Nguy cơ tạm dừng đào tạo lái xe vì thiếu cabin điện tử

LCĐT - Theo quy định tại Thông tư số 04 của Bộ Giao thông vận tải, từ ngày 1/1/2023, tất cả các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe trên cả nước phải đưa thiết bị cabin điện tử vào phục vụ học lái xe ô tô. Chỉ còn 1 tháng nữa quy định trên sẽ có hiệu lực, nhưng các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh hiện chưa thể trang bị được cabin điện tử.

Thực hiện Thông tư số 04 của Bộ Giao thông vận tải, Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) đã đầu tư xây dựng phòng để đặt thiết bị cabin điện tử phục vụ việc dạy lái xe theo quy định. Tuy nhiên, đơn vị vẫn chưa thể mua được cabin điện tử mặc dù có một số đơn vị đã chào hàng.

Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) chuẩn bị phòng đặt thiết bị nhưng chưa thể mua cabin điện tử.
Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) chuẩn bị phòng đặt thiết bị nhưng chưa thể mua cabin điện tử.

Ông Phạm Trường Minh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) cho biết: Đến thời điểm này chưa có đơn vị nào sản xuất cabin điện tử được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy cho sản phẩm cabin điện tử. Trung tâm đã tham khảo ở nhiều nơi nhưng chưa thể mua được cabin điện tử. Để đảm bảo cho việc dạy lái xe, trước mắt, trung tâm sẽ đầu tư 3 cabin điện tử cho học viên làm quen và học, sau này có thể sẽ trang bị thêm 2 cabin.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ. Hằng năm, mỗi trung tâm đào tạo khoảng 1.000 - 2.000 học viên. Với quy mô này, bình quân mỗi trung tâm sẽ phải đầu tư ít nhất 5 cabin điện tử.

Được biết, trên thị trường đã có một số công ty chào bán cabin điện tử với giá từ 400 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/chiếc - đây là nguồn kinh phí không nhỏ đối với các trung tâm.

Ông Trần Hải Bình, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề (Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam) cho rằng, 1 cabin điện tử có giá tương đương 1 xe ô tô mà hiện nay trường đầu tư để học viên học lái, như vậy về mặt tài chính là vấn đề rất lớn. Trường sẽ phải tính toán rất kỹ về công nghệ và lựa chọn nhà sản xuất phù hợp.

Ông Hoàng Thanh Chung, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe (Công ty Cổ phần Vận tải Lào Cai) cũng cho biết, trước những băn khoăn, lo lắng vì chưa thể trang bị được cabin điện tử, các cơ sở đào tạo lái xe đã ý kiến với cơ quan quản lý cấp trên có hướng dẫn về các đơn vị cung cấp thiết bị hợp chuẩn, hợp quy để chủ động phương án đầu tư, nguồn tài chính và phương án đầu tư mua thiết bị. Nhưng hiện nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nào.

Ngày 18/11/2022, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng có văn bản về việc trang bị cabin dạy học lái xe, trong đó yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn nghiêm túc triển khai theo khoản 9 Điều 1 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về trang bị cabin điện tử. Sở cũng yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe chủ động liên hệ với các doanh nghiệp cung cấp thiết bị để thực hiện các trình tự, thủ tục đầu tư, trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô theo lộ trình quy định. Tuy nhiên đến nay, trên hệ thống vẫn chưa có đơn vị nào được Cục Đường bộ công bố hợp quy.

Chỉ còn 1 tháng nữa là phải đưa thiết bị cabin điện tử vào đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới. Tuy nhiên, với những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải, tại Lào Cai hiện chưa có cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe nào hoàn thành lắp đặt cabin điện tử. Các cơ sở cũng rất lo lắng, bởi nếu không được trang bị thiết bị theo quy định thì việc đào tạo học viên có thể sẽ phải tạm dừng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Sáng 21/4, tại Trường Cao đẳng Lào Cai đã diễn ra nội dung thi lý thuyết, thực hành để cấp chứng chỉ điều khiển xe gắn máy cho học sinh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình thí điểm bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

fb yt zl tw