Người lái thuyền "0 đồng"

Trong đợt mưa lũ lịch sử do ảnh hưởng của bão số 3 vừa qua, thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) bị ảnh hưởng nặng nề, hàng trăm nhà của các hộ dân bị ngập úng. Trong mưa lũ, nhiều người dân đã đồng hành với lực lượng chức năng ứng phó thiên tai. Một trong số đó là ông Trịnh Văn Thành, sinh năm 1976, trú tại Tổ dân phố Phú Thành 4, thị trấn Phố Lu.

222.jpg
Ông Trịnh Văn Thành (áo trắng) đã làm việc có ý nghĩa giúp đỡ nhiều người dân trong đợt mưa lũ.

Trong đêm 8/9, nước lũ từ sông Hồng đột ngột dâng cao, nhiều hộ dân thị trấn Phố Lu không kịp sơ tán người, tài sản. Ông Thành xuyên đêm cùng lực lượng chức năng hỗ trợ di chuyển được hơn 10 người, cứu được một số tài sản. Ngày 9/9, ông Thành tiếp tục tham gia cứu nạn, tiếp tế đồ ăn, nước uống cho những người còn bị nước lũ cô lập.

Trưa ngày 9/9 nước lũ dâng làm cô lập Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, nhiều bệnh nhân cấp cứu, điều trị không vào được bệnh viện. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Bảo Thắng phải sử dụng phao bè, trong đêm 9/9 đưa được 9 bệnh nhân vào bệnh viện an toàn, đồng thời hỗ trợ hàng chục nhân viên bệnh viện, người nhà bệnh nhân vượt lũ lụt bằng phao bè vào bệnh viện. Tuy nhiên, phao bè chỉ chở được 1 người, cán bộ chiến sĩ phải dầm mình dưới nước lũ đẩy phao. Sáng ngày 10/9, lượng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên bệnh viện đến bệnh viện đông, phao bè không kịp thời đưa đón được.

111.jpg
Ông Thành đã hỗ trợ chuyên chở bác sỹ, bệnh nhân vượt lũ đến Bệnh viện Đa khoa Bảo Thắng.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an huyện Bảo Thắng lên phương án trưng dụng 1 thuyền của người dân. Tuy nhiên, gia đình người chủ thuyền cũng đang bị ngập lụt nặng, không hỗ trợ lái thuyền được. Biết thông tin, mặc dù đã rất mệt do tham gia giúp đỡ mọi người thông 2 đêm, 1 ngày, ông Thành vẫn xung phong lái thuyền.

Nhờ trợ giúp của ông Thành, trong sáng 10/9, lực lượng Công an huyện tiếp tục đưa được 11 bệnh nhân vượt lũ, vào bệnh viện cấp cứu, điều trị kịp thời. Hỗ trợ đưa trên 30 nhân viên bệnh viện, người nhà bệnh nhân vượt qua vùng ngập úng đến bệnh viện an toàn. Ngay cả khi nước đang rút, dòng chảy rất mạnh, nhưng ông Thành vẫn không nề hà nguy hiểm, hỗ trợ đưa đón bệnh nhân đến khi nước rút hẳn.

Nhân dân trong khu vực chứng kiến rất cảm phục ông Thành, gọi ông là người lái thuyền "0" đồng trong mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết kín lịch trước cả tháng

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết kín lịch trước cả tháng

Càng gần tết Nguyên đán, nhu cầu vệ sinh nhà ở của người dân tại Lào Cai lại tăng cao đột biến. Thay vì tự dọn như trước đây, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn dịch vụ dọn nhà chuyên nghiệp, vì thế, đến thời điểm này, nhiều đơn vị đã kín lịch dọn nhà Tết từ rất sớm.

Trạm Tấu nỗ lực để người dân an cư đón tết

Trạm Tấu nỗ lực để người dân an cư đón tết

Những ngày này, ở xã vùng cao Trạm Tấu, tiếng cười nói, tiếng máy và bước chân lao động rộn rã hơn bao giờ hết, khi chính quyền cùng người dân tất bật hoàn thiện những căn nhà mới, đảm bảo 3 cứng trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến cận kề.

Dân số Việt Nam đứng 3 Đông Nam Á, thứ 16 thế giới

Dân số Việt Nam đứng 3 Đông Nam Á, thứ 16 thế giới

Năm 2025, quy mô dân số nước ta là 102,3 triệu người, đứng thứ 3 Đông Nam Á và đứng thứ 16 thế giới. Dự báo, nếu mức sinh tiếp tục giảm thấp, đến 2036, Việt Nam sẽ kết thúc thời kỳ dân số vàng. Năm 2051, dân số sẽ bắt đầu tăng trưởng âm.

Giải thưởng VinFuture khởi động mùa giải 2026, tiếp nhận đề cử đến ngày 17/4

Giải thưởng VinFuture khởi động mùa giải 2026, tiếp nhận đề cử đến ngày 17/4

Giải thưởng VinFuture chính thức công bố khởi động mùa giải 2026 và tiếp nhận đề cử đến 14h ngày 17/4/2026 (theo giờ Việt Nam). Các phát minh và giải pháp khoa học - công nghệ cần mang lại lợi ích cho hàng triệu người và được đề cử bởi các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực khoa học - công nghệ trên toàn cầu.

Triển khai thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Triển khai thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Ngày 22/1, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận chuyển giao thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành - kỹ thuật chuyên sâu, thuộc nhóm kỹ thuật đặc biệt trong lĩnh vực tim mạch, đánh dấu bước tiến quan trọng trong phát triển y tế kỹ thuật cao tại Bệnh viện.

Cải cách hành chính trong hoạt động xuất - nhập cảnh

Cải cách hành chính trong hoạt động xuất - nhập cảnh

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, thời gian qua, công tác quản lý xuất - nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Giải pháp để thoát nghèo bền vững ở vùng cao

Giải pháp để thoát nghèo bền vững ở vùng cao

Thoát nghèo ở vùng cao không chỉ là mục tiêu trước mắt mà còn là bài toán dài hạn, đòi hỏi những giải pháp căn cơ, đồng bộ và phù hợp với điều kiện thực tiễn từng địa bàn. Thực tế cho thấy, nếu chỉ hỗ trợ theo kiểu “cho không”, thiếu định hướng sinh kế và không thay đổi tư duy sản xuất thì nguy cơ tái nghèo vẫn luôn hiện hữu. Vì vậy, để thoát nghèo bền vững, các địa phương vùng cao đang từng bước triển khai nhiều giải pháp mang tính lâu dài, lấy người dân làm trung tâm.

Tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Những ngày này, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đang đồng loạt ra quân với tinh thần quyết tâm cao với mục tiêu bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ. Ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa, mưa rào rải rác; nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu từ 4 - 10 độ C. Trên biển, vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

fb yt zl tw