Người dân cần đề phòng chó dại

LCĐT - Trong tháng 2 và tháng 3, tại hai huyện Bát Xát và Sa Pa đã có khoảng 20 người bị chó nghi dại cắn bị thương. Các trường hợp đã được tiêm phòng, tình hình sức khỏe ổn định.

Bà Lò Bích Dỉ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mường Hum (Bát Xát) cho biết: Ngày 6/3/2014, trong lúc học sinh Trường Tiểu học bán trú Mường Hum đang ăn cơm thì bị một con chó nghi dại tấn công, làm 5 học sinh bị thương. Các học sinh này gồm: Tẩn Láo Lở , Tẩn Láo Tả (thôn Séo Pờ Hồ); Tẩn Láo Tả, Tẩn Tả Mẩy (thôn Tả Pờ Hồ); Tẩn Tả Mẩy (thôn Ki Quan San). Tiếp đó, đến ngày 12/3/2014, có thêm 3 học sinh lớp 2, là: Vùi Thị Diệu, Chỉn Văn Nghiêm, Sần Vương Quân, cư trú ở thôn Mường Hum bị chó nghi dại tấn công.

Sau khi nhận được tin báo, cán bộ y tế xã Mường Hum đã kịp thời sơ cứu các trường hợp bị chó nghi dại cắn, theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân và tuyên truyền để các gia đình đưa con, em đi tiêm vắc xin phòng dại. Hiện nay, trong 5 trường hợp được xác định bị chó nghi dại cắn, đã có 4 trường hợp được gia đình đưa xuống Trung tâm Y tế huyện Bát Xát tiêm phòng. Riêng trường hợp em Sần Vương Quân, sinh năm 2007, thôn Mường Hum, tuy bị thương do chó cắn, nhưng gia đình kiên quyết không đưa đi tiêm vắc xin, mà viết đơn xin tự điều trị bằng thuốc nam. Đến nay, sức khỏe các bệnh nhân tiến triển tốt và các em đã đi học trở lại.

Các hộ dân cần tiêm phòng và không thả rông chó để tránh gây nguy hiểm cho mọi người. Ảnh: Phạm Sơn

Các hộ dân cần tiêm phòng và không thả rông chó để tránh gây nguy hiểm cho mọi người.    Ảnh: Phạm Sơn

Ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bát Xát cho biết: Trường hợp bệnh nhân không đi tiêm phòng vắc xin, chúng tôi đề nghị UBND xã Mường Hum báo cáo UBND huyện Bát Xát để can thiệp. Cũng theo ông Hưng, hiện, đang bước vào mùa hè, mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng chó dại tấn công. Các hộ gia đình nuôi chó cần quản lý chó nuôi chặt chẽ, không thả rông, để tránh cắn người. Chính quyền các xã cần kiểm tra kỹ lưỡng số lượng chó nuôi chưa được tiêm phòng dại để tiêm phòng đầy đủ. Trong 2 con chó nghi dại tấn công học sinh xã Mường Hum, 1 con đã bị người dân đánh chết, còn 1 con bỏ chạy, chưa tìm thấy. Do đó, người dân Mường Hum và các xã lân cận cần tích cực đề phòng. Hai con chó này không phải của người dân trong xã nuôi, mà là ở nơi khác tới.

Theo thông tin từ Phòng Y tế huyện Sa Pa, trong tháng 2 và tháng 3 vừa qua, trên địa bàn huyện có 14 trường hợp bị chó nghi dại cắn, tập trung ở xã Tả Giàng Phình. Sau khi được phát hiện, các bệnh nhân đã được tiêm phòng vắc xin, tình hình sức khỏe tiến triển tốt.

Bác sỹ Trịnh Hùng Lâm, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc xin sinh phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Hiện nay, chưa có  thống kê cụ thể số lượng người bị chó nghi dại cắn trong toàn tỉnh. Ngành y tế tỉnh đang tích cực tuyên truyền và khuyến cáo người dân nâng cao  cảnh giác, đề phòng chó dại tấn công trong mùa hè. Nếu bị chó cắn, không nên chủ quan, cần khẩn trương đến cơ quan y tế để được điều trị. Những hộ nuôi chó cần tự giác đưa chó đi tiêm phòng dại để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Văn Bàn rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai vừa kiểm tra, rà soát tiến độ triển khai, giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025 kéo dài sang năm 2026; đồng thời kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2026-2030 tại xã Văn Bàn.

Lào Cai: Lãnh đạo Công an tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ Công an xã Mường Bo bị đa chấn thương khi làm nhiệm vụ

Lào Cai: Lãnh đạo Công an tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ Công an xã Mường Bo bị đa chấn thương khi làm nhiệm vụ

Ngày 22/8, Đại tá Nguyễn Tiến Đỗ, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên Thiếu tá Đỗ Đức Tuấn, cán bộ Tổ Cảnh sát Phòng, chống tội phạm Công an xã Mường Bo, bị đa chấn thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Ngày 22/8, UBND xã Hưng Khánh tổ chức ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến” tại Nhà văn hóa thôn Hồng Lâu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là người dân ở các thôn xa trung tâm tiếp cận và sử dụng các dịch vụ hành chính công, từng bước nâng cao kỹ năng số.

Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chiến dịch xây dựng trường biên giới - thắp sáng tương lai vùng cao Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 248 xã biên giới đất liền là quyết sách mang tính chiến lược, thể hiện sâu sắc tính nhân văn và sự chăm lo đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng biên ải.

fb yt zl tw