Người trẻ nghĩ về 30/4

Đã 49 năm trôi qua nhưng khi đến dịp kỷ niệm sự kiện lịch sử - ngày 30/4 thì mỗi người dân yêu nước đều có chung một tâm trạng, niềm cảm xúc tự hào về chiến thắng vẻ vang, oanh liệt của dân tộc Việt Nam. Với thế hệ trẻ, dù sinh sau ngày giải phóng, được sống trong hòa bình nhưng dấu ấn về ngày thống nhất đất nước vẫn không thể phai nhòa, điều đó trở thành động lực sống, cống hiến sao cho xứng với sự hy sinh của thế hệ cha ông.

Không được phép quên

z5382549257705_5d9f1f1645f02ead2730e9c0a4b4db56.jpg
Anh Lý Thanh Sơn (thứ 2 từ phải qua), Bí thư Huyện đoàn Bảo Yên tặng quà các cựu thanh niên xung phong nhân dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày 30/4 đối với tuổi trẻ chúng tôi là ngày tết thống nhất, là ngày tự hào, ngày tri ân. Dù sinh ra và lớn lên trong hòa bình, tôi thấy mình rất may mắn nhưng lại càng tự hào hơn khi bố tôi cũng là chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam trong những năm tháng lịch sử đó. Tuy không tận mắt chứng kiến cuộc kháng chiến của dân tộc nhưng qua những câu chuyện, hồi ức mà bố tôi thường kể, tôi luôn nhắc nhở bản thân “có những ngày tháng chúng ta không thể quên và không được phép quên”.

Cá nhân tôi với trọng trách là thủ lĩnh Đoàn Thanh niên của huyện Bảo Yên, tôi thầm hứa sẽ cùng với gần 5.000 đoàn viên, thanh niên quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, không ngừng trau dồi đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập và làm theo những lời dạy của Bác Hồ, nỗ lực học tập, nâng cao trình độ, làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến để tự tin sánh vai cùng thanh niên các nước trên thế giới.

Ðộng lực để phấn đấu

z5384400523633_c59e5eff5de420df1368dc48979156f4.jpg
Bàn Thị Kim Ngân, sinh viên Khoa các khoa học liên ngành, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai.

Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã được ông ngoại kể cho nghe về Chiến thắng 30/4/1975, bởi ông là cựu chiến binh trực tiếp tham gia cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Qua lời kể của ông, tôi như được chứng kiến sự khắc nghiệt, sự nguy hiểm, gian nan, khó khăn của dân tộc ta, hiểu được cha ông ta đã đổ biết bao xương máu để giành được độc lập, thống nhất đất nước. Có trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt mới thấy ý nghĩa to lớn của Chiến thắng 30/4, mới cảm nhận hết giá trị của những năm tháng được sống trong hòa bình và sự thống nhất, toàn vẹn của Tổ quốc. Vì thế, hơn ai hết, tôi càng quý trọng những ngày tháng hôm nay, càng trân trọng những thành quả có được sau bao năm đất nước đổi mới.

Để xứng đáng với sự hy sinh đó, tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức và kỹ năng để trở thành một công dân tốt, một người có ích cho xã hội.

Hiện là sinh viên, tôi luôn cố gắng tham gia các hoạt động Đoàn - Hội do nhà trường tổ chức và sẵn sàng đóng góp cho xã hội bằng cách tham gia các hoạt động vì cộng đồng như thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ, nấu cơm tình nguyện… Đây là môi trường lý tưởng để tôi rèn luyện kỹ năng mềm, có thêm các mối quan hệ xã hội… chuẩn bị hành trang tốt nhất trong lập thân, lập nghiệp. Bản thân tôi quan niệm rằng “muốn góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, mỗi người phải làm thật tốt những phần việc của mình. Sau đó, chúng ta có những đóng góp thiết thực cho gia đình, quê hương và đất nước”.

Góp sức nhỏ cho quê hương

z5384825736090_86db15c0e78a8c992178d4346071f58a.jpg
Đảng viên trẻ Vũ Quyết Thắng ở phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Là công dân Việt Nam, thế hệ trẻ của đất nước, tôi ý thức được rằng những đau thương, mất mát, sự hy sinh của các thế hệ cha anh đã cho chúng ta có được cuộc sống hòa bình, ấm no như hôm nay là vô bờ bến. Hơn ai hết, tôi rất quý trọng cuộc sống hôm nay và ý thức được trách nhiệm của mình là phải giữ gìn truyền thống cách mạng của dân tộc, phấn đấu nỗ lực để góp phần xây dựng đất nước thêm giàu mạnh, văn minh.

Riêng với tôi, ngày 30/4 hằng năm có ý nghĩa rất đặc biệt. Vào ngày này, tôi thường cùng các thành viên trong Câu lạc bộ “Cây kéo vàng” nhận làm các chương trình cắt tóc miễn phí cho trẻ em, người già ở bệnh viện hay những địa bàn khó khăn của thành phố. Tuy đây chỉ là hành động nhỏ nhưng là sự sẻ chia đối với những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong ngày kỷ niệm đất nước trọn niềm vui.

Để góp một phần công sức nhỏ bé xây dựng quê hương Lào Cai, tôi sẽ học tập, rèn luyện, tu dưỡng, phát huy, thực hiện tốt vai trò, năng lực của một đảng viên trẻ, xứng với cái tên “Quyết Thắng” mà bố mẹ tôi đã đặt.

Tuổi trẻ phải tiên phong

z5384848813861_4cafee5bdede5421dd26e471235e3cb2.jpg
Phạm Đình Huy, nhân viên ngân hàng.

Đối với tôi, ngày 30/4/1975 luôn gợi lên nhiều cảm xúc. Dù không được sống trong thời khắc lịch sử thiêng liêng ấy, nhưng trong lòng tôi luôn rộn ràng mỗi lần nghe những lời ca hào hùng ngợi ca chiến thắng hay khi đọc những câu chuyện và xem thước phim tài liệu về ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bản thân tôi hiện là Bí thư Đoàn Thanh niên Agribank Chi nhánh Lào Cai, là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm gìn giữ, “truyền lửa” về niềm tự hào dân tộc đến đoàn viên, thanh niên của Agribank để tuổi trẻ kế thừa, phát huy những giá trị quý báu của lịch sử. Đặc biệt, nhiều năm nay, Đoàn Thanh niên Agribank Chi nhánh Lào Cai đã thể hiện lòng yêu nước của mình bằng các hành động thiết thực giúp đỡ cộng đồng như hỗ trợ xây dựng 15 công trình nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh cho 15 hộ dân ở xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai; ủng hộ 200 triệu đồng cho đồng bào, chiến sĩ biên phòng và Trường Mầm non Y Tý, huyện Bát Xát; xây dựng sân chơi cho thiếu nhi… Đó là những việc làm thiết thực, cần thiết mà bản thân tôi cũng như các đoàn viên thấy cần thực hiện khi được sống, học tập trong hòa bình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cấp cứu ngoại viện – nơi giành lại sự sống từ tay tử thần

Cấp cứu ngoại viện – nơi giành lại sự sống từ tay tử thần

Cấp cứu ngoại viện là hoạt động đưa các kỹ thuật, dịch vụ chăm sóc và can thiệp y tế khẩn cấp đến với người bệnh ngoài phạm vi bệnh viện, đặc biệt là những trường hợp cần xử trí cấp cứu tại chỗ, hạn chế khả năng đi lại hoặc khó tiếp cận cơ sở y tế. Đây là hình thức tiếp cận chủ động của hệ thống y tế nhằm bảo đảm người bệnh được sơ cấp cứu và can thiệp ban đầu kịp thời, đúng chuyên môn ngay từ cộng đồng; qua đó giảm thiểu nguy cơ diễn biến nặng, biến chứng hoặc tử vong trước khi đến bệnh viện.

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Hơn 20 năm qua, Trường Trung cấp Dân tộc Nội trú Nghĩa Lộ đã trở thành địa chỉ đào tạo văn hóa và dạy nghề cho con em đồng bào Mông, Thái, Tày, Dao, Mường… ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Nhà trường đã đào tạo gần 20.000 kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật trình độ sơ cấp, trung cấp cho các địa phương trong khu vực và các tỉnh lân cận.

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

Thời gian qua, lực lượng công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, qua đó giúp trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân, khơi dậy ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh.

Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng”: Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Sáng thứ Hai hằng tuần, tại khu vực sảnh chờ khám của Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai, nhiều người dừng lại bên bàn tư vấn của cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Tại đây, những thắc mắc về thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), quyền lợi khám chữa bệnh hay thủ tục tham gia bảo hiểm được giải đáp kịp thời. Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng” đang trở thành cầu nối đưa chính sách BHYT đến gần hơn với người dân.

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Trước đây, nhiều người vẫn quan niệm phụ nữ là phái yếu, chỉ có thể làm công việc nội trợ, chăm sóc gia đình, không thể làm những việc khó. Đặc biệt, với những công việc liên quan đến các loại máy móc tinh vi ít khi dành cho phụ nữ. Vậy nhưng, ở phường Lào Cai có một phụ nữ đã 30 năm gắn bó với nghề sửa chữa đồng hồ do gia đình truyền lại. Bà là Vũ Thanh Mai, năm nay 54 tuổi, người được mệnh danh là nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau.

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Tháng 3/2026, khoảng 100.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia kỳ khảo sát chất lượng do Sở GD&ĐT tổ chức. Đây là dịp để học sinh làm quen áp lực phòng thi, đồng thời giúp các trường đánh giá quá trình dạy học, điều chỉnh kế hoạch ôn tập. Hiện nhiều trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn ôn thi “nước rút".

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Kế hoạch nhằm xác định cụ thể, đầy đủ, toàn diện các công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

fb yt zl tw