Nhân lực ngành du lịch: Vẫn còn những nỗi lo

Lượng khách du lịch những tháng cuối năm đang tăng, giúp ngành du lịch tiến dần tới mục tiêu đón từ 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2024. Khách du lịch tăng, nhưng nhân lực ngành du lịch... vẫn lo.

Du khách quốc tế tham quan đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Du khách quốc tế tham quan đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Phải có sức cạnh tranh

Hiện cả nước có gần 200 cơ sở đào tạo du lịch, trong đó có 62 trường đại học có khoa du lịch, 55 trường cao đẳng, 71 trường trung cấp, 4 trung tâm về dạy nghề. Tuy nhiên, các chương trình đào tạo chưa sát với thực tế, dẫn đến nghịch lý là dù nhu cầu nhân sự lớn nhưng rất khó tìm ứng viên phù hợp.

Theo sát thực tế, các chuyên gia nhận định, nhân lực du lịch của chúng ta hiện nay vừa thiếu về số lượng lại vừa yếu về chuyên môn, nghiệp vụ, do đó dẫn đến chất lượng phục vụ du lịch còn thấp. Trong khi đó, để tạo ra sản phẩm du lịch có sức cạnh tranh cao thì chất lượng của nguồn nhân lực du lịch đóng vai trò hết sức quan trọng.

Theo Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch, năng suất lao động tại khách sạn ở Việt Nam chỉ bằng 1/15 so với Singapore, 1/10 so với Nhật Bản và 1/5 so với Malaysia. Lao động ngành du lịch có nguy cơ bị cạnh tranh việc làm ngay tại Việt Nam bởi nhân lực từ các nước ASEAN như Thái Lan, Philippines và Malaysia... Hiện nay, lao động Philippines, Thái Lan, Indonesia, Singapore đến Việt Nam để làm việc khá nhiều, hầu như khách sạn 4 - 5 sao đều có lao động nước ngoài.

GS.TS Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch Liên chi hội đào tạo du lịch Việt Nam cho rằng, vấn đề phát triển nhân lực đang là thách thức đối với du lịch Việt Nam. Đây cũng là tiêu chí đặt ra trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm du lịch Việt Nam một cách bền vững. Chỉ có chiến lược phát triển nguồn nhân lực được quan tâm đúng mức và hợp lý mới duy trì được thương hiệu và chất lượng phục vụ trong bối cảnh hội nhập quốc tế. “Để tạo ra sản phẩm du lịch có sức cạnh tranh cao thì chất lượng của nguồn nhân lực du lịch đóng vai trò hết sức quan trọng” - GS.TS Hùng nhấn mạnh.

Hiện mỗi năm ngành du lịch cần hơn 40.000 lao động, nhưng số lượng sinh viên tốt nghiệp ở các cơ sở đào tạo nghiệp vụ du lịch ra trường hàng năm chỉ có khoảng 15.000 người. Trong đó, hơn 15% có trình độ cao đẳng, đại học; lao động có trình độ đại học và trên đại học mới chiếm 9,7%; sơ cấp, trung cấp, cao đẳng chiếm trên 50%; dưới sơ cấp là 39,3%. Trong số đó chỉ có 43% được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ về các ngành nghề du lịch.

PGS.TS Bùi Thanh Thủy - Trưởng khoa Du lịch (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội) cho rằng, đối với ngành du lịch, nguồn nhân lực được xem là tài sản quý giá, tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng như sự phát triển bền vững của ngành. Thực trạng nguồn lao động trong lĩnh vực du lịch còn thiếu về mặt số lượng, và chưa đảm bảo về chuyên môn. Chất lượng nguồn nhân lực do các cơ sở đào tạo cung cấp cho thị trường lao động du lịch được đánh giá chung là chưa đạt yêu cầu của doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Năm 2024, Việt Nam nhận 3 giải thưởng "Điểm đến hàng đầu châu Á"; "Điểm đến di sản hàng đầu châu Á" và "Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á". Các giải thưởng này đã cho thấy vị thế và sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam trên thị trường quốc tế ngày càng lớn.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Thắng - Trưởng khoa Du lịch (Trường Đại học Công nghệ Đông Á): Để phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghệ số, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trước hết, cần bắt đầu từ cơ sở đào tạo, phải đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, đặc biệt quan tâm đến ngoại ngữ, kỹ năng, kiến thức, thực tế, thực hành, thực tập. Ngoài ra, từ vấn đề nội tại, mỗi người lao động trong ngành cần tích cực học hỏi, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ. Đặc biệt là kiến thức, kỹ năng sử dụng công nghệ trong công việc, sẵn sàng tiếp cận và sử dụng công nghệ mới phục vụ công việc của bản thân.

