Nhật Bản: Cháy rừng nghiêm trọng xảy ra liên tiếp ở nhiều nơi

Từ chiều hôm qua (23/3), tại nhiều địa phương của Nhật Bản đã liên tiếp xảy ra cháy rừng nghiêm trọng, thậm chí lan rộng sang các khu vực dân cư xung quanh, buộc chính quyền địa phương phải ban bố hàng loạt lệnh sơ tán khẩn cấp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo Sở Cứu hỏa tỉnh Okayama, vụ cháy rừng bắt đầu xảy ra vào khoảng 15 giờ chiều hôm qua (23/3, theo giờ địa phương), tại khu vực Minami, thuộc thành phố Okayama. Tính đến nửa đêm hôm qua, vụ cháy rừng đã thiêu rụi ít nhất 111 ha rừng. Mặc dù không có ai bị thương nhưng chính quyền tỉnh Okayama cũng xác nhận, vụ cháy đến nay vẫn đang tiếp tục lan rộng và thậm chí lan sang 5 tòa dưới chân núi. Thành phố Okayama đã ban hành lệnh sơ tán đối với 893 người thuộc 403 hộ gia đình nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người dân xung quanh, đồng thời sử dụng các trường học của địa phương làm nơi sơ tán tạm thời.

Cùng với các nỗ lực chữa cháy tiếp diễn từ suốt đêm hôm qua bằng nhiều xe cứu hỏa và các phương tiện chuyên dụng, chính quyền tỉnh Okayama cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản cùng một số trực thăng tham gia vào nỗ lực chữa cháy.

Đám cháy tại Imabari bùng phát từ chiều tối 23/3 (Ảnh: NHK).

Đám cháy tại Imabari bùng phát từ chiều tối 23/3 (Ảnh: NHK).

Không chỉ xảy ra tại Okayama, một vụ cháy rừng khác cũng đã xảy ra tại thành phố Imabari, tỉnh Ehime vào khoảng 16 giờ chiều hôm qua. Chỉ khoảng 4 giờ sau khi xảy ra đám cháy, ít nhất 30 ha rừng đã bị thiêu rụi, trong khi cháy rừng hiện vẫn đang lan rộng. Thành phố Imabari đã phải ban hành lệnh sơ tán khẩn cấp đối với toàn bộ 381 người dân thuộc 219 hộ gia đình ở quận Nagasawa, đồng thời kêu gọi người dân di chuyển đến những khu vực an toàn. Không chỉ tại Imabari, thành phố lân cận Saijo cũng đã thành lập 3 trung tâm sơ tán tạm thời, đồng thời ban hành lệnh sơ tán cho các khu vực dân cư ở quận Kusugawa nhằm phòng ngừa đám cháy có thể lan rộng sang khu vực dân cư.

Một cụ bà khoảng 80 tuổi chia sẻ: “Tôi không còn tâm trí nào để nghĩ đến chuyện phải làm gì nếu nhà mình bị cháy. Tôi thậm chí không thể ăn được gì. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là chờ cho đến khi đám cháy được dập tắt. Tôi hy vọng thảm họa này sẽ nhanh chóng qua đi”.

Theo Sở Cứu hỏa tỉnh Ehime, đến nay đã có một lính cứu hỏa bị thương trong khi nỗ lực tham gia chữa cháy. Thành phố Imabari cũng đã kêu gọi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sử dụng máy bay trực thăng và ba tỉnh khác ở khu vực Shikoku lân cận hỗ trợ và tham gia chữa cháy.

Do cháy rừng, bắt đầu kể từ 17 giờ chiều hôm qua, tuyến Đường cao tốc Imabari - Komatsu đã phải đóng cửa trên cả làn đường vào và ra. Ngoài ra, kể từ sau 21 giờ tối hôm qua, các dịch vụ của tuyến đường sắt JR Yosan cũng tạm bị đình chỉ để đảm bảo an toàn.

Trước đó, từ 19/2 đến 5/3, tại thành phố Ofunato, thuộc tỉnh Iwate, cũng đã xảy ra một vụ cháy rừng nghiêm trọng khiến 1 người tử vong và thiêu rụi tới 2.900 ha rừng, cùng hàng trăm nhà dân. Hiện nay, công tác khắc phục thiệt hại của thảm họa vẫn đang được tiến hành khẩn trương, trong khi hàng trăm hộ dân vẫn đang phải sống trong những căn nhà tạm ở khu lánh nạn tập trung, do bị mất nhà cửa trong đám cháy.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Động đất tại Myanmar: Thái Lan bắt đầu bồi thường cho các nạn nhân

Động đất tại Myanmar: Thái Lan bắt đầu bồi thường cho các nạn nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Nội vụ Thái Lan sẽ bắt đầu phân phối khoản bồi thường 100.000 baht (gần 3.000 USD) cho mỗi nạn nhân của vụ sập tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) ở quận Chatuchak ở thủ đô Bangkok, trong trận động đất xảy ra hồi cuối tháng trước. Đợt giải ngân đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 18/4.

Hiệp ước quốc tế về phòng ngừa, ứng phó đại dịch

Hiệp ước quốc tế về phòng ngừa, ứng phó đại dịch

Trải qua hơn ba năm đàm phán với nhiều chông gai, các thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đạt thỏa thuận “về nguyên tắc” cho một hiệp ước quốc tế về phòng ngừa, ứng phó đại dịch trong tương lai vào ngày 12/4 vừa qua. Đây là sự kiện có ý nghĩa đối với y tế toàn cầu, bởi sự hỗn loạn do đại dịch Covid-19 trong quá khứ đã chứng minh tầm quan trọng của việc đoàn kết và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kịch bản.

Báo chí Trung Quốc viết về câu chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với Việt Nam

Báo chí Trung Quốc viết về câu chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với Việt Nam

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, báo chí nước này đã tuyên truyền đậm nét, làm nổi bật "ý nghĩa trọng đại" của chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2025, cũng như những câu chuyện, kỷ niệm của nhà lãnh đạo với đất nước và con người Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói về ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói về ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm nay của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ với Việt Nam, cũng như quan hệ Trung Quốc-ASEAN, đồng thời tạo động lực mới cho sự phát triển hòa bình của khu vực và thế giới.

WHO cảnh báo về một đại dịch mới

WHO cảnh báo về một đại dịch mới

Một đại dịch khác sớm hay muộn sẽ xảy ra và đây không phải là một "rủi ro lý thuyết" mà là một "sự chắc chắn về dịch tễ học", Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

fb yt zl tw