76 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Bảo Yên (22/4/1947 - 22/4/2023):

Nhân rộng các mô hình chi bộ mẫu

Những năm qua, Đảng bộ Bảo Yên đã có nhiều cách làm sáng tạo trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nổi bật là việc thực hiện thí điểm thành công trước khi nhân rộng mô hình sinh hoạt chi bộ mẫu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
s1.jpg
Chi bộ Trường tiểu học thuộc Đảng bộ thị trấn Phố Ràng sinh hoạt chi bộ mẫu.

Thực hiện Chỉ thị 12- CT/TU, ngày 20/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên, ngày 28/6/2021, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bảo Yên họp phiên thường kỳ, sau đó đã có Thông báo Kết luận 274 - TB/HU với nội dung: “Lựa chọn, xây dựng mô hình chi bộ mẫu trong thực hiện nền nếp sinh hoạt gắn với công tác phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, việc ra nghị quyết lãnh đạo”.

S2.jpg
Buổi sinh hoạt định kỳ của một chi bộ khu dân cư tại Bảo Yên.

Triển khai nhiệm vụ của Thường trực ba bên, với vai trò cơ quan tham mưu, ngày 6/7/2021, Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Yên ban hành Công văn số 139 - CV/BTCHU về nâng chất lượng sinh hoạt chi bộ, trong đó có nội dung mỗi đảng bộ lựa chọn một chi bộ trực thuộc để xây dựng mô hình chi bộ mẫu trong thực hiện nền nếp sinh hoạt chi bộ gắn với công tác phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Kèm theo đó, Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Yên cũng ban hành công văn về phân công cấp ủy cấp trên dự sinh hoạt chi bộ và phân công lãnh đạo, chuyên viên cấp huyện dự, tham gia đánh giá xếp loại sinh hoạt chi bộ dưới cơ sở.

s3.jpg
Một chi bộ tổ dân phố tại thị trấn Phố Ràng tổ chức sinh hoạt chuyên đề.

Cùng với ban hành công văn, ngay trong tháng đầu thực hiện, Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Yên đã dự và hướng dẫn sinh hoạt chi bộ mẫu tại 10/17 đảng bộ xã, gồm Thượng Hà, Điện Quan, Bảo Hà, Lương Sơn, Kim Sơn, Xuân Hòa, Việt Tiến, Tân Tiến, Minh Tân, thị trấn Phố Ràng và Chi bộ Quản lý hành chính thuộc Đảng bộ Công an huyện.

s4.jpg
Chi bộ Trường THCS số II thị trấn Phố Ràng sinh hoạt chi bộ theo hướng dẫn mẫu.

Theo đồng chí Phạm Duy Thịnh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Yên, dù triển khai bước đầu nhưng các chi bộ được phân công khi đó đã có sự thay đổi rõ nét là sinh hoạt đúng lịch đã đăng ký, có sự tham gia của đảng ủy viên phụ trách, Thường trực Đảng ủy tham gia chỉ đạo sinh hoạt chi bộ, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt đảm bảo đúng Hướng dẫn 12-HD/BTCTW ngày 16/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương và Hướng dẫn của Tỉnh ủy về một số vấn đề nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Điểm hạn chế qua các cuộc sinh hoạt điểm mà Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Yên nhận thấy là một số chi bộ có nội dung sinh hoạt thiếu trọng tâm, trọng điểm, thiếu thiết thực; chưa đánh giá rõ kết quả thực hiện nhiệm vụ của đảng viên, chưa biểu dương đảng viên tiêu biểu và phê bình nghiêm đảng viên có khuyết điểm; sổ sách và ghi chép các nội dung còn sơ sài, chưa đầy đủ…

s5.jpg
Chi bộ doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước tại Bảo Yên tổ chức sinh hoạt nghiêm túc.

