gánh nặng lớn, có trường hợp bản cập nhật không hoạt động…, khiến kế hoạch hoàn thành theo tiến độ gặp khó khăn, một số chính quyền địa phương cũng đang nỗ lực trợ cấp một phần chi phí đối với các doanh nghiệp này.

Theo đánh giá, người dân Nhật Bản thích những tờ tiền đẹp mắt với thiết kế trang nhã, tinh tế bằng chất liệu Moiré được in trên sợi thực vật dai, màu trắng nhạt thay vì in trên cotton hoặc polimer. Hiện nay, chưa đến 40% thanh toán ở Nhật Bản được xử lý bằng thẻ, mã, hoặc điện thoại, trong khi con số này ở nước láng giềng Hàn Quốc là khoảng 94%.

Tại Nhật Bản, cứ sau 20 năm, đồng tiền được giao dịch nhiều thứ 3 trên thế giới sẽ được thiết kế lại. Các tờ tiền đang lưu hành tại quốc gia Đông Á này được in vào năm 2004. Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông báo, nước này sẽ phát hành tiền giấy đối với 3 loại mệnh giá, bao gồm tờ 10.000 yên, 5.000 yên và 1.000 yên kể từ ngày 03/07 tới. Tờ 10.000 yên mới sẽ có hình của ông Eiichi Shibusawa - “cha đẻ của chủ nghĩa tư bản Nhật Bản”. Umeko Tsuda - nhà giáo dục tiên phong trong giáo dục đại học cho phụ nữ, sẽ xuất hiện trên tờ 5.000 yên mới, trong khi tờ 1.000 yên sẽ tôn vinh nhà vi trùng học Shibasaburo Kitasato, người đã phát triển liệu pháp huyết thanh cho bệnh uốn ván.

Mặt sau của 3 tờ tiền sẽ lần lượt in hình ga Tokyo, hoa tử đằng Nhật Bản và tác phẩm mô tả núi Phú Sĩ của nghệ sĩ Ukiyoe Katsushika Hokusai. Tiền mới cũng bao gồm các hình 3D hologram để ngăn chặn giả mạo - biện pháp lần đầu tiên được sử dụng trên tiền tệ của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đồng thời giới thiệu một “thiết kế phổ quát” giúp mọi người sử dụng dễ dàng hơn.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

fb yt zl tw