Nguyên nhân miền Bắc có nhiều ngày mưa phùn, nồm ẩm đến giữa tháng 3

Từ nay đến giữa tháng 3, không khí lạnh tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta. Do trung tâm áp cao lạnh lục địa có xu hướng lệch ra phía Đông nên có thể gây ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 11/2-10/3, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; các khu vực khác cao hơn từ 10-20mm, có nơi cao trên 30mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Miền Bắc có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn từ nay đến giữa tháng 3.
Miền Bắc có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn từ nay đến giữa tháng 3.

Ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, từ nay đến giữa tháng 3, rãnh áp thấp xích đạo có xu hướng hoạt động mạnh, nâng trục lên phía bắc và có khả năng tác động đến khu vực phía Nam Biển Đông, không ngoại trừ ảnh hưởng đến khu vực đất liền các tỉnh phía nam nước ta.

Thời kỳ từ ngày 11/2-10/3, không khí lạnh tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta. Tuy nhiên, do trung tâm áp cao lạnh lục địa có xu hướng lệch ra phía Đông nên có thể gây ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Trong thời kỳ dự báo, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ có khả năng xuất hiện một số ngày mưa rào rải rác và có nơi có dông. Không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động của tàu thuyền. Trên đất liền, không khí lạnh lệch đông và biến tính có thể gây ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, đặc biệt ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tác động đến các hoạt động dân sinh cũng như giao thông của người dân.

Nhiệt độ tháng 1 thấp hơn trung bình nhiều năm

Ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, từ ngày 11/1 - 10/2 đã xuất hiện 4 đợt không khí lạnh vào các ngày: 14/1, 26/1, 1/2 và ngày 7/2. Trong đó, đáng lưu ý đợt không khí lạnh từ ngày 7/2 đã gây rét đậm, rét hại diện rộng tại khu vực Bắc Bộ trong ngày 7-10/2 và các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình trong ngày 8-9/2. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 11,0-14,0 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 7,0 độ C như: Sapa (Lào Cai) 5,0 độ C, Đồng Văn (Hà Giang) 6,2 độ C, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 6,1 độ C, Sìn Hồ (Lai Châu) 6,4 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 3,5 độ C…

Giai đoạn này, tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra mưa diện rộng vào ngày 26/01. Khu vực Trung Bộ có 4 đợt mưa diện rộng xảy ra chủ yếu ở khu vực các tỉnh Hà Tĩnh-Bình Định, Phú Yên vào các ngày từ 15-17/01, 26-29/1, 3-4/2 và từ ngày 7-10/2. Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có 1 đợt mưa diện rộng vào ngày 14-15/1, có nơi mưa vừa, mưa to.

Thời kỳ này, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C, có nơi thấp hơn. Riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ và một số nơi Miền Tây Nam Bộ có nhiệt độ cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Trong tháng 1, tại Tuần Giáo (Điện Biên) đã quan trắc được giá trị nhiệt độ cao nhất ngày là 31,3 độ C vào ngày 25/1/2025, đây là giá trị nhiệt độ cao nhất trong chuỗi số liệu quan trắc được trong cùng thời kỳ tháng 1 (Giá trị nhiệt độ ngày cao nhất trước đó là 31 độ C vào tháng 1/1999)

Thời kỳ từ 11/01-10/2, tổng lượng mưa trên phạm vi cả nước thiếu hụt so với trung bình nhiều năm: Tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-30mm; khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tổng lượng mưa thiếu hụt từ 5-10mm; ngoại trừ khu vực Trung Trung Bộ tổng lượng mưa cao hơn từ 15-40mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Hội thảo phát thanh trực tiếp năm 2026 thu hút hơn 500 đại biểu, tập trung bàn giải pháp nâng cao chất lượng chương trình trong bối cảnh cạnh tranh truyền thông số. Nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nhằm thu hút và giữ chân công chúng, cũng như phát huy vai trò của phát thanh trực tiếp trong thời đại mới đã được chia sẻ.

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Theo Cục Thống kê - Bộ Tài chính, quý I vừa qua, gần 1,6 triệu thanh niên (từ 15-24 tuổi) không có việc làm và không tham gia học tập, đào tạo, chiếm 11,4% tổng số thanh niên; tăng hơn 170.000 người so với quý trước.

Giúp ước mơ của đoàn viên thành hiện thực

Giúp ước mơ của đoàn viên thành hiện thực

Những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh đã hiện thực hóa giấc mơ nhà ở cho đoàn viên khó khăn thông qua Chương trình “Mái ấm Công đoàn”. Những ngôi nhà nghĩa tình này không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp người lao động yên tâm công tác và vươn lên trong cuộc sống.

Phường Lào Cai ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường

Phường Lào Cai ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường

Nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 4/4, phường Lào Cai tổ chức ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường. Hoạt động thu hút gần 600 người tham gia, gồm cán bộ, lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo Nhân dân trên địa bàn phường.

Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc

Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc

Thời gian qua, hướng tới xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Nghĩa Lộ đã triển khai sâu rộng phong trào “Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc”. Phong trào góp phần thay đổi thói quen sinh hoạt trong cộng đồng dân cư, đồng thời cải thiện cảnh quan, từng bước xây dựng môi trường sống trong lành, bền vững.

Lào Cai không để hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai

Lào Cai không để hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai

Cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, vốn được xem là lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm luôn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tại Lào Cai, với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hướng đến thực chất, ngành Nông nghiệp và Môi trường đang nỗ lực kiểm soát tiến độ, giảm tối đa hồ sơ trễ hạn, từng bước xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, minh bạch.

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Chiều 3/4, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) chính thức phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026” tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) và nhiều điểm cầu trường THCS trên cả nước. Điểm cầu tại Lào Cai - một trong 4 điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc được tổ chức ở Trường THCS Ngô Văn Sở, phường Lào Cai.

Một số địa phương phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn năm 2026

Một số địa phương phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn năm 2026

Sáng 3/4, một số địa phương trong tỉnh đã phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw