Người dân được phép xuất trình giấy phép lái xe qua VNeID

Cục CSGT khẳng định, người tham gia giao thông xuất trình giấy phép lái xe (GPLX) thông qua ứng dụng VNeID là phù hợp với quy định của pháp luật. Các doanh nghiệp vận tải nên quản lý tài xế bằng GPLX điện tử.

Theo đó, đơn vị chức năng đã tăng số hồ sơ có thể xử lý một ngày từ 3.000 (hiện nay) lên 10.000 hồ sơ. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe bằng hình thức trực tuyến, nhằm giảm thiểu thời gian đi lại và thủ tục được giải quyết nhanh chóng.

Với hình thức này, người dân có nhu cầu cấp, đổi giấy phép lái xe truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, sau đó chọn dịch vụ “Đổi giấy phép lái xe" rồi làm theo các bước.

Nữ CSGT hướng dẫn người dân lấy số thứ tự để làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe.
Nữ CSGT hướng dẫn người dân lấy số thứ tự để làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe.

Theo quy định tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trường hợp giấy phép lái xe đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử thì việc xuất trình, kiểm tra có thể thực hiện thông qua tài khoản định danh điện tử. Do vậy, người tham gia giao thông xuất trình giấy phép lái xe thông qua ứng dụng VNeID là phù hợp với quy định của pháp luật.

"Các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải nên quản lý tài xế thông qua giấy phép lái xe điện tử, không nhất thiết phải yêu cầu giấy tờ bản vật lý", đại diện Cục CSGT khuyến cáo.

Đồng thời, trong hoạt động tuần tra kiểm soát, CSGT cũng sẽ ưu tiên tra soát dữ liệu giấy phép lái xe trên phần mềm chuyên dụng của lực lượng. Những người đã hoàn thành thủ tục, đang trong thời gian chờ cấp, đổi giấy phép lái xe hoặc chưa nhận được giấy phép lái xe vật lý, khi tham gia giao thông có thể xuất trình giấy phép lái xe thông qua ứng dụng VNeID và cán bộ CSGT kiểm tra, kiểm soát thông qua ứng dụng này.

CSGT kiểm tra giấy phép lái xe của tài xế thông qua VNeID.
CSGT kiểm tra giấy phép lái xe của tài xế thông qua VNeID.

Trường hợp đang trong thời gian thực hiện việc cấp, đổi giấy phép lái xe thì cung cấp số căn cước hoặc số giấy phép lái xe cũ, cán bộ CSGT sẽ tra cứu trên hệ thống nghiệp vụ để đối chiếu thông tin. Trong trường hợp người dân đã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại giấy phép lái xe nhưng chưa được cập nhật trên các nền tảng ứng dụng nêu trên vì chưa đủ thời gian (3 ngày làm việc), CSGT căn cứ vào giấy hẹn, bản ảnh, thông tin trên các ứng dụng để xác định.

Đối với nhiệm vụ sát hạch, lực lượng cảnh sát giao thông đang khẩn trương hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực để sớm triển khai trong thời gian tới.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Học sinh đang lập nhóm chuẩn bị kiến thức cho tiết học lịch sử tại trường.

Khi học sinh làm chủ nhịp học

Tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, học sinh được trao quyền làm chủ nhịp học từ khâu chuẩn bị bài, tiếp cận kiến thức đến trao đổi, lớp học bắt đầu dịch chuyển từ mô hình truyền thụ sang tự học có định hướng, mở ra những thay đổi mang tính căn bản.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Ngày 16/1, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác đảm bảo an ninh, an toàn, công tác phục vụ người dân trước thềm khai mạc Đại hội XIV của Đảng tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Tuyên dương 106 gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học

Tuyên dương 106 gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học

Sáng 16/1, Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua và tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập giai đoạn 2020 - 2025. Đồng thời, hội nghị cũng tiến hành tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ đồng loạt chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ đồng loạt chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam yêu cầu sáng ngày 19/1, các cơ quan, đơn vị treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, đồng thời, các cấp bộ Đoàn trong cả nước, các xã phường, thị trấn, đặc khu, các trường học tổ chức chào cờ đồng loạt trước khi diễn ra Lễ khai mạc Đại hội XIV của Đảng nhằm thể hiện tình cảm của tổ chức Đoàn hướng tới Tổ quốc, hướng tới Đảng.

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Trong bối cảnh các hành vi lừa đảo trên không gian mạng ngày càng gia tăng với thủ đoạn tinh vi, phức tạp, việc trang bị kỹ năng số cho học sinh đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các cơ sở giáo dục. Không chỉ dừng lại ở việc cảnh báo, nhiều nhà trường đã chủ động tìm kiếm những mô hình phù hợp nhằm giúp học sinh nhận diện, phòng tránh và ứng phó hiệu quả trước các rủi ro trên môi trường số.

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các trường học trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai chuỗi hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng sâu rộng. Điểm nhấn là các buổi sinh hoạt dưới cờ và phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

fb yt zl tw