Người Dao đỏ ở bản Bông 3 thoát nghèo từ trồng quế

LCĐT - Những năm gần đây, người dân ở bản Bông 3, xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) có thu nhập ổn định từ trồng quế., nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.

Bông 3 là bản vùng cao của xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên), với hơn 90% là người Dao đỏ sinh sống. Dù còn nhiều khó khăn nhưng từ khi chuyển sang trồng quế, người dân có thu nhập ổn định, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. Cả bản có 82 hộ thì 75 hộ trồng quế, hộ trồng nhiều hiện có hơn 4 vạn cây, hộ trồng ít cũng có hơn 1 vạn cây.

Người Dao đỏ ở bản Bông 3 thoát nghèo từ trồng quế ảnh 1
Gia đình anh Triệu Văn Bộ, bản Bông 3, xã Bảo Hà, thoát nghèo nhờ trồng quế.

Gia đình anh Triệu Văn Bộ là một trong những hộ trồng nhiều quế bản. Từ hộ nghèo cách đây gần 10 năm, nhờ gần 4 ha quế có tuổi đời hơn 8 năm, gia đình anh Bộ đang có thu nhập ổn định từ loại cây này và vươn lên thoát nghèo từ 3 năm nay.

Chia sẻ về khó khăn cách đây gần 10 năm, anh Bộ ngậm ngùi: Gia đình tôi có 6 nhân khẩu, trước đây, cũng như phần lớn người dân trong bản, bố mẹ tôi chỉ biết làm ruộng, trồng ngô, rau, màu…rất vất vả mà vẫn nghèo. Từ năm 2014, tôi đi học hỏi ở một số vùng lân cận, mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng quế. Mới đầu, tôi trồng thử 1 vạn cây. Rất may, cây quế hợp đất, hợp khí hậu nên phát triển tốt. Đến nay, tôi đã trồng được gần 3 vạn cây quế.

Từ năm 2016, đồi quế của gia đình anh Bộ bắt đầu cho thu nhập, đến năm 2020 thì cho thu nhập ổn định, với gần 150 triệu đồng từ tỉa cây, cành, lá. Nhờ trồng quế, gia đình anh có thu nhập cao hơn, có điều kiện nuôi các con ăn học, đầu tư chăn nuôi gà, lợn...

Người Dao đỏ ở bản Bông 3 thoát nghèo từ trồng quế ảnh 2
Nhiều hộ dân ở bản Bông 3 đã chuyển đổi dần sang trồng quế.

Anh Bàn Ton San, Trưởng bản Bông 3, xã Bảo Hà cho biết: Anh Triệu Văn Bộ là người chăm chỉ, chịu khó và biết lắng nghe, tiếp thu kiến thức để thay đổi cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, đồng thời là một trong những hộ đi đầu trong việc chuyển đổi sang trồng quế ở bản. Đến nay, nguồn thu từ quế đã giúp gia đình anh Bộ và nhiều hộ khác vươn lên thoát nghèo, như hộ chị Bàn Thị Hoa (có gần 2 ha quế), hộ ông Triệu Văn Quang (có gần 3 ha quế), hộ ông Đặng Kim Đức (có 2,5 ha quế)…

Năm 2021, bản Bông 3 có 20 hộ nghèo nhưng hiện tại, theo điều tra sơ bộ, đã có 7 hộ đủ điều kiện thoát nghèo. Đây là tín hiệu mừng, là niềm vui của cả bản Bông 3. Việc quan tâm, động viên người dân tích cực trồng và chăm sóc cây quế để tăng thu nhập, thoát nghèo và vươn lên làm giàu sẽ thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu gạo

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 578 USD/tấn. Trong khi đó, gạo cùng chủng loại của Thái Lan đã giảm sâu trong tuần qua, xuống mức thấp hơn so với Việt Nam, đạt 575 USD/tấn, còn gạo của Pakistan là 587 USD/tấn. Thị trường gạo thế giới vẫn đang tiếp tục ghi nhận nhiều biến động từ cả phía các quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu gạo.

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Mặc dù mới qua nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhưng có thể khẳng định mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng chắc chắn hoàn thành. Để làm rõ nội dung này, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại và hội nhập, các địa phương trong tỉnh cùng doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

fb yt zl tw