Đồng quan điểm, ThS Nguyễn Thị Trang Nhung (Trường Đại học Tôn Đức Thắng) cho rằng, công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phải luôn được chú trọng. Thành lập thêm các cơ sở đào tạo du lịch, tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhưng cần chú ý đến năng lực đào tạo (cơ sở vật chất, đội ngũ giảng dạy…). Không vì thiếu mà chạy theo số lượng rồi bỏ qua chất lượng. Đặc biệt đối với bậc đào tạo tiến sĩ du lịch, quy mô cả nước có 3 đơn vị đào tạo là không đủ đáp ứng yêu cầu thực tiễn, trong khi bối cảnh hiện nay rất cần nguồn nhân lực có chất lượng cao.

“Đào tạo phải gắn liền và đáp ứng được nhu cầu xã hội, vì vậy phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp. Tăng cường đào tạo kỹ năng mềm, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho sinh viên. Đẩy mạnh về liên kết đào tạo quốc tế với các trường có chất lượng đào tạo nguồn nhân lực du lịch tốt trong khu vực và trên thế giới” - bà Nhung chia sẻ.

Ông Hà Văn Siêu - Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cũng cho rằng, đào tạo du lịch không chỉ là cơ sở đào tạo, quan trọng là đào tạo cho ai, ở đây chính là doanh nghiệp. Vai trò quan trọng của doanh nghiệp là cùng cơ sở đào tạo để có đầu ra là những người tốt nghiệp đáp ứng đủ phẩm chất, năng lực, kỹ năng và kiến thức cho yêu cầu của kinh doanh.

Hiện cả nước có gần 200 cơ sở đào tạo du lịch, trong đó có 62 trường đại học có khoa du lịch; 55 trường cao đẳng, 71 trường trung cấp, 4 trung tâm về dạy nghề. Tuy nhiên, do các chương trình đào tạo chưa sát với thực tế, dẫn đến việc dù nhu cầu lớn nhưng rất khó tìm ứng viên phù hợp.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hấp dẫn trải nghiệm hái dâu tây, ngắm hoa hồng ở Y Tý

Hấp dẫn trải nghiệm hái dâu tây, ngắm hoa hồng ở Y Tý

Ngày 30/4, mặc dù thời tiết khu vực Y Tý có sương mù và lạnh như mùa đông nhưng nhiều đoàn du khách đã có mặt tại Y Tý bắt đầu kỳ nghỉ lễ. Cùng với những điểm tham quan quen thuộc, năm nay, nhiều du khách bày tỏ ấn tượng khi được tham quan những vườn hoa thơm, quả ngọt tuyệt đẹp - sản phẩm du lịch mới ở “miền cổ tích” Y Tý.

Rực rỡ sắc hoa cẩm tú cầu

Rực rỡ sắc hoa cẩm tú cầu

Trong dòng chảy sôi động của kỳ nghỉ lễ Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 01/5 năm nay, bên cạnh các điểm đến quen thuộc, đồi hoa cẩm tú cầu tại thôn Ngài Ma, xã Bắc Hà đang nổi lên như điểm nhấn mới, làm phong phú thêm sản phẩm du lịch địa phương theo hướng sinh thái, bền vững.

Cung đường "vàng” của du lịch Lào Cai

Cung đường "vàng” của du lịch Lào Cai

Lửa xòe nồng hậu tại Mường Lò, dòng suối khoáng nóng chữa lành ở Trạm Tấu và những nấc thang lên trời ở Mù Cang Chải đang kết lại thành cung đường "vàng” du lịch của tỉnh Lào Cai, tạo nên hệ sinh thái trải nghiệm đa dạng với du lịch xanh, bền vững.

Du lịch qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai "hút" du khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5

Du lịch qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai "hút" du khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5

Bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm nay, Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tiếp tục trở thành điểm đến sôi động với lượng khách qua lại tăng đáng kể ngay từ ngày đầu tiên của kỳ nghỉ. Thủ tục xuất - nhập cảnh được thực hiện nhanh chóng, chi phí hợp lý, cùng nhiều trải nghiệm độc đáo ở các điểm đến khiến du lịch qua biên giới đang trở thành lựa chọn hấp dẫn của nhiều người.

Hội thi ẩm thực lan tỏa hương vị vùng cao, kết nối cộng đồng dịp 30/4 - 01/5

Hội thi ẩm thực lan tỏa hương vị vùng cao, kết nối cộng đồng dịp 30/4 - 01/5

Trong không khí sôi nổi chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động, xã Tân Hợp đã tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút Nhân dân và du khách tham gia. Nổi bật trong đó là hội thi ẩm thực truyền thống gắn với các trò chơi dân gian, tạo điểm nhấn giàu bản sắc trong chương trình “Du lịch Nà Hẩu, từ tiềm năng thành điểm đến”.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại trung tâm Khu du lịch Quốc gia Sa Pa (Lào Cai), Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026 chính thức khai mạc. Sự kiện diễn ra trong không khí chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, đồng thời là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kích cầu và quảng bá du lịch của tỉnh Lào Cai.

