Nhà Văn hóa hữu nghị Việt-Trung: Nơi gắn kết cộng đồng dân cư biên giới

Nhà Văn hóa hữu nghị Việt-Trung đầu tiên ở tỉnh Lào Cai được Bộ Quốc phòng Việt Nam đầu tư xây dựng tại thôn Bản Phiệt, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, từ khi đi vào hoạt động đã thu hút đông đảo người dân trong và ngoài xã đến giao lưu, biểu diễn văn nghệ, luyện tập thể dục, thể thao...

Đây là một trong những công trình có ý nghĩa quan trọng, phục vụ cho nhân dân hai bên biên giới giao lưu, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân ở khu vực biên giới.

Nhà Văn hóa hữu nghị Việt-Trung tại xã Bản Phiệt đã thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của địa phương.

Nhà Văn hóa hữu nghị Việt-Trung tại xã Bản Phiệt đã thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của địa phương.

Dẫn chúng tôi tham quan Nhà Văn hóa hữu nghị Việt-Trung với hơn 1.200m2 mới được hoàn thiện và đưa vào sử dụng một năm nay, ông Đồng Xuân Thành, Bí thư Chi bộ thôn Bản Phiệt chia sẻ: Trước kia, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, mỗi khi có các cuộc họp, tập văn nghệ hay sinh hoạt Hè cho thanh, thiếu niên, do nhà văn hóa diện tích nhỏ, hẹp đã ít nhiều gây bất tiện cho người dân đến giao lưu, sinh hoạt. Đặc biệt là hạn chế trong việc tuyên truyền tập trung để phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cũng vì thế mà không được tổ chức thường xuyên...

Nhưng từ khi Nhà Văn hóa hữu nghị Việt-Trung khánh thành và đi vào hoạt động, đây không chỉ là nơi tổ chức các cuộc họp, ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, Ngày hội Biên phòng toàn dân, quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mà còn là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ, dạy nghề, tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao sự hiểu biết của người dân về mọi mặt và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân.

Cũng như nhiều hộ dân khác tại thôn Bản Phiệt, chị Phạm Thị Thu Hà, Đội trưởng Đội văn nghệ thôn phấn khởi và tự hào khi chia sẻ với chúng tôi: “Giờ đây, bà con trong thôn đã có nơi sinh hoạt, giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao. Các cháu thiếu nhi cũng có nơi để vui chơi, ca hát. Không như các năm trước đây, mỗi lần tổ chức tập luyện văn nghệ, do nhà văn hóa thôn chật hẹp nên chị em phải tập ngoài hành lang nhà văn hóa, có những hôm trời mưa, rồi trời nắng rất bất tiện. Nhà Văn hóa hữu nghị Việt-Trung vì thế trở thành điểm sinh hoạt văn hóa sôi nổi không chỉ của nhân dân trong thôn, mà còn diễn ra nhiều hoạt động lớn của địa phương".

Toàn thôn Bản Phiệt hiện có 262 hộ dân với 880 nhân khẩu; 12 dân tộc cùng chung sống. Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", các hộ gia đình ở thôn Bản Phiệt đã nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của thôn chỉ chiếm 1,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 70 triệu đồng/năm. Thôn là điểm sáng vùng biên khi năm qua, trên địa bàn không có phạm pháp hình sự, không có tệ nạn xã hội, không xảy ra tai nạn giao thông, không xảy ra cháy, nổ, đường biên, mốc giới được giữ vững. Kết quả đó cho thấy, từ khi có nhà văn hóa khang trang, nhiều câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trên địa bàn được thành lập và hoạt động hiệu quả, tạo phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp trong quần chúng nhân dân và tạo sự gắn kết giữa cộng đồng dân cư, khích lệ người dân hăng hái phát triển triển kinh tế - xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững.

Nói về hiệu quả hoạt động của Nhà Văn hóa hữu nghị Việt-Trung được xây dựng tại địa phương, ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND xã Bản Phiệt cho biết, mặc dù mới xây dựng và đi vào hoạt động được một năm, nhưng nhà văn hóa được chọn là điển hình trong các nhà văn hóa của tỉnh Lào Cai nói chung và xã Bản Phiệt nói riêng. Nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang, cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, chất lượng hoạt động phong trào vì thế không ngừng được nâng cao.

Đặc biệt, ngày 28/10/2024, tại Nhà Văn hóa hữu nghị Việt-Trung đã diễn ra buổi tọa đàm ký biên bản ghi nhớ định hướng thiết lập quan hệ hữu nghị giữa xã Bản Phiệt và thị trấn Hà Khẩu (châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), là dịp để các đại biểu giao lưu, trao đổi và thắt chặt mối quan hệ giữa hai bên. Sự kiện này không chỉ là bước tiến quan trọng trong quan hệ đối ngoại của hai địa phương, mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển bền vững trong tương lai.

Sau một năm đi vào hoạt động, Nhà Văn hóa hữu nghị Việt-Trung đã tổ chức được gần 30 buổi giao lưu, hội họp, tập huấn chuyển giao khoa học-kỹ thuật và tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với hàng nghìn lượt người. Từ đó, nâng cao hiểu biết về pháp luật của nhân dân, giảm thiểu các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, trộm cắp, vi phạm trật tự an toàn giao thông... Các buổi sinh hoạt văn hóa ở cơ sở cũng chính là môi trường thuận lợi để nhân dân mạnh dạn đóng góp ý kiến với các cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo được cầu nối gần gũi giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Có thể thấy, Nhà Văn hóa hữu nghị Việt-Trung được đầu tư xây dựng tại thôn Bản Phiệt không chỉ góp phần tô thắm tình hữu nghị Việt-Trung, mà còn tạo cú hích cho phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của địa phương phát triển, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo của nhân dân, xây dựng môi trường văn hóa cơ sở lành mạnh, văn minh.

Báo Biên phòng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 27/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), và tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tổ chức tại tỉnh Vân Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Ngày 27/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Thái Lan; thăm cấp Nhà nước tới Singapore, tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La; thăm cấp Nhà nước tới Philippines.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa tại Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa tại Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại Trùng Khánh (Trung Quốc), chiều 20/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa.

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Đó là nội dung được đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhấn mạnh tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản) do ông Honna Hitoshi - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Erex làm Trưởng đoàn chiều 20/5.

Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường giữa Việt Nam và Ấn Độ

Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường giữa Việt Nam và Ấn Độ

Nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Ấn Độ, Việt Nam - Ấn Độ ra tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tăng cường giữa Việt Nam và Ấn Độ. Sau đây toàn văn Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tăng cường giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Ấn Độ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi và Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ấn Độ)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi và Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ấn Độ)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, sáng 6/5, ngay sau Lễ đón chính thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm Mahatma Gandhi tại Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi ở thủ đô New Delhi.

fb yt zl tw