Nguy cơ cháy rừng gia tăng trong cao điểm nắng nóng

Nguy cơ cháy rừng sẽ còn gia tăng trong những tháng tới, giai đoạn cao điểm nắng nóng ở nhiều địa phương.

Bốn tháng đầu năm nay, cả nước xảy ra 89 vụ cháy rừng, gây ảnh hưởng gần 500 ha, gần bằng diện tích bị ảnh hưởng của cả năm 2023. Thậm chí 12 người đã tử vong do cháy rừng.

Nguy cơ cháy rừng sẽ còn gia tăng trong những tháng tới, giai đoạn cao điểm nắng nóng ở nhiều khu vực.

Trước dự báo 3 tháng tới nguy cơ cháy rừng vẫn còn cao, bà con sinh sống gần rừng cần nâng cao ý thức bảo vệ rừng.
Trước dự báo 3 tháng tới nguy cơ cháy rừng vẫn còn cao, bà con sinh sống gần rừng cần nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Miền Bắc cao điểm cảnh báo cháy rừng cấp 4 - 5 sẽ rơi vào tháng 5 và tháng 6. Tháng 7, nguy cơ cháy rừng sẽ giảm dần khi khu vực bước vào mùa mưa bão.

Ở Trung Bộ, cảnh báo cháy rừng cấp 4 - 5 sẽ kéo dài hơn, từ tháng 5 đến tháng 7 vì dự báo các khu vực này sẽ xảy ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nền nhiệt tăng cao.

"Đối với khu vực Bắc Bộ, tháng 5 - 6 là thời gian nắng nóng nhiều nhất trong năm, nhiệt độ 37 - 39 độ C, thậm chí cao hơn. Độ ẩm khá thấp 40 - 45%, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Đối với Trung Bộ, nắng nóng nhất là cuối tháng 5, tháng 6 và tháng 7, đây là thời điểm hiệu ứng Phơn hoạt động mạnh", ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết.

Trước dự báo 3 tháng tới nguy cơ cháy rừng vẫn còn cao, bà con sinh sống gần rừng cần nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Vì hầu hết các vụ cháy do bất cẩn của con người, vì vậy người dân tuyệt đối không đốt nương làm rẫy, đốt dọn thực bì vào thời gian cao điểm nắng nóng.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy. Trong 6 giờ tới, nhiều khu vực của tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại sườn dốc và ngập úng vùng trũng thấp, ảnh hưởng đến đời sống, giao thông và hoạt động sản xuất.

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 14/7, Công ty cổ phần Kim Sơn Group phối hợp cùng UBND xã Quy Mông tổ chức chương trình đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

fb yt zl tw