Người dân vùng cao quấn chăn, đốt lửa sưởi ấm cho trâu bò

Những ngày qua nhiệt độ các tỉnh miền núi phía Bắc giảm sâu, rét đậm rét hại kéo dài, người dân các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu đã chủ động quấn áo, đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò vật nuôi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu) những ngày qua sương mù dày đặc vào đêm và sáng sớm khiến nhiệt độ giảm sâu, nhất là ở các xã biên giới phía Bắc của huyện. Ngay khi nắm bắt thông tin thời tiết rét đậm, rét hại, người dân đã chủ động lùa đàn trâu, bò đang chăn thả trên đồi về nhà.

Tương tự, huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ nằm ở độ cao hơn 1.600 mét so với mực nước biển. Những ngày qua, huyện Sìn Hồ sương mù bao trùm khắp các bản làng, nhiệt độ luôn ở mức dưới 7 độ C.

Gia đình chị Giàng Thị Pàng ở bản Hát Hơ, xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ cho biết, trong mấy ngày trời rét, nhiệt độ giảm sâu, để bảo vệ gia súc của nhà, gia đình đã đưa trâu từ lán nương về nhốt tại nhà để phòng chống rét.

Gia đình chị Pàng ngoài việc dùng bạt quây kín nơi nhốt trâu, còn chủ động cắt cỏ, bổ sung thức ăn tinh để tăng sức đề kháng cho trâu.

Tại vùng cao huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn hộ chăn nuôi di chuyển đàn trâu, bò từ trong rừng về nhốt gần nhà để quản lý, chăm sóc thuận lợi.

Người dân chủ động quây chuồng, trại, đốt lửa sưởi ấm cho đàn trâu, bò.

Chủ động dự trữ đầy đủ thức ăn khô, tươi để cho đàn trâu, bò ăn trong chuồng tránh rét.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn 2 tỉnh Yên Bái và Lai Châu chưa có trường hợp gia súc bị chết do rét đậm, rét hại gây ra. Tại Lào Cai, cho đến hiện tại vẫn chưa ghi nhận thiệt hại về hoa màu, vật nuôi. Tuy nhiên, thời tiết rét đậm rét hại kéo dài có thể có những thiệt hại phát sinh.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Vào tháng Giêng hằng năm, thời tiết ấm áp, cây cối đâm chồi, nảy lộc, đồng bào Mông, Hà Nhì sinh sống tại thôn Lao Chải, Tả Cồ Thàng, xã Trịnh Tường (Bát Xát) dưới núi Tơ Phồ Xa (núi Lảo Thẩn) lại rộn ràng bước vào vụ trồng cây sâm đất với mong muốn một vụ sâm đất bội thu.

Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024 từ Bình Dương đi Trung Quốc

Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024 từ Bình Dương đi Trung Quốc

Chiều 21/2 tại Ga Sóng Thần (Bình Dương), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã tổ chức “Lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024, vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu từ Ga Sóng Thần đến Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc).

Ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay

Ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 23/2 là thời hạn cuối cùng để các tổ chức tín dụng báo cáo tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân.

fb yt zl tw