Nhân lên niềm tự hào lịch sử dân tộc

Những ngày tháng Tư lịch sử, nơi nơi hân hoan hướng về kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023) bằng nhiều hoạt động ý nghĩa. Đến một số trường vùng cao của tỉnh, chúng tôi rất ấn tượng với sự đổi mới, sáng tạo của thầy cô giáo trong giáo dục truyền thống cho học trò.

5.jpg

Trường Tiểu học số 1 Thượng Hà (huyện Bảo Yên) là ngôi trường nhỏ của xã nghèo với đa phần học sinh là con em đồng bào Dao, Mông.

Hơn 1 tháng qua, ai đến ngôi trường này cũng bất ngờ với sự thay đổi quang cảnh trường, lớp, nổi bật là cụm tranh khổ lớn dài gần 25 m tái hiện chiều dài lịch sử đất nước Việt Nam qua những sự kiện lịch sử quan trọng như Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hội nghị Diên Hồng, Bến cảng Nhà Rồng nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước; Quảng trường Ba Đình - nơi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập; Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; hình ảnh xe tăng của bộ đội ta húc đổ cổng Dinh Độc Lập trong ngày 30/4/1975…

1.JPG
Cụm tranh các sự kiện lịch sử của Trường Tiểu học số 1 Thượng Hà có chiều dài gần 25 m nổi bật trên sân trường.

Đang cùng các bạn chăm chú tìm hiểu về các sự kiện lịch sử qua những bức tranh lớn ngay ở sân trường, em Đào Thị Yến Nhi, lớp 5A tươi cười: Nhờ ngày nào đến trường cũng được ngắm những bức tranh này, chúng em dễ nhớ các sự kiện, các nhân vật lịch sử nổi tiếng của đất nước. Tháng 4, tháng 5 này gắn với nhiều mốc lịch sử lớn của dân tộc, chỉ cần xem bức tranh Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 và bức tranh chiếc xe tăng của bộ đội ta húc đổ cổng Dinh Độc Lập trong ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975, chúng em đã nhớ được những sự kiện này. Qua đó, chúng em càng thêm biết ơn những hy sinh của các thế hệ trước và phấn đấu học tập thật giỏi để tiếp bước cha anh.

2.jpg
Trường Tiểu học số 1 Thượng Hà đổi mới giờ dạy Lịch sử tạo sự hấp dẫn cho học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Quốc Lộc, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Thượng Hà cho biết: Cuối năm 2022, Ban Giám hiệu nhà trường có ý tưởng thiết kế một hệ thống tranh về các mốc lịch sử quan trọng của đất nước nhằm thường xuyên giáo dục truyền thống lịch sử cho học sinh. Tận dụng những chiếc bảng cũ, cô giáo Nguyễn Hồng Liên dạy Mỹ thuật của trường cùng sự hỗ trợ của 2 giáo viên Mỹ thuật khác đã tranh thủ thời gian sau giờ học, ngày nghỉ cuối tuần để vẽ 7 bức tranh khổ lớn, mỗi bức cao 2,4 m, dài 2,5 m. Tổng chiều dài 7 bức tranh gần 25 m. Để trang trí cho hệ thống tranh thêm sinh động, thầy cô giáo cùng học sinh tận dụng gỗ lõi của xưởng ván bóc làm 4 chiếc cối xay gió và những mô hình hoa văn nhiều màu sắc. Hệ thống tranh vừa giúp nâng cao hiệu quả dạy học môn Lịch sử vừa làm đẹp quang cảnh nhà trường, giúp học sinh thêm yêu trường, lớp.

Rời Bảo Yên, chúng tôi ngược huyện vùng cao Bắc Hà để tham quan Trường PTDT bán trú Tiểu học số 1 Nậm Mòn. Khi chúng tôi có mặt, cô giáo Đào Thị Mai Hương, giáo viên dạy môn Lịch sử - Địa lý lớp 4 đang hướng dẫn học sinh tìm hiểu về sự kiện chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. Điều khác biệt so với những tiết học khác là học sinh được học qua mô hình trực quan. Khi cô giáo Hương bật công tắc điện, mô hình Chiến dịch Điện Biên Phủ hoạt động tái hiện các đợt tấn công của bộ đội ta vào căn cứ quân sự của Pháp. Các quá trình vận tải, chuẩn bị lương thực, vũ khí, bộ đội hành quân… cũng được thể hiện rõ nét, giúp học sinh hình dung được toàn bộ chiến thắng lịch sử quan trọng này.

3.JPG
Mô hình bản đồ Việt Nam và quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Trường PTDT bán trú Tiểu học số 1 Nậm Mòn (huyện Bắc Hà).

Cô giáo Đào Thị Mai Hương cho biết: Thông thường, một số học sinh rất ngại học môn Lịch sử vì có nhiều số liệu, mốc ngày tháng năm khó nhớ. Tuy nhiên, giờ học Lịch sử qua mô hình bớt đi sự khô khan, khó nhớ như học “chay” với sách giáo khoa. Âm thanh của tiếng súng như ngoài trận địa, sự di chuyển của những chú bộ đội trong mô hình làm các em hào hứng, thích thú. Ngoài ra, trong các giờ dạy, tôi kết hợp thêm với việc khai thác học liệu điện tử, trình chiếu trên máy tính cho học sinh xem những video, hình ảnh tư liệu lịch sử dễ hiểu hơn.

Theo thầy giáo Trần Văn Lâm, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học số 1 Nậm Mòn, mô hình Chiến dịch Điện Biên Phủ là sản phẩm của thầy và trò nhà trường đã đoạt giải Đặc biệt trong Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm học 2020 - 2021. Đến nay, mô hình vẫn được thầy cô giáo sử dụng để dạy học lịch sử, giáo dục truyền thống cho học sinh. Ngoài ra, năm học 2021 - 2022, thầy và trò nhà trường còn sáng tạo mô hình “Người thầy” nhằm giáo dục học sinh truyền thống “tôn sư, trọng đạo”, lòng biết ơn đối với những vất vả của thầy, cô giáo vùng cao. Mô hình đoạt giải Nhì trong Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng của tỉnh.

4.jpg
Việc giáo dục truyền thống qua các mô hình của Trường PTDT bán trú Tiểu học số 1 Nậm Mòn nhân lên niềm tự hào về lịch sử dân tộc cho học sinh.

Đến Trường PTDT bán trú Tiểu học số 1 Nậm Mòn, chúng tôi càng bất ngờ hơn nữa khi thầy giáo Trần Văn Lục giới thiệu mô hình bản đồ Việt Nam và quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, biểu tượng cột cờ trên quần đảo Trường Sa. Mô hình được thiết kế ngay trên sân trường với bản đồ Việt Nam kích thước lớn đắp bằng xi măng, các tỉnh, thành phố được phân biệt bởi màu sắc khác nhau. Đặc biệt, mô hình cột cờ trên quần đảo Trường Sa được thiết kế như thật với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió.

“Để thực hiện mô hình này, có sự tham gia tích cực của các thầy cô giáo và học sinh, cùng sự trợ giúp của cha mẹ học sinh toàn trường trong 3 tháng. Mô hình giúp học sinh học một số bài học Lịch sử, Địa lý trong chương trình tiểu học như dãy Hoàng Liên Sơn, làm quen với bản đồ, biển, đảo và quần đảo, đồng bằng Bắc Bộ… Điều quan trọng hơn là qua mô hình góp phần giáo dục học sinh niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu biển, đảo Việt Nam”, thầy giáo Trần Văn Lâm cho biết.

Điều quan trọng là qua mô hình góp phần giáo dục học sinh niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu biển, đảo Việt Nam...

