Người dân cần đề phòng chó dại

LCĐT - Trong tháng 2 và tháng 3, tại hai huyện Bát Xát và Sa Pa đã có khoảng 20 người bị chó nghi dại cắn bị thương. Các trường hợp đã được tiêm phòng, tình hình sức khỏe ổn định.

Bà Lò Bích Dỉ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mường Hum (Bát Xát) cho biết: Ngày 6/3/2014, trong lúc học sinh Trường Tiểu học bán trú Mường Hum đang ăn cơm thì bị một con chó nghi dại tấn công, làm 5 học sinh bị thương. Các học sinh này gồm: Tẩn Láo Lở , Tẩn Láo Tả (thôn Séo Pờ Hồ); Tẩn Láo Tả, Tẩn Tả Mẩy (thôn Tả Pờ Hồ); Tẩn Tả Mẩy (thôn Ki Quan San). Tiếp đó, đến ngày 12/3/2014, có thêm 3 học sinh lớp 2, là: Vùi Thị Diệu, Chỉn Văn Nghiêm, Sần Vương Quân, cư trú ở thôn Mường Hum bị chó nghi dại tấn công.

Sau khi nhận được tin báo, cán bộ y tế xã Mường Hum đã kịp thời sơ cứu các trường hợp bị chó nghi dại cắn, theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân và tuyên truyền để các gia đình đưa con, em đi tiêm vắc xin phòng dại. Hiện nay, trong 5 trường hợp được xác định bị chó nghi dại cắn, đã có 4 trường hợp được gia đình đưa xuống Trung tâm Y tế huyện Bát Xát tiêm phòng. Riêng trường hợp em Sần Vương Quân, sinh năm 2007, thôn Mường Hum, tuy bị thương do chó cắn, nhưng gia đình kiên quyết không đưa đi tiêm vắc xin, mà viết đơn xin tự điều trị bằng thuốc nam. Đến nay, sức khỏe các bệnh nhân tiến triển tốt và các em đã đi học trở lại.

Các hộ dân cần tiêm phòng và không thả rông chó để tránh gây nguy hiểm cho mọi người. Ảnh: Phạm Sơn

Các hộ dân cần tiêm phòng và không thả rông chó để tránh gây nguy hiểm cho mọi người.    Ảnh: Phạm Sơn

Ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bát Xát cho biết: Trường hợp bệnh nhân không đi tiêm phòng vắc xin, chúng tôi đề nghị UBND xã Mường Hum báo cáo UBND huyện Bát Xát để can thiệp. Cũng theo ông Hưng, hiện, đang bước vào mùa hè, mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng chó dại tấn công. Các hộ gia đình nuôi chó cần quản lý chó nuôi chặt chẽ, không thả rông, để tránh cắn người. Chính quyền các xã cần kiểm tra kỹ lưỡng số lượng chó nuôi chưa được tiêm phòng dại để tiêm phòng đầy đủ. Trong 2 con chó nghi dại tấn công học sinh xã Mường Hum, 1 con đã bị người dân đánh chết, còn 1 con bỏ chạy, chưa tìm thấy. Do đó, người dân Mường Hum và các xã lân cận cần tích cực đề phòng. Hai con chó này không phải của người dân trong xã nuôi, mà là ở nơi khác tới.

Theo thông tin từ Phòng Y tế huyện Sa Pa, trong tháng 2 và tháng 3 vừa qua, trên địa bàn huyện có 14 trường hợp bị chó nghi dại cắn, tập trung ở xã Tả Giàng Phình. Sau khi được phát hiện, các bệnh nhân đã được tiêm phòng vắc xin, tình hình sức khỏe tiến triển tốt.

Bác sỹ Trịnh Hùng Lâm, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Hiện nay, chưa có  thống kê cụ thể số lượng người bị chó nghi dại cắn trong toàn tỉnh. Ngành y tế tỉnh đang tích cực tuyên truyền và khuyến cáo người dân nâng cao  cảnh giác, đề phòng chó dại tấn công trong mùa hè. Nếu bị chó cắn, không nên chủ quan, cần khẩn trương đến cơ quan y tế để được điều trị. Những hộ nuôi chó cần tự giác đưa chó đi tiêm phòng dại để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Chiêu lừa" liên quan đến thẻ tín dụng

"Chiêu lừa" liên quan đến thẻ tín dụng

Thời gian gần đây, các đối tượng phạm tội sử dụng công nghệ cao liên tiếp sử dụng thủ đoạn lừa đảo thông qua việc giả danh nhân viên ngân hàng, mời chào mở thẻ tín dụng. Từ đó, các đối tượng lấy thông tin của khách hàng và thực hiện giao dịch nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Việc mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ bảo đảm quyền chăm sóc sức khỏe của người dân mà còn tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực, xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh. Trong bối cảnh yêu cầu về chất lượng dân số ngày càng cao, Chỉ thị số 52, ngày 3/10/2025 của Ban Bí thư về thực hiện BHYT toàn dân trong giai đoạn mới đã đưa ra định hướng lớn, tạo động lực để các địa phương triển khai quyết liệt, bài bản hơn.

45 tác phẩm đoạt giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025

45 tác phẩm đoạt giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025

Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam - VTV2 vào 20 giờ ngày 5/12. 

Phường Cam Đường quyết tâm lập lại trật tự đô thị

Phường Cam Đường quyết tâm lập lại trật tự đô thị

Từ tháng 7/2025, phường Cam Đường mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất phường Nam Cường, Xuân Tăng, Pom Hán, Bắc Cường, Bắc Lệnh, Bình Minh và xã Cam Đường. Ngay sau khi hợp nhất, phường đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu xây dựng Cam Đường phát triển xanh, hiện đại, hạnh phúc.

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống AIDS (1/12), Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông về phòng ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS. 

Chiến lược giảm nghèo bền vững ở Mậu A

Chiến lược giảm nghèo bền vững ở Mậu A

Không chỉ thoát nghèo, nhiều người dân xã Mậu A còn có vốn để phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

HIV/AIDS – Hiểu đúng để phòng tránh

HIV/AIDS – Hiểu đúng để phòng tránh

Nhân ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS, mỗi người cần nâng cao nhận thức về HIV/AIDS: hiểu đúng để phòng tránh, xét nghiệm định kỳ và điều trị sớm. Khi cộng đồng cùng hành động, HIV/AIDS sẽ không còn là nỗi sợ, mà trở thành vấn đề có thể quản lý hiệu quả.

Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (02/12): Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch Đông, kết hợp trường phân kỳ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, không mưa, ngày trời nắng. Gió Đông Nam cấp 2. Đêm về sáng rét hại. Vùng cao rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc đang di chuyển xuống và dự báo tăng cường mạnh vào sáng 3/12, ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và lan rộng sang Tây Bắc Bộ. Từ đêm 3/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, trên biển gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9...

fb yt zl tw