Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Vì sao ngày 28/6 được chọn làm Ngày Gia đình Việt Nam; nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này ra sao là thắc mắc của không ít người.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là một dịp lễ đặc biệt, mang ý nghĩa sâu sắc trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đây là ngày để mọi người gắn kết, tôn vinh giá trị gia đình và cùng nhau xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai. Ngày lễ này bắt đầu từ đâu và ý nghĩa của nó là gì?

Nguồn gốc Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Luôn đề cao vai trò của gia đình đối với sự phát triển chung của xã hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”. Hưởng ứng lời dạy đó của Bác, ngày 28/6/2000, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng ở cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Chỉ thị coi việc xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc là một mục tiêu quan trọng, yêu cầu đề cao vai trò và trách nhiệm của gia đình, giúp đỡ và tạo điều kiện cần thiết để các gia đình thực hiện trách nhiệm đối với thế hệ trẻ, tạo môi trường lành mạnh cho sự phát triển của trẻ em.

Gần một năm sau, ngày 4/5/2001, Thủ tướng ký quyết định số 72/2001/QĐ-TTg lấy ngày 28/6 hàng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định này có mục đích thúc đẩy, duy trì và phát triển những giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình Việt Nam trong bối cảnh xã hội hiện đại.

Quyết định cũng nhấn mạnh vai trò của gia đình và trách nhiệm của cán bộ các ngành, các cấp và toàn thể xã hội trong việc xây dựng gia đình văn minh, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sự ra đời của ngày này bắt nguồn từ mục đích tạo ra một ngày để mọi người có cơ hội cùng nhau vun đắp gia đình, nhận thức sâu sắc hơn về vai trò quan trọng của gia đình trong đời sống cá nhân và xã hội.

Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hoá xã hội quan trọng được tổ chức vào ngày 28/6 hàng năm với nhiều ý nghĩa nhân văn như sau.

Tôn vinh giá trị gia đình

Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để tôn vinh những giá trị tốt đẹp, truyền thống của gia đình Việt Nam, như tình yêu thương, sự đùm bọc, lòng hiếu thảo và trách nhiệm chăm sóc lẫn nhau. Đó cũng là cơ hội để mỗi người nhớ về cội nguồn, tri ân những bậc sinh thành và dạy dỗ.

Gắn kết các thành viên trong gia đình

Trong nhịp sống hiện đại, ai cũng bận rộn với công việc, học tập và các mối quan hệ xã hội. Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để các thành viên quay lại, cùng nhau trò chuyện, chia sẻ và củng cố mối quan hệ. Các hoạt động như ăn uống chung, tổ chức các buổi thảo luận hoặc các hoạt động dã ngoại nhỏ trong gia đình giúp tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ và tăng thêm sự gắn kết.

Ngày Gia đình Việt Nam cũng là thời điểm để mỗi người tự nhìn lại, đánh giá mối quan hệ trong gia đình và điều chỉnh nếu cần thiết. Việc này giúp tạo ra một nền tảng gia đình vững chắc, hạnh phúc và ổn định.

Nâng cao nhận thức xã hội

Ngày Gia đình Việt Nam còn có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của gia đình trong việc xây dựng một cộng đồng phát triển và bền vững. Các chương trình, sự kiện, hội thảo liên quan đến gia đình được tổ chức vào ngày này giúp mọi người nhận diện rõ hơn về các vấn đề gia đình hiện đại và tìm ra các giải pháp hữu hiệu.

Bảo vệ quyền lợi gia đình

Cũng nhân dịp này, các chính sách và quy định liên quan đến bảo vệ quyền lợi của các gia đình, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, được phổ biến rộng rãi hơn. Điều này giúp xây dựng một môi trường gia đình an toàn và lành mạnh.

Với những ý nghĩa nhân văn trên, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 không chỉ là một dịp để tụ họp mà còn mang nhiều giá trị quan trọng và sâu sắc đối với mỗi cá nhân và cả xã hội. Đây là dịp để thể hiện tình yêu thương, sự tôn trọng và gắn kết giữa các thành viên gia đình, tạo nên một cộng đồng ngày càng phát triển và bền vững.

vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn xuất trình bằng lái xe trên ứng dụng VNeID

Hướng dẫn xuất trình bằng lái xe trên ứng dụng VNeID

Từ ngày 1/7/2024, việc kiểm tra thông tin các loại giấy tờ như: Giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới... được tích hợp trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), có giá trị như kiểm tra trực tiếp.

BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau

BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau

Bạn đọc hỏi: Năm nay tôi 58 tuổi, đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 33 năm, hiện chưa tới tuổi nhận lương hưu nhưng hiện tình trạng sức khoẻ yếu nên không thể đi làm được, đang chờ quyết định thôi việc. Bạn đọc băn khoăn, liệu trong trường hợp nay có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 12 tháng rồi sau đó làm thủ tục nhận BHXH một lần được không?

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Thăm người treo tường bài viết suốt 10 năm

Phải vài bận hẹn hò tôi mới được cùng nguyên phóng viên Báo Lào Cai, anh La Văn Tuất với bút danh Sỹ Anh tới thăm cụ Bế Văn Sâm, 89 tuổi, tổ 14, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai), người đóng khung bài viết rồi treo trên tường suốt 10 năm qua. Bài viết của tác giả Sỹ Anh đăng trên bản tin Người làm báo Lào Cai, nội dung viết riêng về cụ Bế Văn Sâm, cảm kích về điều đó, cụ Sâm đã cho đóng khung thếp vàng và treo bài viết trên vị trí trang trọng của của ngôi nhà.

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đó là câu nói mà tôi tin là rất nhiều người nên nói với những người hút thuốc lá ở nơi công cộng, nơi có đông người, nhất là có phụ nữ, trẻ em và người già yếu. Tuy nhiên, có một thực tế rằng: nhiều người biết hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn ngại lên tiếng, ngại phản đối mà âm thầm chịu đựng.

Cần có biện pháp quản lý hiệu quả vũ khí thô sơ

Cần có biện pháp quản lý hiệu quả vũ khí thô sơ

Thời gian qua, trên phạm vi cả nước xảy ra hàng chục nghìn vụ phạm pháp hình sự liên quan đến việc sử dụng vũ khí thô sơ như dao, kiếm..., trong đó có nhiều vụ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng trật tự an toàn xã hội và gây hoang mang trong dư luận.

Các đối tượng trong vụ bỏ quên trẻ dẫn đến tử vong đối diện với mức án nào?

Các đối tượng trong vụ bỏ quên trẻ dẫn đến tử vong đối diện với mức án nào?

Trước việc cơ quan điều tra Công an Thái Bình đã ra quyết định khỏi tố vụ án về tội vô ý làm chết người liên quan đến vụ việc một trẻ mầm non tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường tại địa bàn thành phố Thái Bình đêm ngày 29/5, nhiều bạn đọc đã có câu hỏi gửi đến Báo có nội dung, những đối tượng liên quan đến vụ việc trên có thể đối diện với án phạt như thế nào?

Tổ chức hoạt động hè cho học sinh, sinh viên thiết thực, hiệu quả

Tổ chức hoạt động hè cho học sinh, sinh viên thiết thực, hiệu quả

Theo khung kế hoạch, thời gian năm học 2023 - 2024 sẽ kết thúc trước ngày 31/5. Như vậy, hơn 20 triệu học sinh, sinh viên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ hè bắt đầu từ tháng 6. Đây là thời gian để học sinh được ra ngoài hoạt động, tham gia các môn thể thao để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần sau một năm học.

fb yt zl tw