Nguyên nhân miền Bắc có nhiều ngày mưa phùn, nồm ẩm đến giữa tháng 3

Từ nay đến giữa tháng 3, không khí lạnh tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta. Do trung tâm áp cao lạnh lục địa có xu hướng lệch ra phía Đông nên có thể gây ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 11/2-10/3, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; các khu vực khác cao hơn từ 10-20mm, có nơi cao trên 30mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Miền Bắc có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn từ nay đến giữa tháng 3.
Miền Bắc có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn từ nay đến giữa tháng 3.

Ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, từ nay đến giữa tháng 3, rãnh áp thấp xích đạo có xu hướng hoạt động mạnh, nâng trục lên phía bắc và có khả năng tác động đến khu vực phía Nam Biển Đông, không ngoại trừ ảnh hưởng đến khu vực đất liền các tỉnh phía nam nước ta.

Thời kỳ từ ngày 11/2-10/3, không khí lạnh tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta. Tuy nhiên, do trung tâm áp cao lạnh lục địa có xu hướng lệch ra phía Đông nên có thể gây ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Trong thời kỳ dự báo, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ có khả năng xuất hiện một số ngày mưa rào rải rác và có nơi có dông. Không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động của tàu thuyền. Trên đất liền, không khí lạnh lệch đông và biến tính có thể gây ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, đặc biệt ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tác động đến các hoạt động dân sinh cũng như giao thông của người dân.

Nhiệt độ tháng 1 thấp hơn trung bình nhiều năm

Ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, từ ngày 11/1 - 10/2 đã xuất hiện 4 đợt không khí lạnh vào các ngày: 14/1, 26/1, 1/2 và ngày 7/2. Trong đó, đáng lưu ý đợt không khí lạnh từ ngày 7/2 đã gây rét đậm, rét hại diện rộng tại khu vực Bắc Bộ trong ngày 7-10/2 và các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình trong ngày 8-9/2. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 11,0-14,0 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 7,0 độ C như: Sapa (Lào Cai) 5,0 độ C, Đồng Văn (Hà Giang) 6,2 độ C, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 6,1 độ C, Sìn Hồ (Lai Châu) 6,4 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 3,5 độ C…

Giai đoạn này, tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra mưa diện rộng vào ngày 26/01. Khu vực Trung Bộ có 4 đợt mưa diện rộng xảy ra chủ yếu ở khu vực các tỉnh Hà Tĩnh-Bình Định, Phú Yên vào các ngày từ 15-17/01, 26-29/1, 3-4/2 và từ ngày 7-10/2. Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có 1 đợt mưa diện rộng vào ngày 14-15/1, có nơi mưa vừa, mưa to.

Thời kỳ này, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C, có nơi thấp hơn. Riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ và một số nơi Miền Tây Nam Bộ có nhiệt độ cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Trong tháng 1, tại Tuần Giáo (Điện Biên) đã quan trắc được giá trị nhiệt độ cao nhất ngày là 31,3 độ C vào ngày 25/1/2025, đây là giá trị nhiệt độ cao nhất trong chuỗi số liệu quan trắc được trong cùng thời kỳ tháng 1 (Giá trị nhiệt độ ngày cao nhất trước đó là 31 độ C vào tháng 1/1999)

Thời kỳ từ 11/01-10/2, tổng lượng mưa trên phạm vi cả nước thiếu hụt so với trung bình nhiều năm: Tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-30mm; khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tổng lượng mưa thiếu hụt từ 5-10mm; ngoại trừ khu vực Trung Trung Bộ tổng lượng mưa cao hơn từ 15-40mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Theo quy định hiện hành, người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh khi có thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, quy định này được đánh giá đã quá lạc hậu khiến người nộp thuế rất thiệt thòi bởi thực tế, không ai có thể sống nổi với mức thu nhập này.

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trên biển, nhiều khu vực xuất hiện gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, gây biển động với sóng cao từ 2 - 5 m.

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Khi sương sớm vẫn còn bảng lảng trên những triền núi, thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung đã thức giấc. Tiếng ngựa hí vang vọng giữa không gian mênh mang, những vạt xoài, dứa, mít xanh mướt phủ kín những khoảng đất từng khô cằn, hoang hóa… nhịp sống mới đang hiện hữu rõ ràng nơi phên giậu Tổ quốc.

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Sau 15 năm gác lại việc học vì hoàn cảnh khó khăn, em Cáo Thị Hiền - học sinh hệ Trung cấp, ngành tiếng Trung Quốc, khoa Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mạnh mẽ trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ còn dang dở. Quyết định trở lại trường của Hiền không chỉ là câu chuyện về nghị lực và khát vọng học tập, mà còn là minh chứng cho niềm tin rằng: Chỉ cần không từ bỏ, con đường đến tri thức luôn rộng mở.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Sáng 14/3, tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026 với chủ đề "Hiến máu yêu thương - kết nối sự sống”. Chương trình do Tỉnh đoàn Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế tỉnh thực hiện.

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Việc bỏ phiếu sẽ được bắt đầu từ 7 giờ sáng và thực hiện liên tục cho đến 7 giờ tối cùng ngày.

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Sau hơn một tháng triển khai, mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội Phụ nữ xã Bảo Yên đã đem lại kết quả rõ rệt; góp phần giữ gìn môi trường “xanh - sạch - đẹp”, tạo nguồn quỹ thiết thực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em hoàn cảnh khó khăn; lan tỏa mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, sẻ chia trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra chân trời mới. Với sự năng động, sáng tạo, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số Lào Cai vốn chỉ quen với ruộng đồng đã chủ động tiếp cận ngoại ngữ, có được công việc như ý, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng quê hương. Đó là những câu chuyện truyền cảm hứng về phụ nữ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số mạnh mẽ vượt định kiến, khẳng định bản thân.

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Cùng với việc phát triển giáo dục đại trà, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Nhờ những giải pháp đồng bộ trong bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành đơn vị có thành tích nổi bật của tỉnh.

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/3, thời tiết nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có sự phân hóa, trong đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện sương mù vào sáng sớm, một số nơi có mưa rải rác; trong khi trên biển gió Đông Bắc hoạt động mạnh, gây biển động.

fb yt zl tw