Người trẻ và xu hướng đi du lịch gần gũi thiên nhiên

Hiện nay, xu hướng du lịch chữa lành đang được nhiều người trẻ quan tâm. Đây được coi là thời gian để mỗi người chữa lành tâm hồn và sống có trách nhiệm với thiên nhiên.

"Vất vả một chút cũng được, tốn kém một chút thì đã sao, miễn là chuyến đi đó không vô ích"

Đó là tâm sự của anh Dũng Trương (hiện đang sống ở Bình Dương) sau chuyến du lịch 3 ngày tại vùng đất Măng Đen, tỉnh Kon Tum.

Xu hướng người trẻ đi du lịch chữa lành tâm hồn, gần gũi thiên nhiên ảnh 1

Anh Dũng Trương (ngoài cùng bên phải) cùng những người bạn du lịch tại Măng Đen, Kon Tum.

Anh Dũng cho biết, vì tham công tiếc việc nên đôi lúc anh cảm thấy kiệt sức và tâm lý bất ổn. Với anh khi ấy, thời gian thư giãn và giải phóng mệt mỏi là điều quá đỗi xa xỉ.

"Mình đã suy nghĩ rất nhiều xem có nên đi du lịch hay không. Bởi đó là lúc mình sẽ phải tự đẩy bản thân đến những nơi xa lạ, thoát khỏi vùng an toàn thường ngày. Nhưng khát khao được chữa lành luôn thôi thúc nên mình quyết định đến một nơi hoàn toàn mới mẻ, không quá nhiều người biết, để được giải phóng bản thân, nghỉ ngơi và loại bỏ những ưu phiền trong lòng.

Có nhiều người thường nói đùa với mình về khái niệm du lịch rằng: "Đó chỉ đơn giản là đi từ nơi sống chán nản của mình đến nơi sống chán nản của người khác", hoặc là: "Dùng tiền túi của mình để làm giàu cho cuộc sống của người khác".

Nhưng mình không bao giờ nghĩ vậy. Mình luôn tự hỏi, một năm chúng ta có bao nhiêu ngày đầu tắt mặt tối, ôm đống tài liệu và bao nhiêu ngày cho phép bản thân được nghỉ ngơi. Vậy nên với mình, việc đi đến nơi mà chúng ta muốn đặt chân tới sẽ là những cuộc phiêu lưu mới lạ để thêm yêu chính mình và thêm yêu thiên nhiên, cuộc sống. Vất vả một chút cũng được, tốn kém một chút thì đã sao, miễn là chuyến đi đó không vô ích", anh bộc bạch.

Xu hướng người trẻ đi du lịch chữa lành tâm hồn, gần gũi thiên nhiên ảnh 3

Tìm thấy niềm vui và sự chữa lành nhờ vào những chuyến du lịch. 

Thay vì chọn phiêu lưu hay đi phượt như ngày trước, anh Dũng đã cùng những người bạn thân thiết khởi hành chuyến đi đến Măng Đen để tận hưởng cảm giác mới - một chuyến đi anh cho rằng có ích cho bản thân và cho thiên nhiên.

Khi du lịch không chỉ để chữa lành tâm hồn mà còn "xoa dịu" thiên nhiên

Chia sẻ cảm nhận và về vùng đất đặc biệt nơi anh đặt chân đến, anh Dũng hào hứng: "Măng Đen không chỉ đặc biệt bởi đại ngàn xanh thẳm, bởi thiên nhiên nguyên sơ, mà còn bởi vùng đất này chứa một nguồn năng lượng thuần khiết và an lành ẩn mình sau sự mộc mạc, giản dị của cỏ cây, muông thú, đặc biệt là con người nơi đây.

Theo hướng dẫn của người dân bản địa, chúng mình đã được làm quen với một liệu pháp chữa lành thiền định. Sau khi đi thẳng vào rừng, người dẫn đường đã cho chúng mình cùng trải nghiệm các bài thiền hành, xin năng lượng của cây và cảm nhận sự tĩnh lặng, an nhiên của mọi vật xung quanh.

Xu hướng người trẻ đi du lịch chữa lành tâm hồn, gần gũi thiên nhiên ảnh 4

Nhóm các bạn trẻ trải nghiệm liệu pháp chữa lành thiền định. 

Xu hướng người trẻ đi du lịch chữa lành tâm hồn, gần gũi thiên nhiên ảnh 5

Hành thiền trong rừng để cảm nhận năng lượng trong lành của thiên nhiên. 

Đây cũng là lần đầu tiên mình được trải nghiệm đi bộ vào rừng sâu để lắng nghe hơi thở của núi rừng và đặt đôi chân trần lên những dòng nước mát lành từ suối thác. Thiền định cùng thiên nhiên và hít một hơi thật sâu khiến mình cảm giác lá phổi đang căng tràn nguồn lượng tươi mới. Chỉ trong khoảnh khắc ấy, bao nhiêu gánh nặng và mệt mỏi của cuộc sống bỗng chốc tan biến hết".

Cùng với đó, những món ăn đặc biệt của vùng đất này như: rau rừng, gà hầm sâm, cháo nấm, gà nướng cơm lam... đã để lại cho anh những hương vị khó quên và những cảm nhận mới lạ

"Qua đây, mình nhận thấy ẩm thực Việt Nam đa dạng và tinh tế đến nhường nào và tiếng Việt mình dù là Bắc, Trung hay Nam cũng dễ nghe và thân quen như thế", anh nói.

Là một trong những người bạn đồng hành trong chuyến đi với anh Dũng Trương, chị Loan Nguyễn (27 tuổi, sống tại Hà Nội) cũng nhận thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của hình thức du lịch chữa lành và du lịch trách nhiệm.

