Người lái thuyền "0 đồng"

Trong đợt mưa lũ lịch sử do ảnh hưởng của bão số 3 vừa qua, thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) bị ảnh hưởng nặng nề, hàng trăm nhà của các hộ dân bị ngập úng. Trong mưa lũ, nhiều người dân đã đồng hành với lực lượng chức năng ứng phó thiên tai. Một trong số đó là ông Trịnh Văn Thành, sinh năm 1976, trú tại Tổ dân phố Phú Thành 4, thị trấn Phố Lu.

222.jpg
Ông Trịnh Văn Thành (áo trắng) đã làm việc có ý nghĩa giúp đỡ nhiều người dân trong đợt mưa lũ.

Trong đêm 8/9, nước lũ từ sông Hồng đột ngột dâng cao, nhiều hộ dân thị trấn Phố Lu không kịp sơ tán người, tài sản. Ông Thành xuyên đêm cùng lực lượng chức năng hỗ trợ di chuyển được hơn 10 người, cứu được một số tài sản. Ngày 9/9, ông Thành tiếp tục tham gia cứu nạn, tiếp tế đồ ăn, nước uống cho những người còn bị nước lũ cô lập.

Trưa ngày 9/9 nước lũ dâng làm cô lập Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, nhiều bệnh nhân cấp cứu, điều trị không vào được bệnh viện. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Bảo Thắng phải sử dụng phao bè, trong đêm 9/9 đưa được 9 bệnh nhân vào bệnh viện an toàn, đồng thời hỗ trợ hàng chục nhân viên bệnh viện, người nhà bệnh nhân vượt lũ lụt bằng phao bè vào bệnh viện. Tuy nhiên, phao bè chỉ chở được 1 người, cán bộ chiến sĩ phải dầm mình dưới nước lũ đẩy phao. Sáng ngày 10/9, lượng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên bệnh viện đến bệnh viện đông, phao bè không kịp thời đưa đón được.

111.jpg
Ông Thành đã hỗ trợ chuyên chở bác sỹ, bệnh nhân vượt lũ đến Bệnh viện Đa khoa Bảo Thắng.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an huyện Bảo Thắng lên phương án trưng dụng 1 thuyền của người dân. Tuy nhiên, gia đình người chủ thuyền cũng đang bị ngập lụt nặng, không hỗ trợ lái thuyền được. Biết thông tin, mặc dù đã rất mệt do tham gia giúp đỡ mọi người thông 2 đêm, 1 ngày, ông Thành vẫn xung phong lái thuyền.

Nhờ trợ giúp của ông Thành, trong sáng 10/9, lực lượng Công an huyện tiếp tục đưa được 11 bệnh nhân vượt lũ, vào bệnh viện cấp cứu, điều trị kịp thời. Hỗ trợ đưa trên 30 nhân viên bệnh viện, người nhà bệnh nhân vượt qua vùng ngập úng đến bệnh viện an toàn. Ngay cả khi nước đang rút, dòng chảy rất mạnh, nhưng ông Thành vẫn không nề hà nguy hiểm, hỗ trợ đưa đón bệnh nhân đến khi nước rút hẳn.

Nhân dân trong khu vực chứng kiến rất cảm phục ông Thành, gọi ông là người lái thuyền "0" đồng trong mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị dân cư nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở, phường Âu Lâu, xã Tú Lệ, Bát Xát đang tích cực triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

 Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Những đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt có thời điểm vượt 38 độ C đang tác động trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, người dân, doanh nghiệp và các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thích ứng nhằm giảm thiểu thiệt hại, duy trì sản xuất và ổn định đời sống.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi. Đây cũng là thời điểm số ca mắc sốt xuất huyết thường có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Lào Cai. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ngành y tế cùng các ngành, địa phương đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Nhân ái, sẻ chia là truyền thống tốt đẹp, là sợi dây gắn kết con người trong cộng đồng. Khi những tấm lòng nhân ái được kết nối, mỗi sự hỗ trợ kịp thời sẽ tiếp thêm động lực để những hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã không ngừng đổi mới cách làm, hướng mạnh về cơ sở, trở thành “cầu nối” giữa những tấm lòng nhân ái với các hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Sáng 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tiến hành phiên thứ nhất với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức, đại diện cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ trong toàn tỉnh.

fb yt zl tw