Người Dao đỏ ở bản Bông 3 thoát nghèo từ trồng quế

LCĐT - Những năm gần đây, người dân ở bản Bông 3, xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) có thu nhập ổn định từ trồng quế., nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.

Bông 3 là bản vùng cao của xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên), với hơn 90% là người Dao đỏ sinh sống. Dù còn nhiều khó khăn nhưng từ khi chuyển sang trồng quế, người dân có thu nhập ổn định, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. Cả bản có 82 hộ thì 75 hộ trồng quế, hộ trồng nhiều hiện có hơn 4 vạn cây, hộ trồng ít cũng có hơn 1 vạn cây.

Người Dao đỏ ở bản Bông 3 thoát nghèo từ trồng quế ảnh 1
Gia đình anh Triệu Văn Bộ, bản Bông 3, xã Bảo Hà, thoát nghèo nhờ trồng quế.

Gia đình anh Triệu Văn Bộ là một trong những hộ trồng nhiều quế bản. Từ hộ nghèo cách đây gần 10 năm, nhờ gần 4 ha quế có tuổi đời hơn 8 năm, gia đình anh Bộ đang có thu nhập ổn định từ loại cây này và vươn lên thoát nghèo từ 3 năm nay.

Chia sẻ về khó khăn cách đây gần 10 năm, anh Bộ ngậm ngùi: Gia đình tôi có 6 nhân khẩu, trước đây, cũng như phần lớn người dân trong bản, bố mẹ tôi chỉ biết làm ruộng, trồng ngô, rau, màu…rất vất vả mà vẫn nghèo. Từ năm 2014, tôi đi học hỏi ở một số vùng lân cận, mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng quế. Mới đầu, tôi trồng thử 1 vạn cây. Rất may, cây quế hợp đất, hợp khí hậu nên phát triển tốt. Đến nay, tôi đã trồng được gần 3 vạn cây quế.

Từ năm 2016, đồi quế của gia đình anh Bộ bắt đầu cho thu nhập, đến năm 2020 thì cho thu nhập ổn định, với gần 150 triệu đồng từ tỉa cây, cành, lá. Nhờ trồng quế, gia đình anh có thu nhập cao hơn, có điều kiện nuôi các con ăn học, đầu tư chăn nuôi gà, lợn...

Người Dao đỏ ở bản Bông 3 thoát nghèo từ trồng quế ảnh 2
Nhiều hộ dân ở bản Bông 3 đã chuyển đổi dần sang trồng quế.

Anh Bàn Ton San, Trưởng bản Bông 3, xã Bảo Hà cho biết: Anh Triệu Văn Bộ là người chăm chỉ, chịu khó và biết lắng nghe, tiếp thu kiến thức để thay đổi cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, đồng thời là một trong những hộ đi đầu trong việc chuyển đổi sang trồng quế ở bản. Đến nay, nguồn thu từ quế đã giúp gia đình anh Bộ và nhiều hộ khác vươn lên thoát nghèo, như hộ chị Bàn Thị Hoa (có gần 2 ha quế), hộ ông Triệu Văn Quang (có gần 3 ha quế), hộ ông Đặng Kim Đức (có 2,5 ha quế)…

Năm 2021, bản Bông 3 có 20 hộ nghèo nhưng hiện tại, theo điều tra sơ bộ, đã có 7 hộ đủ điều kiện thoát nghèo. Đây là tín hiệu mừng, là niềm vui của cả bản Bông 3. Việc quan tâm, động viên người dân tích cực trồng và chăm sóc cây quế để tăng thu nhập, thoát nghèo và vươn lên làm giàu sẽ thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới

Ngày 13/5, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 1106/QĐ-UBND về việc ban hành sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và huyện nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025.

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Huyện Bảo Thắng là 1 trong 2 địa điểm được lựa chọn để thực hiện Dự án “Cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ; nhân rộng mô hình doanh nghiệp dựa trên cộng đồng ở Châu Á” do Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO) tài trợ.

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Những năm qua, huyện Bảo Yên đã huy động nhiều nguồn lực, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể của năm, cân đối các điều kiện để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW: Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp (Nghị quyết số 30), mặc dù đã được duy trì, củng cố và phát triển nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty lâm nghiệp trên địa bàn vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn thua lỗ, nếu lợi nhuận thì cũng rất thấp.

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Để nuôi lợn đen hiệu quả và bền vững, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương đã triển khai cách làm sáng tạo, đó là chuyển pha nuôi lợn sinh sản, thiết lập “ngân hàng” giống trong các hộ trên địa bàn.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

fb yt zl tw