Người dân cần đề phòng chó dại

LCĐT - Trong tháng 2 và tháng 3, tại hai huyện Bát Xát và Sa Pa đã có khoảng 20 người bị chó nghi dại cắn bị thương. Các trường hợp đã được tiêm phòng, tình hình sức khỏe ổn định.

Bà Lò Bích Dỉ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mường Hum (Bát Xát) cho biết: Ngày 6/3/2014, trong lúc học sinh Trường Tiểu học bán trú Mường Hum đang ăn cơm thì bị một con chó nghi dại tấn công, làm 5 học sinh bị thương. Các học sinh này gồm: Tẩn Láo Lở , Tẩn Láo Tả (thôn Séo Pờ Hồ); Tẩn Láo Tả, Tẩn Tả Mẩy (thôn Tả Pờ Hồ); Tẩn Tả Mẩy (thôn Ki Quan San). Tiếp đó, đến ngày 12/3/2014, có thêm 3 học sinh lớp 2, là: Vùi Thị Diệu, Chỉn Văn Nghiêm, Sần Vương Quân, cư trú ở thôn Mường Hum bị chó nghi dại tấn công.

Sau khi nhận được tin báo, cán bộ y tế xã Mường Hum đã kịp thời sơ cứu các trường hợp bị chó nghi dại cắn, theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân và tuyên truyền để các gia đình đưa con, em đi tiêm vắc xin phòng dại. Hiện nay, trong 5 trường hợp được xác định bị chó nghi dại cắn, đã có 4 trường hợp được gia đình đưa xuống Trung tâm Y tế huyện Bát Xát tiêm phòng. Riêng trường hợp em Sần Vương Quân, sinh năm 2007, thôn Mường Hum, tuy bị thương do chó cắn, nhưng gia đình kiên quyết không đưa đi tiêm vắc xin, mà viết đơn xin tự điều trị bằng thuốc nam. Đến nay, sức khỏe các bệnh nhân tiến triển tốt và các em đã đi học trở lại.

Các hộ dân cần tiêm phòng và không thả rông chó để tránh gây nguy hiểm cho mọi người. Ảnh: Phạm Sơn

Các hộ dân cần tiêm phòng và không thả rông chó để tránh gây nguy hiểm cho mọi người.    Ảnh: Phạm Sơn

Ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bát Xát cho biết: Trường hợp bệnh nhân không đi tiêm phòng vắc xin, chúng tôi đề nghị UBND xã Mường Hum báo cáo UBND huyện Bát Xát để can thiệp. Cũng theo ông Hưng, hiện, đang bước vào mùa hè, mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng chó dại tấn công. Các hộ gia đình nuôi chó cần quản lý chó nuôi chặt chẽ, không thả rông, để tránh cắn người. Chính quyền các xã cần kiểm tra kỹ lưỡng số lượng chó nuôi chưa được tiêm phòng dại để tiêm phòng đầy đủ. Trong 2 con chó nghi dại tấn công học sinh xã Mường Hum, 1 con đã bị người dân đánh chết, còn 1 con bỏ chạy, chưa tìm thấy. Do đó, người dân Mường Hum và các xã lân cận cần tích cực đề phòng. Hai con chó này không phải của người dân trong xã nuôi, mà là ở nơi khác tới.

Theo thông tin từ Phòng Y tế huyện Sa Pa, trong tháng 2 và tháng 3 vừa qua, trên địa bàn huyện có 14 trường hợp bị chó nghi dại cắn, tập trung ở xã Tả Giàng Phình. Sau khi được phát hiện, các bệnh nhân đã được tiêm phòng vắc xin, tình hình sức khỏe tiến triển tốt.

Bác sỹ Trịnh Hùng Lâm, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Hiện nay, chưa có  thống kê cụ thể số lượng người bị chó nghi dại cắn trong toàn tỉnh. Ngành y tế tỉnh đang tích cực tuyên truyền và khuyến cáo người dân nâng cao  cảnh giác, đề phòng chó dại tấn công trong mùa hè. Nếu bị chó cắn, không nên chủ quan, cần khẩn trương đến cơ quan y tế để được điều trị. Những hộ nuôi chó cần tự giác đưa chó đi tiêm phòng dại để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuy Lộc - màu xanh trở lại

Tuy Lộc - màu xanh trở lại

Trận mưa lũ do cơn bão số 10 năm 2025 khiến vựa rau Tuy Lộc, phường Nam Cường ngập trong bùn đất, dường như mất trắng diện tích và sản lượng. Sau 2 tháng, màu xanh quen thuộc nơi đây đã trở lại cùng với niềm vui của người nông dân được mùa, được giá.

Khi gia đình là nền tảng: Sức mạnh bền vững của phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Khi gia đình là nền tảng: Sức mạnh bền vững của phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Trong nhịp sống hiện đại, gia đình vẫn là điểm tựa để gìn giữ giá trị truyền thống và nuôi dưỡng nhân cách con người. Vì vậy, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” không chỉ là khẩu hiệu, mà đã trở thành trách nhiệm và sự tự giác của nhiều gia đình. Từ mỗi mái ấm, những thói quen đẹp và tinh thần cộng đồng lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến bền vững trong xã hội.

Khi Gen Z "giỏi tri thức, vững kỹ năng”

Khi Gen Z "giỏi tri thức, vững kỹ năng”

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và công nghệ số bùng nổ, thế hệ Gen Z đang khẳng định hình mẫu người trẻ hoàn toàn mới: không chỉ xuất sắc về thành tích học tập, mà còn vững kỹ năng, dám dấn thân và làm chủ các hoạt động ngoại khóa ngay trong trường học. 

Đoàn Việt Nam xuất sắc giành huy chương trong kỳ Olympic khoa học trẻ quốc tế

Đoàn Việt Nam xuất sắc giành huy chương trong kỳ Olympic khoa học trẻ quốc tế

Kỳ thi Olympic Khoa học Trẻ Quốc tế lần thứ 22 (IJSO-2025) lần đầu tiên được tổ chức tại Liên bang Nga, đã thu hút sự tham gia tranh tài của các em học sinh trung học phổ thông từ Nga, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Hungary, Iraq, Qatar, Kazakhstan, Colombia, Costa Rica cùng nhiều quốc gia khác. Trong đó, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 3 huy chương đồng và 3 huy chương bạc, xếp thứ 6 toàn đoàn trong tổng số 24 đoàn tham dự.

Ngày Quốc tế người khuyết tật 3/12: Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

Ngày Quốc tế người khuyết tật 3/12: Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

Ngày 3/12 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế người khuyết tật. Những năm qua, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho người khuyết tật như hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, xây dựng nhà ở cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn... Nhờ đó đã đem lại sức mạnh và niềm tin, giúp người khuyết tật có nghị lực vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng

fb yt zl tw