Người dân chỉ cần mang theo căn cước công dân gắn chíp để đăng ký khám, chữa bệnh

Hiện nay, người dân đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh từ tuyến xã đến tuyến tỉnh chỉ cần mang theo căn cước công dân gắn chíp để đăng ký khám chữa bệnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tính đến tháng 4/2023, toàn tỉnh có 29,93% số lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp và ứng dụng định danh điện tử (VNeID). Tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại các bệnh viện hiện là 44,28% tổng giá trị tiền thanh toán. 100% cơ sở y tế đủ điều kiện khám sức khỏe người lái xe ô tô đã liên thông dữ liệu (có phát sinh dữ liệu).

2.jpg
Thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh sẽ được rút ngắn khi người dân
sử dụng căn cước công dân gắn chíp.

Để đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, các cơ sở y tế sẽ bố trí cán bộ hỗ trợ, hướng dẫn người dân đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử VNeID và thanh toán chi phí sử dụng dịch vụ y tế không dùng tiền mặt.

z4280775851016_03995a5e576e9f02095a2d4fb7a92db1.jpg
Thanh toán không dùng tiền mặt giúp việc trả chi phí an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian và công khai, minh bạch hơn.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế sẽ thực hiện các giải pháp để khuyến khích, tăng số lượng người dân tham gia sử dụng tiện ích như: phối hợp với các ngân hàng/tổ chức trung gian thanh toán tạo lập tài khoản thanh toán điện tử và hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt ngay tại bệnh viện; ưu tiên đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp; bố trí hàng đợi riêng cho người dân đăng ký khám, chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp, thanh toán chi phí sử dụng dịch vụ y tế không dùng tiền mặt…

Kể từ ngày 24/4/2023, các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ thực hiện việc liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe người lái xe, giấy chứng sinh, giấy chứng tử trên Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Các cơ sở y tế sẽ đảm bảo 100% dữ liệu được liên thông trên hệ thống, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 5/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Trung Bộ cường độ ổn định, trong khi đó, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên. Các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp; rải rác mưa vừa, một số nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Tối 5/6, 'Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ XI năm 2023, Ngày hội hiến máu Giọt hồng đất Bạc Liêu', đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, phường 1, thành phố Bạc Liêu. Sự kiện do Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Cứ đến dịp hè, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường thường muốn lưu giữ những ký ức, khung cảnh trường lớp và bạn bè. Đó cũng là thời điểm những “tay máy” bận rộn với nghề ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

Dạy con trẻ tự lập sớm

Dạy con trẻ tự lập sớm

Ngày nay, việc dạy con tự lập sớm được phụ huynh quan tâm. Khi được dạy tính tự lập từ sớm, trẻ có thể biết tự chăm sóc bản thân dù không có bố mẹ bên cạnh hoặc khi gặp những tình huống khó. Chính vì vậy, cha mẹ cần học cách “buông tay” con, dạy con những kỹ năng tự lập để con có cơ hội trưởng thành.

fb yt zl tw