Người trẻ và xu hướng đi du lịch gần gũi thiên nhiên

Hiện nay, xu hướng du lịch chữa lành đang được nhiều người trẻ quan tâm. Đây được coi là thời gian để mỗi người chữa lành tâm hồn và sống có trách nhiệm với thiên nhiên.

"Vất vả một chút cũng được, tốn kém một chút thì đã sao, miễn là chuyến đi đó không vô ích"

Đó là tâm sự của anh Dũng Trương (hiện đang sống ở Bình Dương) sau chuyến du lịch 3 ngày tại vùng đất Măng Đen, tỉnh Kon Tum.

Xu hướng người trẻ đi du lịch chữa lành tâm hồn, gần gũi thiên nhiên ảnh 1

Anh Dũng Trương (ngoài cùng bên phải) cùng những người bạn du lịch tại Măng Đen, Kon Tum.

Anh Dũng cho biết, vì tham công tiếc việc nên đôi lúc anh cảm thấy kiệt sức và tâm lý bất ổn. Với anh khi ấy, thời gian thư giãn và giải phóng mệt mỏi là điều quá đỗi xa xỉ.

"Mình đã suy nghĩ rất nhiều xem có nên đi du lịch hay không. Bởi đó là lúc mình sẽ phải tự đẩy bản thân đến những nơi xa lạ, thoát khỏi vùng an toàn thường ngày. Nhưng khát khao được chữa lành luôn thôi thúc nên mình quyết định đến một nơi hoàn toàn mới mẻ, không quá nhiều người biết, để được giải phóng bản thân, nghỉ ngơi và loại bỏ những ưu phiền trong lòng.

Có nhiều người thường nói đùa với mình về khái niệm du lịch rằng: "Đó chỉ đơn giản là đi từ nơi sống chán nản của mình đến nơi sống chán nản của người khác", hoặc là: "Dùng tiền túi của mình để làm giàu cho cuộc sống của người khác".

Nhưng mình không bao giờ nghĩ vậy. Mình luôn tự hỏi, một năm chúng ta có bao nhiêu ngày đầu tắt mặt tối, ôm đống tài liệu và bao nhiêu ngày cho phép bản thân được nghỉ ngơi. Vậy nên với mình, việc đi đến nơi mà chúng ta muốn đặt chân tới sẽ là những cuộc phiêu lưu mới lạ để thêm yêu chính mình và thêm yêu thiên nhiên, cuộc sống. Vất vả một chút cũng được, tốn kém một chút thì đã sao, miễn là chuyến đi đó không vô ích", anh bộc bạch.

Xu hướng người trẻ đi du lịch chữa lành tâm hồn, gần gũi thiên nhiên ảnh 3

Tìm thấy niềm vui và sự chữa lành nhờ vào những chuyến du lịch. 

Thay vì chọn phiêu lưu hay đi phượt như ngày trước, anh Dũng đã cùng những người bạn thân thiết khởi hành chuyến đi đến Măng Đen để tận hưởng cảm giác mới - một chuyến đi anh cho rằng có ích cho bản thân và cho thiên nhiên.

Khi du lịch không chỉ để chữa lành tâm hồn mà còn "xoa dịu" thiên nhiên

Chia sẻ cảm nhận và về vùng đất đặc biệt nơi anh đặt chân đến, anh Dũng hào hứng: "Măng Đen không chỉ đặc biệt bởi đại ngàn xanh thẳm, bởi thiên nhiên nguyên sơ, mà còn bởi vùng đất này chứa một nguồn năng lượng thuần khiết và an lành ẩn mình sau sự mộc mạc, giản dị của cỏ cây, muông thú, đặc biệt là con người nơi đây.

Theo hướng dẫn của người dân bản địa, chúng mình đã được làm quen với một liệu pháp chữa lành thiền định. Sau khi đi thẳng vào rừng, người dẫn đường đã cho chúng mình cùng trải nghiệm các bài thiền hành, xin năng lượng của cây và cảm nhận sự tĩnh lặng, an nhiên của mọi vật xung quanh.

Xu hướng người trẻ đi du lịch chữa lành tâm hồn, gần gũi thiên nhiên ảnh 4

Nhóm các bạn trẻ trải nghiệm liệu pháp chữa lành thiền định. 

Xu hướng người trẻ đi du lịch chữa lành tâm hồn, gần gũi thiên nhiên ảnh 5

Hành thiền trong rừng để cảm nhận năng lượng trong lành của thiên nhiên. 

