"Người hùng" Hà Ngọc Sơn dũng cảm cứu 6 người thoát nạn trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Tối 21/02, từ lán trại trên hồ Thác Bà, anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nghe thấy tiếng va chạm lớn trên hồ. Dự cảm về điều chẳng lành, anh điều khiển thuyền máy một mình lao ra hiện trường và lần lượt cứu được 6 người thoát chết trong gang tấc.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-br_20238-17717242242752097613038.jpg
Anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) đã dũng cảm cứu 6 người thoát nạn trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà.

Từ vị trí lán trại của anh Sơn đến điểm xảy ra vụ tai nạn khoảng 400m, khi đứng trên đảo không thể quan sát được gì bởi trời đã tối. Chỉ kịp cầm theo chiếc đèn pin, anh Sơn chạy thuyền tới nơi có tiếng người kêu cứu ngày càng rõ.

Khi tới nơi, anh không khỏi bàng hoàng khi giữa mặt hồ mênh mông sâu lạnh, người nổi, người chìm, áo phao và đồ đạc trôi lẫn vào nhau.

Sau khi cứu được 6 người đang chới với giữa mặt hồ mênh mông, do thuyền nhỏ không thể chở thêm người, anh Sơn buộc phải đưa những người đã cứu được vào bờ, đồng thời liên hệ chính quyền địa phương, nhờ người báo Công an xã trước khi quay lại hồ tiếp tục tìm kiếm. Tuy vậy, nỗ lực tiếp tục tìm kiếm bất thành. Anh Sơn đành khoanh vùng hiện trường bằng cách thả neo để lực lượng cứu hộ xác định vị trí.

baolaocai-br_20232-1771724224285511281114.jpg
Anh Sơn (người chèo thuyền) giúp lực lượng chức năng xác định vị trí tàu gặp nạn.
baolaocai-br_20248-1771724358999641958120.jpg
Anh Sơn hỗ trợ lực lượng chức năng tìm kiếm người mất tích.

Anh Sơn chia sẻ: “Vì mưu sinh giữa lòng hồ Thác Bà nhiều năm nên nghe tiếng va chạm là tôi biết có tàu gặp nạn. Không nghĩ nhiều, tôi lao ra thuyền của mình để đến chỗ tàu bị nạn. Nhờ quen nước, quen gió và thuộc từng luồng lạch nên tôi định hướng được trong đêm tối, phán đoán vị trí tàu chìm. Khi tới nơi, tôi thấy chiếc tàu chở đá đã lùi ra xa khoảng 50m. Trên mặt nước, người nổi, người chìm. Một số người đã bám được vào tàu đá, một số thì ôm trẻ nhỏ đang cố gắng kêu cứu, vùng vẫy giữa dòng nước lạnh. Lúc đấy, tôi chỉ nghĩ làm sao cứu được nhiều người nhất có thể. Tuy nhiên, tàu của tôi nhỏ quá, chỉ chở được 6 người, thêm nữa là lật...”.

Trong suốt đêm qua (21/02) và hôm nay (22/02), anh Sơn vẫn tiếp tục hỗ trợ các lực lượng tìm kiếm người mất tích. Chính nhờ có sự hỗ trợ tích cực của những người như anh Sơn đã giúp các lực lượng chức năng sớm tìm thấy thi thể của 6 nạn nhân xấu số trong vụ tai nạn.

Câu chuyện về hành động dũng cảm cứu người của anh Hà Ngọc Sơn đang được lan tỏa như một ánh lửa ấm áp giữa những đau thương trong vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng xảy ra tại vùng hồ Thác Bà thuộc địa bàn xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-CP, ngày 26/3/2025 của Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng các văn bản chỉ đạo của tỉnh, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đang tập trung rà soát, cắt giảm các thủ tục không còn phù hợp, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành (Lào Cai), hiện công tác tại Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), vừa được Tạp chí Asian Scientist (Singapore) bình chọn trong Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026. Việt Nam năm nay có 5 nhà khoa học được vinh danh trong bảng xếp hạng uy tín này.

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Hôm nay (26/5), miền Bắc là ngày cao điểm nắng nóng nhất với nền nhiệt phổ biến là trên 40 độ C. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Lào Cai có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao. Để phòng sốc nhiệt, các chuyên gia cảnh báo người dân như sau:

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola. So với bản hướng dẫn được ban hành năm 2014, phiên bản này có một số sự thay đổi về tác nhân gây bệnh (bổ sung 6 chủng), phương pháp xét nghiệm, tiêu chuẩn chẩn đoán ca nghi ngờ, các phương pháp điều trị…

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai được ban hành nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, nhân văn; phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực và hạnh phúc cho người học. Bộ tiêu chí áp dụng đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Tận tâm trong từng bài giảng, sáng tạo trong phương pháp truyền thụ và liên tục gặt hái “quả ngọt” với giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi qua nhiều năm. Đó là chân dung về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Lê Hồng Phong xã Lục Yên. Việc học tập và làm theo lời Bác đã được cụ thể hóa bằng chính nỗ lực đổi mới mỗi ngày, để mỗi tiết học Văn không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, mà còn là hành trình đánh thức tâm hồn và khơi dậy tình yêu văn học trong mỗi học sinh.

Tích hợp AI điều trị ung thư

Tích hợp AI điều trị ung thư

Trên cơ sở những kết quả bước đầu, thời gian tới, nhóm nghiên cứu định hướng mở rộng ứng dụng mô hình CADD sang các nhóm hợp chất tự nhiên khác, đồng thời đa dạng hóa các đích điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và phát triển thuốc.

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững”. Sự kiện nhằm giới thiệu nội dung dự án và thông qua kế hoạch triển khai trong năm thứ nhất.

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2026, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Hoạt động này góp phần hạn chế nguy cơ tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.

fb yt zl tw