Ngưng thi hành quy định "không được cho vay" tại Thông tư 06

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ ngừng thi hành một số quy định cho vay theo Thông tư 06/2023/TT-NHNN.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN ngưng hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều 8 của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN.

Ngưng hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều 8 của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (đã được bổ sung theo khoản 2 Điều 1 Thông tư số 06/2023/TT-NHNN).

Trước đó, ngày 28/6/2023, NHNN ban hành Thông tư số 06/2023/TT-NHNN, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2023. Thông tư đã bổ sung quy định về cho vay phù hợp với quá trình chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng và các quy định khác để tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách hàng tiếp cận vốn vay ngân hàng. Đồng thời, Thông tư bổ sung một số quy định nhằm kiểm soát rủi ro phát sinh trong hoạt động cho vay, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, để ưu tiên hơn nữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, NHNN đã ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN ngày 23/08/2023 ngưng hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều 8 của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (đã được bổ sung theo khoản 2 Điều 1 Thông tư số 06/2023/TT-NHNN) từ ngày 01 tháng 9 năm 2023 cho đến ngày có hiệu lực thi hành của văn bản quy phạm pháp luật mới quy định về các vấn đề này.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để nghiên cứu, xem xét các giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Theo thông tư mới, những quy định sau được sẽ được ngưng thi hành gồm:

Điều 8. Những nhu cầu vốn không được cho vay

8. Để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM.

9. Để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tại thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay.

10. Để bù đắp tài chính, trừ trường hợp khoản vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

a) Khách hàng đã ứng vốn của chính khách hàng để thanh toán, chi trả chi phí thực hiện dự án hoạt động kinh doanh, mà các chi phí thực hiện dự án hoạt động kinh doanh này phát sinh dưới 12 tháng tính đến thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay;

b) Các chi phí đã thanh toán, chi trả bằng vốn của chính khách hàng nhằm thực hiện dự án hoạt động kinh doanh là các chi phí có sử dụng nguồn vốn vay của tổ chức tín dụng theo phương án sử dụng vốn đã gửi tổ chức tín dụng để được xem xét cho vay trung, dài hạn nhằm thực hiện dự án hoạt động kinh doanh đó".

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc miền núi

Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc miền núi

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 424/NQ-CP ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 257/2025/QH15 của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2035 (Kế hoạch).

Chậm nhất cuối tháng 1, toàn bộ trạm dừng nghỉ phải hoàn thành dịch vụ thiết yếu

Chậm nhất cuối tháng 1, toàn bộ trạm dừng nghỉ phải hoàn thành dịch vụ thiết yếu

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc bắc-nam phải hoàn thành hạng mục công trình dịch vụ công thiết yếu (bãi đỗ xe, khu vệ sinh) trước ngày 31/12/2025 để khai thác đồng bộ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, nhiều trạm dừng nghỉ chưa thể hoàn thành theo đúng mốc tiến độ.

Lào Cai trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong vòng 24 giờ, ngay sau khi nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Lào Cai trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong vòng 24 giờ, ngay sau khi nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Chiều 31/12, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ thuộc phường Sa Pa. Thủ tục bàn giao được thực hiện sau gần 1 ngày làm việc kể từ khi doanh nghiệp hoàn thành việc nộp ngân sách.

Thử thách trên hành trình "giữ sao"

Thử thách trên hành trình "giữ sao"

Sau 36 tháng được công nhận, các sản phẩm OCOP bước vào giai đoạn đánh giá, phân hạng lại - chặng đường không chỉ kiểm định chất lượng sản phẩm, mà còn thử thách khả năng duy trì, hoàn thiện và phát triển bền vững của các chủ thể ở khu vực nông thôn.

Xuân đến sớm trong những căn nhà mới ở Làng Chút

Xuân đến sớm trong những căn nhà mới ở Làng Chút

Tháng 10/2025, cơn lũ lịch sử do ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 10 đã quét qua Làng Chút, xã Văn Bàn, để lại cảnh tượng hoang tàn chưa từng có. Những ngôi nhà sàn bị cuốn trôi, ruộng vườn bị vùi lấp dưới lớp đất cát dày, tài sản của người dân bị cuốn sạch theo dòng nước lũ.

Púng Luông hỗ trợ người dân thoát nghèo bền vững

Púng Luông hỗ trợ người dân thoát nghèo bền vững

Púng Luông là xã vùng cao còn nhiều khó khăn, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao. Những năm qua, với sự trợ giúp, định hướng đắc lực của cấp uỷ và chính quyền địa phương, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế hộ đang được tháo gỡ, giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành cuối năm 2025

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành cuối năm 2025

Giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 31/12, giá xăng RON95-III giảm 90 đồng/lít; giá xăng E5RON92 giảm 280 đồng/lít, giá xăng E10 giảm 70 đồng/lít, cùng lúc giá dầu diesel giữ giá như kỳ trước; dầu hỏa giảm 10 đồng/lít, riêng mặt hàng dầu mazut kỳ này lại tăng 40 đồng/lít so với kỳ điều chỉnh ngày 25/12.

Làng đào Giới Phiên khi nắng ấm bất thường

Làng đào Giới Phiên khi nắng ấm bất thường

Giữa đông mà nền nhiệt ban ngày luôn ở mức trên, dưới 25 độ C, thời tiết bất thường ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành nghề, trong đó có sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nghề trồng đào - cây trồng chịu tác động mạnh bởi thời tiết.

Nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà: Hướng sinh kế bền vững cho người dân Yên Thành

Nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà: Hướng sinh kế bền vững cho người dân Yên Thành

Không chỉ là nguồn nước phục vụ sinh hoạt và khai thác thủy sản tự nhiên, hồ Thác Bà nay đã trở thành không gian sản xuất mang lại sinh kế ổn định cho người dân ven hồ, trong đó có xã Yên Thành. Thông qua phát triển mô hình nuôi cá lồng, người dân từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng tự nhiên, biến lợi thế sẵn có thành giá trị kinh tế cụ thể.

fb yt zl tw