Người lái thuyền "0 đồng"

Trong đợt mưa lũ lịch sử do ảnh hưởng của bão số 3 vừa qua, thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) bị ảnh hưởng nặng nề, hàng trăm nhà của các hộ dân bị ngập úng. Trong mưa lũ, nhiều người dân đã đồng hành với lực lượng chức năng ứng phó thiên tai. Một trong số đó là ông Trịnh Văn Thành, sinh năm 1976, trú tại Tổ dân phố Phú Thành 4, thị trấn Phố Lu.

222.jpg
Ông Trịnh Văn Thành (áo trắng) đã làm việc có ý nghĩa giúp đỡ nhiều người dân trong đợt mưa lũ.

Trong đêm 8/9, nước lũ từ sông Hồng đột ngột dâng cao, nhiều hộ dân thị trấn Phố Lu không kịp sơ tán người, tài sản. Ông Thành xuyên đêm cùng lực lượng chức năng hỗ trợ di chuyển được hơn 10 người, cứu được một số tài sản. Ngày 9/9, ông Thành tiếp tục tham gia cứu nạn, tiếp tế đồ ăn, nước uống cho những người còn bị nước lũ cô lập.

Trưa ngày 9/9 nước lũ dâng làm cô lập Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, nhiều bệnh nhân cấp cứu, điều trị không vào được bệnh viện. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Bảo Thắng phải sử dụng phao bè, trong đêm 9/9 đưa được 9 bệnh nhân vào bệnh viện an toàn, đồng thời hỗ trợ hàng chục nhân viên bệnh viện, người nhà bệnh nhân vượt lũ lụt bằng phao bè vào bệnh viện. Tuy nhiên, phao bè chỉ chở được 1 người, cán bộ chiến sĩ phải dầm mình dưới nước lũ đẩy phao. Sáng ngày 10/9, lượng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên bệnh viện đến bệnh viện đông, phao bè không kịp thời đưa đón được.

111.jpg
Ông Thành đã hỗ trợ chuyên chở bác sỹ, bệnh nhân vượt lũ đến Bệnh viện Đa khoa Bảo Thắng.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an huyện Bảo Thắng lên phương án trưng dụng 1 thuyền của người dân. Tuy nhiên, gia đình người chủ thuyền cũng đang bị ngập lụt nặng, không hỗ trợ lái thuyền được. Biết thông tin, mặc dù đã rất mệt do tham gia giúp đỡ mọi người thông 2 đêm, 1 ngày, ông Thành vẫn xung phong lái thuyền.

Nhờ trợ giúp của ông Thành, trong sáng 10/9, lực lượng Công an huyện tiếp tục đưa được 11 bệnh nhân vượt lũ, vào bệnh viện cấp cứu, điều trị kịp thời. Hỗ trợ đưa trên 30 nhân viên bệnh viện, người nhà bệnh nhân vượt qua vùng ngập úng đến bệnh viện an toàn. Ngay cả khi nước đang rút, dòng chảy rất mạnh, nhưng ông Thành vẫn không nề hà nguy hiểm, hỗ trợ đưa đón bệnh nhân đến khi nước rút hẳn.

Nhân dân trong khu vực chứng kiến rất cảm phục ông Thành, gọi ông là người lái thuyền "0" đồng trong mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Hiện thực hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị đã đưa ra mục tiêu cụ thể: “Từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần, được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe theo vòng đời, từng bước giảm gánh nặng chi phí y tế”.

Đồng hành với trẻ trong tuổi dậy thì

Đồng hành với trẻ trong tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi đứa trẻ. Đây không chỉ là thời điểm cơ thể có nhiều thay đổi rõ rệt mà còn kéo theo những biến động về tâm lý, cảm xúc. Vì vậy, việc cha mẹ và thầy cô kịp thời quan tâm, đồng hành sẽ giúp trẻ vượt qua bỡ ngỡ, hình thành nhân cách và lối sống tích cực.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng triển khai chương trình tuyển dụng năm 2026

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng triển khai chương trình tuyển dụng năm 2026

Ngày 07/5, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng tổ chức chương trình truyền thông tuyển dụng kỹ thuật viên năm 2026; khánh thành, bàn giao Góc LG và khai trương Văn phòng tuyển dụng LG, phòng học trực tuyến tại trường.

Lãnh đạo xã Yên Bình thăm hỏi, động viên chiến sĩ công an bị thương khi làm nhiệm vụ

Lãnh đạo xã Yên Bình thăm hỏi, động viên chiến sĩ công an bị thương khi làm nhiệm vụ

Sáng 07/5, đoàn công tác của UBND xã Yên Bình đã đến thăm hỏi, động viên Đại úy Nguyễn Quang Vinh, cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lào Cai) bị thương trong khi làm nhiệm vụ tại xã Yên Bình, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

 “Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

“Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

Từ những cây dược liệu được chính gia đình trồng trên cao nguyên trắng Bắc Hà, nhóm học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Thải Giàng Phố, xã Bắc Hà đã thực hiện dự án khởi nghiệp “Đa dạng hóa sản phẩm từ Tiên Ngân Sâm” và xuất sắc giành giải Ba tại Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 8 (SV Startup 2026).

Mỗi khu dân cư - Một điểm tựa hạnh phúc

Mỗi khu dân cư - Một điểm tựa hạnh phúc

Ở Lào Cai, việc nâng cao chỉ số hạnh phúc không bắt đầu từ những điều xa xôi, mà được gây dựng từ chính gia đình, từ chính mỗi khu dân cư - nơi người dân sống, gắn bó và cảm nhận rõ nhất những thay đổi mỗi ngày.

Khi hiện vật “kể chuyện” lịch sử

Khi hiện vật “kể chuyện” lịch sử

Đôi khi không cần lời thuyết minh nhưng những du khách đến tham quan gian trưng bày về thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Bảo tàng tỉnh vẫn cảm nhận rất rõ sự khốc liệt của chiến tranh; sự dũng cảm, kiên trung của quân và dân ta. Qua không gian giáo dục đặc biệt này, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức về trách nhiệm với quê hương của mỗi người cứ thế được bồi tụ theo tháng năm.

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập ở địa phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ yêu cầu chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi 1 đơn vị hành chính cấp xã; bảo đảm mỗi đơn vị hành chính cấp xã có ít nhất một trường mầm non, một trường tiểu học, một trường trung học cơ sở. 

fb yt zl tw