Nhân rộng những mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ ở Na Hối

Phát huy vai trò trong các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Na Hối (Bắc Hà) đã triển khai nhiều cách làm hay, mô hình hỗ trợ thiết thực, tạo điều kiện cho hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế, từng bước cải thiện đời sống, nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ, góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Những ngày này, homestay Sền Cường ở Na Áng B, Na Hối luôn nhộn nhịp du khách. Khi lưu trú ở đây, khách du lịch được bố trí phòng nghỉ trong căn nhà sàn truyền thống của người Tày, Nùng, hòa mình trong không gian sống đậm bản sắc của đồng bào nơi đây và thưởng thức những món ăn chế biến từ "cây nhà lá vườn".

1 (1).JPG
Homestay Sền Cường ở thôn Na Áng B, xã Na Hối, Bắc Hà.

Nhiều du khách nước ngoài lưu trú ở đây bày tỏ thích thú khi được vợ chồng chị Hiền, chủ homestay phục vụ những món ăn đặc sản của mảnh đất "cao nguyên trắng" và chính họ lại giúp homestay quảng bá, giới thiệu đến nhiều du khách khác.

Đến nay, homestay Sền Cường đã có nguồn khách ổn định, vào dịp cuối tuần lượng khách đều đặt kín các phòng, giúp gia đình có nguồn thu nhập ổn định. Dịp tết Nguyên đán vừa qua có những đoàn khách nghỉ trọn 2,3 đêm đón tết tại homestay.

1 (2).JPG
Chị Thèn Thị Hiền, chủ homestay chỉnh trang căn nhà sàn, thiết kế lại các phòng nghỉ để đón khách.

Chị Thèn Thị Hiền, chủ homestay cho biết cơ sở lưu trú của gia đình bắt đầu hoạt động từ tháng 8/2017, khi đó trên địa bàn xã chưa có nhiều mô hình tương tự nên chị tự học hỏi ở các xã bạn và lên mạng internet, đọc báo tìm hiểu cách thức làm du lịch cộng đồng.

Được chính quyền địa phương và Hội LHPN xã hỗ trợ vay vốn làm du lịch cộng đồng, chị Hiền và gia đình đã chỉnh trang căn nhà sàn, thiết kế lại các phòng nghỉ hợp lý, xây dựng thêm hạng mục cần thiết, trồng hoa, cải tạo cảnh quan để phục vụ khách tốt nhất.

1 (3).JPG
Hội LHPN Bắc Hà và xã Na Hối tham quan và góp ý để homestay hoạt động hiệu quả hơn.

Những ngày mới hoạt động, chị Hiền lo lắng vì chưa biết làm thế nào để thu hút khách du lịch đến homestay của mình, Hội LHPN xã đã kết nối để chị tham gia các lớp tập huấn sử dụng mạng xã hội, kết nối marketing, quảng bá du lịch trên mạng, từ đó homestay được các đơn vị lữ hành biết đến, nhiều du khách khi trải nghiệm dịch vụ xong lại giới thiệu rộng rãi hơn.

Chị Hiền cho biết năm nay, kinh tế phục hồi, huyện Bắc Hà cũng làm tốt công tác quảng bá du lịch, trên địa bàn huyện diễn ra nhiều sự kiện nên du khách đến đông, từ đầu năm khách đã đặt kín phòng.

1 (4).JPG
Mô hình trồng rau dưới tán mận của gia đình chị Tráng Thị Liên.

Còn ở thôn Sín Chải, xã Na Hối, ai cũng biết đến mô hình trồng rau dưới tán mận của gia đình chị Tráng Thị Liên. Từ khu đồi dốc, đất đai khô cằn trước đây chủ yếu trồng ngô, gia đình chị đã cải tạo thành khu vườn trồng mận Tam hoa. Để tận dụng diện tích dưới tán mận, chị Liên đã tìm hiểu đưa vào trồng các loại rau màu phù hợp như rau ngót, bắp cải, bí....

Chị còn kết hợp chăn nuôi lấy nguồn phân hữu cơ để sản phẩm rau, quả luôn đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Đến nay, mô hình trồng rau dưới tán mận của gia đình chị đã ổn định, hằng tháng, nguồn rau, quả không đủ cung cấp cho các đầu mối trên địa bàn. Chị Liên cho biết do đã có các đầu mối thu mua ổn định nên đến lứa thu hoạch là tư thương đến tận vườn.