Thầy giáo Trần Văn Lâm, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học số 1 Nậm Mòn

Trong những ngày tháng 4, tháng 5 với những sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc, câu chuyện về những đổi mới, sáng tạo trong giáo dục truyền thống cho học sinh tại Trường Tiểu học số 1 Thượng Hà và Trường PTDT bán trú Tiểu học số 1 Nậm Mòn thật đáng trân trọng. Dù ở những xã vùng cao còn nhiều khó khăn, không có điều kiện cho học sinh đi tham quan, trải nghiệm các di tích lịch sử hoặc Bảo tàng tỉnh, thầy và trò các trường vẫn nhân lên ý thức trân trọng, tự hào về giá trị lịch sử của dân tộc bằng những việc làm ý nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhộn nhịp thị trường phụ kiện trang trí Tết

Nhộn nhịp thị trường phụ kiện trang trí Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, nhằm đáp ứng nhu cầu làm mới không gian sống, kinh doanh của người dân trong tỉnh, các loại phụ kiện trang trí Tết được bày bán với số lượng lớn, phổ biến ở nhiều dãy phố, khu chợ dân sinh.

Lào Cai khai mạc Triển lãm mỹ thuật “Sắc hoa xuân”

Lào Cai khai mạc Triển lãm mỹ thuật “Sắc hoa xuân”

Sáng 7/2, tại trụ sở Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh (cơ sở 2), phường Lào Cai, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh khai mạc Triển lãm mỹ thuật chủ đề “Sắc hoa xuân” lần thứ Nhất, chào mừng kỷ niệm 96 ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), mừng Xuân Bính Ngọ 2026 và Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Dưới ánh nắng dịu nhẹ của những ngày giáp Tết, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai như khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ sắc Xuân. Trên các tuyến đường quen thuộc của vùng đất Mỏ, không khí mua bán, tham quan hoa, cây cảnh trở nên sôi động. Chợ hoa Xuân Cam Đường 2026 góp phần làm nên nhịp sống vùng đất mỏ rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Lễ hội truyền thống du lịch Chùa Hương sẽ diễn ra từ mùng 2 Tết Bính Ngọ

Lễ hội truyền thống du lịch Chùa Hương sẽ diễn ra từ mùng 2 Tết Bính Ngọ

Theo Ban tổ chức, Lễ hội truyền thống du lịch Chùa Hương năm 2026 diễn ra từ ngày 18/2 đến hết ngày 11/5 (tức từ mùng 2 Tết đến 25/3 năm Bính Ngọ) với nhiều nội dung và điểm nhấn mới, phản ánh rõ nét sự chuyển dịch trong tư duy quản lý lễ hội và phát triển du lịch văn hóa của Thủ đô.

Hấp dẫn Hội thi nghệ thuật quần chúng xã Pha Long lần thứ I năm 2026

Hấp dẫn Hội thi nghệ thuật quần chúng xã Pha Long lần thứ I năm 2026

Tối 6/2, xã Pha Long tổ chức Hội thi nghệ thuật quần chúng lần thứ I năm 2026 với chủ đề “Vùng cao muôn sắc”. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hóa sôi nổi mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ; chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2026).

Khúc nhạc gọi xuân về

Khúc nhạc gọi xuân về

Lấy cảm hứng từ không gian lễ hội mùa xuân của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc, “Tiếng khèn mùa xuân” là ca khúc tiêu biểu của nhạc sĩ Hoàng Ngọc Chấn, được sáng tác trên chất liệu âm nhạc dân gian, mang âm hưởng dân tộc Thái và H’Mông. Tác phẩm không chỉ tôn vinh vẻ đẹp mùa xuân vùng cao mà còn ghi dấu hành trình sáng tạo đầy nghị lực của người nhạc sĩ vượt lên bệnh tật để sống trọn với đam mê âm nhạc.

Cùng lan hồ điệp đón xuân

Cùng lan hồ điệp đón xuân

Những ngày này, nhiều vườn hoa, cây cảnh đang tất bật chăm sóc, chuẩn bị cho mùa xuân mới, trong đó, lan hồ điệp là loài hoa được đông đảo khách hàng ưa chuộng. Có mặt tại vườn hoa lan Hòa Lộc, thôn Trực Bình, phường Nam Cường, chúng tôi cảm nhận rõ không khí lao động rộn ràng và những chậu hoa lan đã sẵn sàng khoe sắc đón xuân.

