Người dân vùng cao quấn chăn, đốt lửa sưởi ấm cho trâu bò

Những ngày qua nhiệt độ các tỉnh miền núi phía Bắc giảm sâu, rét đậm rét hại kéo dài, người dân các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu đã chủ động quấn áo, đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò vật nuôi.

Huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu) những ngày qua sương mù dày đặc vào đêm và sáng sớm khiến nhiệt độ giảm sâu, nhất là ở các xã biên giới phía Bắc của huyện. Ngay khi nắm bắt thông tin thời tiết rét đậm, rét hại, người dân đã chủ động lùa đàn trâu, bò đang chăn thả trên đồi về nhà.

Tương tự, huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ nằm ở độ cao hơn 1.600 mét so với mực nước biển. Những ngày qua, huyện Sìn Hồ sương mù bao trùm khắp các bản làng, nhiệt độ luôn ở mức dưới 7 độ C.

Gia đình chị Giàng Thị Pàng ở bản Hát Hơ, xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ cho biết, trong mấy ngày trời rét, nhiệt độ giảm sâu, để bảo vệ gia súc của nhà, gia đình đã đưa trâu từ lán nương về nhốt tại nhà để phòng chống rét.

Gia đình chị Pàng ngoài việc dùng bạt quây kín nơi nhốt trâu, còn chủ động cắt cỏ, bổ sung thức ăn tinh để tăng sức đề kháng cho trâu.

Tại vùng cao huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn hộ chăn nuôi di chuyển đàn trâu, bò từ trong rừng về nhốt gần nhà để quản lý, chăm sóc thuận lợi.

Người dân chủ động quây chuồng, trại, đốt lửa sưởi ấm cho đàn trâu, bò.

Chủ động dự trữ đầy đủ thức ăn khô, tươi để cho đàn trâu, bò ăn trong chuồng tránh rét.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn 2 tỉnh Yên Bái và Lai Châu chưa có trường hợp gia súc bị chết do rét đậm, rét hại gây ra. Tại Lào Cai, cho đến hiện tại vẫn chưa ghi nhận thiệt hại về hoa màu, vật nuôi. Tuy nhiên, thời tiết rét đậm rét hại kéo dài có thể có những thiệt hại phát sinh.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Lào Cai đang bước vào giai đoạn cao điểm thực hiện đầu tư công. Khối lượng vốn lớn, thời gian còn lại không nhiều, trong khi một số dự án vẫn gặp khó về giải phóng mặt bằng, giá vật liệu, thời tiết và thủ tục đầu tư. Trước thực tế đó, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo tháo gỡ từng “điểm nghẽn”, xác định rõ trách nhiệm và tiến độ xử lý, phấn đấu đưa nguồn vốn nhanh chóng chuyển thành khối lượng, công trình.

[Ảnh] Mùa su su ở Sa Pa

[Ảnh] Mùa su su ở Sa Pa

Những ngày này, su su ở Sa Pa bước vào vụ thu hoạch rộ. Trên các triền đồi, những giàn su su xanh tốt, trĩu quả cùng nhịp thu hái của người dân tạo nên khung cảnh mùa vụ sôi động, khẳng định giá trị của loại cây trồng đặc trưng nơi vùng cao.

Púng Luông tạo nền tảng phát triển vùng dược liệu chiến lược

Púng Luông tạo nền tảng phát triển vùng dược liệu chiến lược

Từ việc mày mò ươm từng hạt giống đến bước đầu chủ động nhân giống một số loài sâm và dược liệu quý, xã Púng Luông đang khai thác lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng để hình thành vùng sản xuất tập trung. Những kết quả ban đầu mở ra hướng phát triển dược liệu thành ngành hàng có giá trị, tạo thêm sinh kế cho người dân vùng cao.

Chủ động nguồn giống cây ăn quả ôn đới

Chủ động nguồn giống cây ăn quả ôn đới

Từ bảo tồn, phục tráng nguồn gen đến nhân giống, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đang từng bước chủ động nguồn giống cây lê, mận, đào, hồng và các giống cây bản địa có giá trị. Đây là nền tảng quan trọng để mở rộng vùng cây ăn quả ôn đới, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người dân vùng cao.

Cựu chiến binh phát triển kinh tế gắn với sinh kế cộng đồng

Cựu chiến binh phát triển kinh tế gắn với sinh kế cộng đồng

Từ xây dựng hợp tác xã, liên kết người dân trồng chè đến phát triển kinh tế hộ, chế biến nông, lâm sản, nhiều cựu chiến binh trong tỉnh đang tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế. Không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, những mô hình này còn tạo việc làm, mở đầu ra cho sản phẩm và hỗ trợ người dân cùng phát triển sinh kế.

Cựu chiến binh Âu Lâu năng động phát triển kinh tế

Cựu chiến binh Âu Lâu năng động phát triển kinh tế

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và ý chí tự lực, nhiều hội viên cựu chiến binh phường Âu Lâu đã chủ động khai thác tiềm năng đất đai, chuyển đổi sản xuất, xây dựng những mô hình kinh tế phù hợp. Cùng với nguồn vốn chính sách và sự đồng hành của tổ chức hội, các mô hình đang góp phần nâng cao đời sống hội viên, tạo việc làm và giữ vững kết quả giảm nghèo.

fb yt zl tw