"Khi ta đồng hành cùng thiên nhiên một cách tự nhiên, chúng ta sẽ thấy mình có thêm sức sống. Dù đang ở bất cứ nơi nào và giai đoạn nào của cuộc đời, việc chăm sóc và chữa lành tâm hồn luôn là nhu cầu cấp thiết, nhất là ngày nay, con người luôn sống trong tình trạng căng thẳng và dễ bị tổn thương.

Chuyến đi lần này mình may mắn được đồng hành cùng những người anh, chị, bạn bè từ ba miền Bắc, Trung, Nam mà mình yêu quý và trân trọng. Tại mảnh đất này, ở bên cạnh mọi người, cùng thiền định, tắm rừng, hòa mình vào thiên nhiên, được tận tay ươm mầm trồng cây với ước muốn phủ xanh Măng Đen, tình yêu trong mình được rộng mở: yêu con người, yêu cuộc sống, yêu đất nước Việt Nam và yêu những công việc mình đang làm nhiều hơn nữa.

Xu hướng người trẻ đi du lịch chữa lành tâm hồn, gần gũi thiên nhiên ảnh 6

Trồng cây để phủ xanh rừng là một trong những hoạt động của chuyến du lịch trách nhiệm. 

Đến với thiên nhiên Măng Đen, được nhận những nguồn năng lượng tuyệt vời nơi đây cũng là lúc nhen nhóm trong mình tình yêu thương cho mảnh đất này, cùng ước nguyện và hành động để rừng cây luôn xanh mãi, để thiên nhiên trong lành, môi trường sạch đẹp", chị Loan tâm sự.

Chị Loan cho rằng, nhiều thế kỷ qua đi, nhân loại đã liên tục làm hao mòn trái đất, khiến môi trường ngày càng ô nhiễm và phải gánh chịu những hậu quả khôn lường. Nhưng cũng chính trong nghịch cảnh, chị nhận ra: "Con người là một phần trong tự nhiên và mỗi tác động đến tự nhiên chính là tác động đến tương lai của con người". Đó là lý do chị Loan hưởng ứng xu hướng du lịch trách nhiệm.

"Đi du lịch vừa giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, tạo nên kỷ niệm đẹp cho nhật ký đời mình, lại vừa góp phần tích lũy kinh nghiệm, kiến thức thực tế. Du lịch trách nhiệm làm được những điều tương tự, thậm chí là giúp tiếp cận đến du lịch bền vững và tập trung vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực của du lịch đến môi trường, văn hóa và kinh tế địa phương", chị Loan giải thích.

Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Sáng 24/12, tại UBND phường Yên Bái, Đoàn công tác của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam do bà Jane Runkat - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan nhằm đánh giá hiệu quả khoản viện trợ tài chính của Chính phủ Indonesia cho cộng đồng địa phương tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai.

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận kịp thời dịch vụ hành chính công, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Cốc San đã triển khai mô hình hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại nhà, ưu tiên người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh hạn chế đi lại và các trường hợp đặc biệt. Mô hình góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, đồng thời thể hiện tinh thần chính quyền gần dân, phục vụ Nhân dân ngay từ cơ sở.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Xuất phát từ những việc làm giản dị nhưng bền bỉ, nhiều năm qua, mô hình “Ống tiền tiết kiệm” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Yên triển khai đã trở thành điểm tựa nghĩa tình cho nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; khơi dậy tinh thần đoàn kết, sẻ chia và ý thức trách nhiệm cộng đồng trong mỗi hội viên, đúng với tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từng bước hình thành hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Từng bước hình thành hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Tại nhiều địa phương trên cả nước, công tác tiếp nhận và bảo vệ nạn nhân mua bán người những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận, từng bước hình thành 1 hệ thống hỗ trợ tương đối đầy đủ từ tiếp nhận ban đầu, chăm sóc thể chất-tinh thần đến hỗ trợ pháp lý, học nghề và xây dựng sinh kế.

Cán bộ xã Liên Sơn tặng giấy khen của UBND xã cho các gia đình văn hóa tiêu biểu ở thôn Ả Thượng nhân dịp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11/2025.

Xã Liên Sơn gần 93% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Liên Sơn được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Qua bình xét, năm 2025, toàn xã có gần 93% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tăng so với các năm trước.

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Ngay sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đăng tải phóng sự ảnh “Rác thải nhựa bủa vây cung đường từ xã Bản Lầu lên xã Mường Khương”  phản ánh về tình trạng túi nilon vứt dọc Quốc lộ 4D, UBND xã Mường Khương đã ban hành văn bản chỉ đạo khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, trả lại cảnh quan cho tuyến đường.

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu nhiều tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu nhiều tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra trong 2 ngày (26 - 27/12) tại Hà Nội, với sự tham dự của 2.025 đại biểu chính thức, trong đó, đại biểu cao tuổi nhất là bà Nguyễn Thị Bình (98 tuổi) - Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước và 5 đại biểu nhỏ tuổi nhất (11 tuổi).

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bước vào giai đoạn nguy cơ cao, với nhiều đợt cấp có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Tình trạng khó thở gia tăng, nhiễm trùng hô hấp tái diễn và nguy cơ phải nhập viện trở thành nỗi lo thường trực, đặc biệt ở người cao tuổi.

Lãnh đạo phường Trung Tâm thăm, tặng quà Giáo xứ Đồng Lú

Lãnh đạo phường Trung Tâm thăm, tặng quà Giáo xứ Đồng Lú

Nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2025, ngày 23/12, Đoàn công tác của phường Trung Tâm do đồng chí Đỗ Thị Thanh Nga – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng linh mục, các vị chức sắc cùng toàn thể giáo dân Giáo xứ Đồng Lú.

fb yt zl tw