Nguyễn Gia Bảo - nữ tay đua Việt Nam đi vào lịch sử trường đua Pháp

Nguyễn Gia Bảo là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên tham gia Women In Motorsport - Ủy ban Phụ nữ trong môn đua xe ôtô thể thao của FIA và là nữ VĐV Việt đầu tiên có bằng đua xe thể thao chuyên nghiệp.

Vận động viên Nguyễn Gia Bảo. ảnh 1
Vận động viên Nguyễn Gia Bảo. 

Nguyễn Gia Bảo là nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên tham dự Giải đua xe thể thao quốc tế FIA Motorsport Games 2022, được tổ chức từ ngày 26-31/10 tại trường đua Circuit Paul Ricard, La Castellet, thành phố Marseille, Pháp.

FIA Motorsport Game 2022 quy tụ các tay đua nổi tiếng tới từ 76 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tranh tài tại 16 bộ môn thi đấu.

Tay đua Nguyễn Gia Bảo tham gia giải đấu này tại hạng mục bộ môn Auto Slalom.

Hạng mục này sử dụng xe điện trên trường đua Circuit Paul Ricard và thi đấu theo thể thức một cặp đua kết hợp. Trong khuôn khổ giải đấu FIA Motorsport Games, hạng mục Auto Slalom được các chuyên gia đánh giá cao bởi tính trải nghiệm của nó đem lại.

Theo thể lệ thi đấu, các tay đua cần phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quốc tế do Liên đoàn Ôtô quốc tế (FIA) quy định. Nguyễn Gia Bảo cũng là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên tham gia Women In Motorsport - Ủy ban Phụ nữ trong môn đua xe ôtô thể thao của FIA và là nữ vận động viên người Việt Nam đầu tiên có bằng đua xe ôtô thể thao chuyên nghiệp.

Trước đó, Gia Bảo là tay đua nổi danh ở làng thể thao Việt Nam với đam mê chinh phục tốc độ. Từ năm 2012, cô đã đặt mục tiêu và lộ trình chinh phục các giải đấu theo năng lực từ trong nước đến khu vực và quốc tế.

Để hiện thực hóa mục tiêu đầy thách thức, cô đã tích cực rèn luyện thể lực 4 tiếng/ngày, làm quen môi trường, thời tiết thi đấu thực tế, thực hiện chế độ luyện tập kỹ thuật chuyên môn nghiêm khắc để có thể lực và tinh thần vững vàng, nhằm chinh phục trường đua tốc độ trên đất Pháp. Việc được góp mặt ở FIA Motorsport Games lần này là thành quả ngọt ngào sau nhiều năm nỗ lực của cô.

Gia Bảo cho biết: “Tham gia thi đấu lần này, tôi không đặt mục tiêu cao về thành tích. Đây là cơ hội tham gia học hỏi và kết nối để lá cờ đỏ sao vàng được xuất hiện trên bản đồ thể thao quốc tế Motorsport."

Đồng hành cùng giải đấu lần này, cô cũng nhận được sự ủng hộ tích cực từ cơ quan đại diện của FIA tại Việt Nam - Công ty trách nhiệm hữu hạn Hiệp hội thể thao xe động cơ (VMA LLC).

Ông Nghiêm Anh Quân - Chủ tịch ASN của FIA tại Việt Nam - cho biết: “Giải đấu này là một trong những giải đấu quan trọng nằm trong quy hoạch phát triển Motorsport tại Việt Nam của VMA LLC. Vì tính chất thể lệ thi đấu đặc thù của hạng mục nên mỗi đội cần có đủ tay đua nam và nữ. Gia Bảo là nữ tay đua duy nhất đáp ứng đủ yêu cầu. Đây cũng là cơ hội để đem đua xe thể thao Việt Nam tiếp cận gần hơn với đua xe thể thao thế giới."

Qua hơn 10 năm kinh nghiệm tham gia học hỏi và cọ xát với văn hóa đua xe thể thao quốc tế, Gia Bảo cho biết cô hy vọng sớm được tổ chức những sự kiện lớn một cách chuyên nghiệp mang tầm cỡ quốc tế tại Việt Nam nhằm kết nối cộng đồng đam mê môn thể thao tốc độ và dần đưa Motorsport Việt Nam phát triển tiệm cận với các nước trong khu vực.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Những năm qua, thể thao Lào Cai đã có bước phát triển mạnh mẽ, ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ thể thao Việt Nam. Đây là thành quả phản ánh những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh trong việc nâng cao chất lượng xây dựng phong trào luyện tập thể thao.

fb yt zl tw