Nguy cơ cháy rừng gia tăng trong cao điểm nắng nóng

Nguy cơ cháy rừng sẽ còn gia tăng trong những tháng tới, giai đoạn cao điểm nắng nóng ở nhiều địa phương.

Bốn tháng đầu năm nay, cả nước xảy ra 89 vụ cháy rừng, gây ảnh hưởng gần 500 ha, gần bằng diện tích bị ảnh hưởng của cả năm 2023. Thậm chí 12 người đã tử vong do cháy rừng.

Nguy cơ cháy rừng sẽ còn gia tăng trong những tháng tới, giai đoạn cao điểm nắng nóng ở nhiều khu vực.

Trước dự báo 3 tháng tới nguy cơ cháy rừng vẫn còn cao, bà con sinh sống gần rừng cần nâng cao ý thức bảo vệ rừng.
Trước dự báo 3 tháng tới nguy cơ cháy rừng vẫn còn cao, bà con sinh sống gần rừng cần nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Miền Bắc cao điểm cảnh báo cháy rừng cấp 4 - 5 sẽ rơi vào tháng 5 và tháng 6. Tháng 7, nguy cơ cháy rừng sẽ giảm dần khi khu vực bước vào mùa mưa bão.

Ở Trung Bộ, cảnh báo cháy rừng cấp 4 - 5 sẽ kéo dài hơn, từ tháng 5 đến tháng 7 vì dự báo các khu vực này sẽ xảy ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nền nhiệt tăng cao.

"Đối với khu vực Bắc Bộ, tháng 5 - 6 là thời gian nắng nóng nhiều nhất trong năm, nhiệt độ 37 - 39 độ C, thậm chí cao hơn. Độ ẩm khá thấp 40 - 45%, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Đối với Trung Bộ, nắng nóng nhất là cuối tháng 5, tháng 6 và tháng 7, đây là thời điểm hiệu ứng Phơn hoạt động mạnh", ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết.

Trước dự báo 3 tháng tới nguy cơ cháy rừng vẫn còn cao, bà con sinh sống gần rừng cần nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Vì hầu hết các vụ cháy do bất cẩn của con người, vì vậy người dân tuyệt đối không đốt nương làm rẫy, đốt dọn thực bì vào thời gian cao điểm nắng nóng.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

fb yt zl tw