Trao Giải thưởng văn học - nghệ thuật tỉnh Lào Cai năm 2025

Trao Giải thưởng văn học - nghệ thuật tỉnh Lào Cai năm 2025

Ngày 5/2, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn học - nghệ thuật (VHNT) năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và trao giải thưởng VHNT Lào Cai. Đây là dịp để đánh giá những thành tựu nổi bật của văn nghệ sĩ trong năm qua, đồng thời tôn vinh những giá trị sáng tạo đóng góp vào sự phát triển văn hóa - xã hội tại địa phương.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Hồi sinh những ngôi nhà sàn ở Mường Lò

Hồi sinh những ngôi nhà sàn ở Mường Lò

Giữa “lòng chảo” Mường Lò, những nếp nhà sàn của người Thái từ lâu đã trở thành linh hồn của bản làng. Đã có lúc, trước làn sóng bê tông hóa, những cột gỗ, sàn mây ấy tưởng chừng chỉ còn là ký ức trong câu Khắp, điệu Xòe. Thế nhưng, du lịch cộng đồng đang tạo nên một cuộc gìn giữ những ngôi nhà sàn truyền thống.

Bộ tranh ngựa Bính Ngọ 2026 và lời chúc xuân đong đầy khát vọng

Bộ tranh ngựa Bính Ngọ 2026 và lời chúc xuân đong đầy khát vọng

Trong không khí đón năm mới Bính Ngọ 2026, bộ tranh ngựa gồm 18 tác phẩm của họa sĩ Trần Cường (Kuolg Trần) đang nhận được sự quan tâm của công chúng. Kết hợp chất liệu truyền thống với tư duy đương đại, bộ tranh tiếp nối mạch sáng tác hoài niệm và khát vọng của họa sĩ, hướng tới những khởi đầu đầy niềm tin, hy vọng.

Rộn ràng khúc hát mừng xuân

Rộn ràng khúc hát mừng xuân

Một mùa xuân mới đang về trong mỗi nếp nhà, bản làng. Trong niềm hân hoan chào năm mới, những đội văn nghệ thôn bản - nòng cốt của phong trào văn hóa, văn nghệ tại các địa phương lại say sưa tập luyện những khúc hát mừng xuân.

INFOGRAPHIC: Festival Mùa Xuân Bắc Hà 2026

INFOGRAPHIC: Festival Mùa Xuân Bắc Hà 2026

Festival Mùa Xuân Bắc Hà 2026 mang chủ đề “Tinh hoa hội tụ - Khát vọng vươn xa”, diễn ra từ 20/2 - 8/3 với các lễ hội trải dài qua các không gian văn hóa, lễ nghi truyền thống, đua ngựa đặc trưng và những trải nghiệm bản địa độc đáo, tạo nên bức tranh mùa xuân rực rỡ, giàu bản sắc và đầy sức sống. 

Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới năm 2026: thắm tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới năm 2026: thắm tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, tối 2/2, tại Quảng trường Kim Tân, phường Lào Cai, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Chính quyền nhân dân Châu Hồng Hà (Trung Quốc) đã phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) – Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026.

Lan tỏa bản sắc văn hóa Mông giữa lòng phố

Lan tỏa bản sắc văn hóa Mông giữa lòng phố

Câu lạc bộ Văn hóa dân tộc Mông Lào Cai, tiền thân là câu lạc bộ Người Mông thành phố Yên Bái cũ, được thành lập nhằm tạo không gian giao lưu, gắn kết cộng đồng và gìn giữ bản sắc văn hóa Mông. Sau 8 năm hoạt động, câu lạc bộ đã trở thành điểm sinh hoạt văn hóa chung, lan tỏa giá trị truyền thống của người Mông giữa lòng đô thị.

fb yt zl tw