Người không tiêm vaccine có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn khoảng 5 lần so với người đã tiêm

Một nhóm nghiên cứu của Trung tâm Y tế Mayo Clinic của Mỹ cho thấy bước đầu những người không tiêm vaccine COVID-19 có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn khoảng 5 lần so với người được tiêm và tiêm mũi tăng cường, nguy cơ cần nhập viện điều trị và tử vong ở nhóm người này cũng cao hơn.

Thực hiện đánh giá miễn dịch cộng đồng với COVID-19

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 205/TB-VPCP kết luận của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Phiên họp thứ 15 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến với các địa phương.

Tại thông báo này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia yêu cầu Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và UBND cấp tỉnh tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu, không để xâm nhập vào nước ta; rà soát, bảo đảm năng lực thu dung, điều trị;

Sáng 17/7: Người không tiêm vaccine có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn khoảng 5 lần so với người đã tiêm - Ảnh 1.

Những người không tiêm vaccine COVID-19 có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn khoảng 5 lần so với người được tiêm và tiêm mũi tăng cường.

Chủ động, sẵn sàng các kịch bản, phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, không để bất ngờ, bị động; phát hiện sớm, điều trị sớm, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển biến nặng, tử vong; tiếp tục tăng cường năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở; tập trung phòng, chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành khác.

Bộ Y tế thực hiện đánh giá miễn dịch cộng đồng với COVID-19, bảo đảm chính xác, khoa học, hiệu quả để có giải pháp phòng, chống dịch phù hợp; tiếp tục triển khai hiệu quả phòng, chống các dịch bệnh khác.

Ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 đã xuất hiện tại 3 địa phương

Bộ Y tế cho biết, ngày 16/7 có 705 ca COVID-19 mới, giảm 251 ca so với hôm trước đó. Trong ngày, số khỏi gấp 10 lần số mắc mới nhưng bệnh nhân nặng gia tăng. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm qua đã ghi nhận 1 trường hợp tại Thái Nguyên tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 10.759.850 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.564 ca nhiễm).

Đến nay, tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là: 9.806.328 ca. Trong số các bệnh nhân đang theo dõi, điều trị có 45 trường hợp thở ôxy, trong đó thở ô xy qua mặt nạ 38 ca, thở ôxy dòng cao HFNC 4 ca, thở máy xâm lấn là 3 ca.

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của biến thể BA.5 của chủng Omicron, nhất là tại khu vực châu Âu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các quốc gia duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ bệnh trở nặng.

Do đó, cần đẩy mạnh triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm mũi 4 cho các đối tượng có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo thần tốc, quyết liệt, an toàn, hiệu quả, khoa học. Tiếp tục tăng cường truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tiêm chủng mũi 3, mũi 4 kịp thời và đầy đủ.

Bộ Y tế cũng cho biết hai biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến thể Omicron đã được ghi nhận trong nước tại TP HCM, Hà Nội và Cần Thơ. Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường giám sát sự lưu hành của biến thể phụ BA.4, BA.5 và các biến thể khác để chủ động có các biện pháp xử lý kịp thời. Qua báo cáo của hệ thống giám sát, biến thể phụ BA.2 vẫn là biến thể chủ đạo trong cộng đồng.

Những người không tiêm vaccine có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn khoảng 5 lần so với những người được tiêm

Tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới là hơn 566,6 triệu ca, hơn 6,38 triệu ca tử vong.

Hiện BA.5 đã trở thành biến thể phụ của Omicron lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ và khiến làn sóng dịch COVID-19 trỗi dậy ở một số nước châu Âu. Báo cáo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ cung cho thấy, trong tuần kết thúc ngày 9/7, biến thể phụ BA.5 chiếm 65% số ca mắc mới tại nước này.

Một nhóm nghiên cứu của Trung tâm Y tế Mayo Clinic của Mỹ cho thấy, bước đầu những người không tiêm vaccine COVID-19 có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn khoảng 5 lần so với những người được tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường, nguy cơ cần nhập viện điều trị và tử vong ở nhóm người này cũng cao hơn lần lượt là 7,5 lần và 15 lần so với người đã tiêm chủng.

Ngày 16/7, số ca mắc mới ở Hàn Quốc đã vượt ngưỡng 41.000 ca, mức cao nhất trong gần 2 tháng qua. Số ca mắc mới này cao hơn gấp đôi so với mức 20.286 ca ghi nhận trước đó một tuần. Trước đó, hôm 26/3, số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc đã lần đầu tiên chạm mốc 10.000 ca sau 3 tuần, sau đó tăng lên hơn 20.000 ca vào ngày 9/7 và hơn 40.000 ca vào ngày 13/7.

Cơ quan chức năng cảnh báo Hàn Quốc đang bước vào làn sóng dịch COVID-19 mới, chấm dứt xu hướng giảm từ mức đỉnh hơn 620.000 ca vào giữa tháng 3 và số ca mắc mới dự báo có thể tăng lên hơn 200.000 ca vào tháng 8 tới.

Biến thể phụ BA.5 chiếm 35% tổng số ca mắc mới COVID-19 của nước này vào tuần trước, tăng từ mức 28,2% một tuần trước đó.

Sức khỏe & Đời sống

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tháng Ba ở biên giới

Tháng Ba ở biên giới

Những bản làng biên giới xa xôi, những cung đường núi hun hút theo làn sương lạnh buốt không thể cản bước chân tình nguyện của đoàn viên, thanh niên bằng trái tim tình nguyện, thiện nguyện, mang ấm áp về vùng đất khó.

Giúp người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện sương mù

Giúp người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện sương mù

Những ngày qua, mưa, rét khiến tuyến Tỉnh lộ 153 thường xuất hiện sương mù dày đặc cản trở tầm nhìn của người tham giai giao thông. Trước nguy cơ mất an toàn giao thông, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (Công an huyện Bắc Hà) đã bố trí lực lượng, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đồng thời hướng dẫn người dân và du khách những kỹ năng, kinh nghiệm khi di chuyển qua đoạn đường này.

Sơ kết thoả thuận hợp tác giữa UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) với Đại học Thái Nguyên, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai

Sơ kết thoả thuận hợp tác giữa UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) với Đại học Thái Nguyên, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai

Sáng 2/3, Đại học Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức Hội nghị sơ kết thoả thuận hợp tác giữa UBND huyện Yên Bình với Đại học Thái Nguyên, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Sắc màu Ngày hội văn hoá các dân tộc năm 2024

Sắc màu Ngày hội văn hoá các dân tộc năm 2024

Ngày 2/3, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tổ chức Ngày hội văn hoá các dân tộc năm 2024 với chủ đề “Vai trò của đoàn viên, thanh niên, học sinh trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc ở Lào Cai”.

Có gần 50 bệnh da hiếm gặp

Có gần 50 bệnh da hiếm gặp

Việt Nam ghi nhận khoảng 100 căn bệnh hiếm và 6 triệu người đang mắc các loại bệnh này. Việc tiếp cận với liệu pháp điều trị còn chậm và gặp nhiều thách thức do giá thuốc đắt đỏ. Riêng về da có gần 50 bệnh da hiếm gặp.

fb yt zl tw