Đây cũng là lần đầu tiên mình được trải nghiệm đi bộ vào rừng sâu để lắng nghe hơi thở của núi rừng và đặt đôi chân trần lên những dòng nước mát lành từ suối thác. Thiền định cùng thiên nhiên và hít một hơi thật sâu khiến mình cảm giác lá phổi đang căng tràn nguồn lượng tươi mới. Chỉ trong khoảnh khắc ấy, bao nhiêu gánh nặng và mệt mỏi của cuộc sống bỗng chốc tan biến hết".

Cùng với đó, những món ăn đặc biệt của vùng đất này như: rau rừng, gà hầm sâm, cháo nấm, gà nướng cơm lam... đã để lại cho anh những hương vị khó quên và những cảm nhận mới lạ

"Qua đây, mình nhận thấy ẩm thực Việt Nam đa dạng và tinh tế đến nhường nào và tiếng Việt mình dù là Bắc, Trung hay Nam cũng dễ nghe và thân quen như thế", anh nói.

Là một trong những người bạn đồng hành trong chuyến đi với anh Dũng Trương, chị Loan Nguyễn (27 tuổi, sống tại Hà Nội) cũng nhận thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của hình thức du lịch chữa lành và du lịch trách nhiệm.

"Khi ta đồng hành cùng thiên nhiên một cách tự nhiên, chúng ta sẽ thấy mình có thêm sức sống. Dù đang ở bất cứ nơi nào và giai đoạn nào của cuộc đời, việc chăm sóc và chữa lành tâm hồn luôn là nhu cầu cấp thiết, nhất là ngày nay, con người luôn sống trong tình trạng căng thẳng và dễ bị tổn thương.

Chuyến đi lần này mình may mắn được đồng hành cùng những người anh, chị, bạn bè từ ba miền Bắc, Trung, Nam mà mình yêu quý và trân trọng. Tại mảnh đất này, ở bên cạnh mọi người, cùng thiền định, tắm rừng, hòa mình vào thiên nhiên, được tận tay ươm mầm trồng cây với ước muốn phủ xanh Măng Đen, tình yêu trong mình được rộng mở: yêu con người, yêu cuộc sống, yêu đất nước Việt Nam và yêu những công việc mình đang làm nhiều hơn nữa.

Xu hướng người trẻ đi du lịch chữa lành tâm hồn, gần gũi thiên nhiên ảnh 6

Trồng cây để phủ xanh rừng là một trong những hoạt động của chuyến du lịch trách nhiệm. 

Đến với thiên nhiên Măng Đen, được nhận những nguồn năng lượng tuyệt vời nơi đây cũng là lúc nhen nhóm trong mình tình yêu thương cho mảnh đất này, cùng ước nguyện và hành động để rừng cây luôn xanh mãi, để thiên nhiên trong lành, môi trường sạch đẹp", chị Loan tâm sự.

Chị Loan cho rằng, nhiều thế kỷ qua đi, nhân loại đã liên tục làm hao mòn trái đất, khiến môi trường ngày càng ô nhiễm và phải gánh chịu những hậu quả khôn lường. Nhưng cũng chính trong nghịch cảnh, chị nhận ra: "Con người là một phần trong tự nhiên và mỗi tác động đến tự nhiên chính là tác động đến tương lai của con người". Đó là lý do chị Loan hưởng ứng xu hướng du lịch trách nhiệm.

"Đi du lịch vừa giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, tạo nên kỷ niệm đẹp cho nhật ký đời mình, lại vừa góp phần tích lũy kinh nghiệm, kiến thức thực tế. Du lịch trách nhiệm làm được những điều tương tự, thậm chí là giúp tiếp cận đến du lịch bền vững và tập trung vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực của du lịch đến môi trường, văn hóa và kinh tế địa phương", chị Loan giải thích.

Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất hỗ trợ tiền đóng khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Đề xuất hỗ trợ tiền đóng khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Theo dự thảo Nghị định về bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện, người lao động tham gia chính sách này được đề xuất hỗ trợ tiền đóng trên mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động hằng tháng từ Nhà nước. Mức hỗ trợ cao nhất có thể lên tới 30% với người thuộc hộ nghèo theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.

Học Ngữ văn bằng... phim

Học Ngữ văn bằng... phim

Không giấy bút, không sách giáo khoa, không bài giảng, những tiết học Ngữ văn của lớp 10D1, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai trở thành những buổi chiếu phim.

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Sự phát triển của công nghệ thông tin, internet đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro cho các em. Một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, cứ năm trẻ em và thanh, thiếu niên, thì có một người bị bắt nạt trên mạng. Đáng lo ngại, 3/4 trong số đó không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu...

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

fb yt zl tw