Du lịch “xanh” bắt đầu từ những thay đổi nhỏ

Du lịch “xanh” bắt đầu từ những thay đổi nhỏ

Những năm gần đây, du lịch Lào Cai phát triển mạnh mẽ, mang lại diện mạo mới cho nhiều vùng quê. Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng về lượng du khách cũng đặt ra vấn đề: Làm thế nào để phát triển du lịch nhưng vẫn giữ được màu xanh của núi rừng, không làm mai một những giá trị vốn có?

“Bản giao hưởng hoa hồng” giữa đại ngàn Hoàng Liên – Dấu ấn 10 năm Fansipan

“Bản giao hưởng hoa hồng” giữa đại ngàn Hoàng Liên – Dấu ấn 10 năm Fansipan

Trong không khí sôi động của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5, Lễ hội Hoa hồng Fansipan 2026 tại Sun World Fansipan Legend đang trở thành tâm điểm thu hút du khách. Với chủ đề “Bản giao hưởng hoa hồng”, sự kiện không chỉ mang đến không gian thưởng lãm rực rỡ mà còn đánh dấu cột mốc 10 năm cáp treo Fansipan đi vào hoạt động - hành trình đưa “Nóc nhà Đông Dương” đến gần hơn với hàng triệu du khách.

Hạnh Phúc đa dạng sản phẩm du lịch "níu chân" du khách mùa thấp điểm

Hạnh Phúc đa dạng sản phẩm du lịch "níu chân" du khách mùa thấp điểm

Xã Hạnh Phúc là điểm đến hấp dẫn với loại hình tắm suối khoáng nóng, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài địa phương. Tuy nhiên, mùa hè không phải là thời điểm cao điểm du lịch nơi đây. Trước thực tế đó, xã Hạnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đa dạng hóa sản phẩm, tăng sức hút và giữ chân du khách lưu trú lâu hơn.

Không gian văn hóa Sa Pa - Nơi di sản thành tài sản

Không gian văn hóa Sa Pa - Nơi di sản thành tài sản

Giữa lòng Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa náo nhiệt, có một “ngôi nhà chung” lặng lẽ gìn giữ những giá trị nguyên bản của dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó. Đây là điểm dừng chân lý tưởng của du khách và là tâm huyết của những người yêu Sa Pa trong việc hiện thực hóa khát vọng biến di sản thành tài sản để phát triển bền vững.

Cần “đánh thức” tiềm năng du lịch Mường Hum

Cần “đánh thức” tiềm năng du lịch Mường Hum

Ở sườn phía Tây dãy Hoàng Liên Sơn, xã Mường Hum sở hữu nhiều danh thắng nổi bật như đỉnh núi Pu Ta Leng, Ky Quan San và thác Rồng, tuyến đường đá cổ Pavie. Không chỉ có cảnh quan hùng vĩ, nơi đây còn lưu giữ giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc: Hà Nhì, Mông, Dao, Giáy… và nhiều lễ hội truyền thống có từ ngàn xưa. Tuy nhiên, dù tiềm năng lớn, du lịch Mường Hum vẫn đang ở giai đoạn “khởi động”.

Trải nghiệm "nông trại bốn mùa": Nông sản trở thành sản phẩm du lịch hút khách

Trải nghiệm "nông trại bốn mùa": Nông sản trở thành sản phẩm du lịch hút khách

Vượt ra khỏi khuôn khổ sản xuất nông nghiệp thuần túy, mô hình “nông trại bốn mùa” tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm đang mở ra không gian trải nghiệm mới. Tại đây, du khách có thể trực tiếp thu hoạch và thưởng thức mận đầu vụ ngay tại vườn, tạo điểm nhấn hấp dẫn cho du lịch địa phương dịp lễ 30/4 - 01/5.

Sa Pa sẵn sàng đón “làn sóng” du lịch dịp nghỉ lễ

Sa Pa sẵn sàng đón “làn sóng” du lịch dịp nghỉ lễ

Cuối tháng 4, khi đồng bằng bắt đầu nắng nóng, không khí tại Sa Pa vẫn dịu mát. Dự báo lượng du khách đổ về trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 sẽ tăng đột biến, khu du lịch quốc gia này đang “tăng tốc” hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng để đón mùa du lịch sôi động.

Các xã miền Tây sẵn sàng đón khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5

Các xã miền Tây sẵn sàng đón khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 năm nay kéo dài, đúng vào thời điểm cảnh sắc miền Tây vào giai đoạn đẹp nhất. Đây là cơ hội lớn để các địa phương vùng cao đón làn sóng du khách đến tham quan, trải nghiệm. Với tâm thế chủ động, nhiều xã, phường khu vực miền Tây của tỉnh Lào Cai đang khẩn trương hoàn thiện cơ sở lưu trú, sản phẩm du lịch và quản lý dịch vụ nhằm mang đến cho du khách kỳ nghỉ an toàn.

fb yt zl tw