Chị Lù Thị Thơm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sín Chải cho biết: Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình chị Liên được Chi hội Phụ nữ Sín Chải nhân rộng trong hội viên phụ nữ trên địa bàn. Nhờ đó, khu vực thôn Sín Chải từng bước hình thành vùng sản xuất rau, hoa quả sạch được nhiều tư thương tìm đến đặt hàng, giúp hội viên phụ nữ có thu nhập ổn định, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.

1 (5).JPG
Hội LHPN xã Na Hối tổ chức cho hội viên học tập và nhân rộng các mô hình sản xuất - kinh doanh hiệu quả.

Chị Vàng Thị Thư, Chủ tịch Hội LHPN xã Na Hối cho biết: Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được hội xem là khâu đột phá nhằm từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ trên địa bàn.

Thời gian qua, Hội LHPN xã Na Hối đã tổ chức nhiều buổi tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ các thôn; tích cực kết nối để hội viên tham gia các lớp tập huấn, cập nhật các kiến thức về quảng bá, giới thiệu sản phẩm, cách thức tiếp thị bán hàng mới trên môi trường số… Hội LHPN xã cũng phát động phong trào hội viên phụ nữ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, làm cầu nối để chị em tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi…

Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết thực trong hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội LHPN xã Na Hối đã và đang khẳng định vai trò giúp phụ nữ phát huy khả năng, tự tin làm chủ các mô hình sản xuất kinh doanh, vươn lên làm giàu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Thời gian qua, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng mạnh mẽ vào giảng dạy tạo hứng thú học tập, giúp những kiến thức phức tạp trở nên trực quan, dễ hiểu, dễ nhớ. AI cũng trở thành công cụ hữu ích hỗ trợ học sinh học tập, song nếu thiếu sự định hướng từ giáo viên, sự giám sát của gia đình, các em học sinh dễ bị phụ thuộc và lạm dụng.

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Số lượng các trường đại học (ĐH) sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực liên tục tăng trong các năm gần đây dẫn đến số thí sinh đăng ký tham gia các kỳ thi này cũng tăng cao so với những năm trước đó.

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Chiều 10/12/2025, tại Trụ sở Tiếp công dân phường Cam Đường, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác của UBND tỉnh làm Tổ trưởng, đã đối thoại trực tiếp với đại diện 29 hộ thuộc diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa (nay là phường Sa Pa), tỉnh Lào Cai.

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân động kinh được điều trị bằng thuốc và theo dõi dài hạn. Tuy nhiên, khoảng 30% trường hợp kháng thuốc - tương đương hơn 200.000 người trong tổng số 710.000 bệnh nhân gần như không còn đáp ứng với phác đồ điều trị thông thường.

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Trong 3 ngày (9 - 11/12), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn Chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025 cho gần 50 học viên là nhân viên tiếp cận cộng đồng, nhân viên y tế thôn bản và cán bộ phụ trách chương trình giảm tác hại tại Trung tâm Y tế khu vực Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Cam Đường. Chương trình do Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tài trợ.

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Từng được xem là bệnh của người cao tuổi, đái tháo đường nay trở thành “đại dịch” tấn công mọi nhóm tuổi. Không chỉ gây tổn hại thể chất, căn bệnh này còn kéo theo lo âu, căng thẳng và trầm cảm - những yếu tố làm giảm khả năng tuân thủ điều trị và khiến người bệnh rơi vào vòng luẩn quẩn khó thoát.

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Theo Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo đã góp phần duy trì mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1-1,5% mỗi năm, trong đó tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số giảm trên 3%/năm, các huyện nghèo giảm 4-5%/năm.

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã khẳng định hiệu quả kinh tế mang lại cho người lao động, song vẫn còn đó tâm lý lo lắng, e ngại. Bởi vậy, vai trò tư vấn, định hướng, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan là trợ lực quan trọng, thúc đẩy người lao động yên tâm, tự tin tham gia thị trường lao động đầy tiềm năng này.

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Thời tiết Sa Pa bước vào đợt rét sâu, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ, người già và bệnh nhân mắc bệnh mạn tính. Trước tình hình này, Bệnh viện Đa khoa số 4 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ vùng cao.

 “Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

“Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

Tại xã Bắc Hà, những chi hội trưởng phụ nữ thôn luôn giữ vai trò quan trọng trên mọi hoạt động ở cơ sở. Với sự tận tâm và gương mẫu, họ góp phần đưa phong trào phụ nữ đạt được nhiều kết quả nổi bật, trở thành những “bông hoa” đẹp trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

fb yt zl tw