Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Theo phong tục cổ truyền, sau tết Nguyên đán, các thôn, bản người Hà Nhì trên vùng cao huyện Bát Xát lại tưng bừng tổ chức Tết Gạ Ma O cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người mạnh khỏe, cuộc sống ngày càng ấm no. Tết Gạ Ma O có nhiều hoạt động mang đậm bản sắc của dân tộc Hà Nhì như lễ cúng nguồn nước, lễ cúng rừng, ngày tết thiếu nhi, các trò chơi dân gian... 

a1.JPG
Trong dịp tết Gạ Ma O năm nay, từ ngày 11 tháng Giêng các thôn người Hà Nhì đã làm lễ căng dây cấm bản với quan niệm ngăn chặn những điều xấu xâm nhập vào thôn, giúp thôn bản bình yên trong năm mới.
a2.jpg
Ngày 13 tháng Giêng (ngày Thìn), tại một số thôn của người Hà Nhì như thôn Lao Chải, Tả Gì Thàng (xã Y Tý), bà con làm lễ cúng nguồn nước để tạ ơn Thần Nước, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.
a3.jpg
Sau lễ cúng Thần Nước, các thôn đều tổ chức lễ cúng tạ ơn Thần Rừng tại khu rừng cấm, cầu mong rừng thiêng che chở cho bản làng yên ấm.
a4.JPG
Trong Tết Gạ Ma O của người Hà Nhì, ngày vui nhất là ngày Tết Thiếu nhi (Dứ Dò Dò). Mỗi gia đình sẽ làm lễ cúng tại nhà và chuẩn bị một mâm lễ vật tham gia lễ cúng chung của thôn.
a5.jpg
Mỗi mâm lễ vật của các gia đình đều gồm 8 -10 món ăn được chế biến từ các nông sản bà con sản xuất được. Riêng mâm lễ của trưởng bản sẽ có 12 món ăn.
a6.jpg
Các mâm lễ vật được tập trung tại nhà trưởng bản để làm lễ cúng chung của thôn.
a7.JPG
Trưởng bản và phó bản làm lễ tạ ơn thần linh, cầu thần linh phù hộ cho năm mới mọi người trong thôn mạnh khỏe, trẻ em không bệnh tật, học hành tiến bộ, cuộc sống các gia đình thêm ấm no, hạnh phúc.
a8.JPG
Sau lễ cúng, mọi người cùng liên hoan vui vẻ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, chăm sóc gia đình và những dự định trong năm mới.
a9.jpg
Đại diện các gia đình chúc nhau những lời chúc tốt đẹp trong ngày Tết Thiếu nhi.
a10.jpg
Mâm cỗ liên hoan trong ngày Tết Gạ Ma O của phụ nữ người Hà Nhì.
a11.JPG
Các phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai được bà con thôn San Hồ, xã Trịnh Tường mời chung vui trong ngày Tết Thiếu nhi đầu năm mới.
a12.JPG
Trong dịp Tết Gạ Ma O, đặc biệt là Tết Thiếu nhi, các gia đình người Hà Nhì đều duy trì phong tục nhuộm trứng nhiều màu làm quà cho trẻ em mong con, cháu gặp nhiều may mắn.
a13.JPG
Niềm vui của các em nhỏ người Hà Nhì trong ngày Tết Thiếu nhi.
a14.JPG
Trong Tết Gạ Ma O, đồng bào Hà Nhì tổ chức nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như nhảy que, nhảy dây, đi cà kheo,...tạo nên bầu không khí vui tươi, phấn khởi.
a15.jpg
Tết Gạ Ma O đầu năm mới của người Hà Nhì góp phần gắn kết các thành viên trong gia đình, thôn, bản thêm đoàn kết, thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" và tính cộng đồng bền chặt của đồng bào Hà Nhì trên vùng cao huyện Bát Xát.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn

Trước thực trạng một số phương tiện xe điện dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định, chạy sai tuyến thí điểm, chèo kéo, tranh giành khách, một số nhà hàng chi phần trăm cho lái xe, bán hàng sai giá niêm yết… gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh du lịch Sa Pa, UBND thị xã Sa Pa thực hiện niêm yết nội dung “5 không” trên xe điện đang hoạt động và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

fb yt zl tw