Người dân cần đề phòng chó dại

LCĐT - Trong tháng 2 và tháng 3, tại hai huyện Bát Xát và Sa Pa đã có khoảng 20 người bị chó nghi dại cắn bị thương. Các trường hợp đã được tiêm phòng, tình hình sức khỏe ổn định.

Bà Lò Bích Dỉ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mường Hum (Bát Xát) cho biết: Ngày 6/3/2014, trong lúc học sinh Trường Tiểu học bán trú Mường Hum đang ăn cơm thì bị một con chó nghi dại tấn công, làm 5 học sinh bị thương. Các học sinh này gồm: Tẩn Láo Lở , Tẩn Láo Tả (thôn Séo Pờ Hồ); Tẩn Láo Tả, Tẩn Tả Mẩy (thôn Tả Pờ Hồ); Tẩn Tả Mẩy (thôn Ki Quan San). Tiếp đó, đến ngày 12/3/2014, có thêm 3 học sinh lớp 2, là: Vùi Thị Diệu, Chỉn Văn Nghiêm, Sần Vương Quân, cư trú ở thôn Mường Hum bị chó nghi dại tấn công.

Sau khi nhận được tin báo, cán bộ y tế xã Mường Hum đã kịp thời sơ cứu các trường hợp bị chó nghi dại cắn, theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân và tuyên truyền để các gia đình đưa con, em đi tiêm vắc xin phòng dại. Hiện nay, trong 5 trường hợp được xác định bị chó nghi dại cắn, đã có 4 trường hợp được gia đình đưa xuống Trung tâm Y tế huyện Bát Xát tiêm phòng. Riêng trường hợp em Sần Vương Quân, sinh năm 2007, thôn Mường Hum, tuy bị thương do chó cắn, nhưng gia đình kiên quyết không đưa đi tiêm vắc xin, mà viết đơn xin tự điều trị bằng thuốc nam. Đến nay, sức khỏe các bệnh nhân tiến triển tốt và các em đã đi học trở lại.

Các hộ dân cần tiêm phòng và không thả rông chó để tránh gây nguy hiểm cho mọi người. Ảnh: Phạm Sơn

Các hộ dân cần tiêm phòng và không thả rông chó để tránh gây nguy hiểm cho mọi người.    Ảnh: Phạm Sơn

Ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bát Xát cho biết: Trường hợp bệnh nhân không đi tiêm phòng vắc xin, chúng tôi đề nghị UBND xã Mường Hum báo cáo UBND huyện Bát Xát để can thiệp. Cũng theo ông Hưng, hiện, đang bước vào mùa hè, mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng chó dại tấn công. Các hộ gia đình nuôi chó cần quản lý chó nuôi chặt chẽ, không thả rông, để tránh cắn người. Chính quyền các xã cần kiểm tra kỹ lưỡng số lượng chó nuôi chưa được tiêm phòng dại để tiêm phòng đầy đủ. Trong 2 con chó nghi dại tấn công học sinh xã Mường Hum, 1 con đã bị người dân đánh chết, còn 1 con bỏ chạy, chưa tìm thấy. Do đó, người dân Mường Hum và các xã lân cận cần tích cực đề phòng. Hai con chó này không phải của người dân trong xã nuôi, mà là ở nơi khác tới.

Theo thông tin từ Phòng Y tế huyện Sa Pa, trong tháng 2 và tháng 3 vừa qua, trên địa bàn huyện có 14 trường hợp bị chó nghi dại cắn, tập trung ở xã Tả Giàng Phình. Sau khi được phát hiện, các bệnh nhân đã được tiêm phòng vắc xin, tình hình sức khỏe tiến triển tốt.

Bác sỹ Trịnh Hùng Lâm, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Hiện nay, chưa có  thống kê cụ thể số lượng người bị chó nghi dại cắn trong toàn tỉnh. Ngành y tế tỉnh đang tích cực tuyên truyền và khuyến cáo người dân nâng cao  cảnh giác, đề phòng chó dại tấn công trong mùa hè. Nếu bị chó cắn, không nên chủ quan, cần khẩn trương đến cơ quan y tế để được điều trị. Những hộ nuôi chó cần tự giác đưa chó đi tiêm phòng dại để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng phổ biến từ 10 - 20 mm, có nơi trên 50 mm, làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn đồi, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Đối với nhiều hộ dân ở vùng cao Lào Cai, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo và người cao tuổi, kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc tham gia bảo hiểm y tế vẫn là khoản chi cần cân nhắc. Vì vậy, các chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế của Nhà nước và của tỉnh đã trở thành điểm tựa để nhiều người dân tiếp tục duy trì thẻ bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi khi khám, chữa bệnh.

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Việc làm ổn định là điều kiện quan trọng để người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững. Cùng với phát triển các mô hình sản xuất tại chỗ, xã Bảo Ái đẩy mạnh đào tạo nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng và hỗ trợ người lao động tiếp cận thị trường việc làm trong, ngoài tỉnh cũng như đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Buổi sáng ở Trạm Y tế xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai bắt đầu từ rất sớm. Trong phòng khám còn khiêm tốn giữa vùng cao, tiếng gọi tên bệnh nhân xen lẫn tiếng máy đo huyết áp, tiếng trẻ nhỏ bi bô và lời dặn dò ân cần của cán bộ y tế.

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Ở xã Bảo Ái, có những lá đơn không xin hỗ trợ mà tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những dòng chữ mộc mạc không chỉ thể hiện lòng tự trọng, ý chí tự lực của người dân mà còn cho thấy sự chuyển biến trong nhận thức: chính sách giảm nghèo là điểm tựa để vươn lên, không phải chỗ dựa lâu dài.

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai phát đi cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trong sáng 29/7, trong khi nhiều khu vực ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ghi nhận mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân chủ động đề phòng lũ quét, sạt lở đất và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đi kèm.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo số 9441 về lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và định hướng áp dụng đối với doanh nghiệp. Theo phương án này, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ 29/8 đến hết 2/9/2026.

fb yt zl tw