Nhạc sỹ Hoàng Tùng và ca khúc “Khát vọng tuổi trẻ Lào Cai”

LCĐT - “Tuổi trẻ Lào Cai hôm nay, vững bước đi lên trên con đường dài, hòa cùng nhịp tim rung lên cùng khát khao hy vọng. Tuổi trẻ Lào Cai hôm nay, vì một ngày mai ước mơ, vì một tương lai sáng tươi...”. Những lời trong bài hát “Khát vọng tuổi trẻ Lào Cai” được vang lên trong những ngày tháng 3 thể hiện niềm tự hào và cũng là quyết tâm dựng xây quê hương của tuổi trẻ. 

Nhạc sỹ Hoàng Tùng và ca khúc “Khát vọng tuổi trẻ Lào Cai” ảnh 1
Anh Hoàng Tùng dành thời gian ngoài giờ làm việc để thỏa mãn đam mê âm nhạc.

“Khát vọng tuổi trẻ Lào Cai” có lẽ là ca khúc được hát nhiều nhất trong những bài hát viết về thanh niên Lào Cai. Ít ai biết người sáng tác ca khúc này là anh Bùi Hoàng Tùng, nguyên Phó Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, một người trẻ tuổi yêu âm nhạc, đam mê kinh doanh và ẩm thực dân tộc.

Ngày cuối tuần, tại góc nhỏ của quán ăn do mình làm chủ, anh Hoàng Tùng ôm đàn ghi ta, ngân nga những bài hát mà mình sáng tác. “Ngoài giờ làm việc tại công ty hoặc khi quán vắng khách, tôi lại tìm đến âm nhạc. Âm nhạc giúp tôi vơi đi những áp lực trong công việc, ngược lại, công việc lại cho tôi có cảm xúc để sáng tác”, anh chia sẻ.

Anh Bùi Hoàng Tùng hiện làm việc tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Tiến, ngoài ra, anh còn mở một nhà hàng nhỏ để thỏa mãn đam mê với ẩm thực của dân tộc Mường. Quán cũng là nơi anh có thể giao lưu với bạn bè, chia sẻ những đam mê của mình. Anh bảo: Khi còn là Phó Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh, trong một chuyến công tác, giao lưu với đoàn viên, thanh niên của huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chúng tôi hát rất nhiều bài hát về thanh niên, tuổi trẻ, thế nhưng, tôi nhận thấy Lào Cai có rất ít bài hát dành cho thanh niên. Vậy là ngay sau khi kết thúc buổi giao lưu, bài hát “Khát vọng tuổi trẻ Lào Cai” đã ra đời.

Ý tưởng viết một bài hát dành riêng cho tuổi trẻ Lào Cai được anh nung nấu từ lâu nên khi quyết định đặt bút sáng tác, từng lời hát, giai điệu xuất hiện trong anh rất tự nhiên. Anh Hoàng Tùng cho biết: Tôi chỉ mất hơn 1 giờ đồng hồ để viết lời và tự phối khí. Tuy nhiên, cảm xúc để viết nên bài hát này là cả một quá trình dài tích lũy và nuôi ý tưởng trong thời gian tham gia các hoạt động đoàn. Tôi trau chuốt từng câu hát, để người nghe thấy được ý chí, khát vọng của thế hệ trẻ trong thời kỳ hội nhập.

Nhạc sỹ Hoàng Tùng và ca khúc “Khát vọng tuổi trẻ Lào Cai” ảnh 2
Bài hát Khát vọng tuổi trẻ Lào Cai. Sáng tác: Bùi Hoàng Tùng

Sau khi hoàn thiện lời và phối khí, anh gửi bài hát cho các ca sỹ của Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh hát mẫu. Bài hát nhận được sự khen ngợi từ các ca sỹ bởi lời ca gần gũi, thân thuộc, giai điệu nhẹ nhàng nhưng thể hiện được tinh thần, nhiệt huyết của sức trẻ trong thời đại mới. Khi nghe được bài hát, nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Giàng Quốc Hưng đã nhanh chóng cho đoàn viên, thanh niên tập và bài hát lần đầu được biểu diễn trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/2018. Tiếp đó, bài hát được đăng tải trên fanpage của Tỉnh đoàn Lào Cai và lan tỏa đến nhiều bạn trẻ trong tỉnh.

Gắn bó với công tác đoàn từ năm 2012, thời gian này, cùng các đoàn viên, thanh niên tham gia nhiều hoạt động hướng về cơ sở như xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa, đổ bê tông sân trường học, tổ chức trung thu cho trẻ em vùng cao... đã giúp anh Bùi Hoàng Tùng sáng tác được nhiều ca khúc hay, đồng thời nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Tỉnh đoàn. Ngoài ca khúc “Khát vọng tuổi trẻ Lào Cai”, trước đó anh đã viết nhiều bài hát về quê hương, tình yêu đối với văn hóa tại những nơi anh đã đi qua. 

“Tuổi xuân là cho đi, tuổi xuân nguyện hiến dâng cho quê hương thân yêu…”, đó là thông điệp mà anh Bùi Hoàng Tùng gửi gắm đến tuổi trẻ Lào Cai. Tuổi trẻ hãy năng động, nhiệt huyết, phấn đấu hết mình vì tương lai quê hương sáng tươi.
 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw