Người trẻ nghĩ về 30/4

Đã 49 năm trôi qua nhưng khi đến dịp kỷ niệm sự kiện lịch sử - ngày 30/4 thì mỗi người dân yêu nước đều có chung một tâm trạng, niềm cảm xúc tự hào về chiến thắng vẻ vang, oanh liệt của dân tộc Việt Nam. Với thế hệ trẻ, dù sinh sau ngày giải phóng, được sống trong hòa bình nhưng dấu ấn về ngày thống nhất đất nước vẫn không thể phai nhòa, điều đó trở thành động lực sống, cống hiến sao cho xứng với sự hy sinh của thế hệ cha ông.

Không được phép quên

z5382549257705_5d9f1f1645f02ead2730e9c0a4b4db56.jpg
Anh Lý Thanh Sơn (thứ 2 từ phải qua), Bí thư Huyện đoàn Bảo Yên tặng quà các cựu thanh niên xung phong nhân dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày 30/4 đối với tuổi trẻ chúng tôi là ngày tết thống nhất, là ngày tự hào, ngày tri ân. Dù sinh ra và lớn lên trong hòa bình, tôi thấy mình rất may mắn nhưng lại càng tự hào hơn khi bố tôi cũng là chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam trong những năm tháng lịch sử đó. Tuy không tận mắt chứng kiến cuộc kháng chiến của dân tộc nhưng qua những câu chuyện, hồi ức mà bố tôi thường kể, tôi luôn nhắc nhở bản thân “có những ngày tháng chúng ta không thể quên và không được phép quên”.

Cá nhân tôi với trọng trách là thủ lĩnh Đoàn Thanh niên của huyện Bảo Yên, tôi thầm hứa sẽ cùng với gần 5.000 đoàn viên, thanh niên quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, không ngừng trau dồi đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập và làm theo những lời dạy của Bác Hồ, nỗ lực học tập, nâng cao trình độ, làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến để tự tin sánh vai cùng thanh niên các nước trên thế giới.

Ðộng lực để phấn đấu

z5384400523633_c59e5eff5de420df1368dc48979156f4.jpg
Bàn Thị Kim Ngân, sinh viên Khoa các khoa học liên ngành, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai.

Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã được ông ngoại kể cho nghe về Chiến thắng 30/4/1975, bởi ông là cựu chiến binh trực tiếp tham gia cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Qua lời kể của ông, tôi như được chứng kiến sự khắc nghiệt, sự nguy hiểm, gian nan, khó khăn của dân tộc ta, hiểu được cha ông ta đã đổ biết bao xương máu để giành được độc lập, thống nhất đất nước. Có trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt mới thấy ý nghĩa to lớn của Chiến thắng 30/4, mới cảm nhận hết giá trị của những năm tháng được sống trong hòa bình và sự thống nhất, toàn vẹn của Tổ quốc. Vì thế, hơn ai hết, tôi càng quý trọng những ngày tháng hôm nay, càng trân trọng những thành quả có được sau bao năm đất nước đổi mới.

Để xứng đáng với sự hy sinh đó, tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức và kỹ năng để trở thành một công dân tốt, một người có ích cho xã hội.

Hiện là sinh viên, tôi luôn cố gắng tham gia các hoạt động Đoàn - Hội do nhà trường tổ chức và sẵn sàng đóng góp cho xã hội bằng cách tham gia các hoạt động vì cộng đồng như thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ, nấu cơm tình nguyện… Đây là môi trường lý tưởng để tôi rèn luyện kỹ năng mềm, có thêm các mối quan hệ xã hội… chuẩn bị hành trang tốt nhất trong lập thân, lập nghiệp. Bản thân tôi quan niệm rằng “muốn góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, mỗi người phải làm thật tốt những phần việc của mình. Sau đó, chúng ta có những đóng góp thiết thực cho gia đình, quê hương và đất nước”.

Góp sức nhỏ cho quê hương

z5384825736090_86db15c0e78a8c992178d4346071f58a.jpg
Đảng viên trẻ Vũ Quyết Thắng ở phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Là công dân Việt Nam, thế hệ trẻ của đất nước, tôi ý thức được rằng những đau thương, mất mát, sự hy sinh của các thế hệ cha anh đã cho chúng ta có được cuộc sống hòa bình, ấm no như hôm nay là vô bờ bến. Hơn ai hết, tôi rất quý trọng cuộc sống hôm nay và ý thức được trách nhiệm của mình là phải giữ gìn truyền thống cách mạng của dân tộc, phấn đấu nỗ lực để góp phần xây dựng đất nước thêm giàu mạnh, văn minh.

Riêng với tôi, ngày 30/4 hằng năm có ý nghĩa rất đặc biệt. Vào ngày này, tôi thường cùng các thành viên trong Câu lạc bộ “Cây kéo vàng” nhận làm các chương trình cắt tóc miễn phí cho trẻ em, người già ở bệnh viện hay những địa bàn khó khăn của thành phố. Tuy đây chỉ là hành động nhỏ nhưng là sự sẻ chia đối với những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong ngày kỷ niệm đất nước trọn niềm vui.

Để góp một phần công sức nhỏ bé xây dựng quê hương Lào Cai, tôi sẽ học tập, rèn luyện, tu dưỡng, phát huy, thực hiện tốt vai trò, năng lực của một đảng viên trẻ, xứng với cái tên “Quyết Thắng” mà bố mẹ tôi đã đặt.

Tuổi trẻ phải tiên phong

z5384848813861_4cafee5bdede5421dd26e471235e3cb2.jpg
Phạm Đình Huy, nhân viên ngân hàng.

Đối với tôi, ngày 30/4/1975 luôn gợi lên nhiều cảm xúc. Dù không được sống trong thời khắc lịch sử thiêng liêng ấy, nhưng trong lòng tôi luôn rộn ràng mỗi lần nghe những lời ca hào hùng ngợi ca chiến thắng hay khi đọc những câu chuyện và xem thước phim tài liệu về ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bản thân tôi hiện là Bí thư Đoàn Thanh niên Agribank Chi nhánh Lào Cai, là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm gìn giữ, “truyền lửa” về niềm tự hào dân tộc đến đoàn viên, thanh niên của Agribank để tuổi trẻ kế thừa, phát huy những giá trị quý báu của lịch sử. Đặc biệt, nhiều năm nay, Đoàn Thanh niên Agribank Chi nhánh Lào Cai đã thể hiện lòng yêu nước của mình bằng các hành động thiết thực giúp đỡ cộng đồng như hỗ trợ xây dựng 15 công trình nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh cho 15 hộ dân ở xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai; ủng hộ 200 triệu đồng cho đồng bào, chiến sĩ biên phòng và Trường Mầm non Y Tý, huyện Bát Xát; xây dựng sân chơi cho thiếu nhi… Đó là những việc làm thiết thực, cần thiết mà bản thân tôi cũng như các đoàn viên thấy cần thực hiện khi được sống, học tập trong hòa bình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Sợi dây” đoàn kết ở Tông Pình Cại

“Sợi dây” đoàn kết ở Tông Pình Cại

Ở thôn Tông Pình Cại, xã Lâm Thượng, mọi đổi thay đều được vun đắp từ “sợi dây” đoàn kết bền chặt, tạo nên cộng đồng gắn bó, cùng nhau phát triển kinh tế, gìn giữ văn hóa và nâng cao đời sống nhân dân.

“Gieo mầm” bản sắc văn hóa dân tộc

“Gieo mầm” bản sắc văn hóa dân tộc

Ở Trường Mầm non Tân Đồng, xã Trấn Yên mô hình “Trường học hạnh phúc gắn với văn hóa bản sắc dân tộc” không dừng lại ở khẩu hiệu treo tường mà còn thể hiện trong từng tiết học - như một khu vườn nhỏ đang ươm những "mầm xanh" văn hóa. 

Ngày nắng hanh, đêm về sáng trời rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (01/12): Ngày nắng hanh, đêm về sáng trời rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu và dịch chuyển ra phía Đông kết hợp trường phân kỳ trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh ít mây đến quang mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày trời nắng hanh. Gió nhẹ. Đêm về sáng trời rét hại.

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện

Dù khối lượng công việc lớn và bộn bề sau khi vận hành bộ máy chính quyền địa phương hai cấp, song phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh Lào Cai vẫn được nhiều địa phương tổ chức như những ngọn lửa ấm áp giữa thời khắc chuyển mùa.

Ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao

Ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Mù Cang Chải từ lâu là cái nôi giáo dục con em đồng bào vùng cao. Sự tận tâm của đội ngũ giáo viên đã tiếp thêm động lực để học sinh nỗ lực vươn lên và trưởng thành. Không chỉ là nơi học tập, ngôi trường nội trú còn thực sự trở thành “ngôi nhà thứ hai”, nơi các em được chăm lo đời sống hằng ngày và được chắp cánh cho những ước mơ tương lai.

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12/2025 thay đổi ra sao?

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12/2025 thay đổi ra sao?

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 12 mới được tổng hợp thông báo. Theo đó chuyển khoản qua tài khoản thực hiện từ ngày 1/12/2025 có 21 tỉnh thành; và từ ngày 2/12 có 13 tỉnh thành. Riêng 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu vào kỳ tháng 12 để người hưởng có điều kiện khắc phục khó khăn, có tiền chuẩn bị Tết Nguyên đán 2026.

Sớm ổn định đời sống hộ dân bị ảnh hưởng sạt trượt sau Trường Chính trị tỉnh

Sớm ổn định đời sống hộ dân bị ảnh hưởng sạt trượt sau Trường Chính trị tỉnh

Cùng với việc nhanh chóng triển khai dự án xử lý khu vực sạt lở taluy phía sau Trường Chính trị tỉnh thuộc phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), thời gian qua chính quyền địa phương cùng các đơn vị liên quan đã vào cuộc khẩn trương nhằm bảo đảm an toàn và sớm ổn định đời sống cho người dân.

Sẽ bổ sung 76 thuốc vào danh mục Bảo hiểm y tế chi trả

Sẽ bổ sung 76 thuốc vào danh mục Bảo hiểm y tế chi trả

Bộ Y tế vừa tổ chức hội thảo xin ý kiến dự thảo Thông tư ban hành Danh mục thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ, chất đánh dấu và việc thanh toán phí y tế sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế..

fb yt zl tw