Người trẻ nghĩ về 30/4

Đã 49 năm trôi qua nhưng khi đến dịp kỷ niệm sự kiện lịch sử - ngày 30/4 thì mỗi người dân yêu nước đều có chung một tâm trạng, niềm cảm xúc tự hào về chiến thắng vẻ vang, oanh liệt của dân tộc Việt Nam. Với thế hệ trẻ, dù sinh sau ngày giải phóng, được sống trong hòa bình nhưng dấu ấn về ngày thống nhất đất nước vẫn không thể phai nhòa, điều đó trở thành động lực sống, cống hiến sao cho xứng với sự hy sinh của thế hệ cha ông.

Không được phép quên

z5382549257705_5d9f1f1645f02ead2730e9c0a4b4db56.jpg
Anh Lý Thanh Sơn (thứ 2 từ phải qua), Bí thư Huyện đoàn Bảo Yên tặng quà các cựu thanh niên xung phong nhân dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày 30/4 đối với tuổi trẻ chúng tôi là ngày tết thống nhất, là ngày tự hào, ngày tri ân. Dù sinh ra và lớn lên trong hòa bình, tôi thấy mình rất may mắn nhưng lại càng tự hào hơn khi bố tôi cũng là chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam trong những năm tháng lịch sử đó. Tuy không tận mắt chứng kiến cuộc kháng chiến của dân tộc nhưng qua những câu chuyện, hồi ức mà bố tôi thường kể, tôi luôn nhắc nhở bản thân “có những ngày tháng chúng ta không thể quên và không được phép quên”.

Cá nhân tôi với trọng trách là thủ lĩnh Đoàn Thanh niên của huyện Bảo Yên, tôi thầm hứa sẽ cùng với gần 5.000 đoàn viên, thanh niên quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, không ngừng trau dồi đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập và làm theo những lời dạy của Bác Hồ, nỗ lực học tập, nâng cao trình độ, làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến để tự tin sánh vai cùng thanh niên các nước trên thế giới.

Ðộng lực để phấn đấu

z5384400523633_c59e5eff5de420df1368dc48979156f4.jpg
Bàn Thị Kim Ngân, sinh viên Khoa các khoa học liên ngành, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai.

Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã được ông ngoại kể cho nghe về Chiến thắng 30/4/1975, bởi ông là cựu chiến binh trực tiếp tham gia cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Qua lời kể của ông, tôi như được chứng kiến sự khắc nghiệt, sự nguy hiểm, gian nan, khó khăn của dân tộc ta, hiểu được cha ông ta đã đổ biết bao xương máu để giành được độc lập, thống nhất đất nước. Có trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt mới thấy ý nghĩa to lớn của Chiến thắng 30/4, mới cảm nhận hết giá trị của những năm tháng được sống trong hòa bình và sự thống nhất, toàn vẹn của Tổ quốc. Vì thế, hơn ai hết, tôi càng quý trọng những ngày tháng hôm nay, càng trân trọng những thành quả có được sau bao năm đất nước đổi mới.

Để xứng đáng với sự hy sinh đó, tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức và kỹ năng để trở thành một công dân tốt, một người có ích cho xã hội.

Hiện là sinh viên, tôi luôn cố gắng tham gia các hoạt động Đoàn - Hội do nhà trường tổ chức và sẵn sàng đóng góp cho xã hội bằng cách tham gia các hoạt động vì cộng đồng như thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ, nấu cơm tình nguyện… Đây là môi trường lý tưởng để tôi rèn luyện kỹ năng mềm, có thêm các mối quan hệ xã hội… chuẩn bị hành trang tốt nhất trong lập thân, lập nghiệp. Bản thân tôi quan niệm rằng “muốn góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, mỗi người phải làm thật tốt những phần việc của mình. Sau đó, chúng ta có những đóng góp thiết thực cho gia đình, quê hương và đất nước”.

Góp sức nhỏ cho quê hương

z5384825736090_86db15c0e78a8c992178d4346071f58a.jpg
Đảng viên trẻ Vũ Quyết Thắng ở phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Là công dân Việt Nam, thế hệ trẻ của đất nước, tôi ý thức được rằng những đau thương, mất mát, sự hy sinh của các thế hệ cha anh đã cho chúng ta có được cuộc sống hòa bình, ấm no như hôm nay là vô bờ bến. Hơn ai hết, tôi rất quý trọng cuộc sống hôm nay và ý thức được trách nhiệm của mình là phải giữ gìn truyền thống cách mạng của dân tộc, phấn đấu nỗ lực để góp phần xây dựng đất nước thêm giàu mạnh, văn minh.

Riêng với tôi, ngày 30/4 hằng năm có ý nghĩa rất đặc biệt. Vào ngày này, tôi thường cùng các thành viên trong Câu lạc bộ “Cây kéo vàng” nhận làm các chương trình cắt tóc miễn phí cho trẻ em, người già ở bệnh viện hay những địa bàn khó khăn của thành phố. Tuy đây chỉ là hành động nhỏ nhưng là sự sẻ chia đối với những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong ngày kỷ niệm đất nước trọn niềm vui.

Để góp một phần công sức nhỏ bé xây dựng quê hương Lào Cai, tôi sẽ học tập, rèn luyện, tu dưỡng, phát huy, thực hiện tốt vai trò, năng lực của một đảng viên trẻ, xứng với cái tên “Quyết Thắng” mà bố mẹ tôi đã đặt.

Tuổi trẻ phải tiên phong

z5384848813861_4cafee5bdede5421dd26e471235e3cb2.jpg
Phạm Đình Huy, nhân viên ngân hàng.

Đối với tôi, ngày 30/4/1975 luôn gợi lên nhiều cảm xúc. Dù không được sống trong thời khắc lịch sử thiêng liêng ấy, nhưng trong lòng tôi luôn rộn ràng mỗi lần nghe những lời ca hào hùng ngợi ca chiến thắng hay khi đọc những câu chuyện và xem thước phim tài liệu về ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bản thân tôi hiện là Bí thư Đoàn Thanh niên Agribank Chi nhánh Lào Cai, là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm gìn giữ, “truyền lửa” về niềm tự hào dân tộc đến đoàn viên, thanh niên của Agribank để tuổi trẻ kế thừa, phát huy những giá trị quý báu của lịch sử. Đặc biệt, nhiều năm nay, Đoàn Thanh niên Agribank Chi nhánh Lào Cai đã thể hiện lòng yêu nước của mình bằng các hành động thiết thực giúp đỡ cộng đồng như hỗ trợ xây dựng 15 công trình nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh cho 15 hộ dân ở xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai; ủng hộ 200 triệu đồng cho đồng bào, chiến sĩ biên phòng và Trường Mầm non Y Tý, huyện Bát Xát; xây dựng sân chơi cho thiếu nhi… Đó là những việc làm thiết thực, cần thiết mà bản thân tôi cũng như các đoàn viên thấy cần thực hiện khi được sống, học tập trong hòa bình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Ngày 15/6, dự án truyền thông văn hóa “Phụng Trà Tinh Sương” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã chính thức khép lại hành trình sau hơn 2 tháng triển khai. Bằng việc kết hợp giữa truyền thông số, tư liệu thực địa và không gian trải nghiệm trực quan, dự án đã tạo nên điểm hẹn văn hóa dung dị, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trẻ.

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

fb yt zl tw