Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ trên địa bàn

Các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to, nguy cơ xảy ra lũ, ngập úng.

Nguồn tin của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai cho biết, đêm về sáng 16/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh và vùng hội tụ gió trên cao, miền Bắc có mưa, mưa rào và dông, nhiều tỉnh, thành có mưa to, có nơi mưa rất to.

Tại Lào Cai, lượng mưa ghi nhận được không đồng đều, mưa lớn tập trung vào huyện Bảo Yên như: Yên Sơn 102,4mm; Kim Sơn 95,0mm; Xuân Thượng 86,4mm; Lương Sơn 85,6mm; Việt Tiến 72,6 mm. Ngoài ra, Cốc Lầu (Bắc Hà) mưa 74,4mm...

z5445189957221_2e26779ed3430e9d9611b66a914f9fed.jpg
Lũ tràn về thôn 7AB, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên gây nhiều thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Phạm Sơn

Dự báo ngày 16 và 17/5, do vẫn chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mức 3000m hoạt động mạnh nên các địa phương trong tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa, mưa vừa, mưa to và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng), với lượng mưa phổ biến từ 30 - 50mm/24h, có nơi trên 80 mm/24h. Mưa lớn tập trung tại các địa phương: Bát Xát, thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai, Bảo Thắng và Bắc Hà.

Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi (Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương) và ngập úng vùng trũng thấp ven sông, suối nhỏ thuộc khu vực các địa phương (Sa Pa, Bảo Yên và thành phố Lào Cai)... Vì vậy, các cấp chính quyền, người dân cần tăng cường công tác phòng, chống thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành trình trưởng thành của học sinh nội trú: Khi kỹ năng sống được gieo từ trái tim

Hành trình trưởng thành của học sinh nội trú: Khi kỹ năng sống được gieo từ trái tim

Thay vì những giờ chào cờ truyền thống, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã đổi mới không gian sinh hoạt đầu tuần thành những “sân khấu” kỹ năng sống sôi động. Tất cả các chương trình đều do chính thành viên Câu lạc bộ Tổ chức sự kiện và Truyền thông của trường đảm nhiệm. Đây không chỉ là những bài học kỹ năng sống đơn thuần, mà còn là hành trình để mỗi học sinh nội trú học cách yêu thương, sẻ chia và khẳng định giá trị bản thân trong môi trường giàu tính nhân văn.

Lan tỏa tinh thần toàn dân học tập

Lan tỏa tinh thần toàn dân học tập

5 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030” theo Quyết định số 1373/QĐ-TTg ngày 30/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã chứng minh tinh thần nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Lào Cai, từng bước hiện thực hóa chủ trương của Đảng, coi giáo dục, đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu.

Khi chính quyền địa phương hai cấp hoạt động hiệu quả

Khi chính quyền địa phương hai cấp hoạt động hiệu quả

Năm 2025, xã Thượng Bằng La đã đạt được những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị. Kết quả này minh chứng tính hiệu quả của mô hình chính quyền địa phương hai cấp khi vừa bảo đảm sự lãnh đạo tập trung, vừa phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở.

Khám phá vẻ đẹp rừng cấm Na Đẩy

Khám phá vẻ đẹp rừng cấm Na Đẩy

Vùng đất Mường Khương từ lâu đã nổi tiếng với những đỉnh núi đá cao trùng trùng điệp điệp, tạo nên khung cảnh hùng vĩ ít nơi có được. Đặc biệt, trong chuyến công tác mới đây đến thôn Na Đẩy, xã Mường Khương chúng tôi được người dân đưa đi khám phá khu rừng cấm với những cây gỗ cổ thụ hàng trăm năm tuổi và vẻ đẹp nguyên sơ ít người biết tới.

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 12/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chủ trì buổi diễn tập công tác y tế nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho các đại biểu và khách mời tham dự Đại hội.

fb yt zl tw