Người cao tuổi tham gia xây dựng đảng, chính quyền ở cơ sở

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng, đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao. Phụ lão hô, Nhân dân hưởng ứng; phụ lão làm, Nhân dân làm theo…”. Thấm nhuần lời dạy của Người, những năm qua, người cao tuổi trên địa bàn thành phố Lào Cai đã tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bà Nguyễn Thu Lan, Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi khu dân cư Trần Đăng Ninh 1 (phường Cốc Lếu) nguyên là Đại tá công an về nghỉ hưu đã có nhiều năm là bí thư chi bộ khu dân cư. Với quan điểm dù đang công tác hay nghỉ hưu nhưng khi Đảng cử, dân tin thì phải luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, bà luôn sâu sát cơ sở nắm tình hình, cuộc sống của bà con khu phố, vận động và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để cán bộ hưu trí tham gia. Mỗi hoạt động, bà Lan giao cho từng đảng viên theo thế mạnh của từng người. Vì vậy, ai cũng hào hứng tham gia.

5-2024.png
Hội Người cao tuổi phường Cốc Lếu thường xuyên tổ chức các hoạt động nhân đạo, giúp đỡ người khó khăn trong cộng đồng.

Mong muốn của tôi là sức còn đến đâu thì còn phục vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân đến đó, khi nào ốm yếu mới thôi. Ở chi bộ khu dân cư có rất nhiều việc phải làm và bản thân phải luôn gương mẫu thì người dân và đảng viên mới tin và làm theo.

Bà Nguyễn Thu Lan, Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi khu dân cư Trần Đăng Ninh 1 (phường Cốc Lếu)

2-6466.png
Ông Đào Thế Yên đã có 30 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Vạch (xã Cam Đường).

Tại xã Cam Đường, Hội Người cao tuổi xã hiện có 755 hội viên, trong đó có 9 hội viên là bí thư chi bộ với độ tuổi từ 60 trở lên, 8 hội viên là trưởng thôn, 8 hội viên là trưởng ban công tác mặt trận thôn. Ngoài ra, có 6 hội viên được người dân tín cử bầu là đại biểu HĐND xã Cam Đường nhiệm kỳ 2021 - 2026.

modern-blue-workout-interview-carousel-instagram-post-5847.png
Ông Trần Quốc Lưu, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Cam Đường.

Theo Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Lào Cai, trên địa bàn hiện có 17 hội người cao tuổi các xã, phường với gần 11.800 hội viên, chiếm 71% số người cao tuổi trên địa bàn thành phố. Thành phố có 2.638 lượt người cao tuổi tham gia công tác xã hội, đảm nhiệm các chức vụ như bí thư, phó bí thư chi bộ; trưởng thôn; tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố; trưởng, phó ban công tác mặt trận; chi hội trưởng các đoàn thể từ xã, phường đến thôn, tổ dân phố… Qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục thành viên gia đình, người dân trong thôn, khu dân cư chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4-1831.png
Thành phố hiện có 2.638 lượt người cao tuổi tham gia công tác xã hội, giữ nhiều chức vụ quan trọng tại địa phương như bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận...

Không chỉ là những tấm gương điển hình trong phong trào “Người cao tuổi tham gia xây dựng đảng, chính quyền, đoàn thể”, người cao tuổi trên địa bàn thành phố còn tham gia các phong trào ở địa phương, như “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”, “Người cao tuổi giúp nhau xóa đói, giảm nghèo”, “Người cao tuổi xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài”, “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng “Khu dân cư tiêu biểu”, “Khu dân cư kiểu mẫu”... Nhiều người cao tuổi được bình chọn là đảng viên, cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp ủy đảng, chính quyền biểu dương, khen thưởng.

3-2176.png
Tuyên dương người cao tuổi ở thành phố Lào Cai có nhiều đóng góp trong công tác Đảng, chính quyền tại cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Lào Cai nhấn mạnh: Người cao tuổi thành phố Lào Cai đã và đang góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Thời gian tới, người cao tuổi trên địa bàn thành phố tiếp tục phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao” trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, hăng hái thi đua yêu nước, nêu cao tinh thần “Tuổi cao - gương sáng”, góp phần thúc đẩy công tác chăm sóc người cao tuổi, thực hiện tốt chủ trương toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 là ngày hội của trẻ thơ và cũng là cột mốc nhắc nhở nhân loại về trách nhiệm bảo vệ thế hệ mầm non. Lịch sử ngày 1/6 toàn cầu gắn liền với các sự kiện đấu tranh nhân văn, trong khi tại Việt Nam, mốc thời gian này mang đậm dấu ấn tình yêu thương của Bác Hồ cùng bước chuyển mình của văn hóa, truyền thông qua các thời kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 và thực hiện chủ trương chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sáng 01/6, Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ “Mừng ngày quốc tế Thiếu nhi" dành cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1.

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Trong tháng 6/2026, nhiều quy định pháp luật mới bắt đầu có hiệu lực thi hành, tác động trực tiếp đến đời sống xã hội: Bắt buộc bán xăng sinh học E10; tích hợp kết quả đăng ký xe trên VNeID; siết chặt quản lý thuê bao di động; chuẩn hóa quy mô thôn, tổ dân phố và xếp loại rèn luyện sinh viên.

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Mùa hè đã về trên khắp các bản làng, phố phường tỉnh Lào Cai. Khi cánh cổng trường khép lại, trẻ em bước vào thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui ấy, mùa hè cũng trở thành khoảng thời gian khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ thiếu sự giám sát chặt chẽ từ gia đình và nhà trường.

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa làm rõ quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong trường hợp người dân chuyển nhượng một phần diện tích đất. Nội dung này đang nhận được sự quan tâm lớn khi nhiều quy định mới của Luật Đất đai 2024 đã chính thức có hiệu lực.

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Các chuyên gia y tế cảnh báo khói thuốc đang là “kẻ sát nhân thầm lặng” đe dọa trực tiếp đến chất lượng giống nòi và sự phát triển bền vững của xã hội. Việc thay đổi hành vi và thắt chặt các quy định về môi trường không khói thuốc được xem là giải pháp then chốt để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm tải áp lực cho hệ thống y tế.

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

Một thử nghiệm lâm sàng quốc tế tại 11 quốc gia vừa công bố kết quả "chưa từng có": Loại thuốc tiêm có tên Amivantamab với cơ chế tác động ba chiều đã xóa sổ hoàn toàn khối u ở một số bệnh nhân ung thư di căn hoặc tái phát, mở ra hy vọng lớn cho nhóm người bệnh đã kháng hóa trị và liệu pháp miễn dịch.

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Sáng 31/5, Ban Thanh niên, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh và Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và Giải bơi dành cho con cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an tỉnh năm 2026.

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Sáng 31/5, tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am (phường Yên Bái), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026. Đại lễ thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và Nhân dân địa phương tham dự, trong không khí trang nghiêm, thành kính và đoàn kết của cộng đồng Phật giáo trên địa bàn.

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Những năm gần đây, nghề chế biến gỗ ván bóc tại tỉnh Lào Cai phát triển mạnh, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và thúc đẩy kinh tế rừng. Tuy nhiên, đằng sau những khối ván thành phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động và cháy nổ, đòi hỏi các cơ sở sản xuất cùng lực lượng chức năng phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

fb yt zl tw