Rút kinh nghiệm từ thực tiễn, Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Yên đã có Công văn 220 - CV/BTCHU ngày 14/1/2022 về ra mắt mô hình sinh hoạt chi bộ mẫu tại các đảng bộ xã, thị trấn, đảng bộ Công an huyện và Đảng bộ Trường THPT số I huyện. Kèm theo đó, Ban Tổ chức cũng biên soạn tài liệu hướng dẫn chương trình sinh hoạt chi bộ thường kỳ với quy trình hai bước cơ bản là công tác chuẩn bị và nội dung sinh hoạt chi bộ. Trong đó, về phần nội dung sinh hoạt, các chi, đảng bộ cơ sở được hướng dẫn cặn kẽ về sinh hoạt chi bộ mẫu, từ bước mở đầu; tiến hành sinh hoạt với việc triển khai, quán triệt của bí thư chi bộ, phần thảo luận; kết luận của chủ tọa, thông qua nội dung nghị quyết lãnh đạo, trình bày biên bản sinh hoạt chi bộ.

s6.jpg
Chi bộ Trạm Y tế thị trấn Phố Ràng chỉ có 4 đảng viên nhưng nội dung, thời lượng sinh hoạt
đảm bảo đúng quy định.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hính, Bí thư Chi bộ thôn Già Hạ, Đảng bộ xã Việt Tiến cho hay, tháng 2/2022, Chi bộ được lựa chọn là điểm sinh hoạt mẫu của xã, nhờ có văn bản hướng dẫn của Ban Tổ chức Huyện ủy và hướng dẫn trực tiếp của cấp ủy viên huyện dự tại buổi sinh hoạt mà trình tự, nội dung sinh hoạt đã bám sát quy định; người điều hành buổi sinh hoạt rõ ràng, dứt khoát; đảng viên dự sinh hoạt tập trung chú ý nên hiệu quả thu được cao.

s7.jpg
Chi bộ Trường tiểu học số 2 thuộc Đảng bộ thị trấn Phố Ràng tổ chức sinh hoạt chuyên đề.

Đồng chí Lộc Thị Thu Hường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Việt Tiến cho biết, từ mô hình điểm tại Già Hạ, đến nay toàn bộ các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã hoàn thành chương trình sinh hoạt theo nền nếp đúng hướng dẫn của Trung ương và cấp ủy cấp trên. Còn đồng chí Triệu Văn Nhỉnh, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Hà cho biết, Đảng bộ xã hiện có 272 đảng viên đang sinh hoạt tại 22 chi bộ, trong đó có 14 chi bộ nông thôn, 6 chi bộ trường học, chi bộ Trạm y tế và chi bộ Công an xã. Ban đầu Đảng ủy lựa chọn chi bộ Bản 9 Vài Siêu để làm sinh hoạt mẫu, qua rút kinh nghiệm bước đầu, đến nay toàn bộ 22 chi bộ đều đã sinh hoạt đúng hướng dẫn.

S8.jpg
Chi bộ thôn Lỵ 2-3 thuộc Đảng bộ xã Cam Cọn trong ngày đại hội nhiệm kỳ mới.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên, sau một năm triển khai, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có kết luận chỉ đạo nhân rộng mô hình sinh hoạt chi bộ mẫu tại các đảng bộ cơ sở. Trong đó, yêu cầu của Ban Thường vụ Huyện ủy đặt ra đối với nội dung này là coi trọng tuyên truyền, công tác tư tưởng, chính trị, học tập và làm theo Bác, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; gắn với công tác phát triển đảng viên với nhiệm vụ xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, thực hiện quy chế dân chủ; coi trọng việc ra nghị quyết lãnh đạo; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy viên, đảng viên.

S9.jpg
Đảm bảo nguyên tắc dân chủ góp phần củng cố tinh thần thống nhất,
đoàn kết trong sinh hoạt chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã Cam Cọn.

Triển khai rộng rãi quy trình sinh hoạt chi bộ mẫu, Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên cũng có những yêu cầu lãnh đạo đối với sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề, tùy theo chuyên đề lựa chọn mà chi bộ gắn với nhiệm vụ cụ thể của tổ chức đảng và đảng viên. Đối với các chi bộ nông thôn, đa số các chi bộ lựa chọn nội dung sinh hoạt chuyên đề giao nhiệm vụ cho cấp ủy viên, đảng viên thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng gia đình văn hóa; phòng chống tệ nạn xã hội; đảm bảo an ninh trật tự.

