'Người dân kỳ vọng lãi suất thực dương, ngân hàng rất khó giảm lãi suất'

Ngân hàng Nhà nước cho biết áp lực lạm phát hiện hữu, tiểm ẩn và người dân kỳ vọng lãi suất thực dương nên các ngân hàng khó giảm lãi suất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
'Người dân kỳ vọng lãi suất thực dương, ngân hàng rất khó giảm lãi suất' ảnh 1

Tâm lý người gửi tiền đều mong nhận lãi suất thực dương.

Thêm vào đó hiện chênh lệch tiền gửi và cho vay bằng VND lên đến 167.000 tỉ đồng, hệ số sử dụng vốn lên đến 101,45%. Ngân hàng chủ yếu huy động vốn ngắn hạn nhưng vẫn phải đáp ứng các nhu cầu cho vay trung dài hạn đã tạo sức ép lên lãi suất huy động.

Trong thông cáo phát đi sáng nay 17-5, Ngân hàng Nhà nước đã nêu ra những con số trên để giải đáp câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp người dân quan tâm, đó là vì sao lãi suất cho vay giảm quá chậm?

Theo Ngân hàng Nhà nước, kinh tế Việt Nam phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vốn tín dụng. Tỉ lệ tín dụng/GDP cuối năm 2022 ở mức 125,34%, trong khi nhu cầu vốn để phát triển kinh tế luôn ở mức cao, tạo áp lực lên lãi suất cho vay.

Hiện khoảng 88% tiền gửi là ngắn hạn (kỳ hạn 12 tháng trở xuống) nhưng trên 52% dư nợ tín dụng VND của hệ thống là trung dài hạn. Điều này đã tạo nên sức ép lên lãi suất huy động.

Việt Nam có độ mở kinh tế lớn, biến động của thị trường tài chính, tiền tệ thế giới tác động nhanh và mạnh lên lãi suất, tỉ giá trong nước.

Từ năm 2022, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt để chống lạm phát. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã 10 lần tăng lãi suất. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng liên tục tăng lãi suất.

Áp lực lạm phát hiện hữu, tiểm ẩn và người dân kỳ vọng lãi suất thực dương nên các ngân hàng khó giảm lãi suất để thu hút tiền gửi, khiến chi phí đầu vào tăng cao. Huy động vốn đến ngày 27-4 chỉ tăng 1,78%, chỉ bằng hơn một nửa so với tốc độ tăng trưởng tín dụng 3,04%.

Thêm vào đó, thông tư số 02 mới ban hành cho phép ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng gặp khó khăn.

"Tức là ngân hàng chưa thu nợ khi đến hạn trong khi vẫn phải đảm bảo chi trả tiền gửi, làm giảm doanh số cho vay và chậm lại vòng quay vốn trong nền kinh tế. Từ đó gây áp lực trở lại lên khả năng cân đối vốn và dư địa giảm lãi suất", Ngân hàng Nhà nước lý giải.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, việc một số ngân hàng quy mô nhỏ duy trì lãi suất tiền gửi ở mức cao để giữ khách hàng cũng làm cho việc giảm mặt bằng lãi suất cho vay trở nên khó khăn hơn.

"Theo quy định hiện hành, việc xem xét quyết định về lãi suất cho vay là do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận theo cung cầu vốn thị trường và mức độ tín nhiệm của khách hàng.

Trường hợp lãi suất thị trường có biến động hoặc Ngân hàng Nhà nước tăng/giảm các mức lãi suất điều hành, dẫn đến mặt bằng lãi suất trên thị trường thay đổi thì lãi suất các khoản vay mà ngân hàng và khách hàng đã thỏa thuận tiếp tục duy trì cho tới kỳ điều chỉnh lãi suất tiếp theo", Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, qua theo dõi báo cáo của các ngân hàng, đến nay nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay. Hiện lãi suất cho vay mới ở mức khoảng 9,3%/năm (giảm 0,65%/năm so với cuối năm 2022).

"Thời gian tới, trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ trong và ngoài nước, Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách.

Đồng thời Ngân hàng Nhà nước tiếp tục khuyến khích các ngân hàng triển khai các giải pháp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh", Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Agribank giảm 0,5% lãi suất cho vay

Agribank vừa công bố giảm 0,5% lãi suất cho vay áp dụng với dư nợ trung dài hạn hiện hữu của khách hàng, từ ngày 15-5 đến hết ngày 30-9.

Agribank ước tính có khoảng 2 triệu khách hàng được hỗ trợ theo chương trình, với tổng số tiền được giảm là hơn 1.000 tỉ đồng.

Đây là lần thứ năm liên tiếp từ đầu năm đến nay, Agribank điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ các đối tượng khách hàng, giúp giảm thiểu chi phí để tập trung tái cơ cấu, khôi phục hoạt động kinh doanh.

'Người dân kỳ vọng lãi suất thực dương, ngân hàng rất khó giảm lãi suất' ảnh 2

Thời gian gần đây, tâm trạng của người gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng không vui khi các ngân hàng, dưới sự "dẫn dắt" của bốn ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước, đã liên tục giảm dần lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

Báo Tuổi trẻ null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 2/6, tại Bộ Xây dựng, Hội đồng thẩm định liên bộ tổ chức cuộc họp thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - kiến trúc (Bộ Xây dựng), Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Ngày 2/6, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) tổ chức Hội nghị truyền thông, giới thiệu, tham quan điểm trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối liên tục (VCBG) trong sơ chế nông sản.

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Sáng 2/6, tại huyện Văn Bàn, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Lào Cai, Điện lực Văn Bàn và Huyện đoàn Văn Bàn tổ chức ký kết thỏa thuận phối hợp hoạt động trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, an toàn điện trong Nhân dân và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực.

Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản

Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản

Sáng 1/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Quý Kiên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh chủ trì buổi làm việc.

Đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng

Đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng

Thảo luận tại hội trường chiều 1/6, ĐBQH nhìn nhận một thực tế rất đáng lo ngại, đó là nhiều doanh nghiệp lớn bán gần hết tài sản, những tài sản gì bán được đã bán với giá thấp hơn 50% giá trị thực. Vì vậy, doanh nghiệp rất cần có chính sách hỗ trợ để vượt qua khó khăn, trong đó kéo dài chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) là một giải pháp.

Mặt bằng lãi vay chưa thể giảm đại trà

Mặt bằng lãi vay chưa thể giảm đại trà

Từ tuần này, các ngân hàng rục rịch lên kế hoạch điều chỉnh lãi suất với các khoản cho vay hiện hữu. Dù vậy, mặt bằng lãi suất cho vay đại trà chưa thể giảm ngay do các ngân hàng còn tồn kho khá lớn lượng vốn đắt huy động trước đó.

fb yt zl tw