S12.jpg
S10.JPG
Đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên kiểm tra
công tác xây dựng Đảng tại xã Điện Quan.
DJI_0289.jpg
Một góc thị trấn Phố Ràng hôm nay. Ảnh: Trọng Điểm

Sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình sinh hoạt chi bộ mẫu với cách làm mới, sáng tạo, nhiều điểm hợp lý, sát với yêu cầu nhiệm vụ và đã lan tỏa ra toàn Đảng bộ huyện với những hiệu ứng tích cực. Điều đó là không thể phủ nhận khi đang có ngày một nhiều hơn số đảng bộ đăng ký học tập kinh nghiệm về cách làm hay tại huyện Bảo Yên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xứng đáng vùng động lực quan trọng của thành phố Lào Cai

Xứng đáng vùng động lực quan trọng của thành phố Lào Cai

Cách đây 30 năm, ngày 3/6/1993, Chính phủ ban hành Nghị định 31 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Lào Cai (nay là thành phố Lào Cai), trong đó tiểu khu Kim Tân được chính thức nâng cấp thành phường Kim Tân. Trong 30 năm qua, dưới dự ãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng bộ phường, Kim Tân đã có sự đổi thay nhanh chóng, toàn diện, tiếp tục là vùng động lực phát triển quan trọng của thành phố Lào Cai.

Đối thoại Shangri-La - một hành lang bảo vệ châu Á-Thái Bình Dương trước thách thức

Đối thoại Shangri-La - một hành lang bảo vệ châu Á-Thái Bình Dương trước thách thức

Hội nghị cấp cao An ninh châu Á hay còn được biết đến với tên gọi Đối thoại Shangri-La thường niên lần thứ 20 đã chính thức khai mạc tại Singapore ngày 2/6. Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có bài phát biểu dẫn đề tại diễn đàn an ninh quan trọng bậc nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương này.

Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Có thời gian dài là đại biểu HĐND huyện vùng cao, biên giới Mường Khương, cho tới hôm nay, quyết tâm thực hiện lời hứa trước cử tri vẫn luôn là mục tiêu, trách nhiệm lớn mà nữ đại biểu Nùng Thị Thu đặt ra cho bản thân.

Chị Gụ "mặt trận" được dân tin yêu

Chị Gụ "mặt trận" được dân tin yêu

Lao Chải là thôn đặc biệt khó khăn, cao nhất và xa nhất của xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát). Trước đây, người Hà Nhì ở Lao Chải, đặc biệt là phụ nữ còn chịu nhiều hủ tục, ảnh hưởng đến cuộc sống. Nhờ chị Sần Giờ Gụ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn tích cực tuyên truyền, hủ tục dần được gỡ bỏ, giúp đồng bào Hà Nhì nơi đây có cuộc sống văn minh, tiến bộ hơn.

Biên soạn tài liệu phục vụ công tác tuyên vận

Biên soạn tài liệu phục vụ công tác tuyên vận

Chú trọng biên soạn tài liệu, sử dụng các hình thức tuyên truyền phù hợp, đồng thời tăng cường kiểm tra các tổ tuyên vận, hướng dẫn tuyên truyền ngay tại cơ sở, Mường Khương phát huy tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong mỗi người có một phần máu thịt ở Trường Sa

Trong mỗi người có một phần máu thịt ở Trường Sa

Khi hơn 200 thành viên Đoàn công tác trên tàu 561 đồng thanh “Cả nước vì Trường Sa”, và ở nơi đảo nhỏ tiền tiêu cũng vọng vang trở lại “Trường Sa vì Tổ quốc”, tôi bất giác đặt tay lên ngực trái, lắng nghe cảm xúc lan tỏa nơi mọi ngõ ngách của cơ thể mình. Cảm xúc ấy chỉ có thể là tình yêu Tổ quốc, bởi trong mỗi người đều có một phần máu thịt ở Trường Sa.

Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Đúng khí chất người con của dân tộc Mông, anh Tráng Seo Xà (sinh năm 1991), thanh niên ở vùng cao Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai gây ấn tượng bởi sự dễ gần, hào sảng, thân thiện. Nhưng hơn cả, anh là đại biểu HĐND xã trẻ tuổi đang nỗ lực công tác, xứng đáng với niềm tin của cử tri.

fb yt zl tw