Ngổn ngang lan can bờ kè sông Hồng

Gần 1 tháng sau khi bị ảnh hưởng của lũ trên sông Hồng, các khu dân cư ven sông đã được dọn sạch môi trường, tuy nhiên phần lan can bờ kè sông Hồng trên đường An Dương Vương, thành phố Lào Cai vẫn còn ngổn ngang.

7-536.jpg
1-2249.jpg
Lan can đá ngổn ngang trên vỉa hè bờ kè đường An Dương Vương.

Nhiều người dân qua lại thường xuyên trên tuyến đường An Dương Vương thuộc địa phận các phường Cốc Lếu, Kim Tân không khỏi thắc mắc, vì sao những lan can bằng đá của bờ kè sông Hồng vẫn không được dọn gọn lại, mà để ngổn ngang trên vỉa hè.

Đặc biệt, những lan can bị đổ tạo ra các khoảng trống ven bờ sông Hồng, gây nhiều nguy hiểm cho người qua lại, bởi đây là khu vực thường xuyên có đông người dân, trẻ em tham gia vui chơi.

6-6696.jpg
5-670.jpg
Nhiều điểm không còn lan can tiềm ẩn nguy hiểm với người dân.

Ông Nguyễn Kế Thuận, tổ 22, phường Kim Tân cho rằng, việc để lan can trống sẽ rất nguy hiểm cho người qua đây, nhất là vào ban đêm, bởi không phải ai cũng có thể lường trước khi bị tầm nhìn hạn chế.

Anh Đỗ Ngọc Dũng, tổ 20, phường Cốc Lếu cho hay: Hằng ngày tôi thường đi bộ trên tuyến bờ kè sông Hồng, việc hệ thống lan can đá bị đổ ra vỉa hè rất nguy hiểm, gây mất an toàn cho người dân, nhất là trẻ nhỏ khi đến đây vui chơi.

Vào ngày cuối tuần, anh Đỗ Trọng Quân, phường Pom Hán thường đưa vợ, con lên phường Cốc Lếu chơi và nơi đến là khu vực kè sông Hồng. Theo anh Quân, tại vị trí lan can bị đổ, cơ quan chức năng cần đặt cảnh báo hoặc rào lại để đảm bảo an toàn cho người dân mỗi khi đi qua khu vực này.

Ông Phạm Vũ Hải, Tổ trưởng tổ dân phố số 32, phường Kim Tân cho biết: phường và lực lượng công an đã đến căng dây tại các điểm có lan can đổ sập nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế. Để đảm bảo an toàn cho người dân khi đi qua khu vực này, cơ quan chức năng và đơn vị thi công cần sớm có phương án sửa chữa hoặc thực hiện rào chắn cẩn thận.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Thành Lực, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai cho biết, hiện đơn vị đang xin ý kiến của thành phố để có giải pháp khắc phục lan can bờ kè sông Hồng. Đơn vị cũng đã cử cán bộ kiểm tra thực tế để tư vấn giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, vẫn phải đợi quyết định chính thức từ UBND thành phố.

Thiết nghĩ, trước khi có những phương án khắc phục triệt để thì các cơ quan chức năng của thành phố cũng cần có giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân khi đi lại trong khu vực này.

Lan can đá kè sông Hồng được thực hiện theo Quyết định số 500/QĐ-UBND của UBND thành phố ngày 16/2/2022, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Thay thế hệ thống lan can kè sông Hồng, đường An Dương Vương (đoạn từ cầu Cốc Lếu đến cầu Phố Mới), thành phố Lào Cai, có tổng chiều dài 1.491,58 m. Lan can thiết kế mới sử dụng mẫu lan can đá, gồm trụ lan can, tấm phù điêu, thanh đà trên, thanh đà dưới, các loại đế trụ; cấu kiện được lắp ghép với nhau bằng các mộng đá. Giá trúng thầu của đơn vị thi công là 13 tỷ 239,6 triệu đồng; đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Anh Hương.

Cùng với đó là Quyết định số 919/QĐ-UBND của UBND thành phố Lào Cai về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án: Cải tạo, nâng cấp hệ thống lan can, kè sông Hồng (đoạn từ nút giao đường Quy Hóa đến cầu Phố Mới), thành phố Lào Cai. Trong đó, thay thế toàn bộ lan can đỉnh kè sông Hồng hiện trạng, đoạn từ đường Quy Hóa đến cầu Phố Mới, chiều dài khoảng 340 m; thay thế toàn bộ lan can đỉnh kè sông Hồng hiện trạng, đoạn nút giao đường Đinh Lễ, chiều dài 66,53 m; làm mới hệ thống lan can đá khu vực hai bên cầu suối Ngòi Đum 2 (đoạn từ cầu suối Ngòi Đum 2 đến dự án do Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư), chiều dài khoảng 136 m. Lan can được thiết kế mới sử dụng mẫu lan can đá tự nhiên, chia thành các đơn nguyên với họa tiết hoa văn trống đồng, hoa sen và thổ cẩm. Đồng thời, thực hiện nâng cao độ đỉnh kè bê tông cốt thép; lát đá vỉa hè; ốp đá dầm lan can và hệ thống chiếu sáng; mức đầu tư đã phê duyệt tại Quyết định số 853/QĐ-UBND ngày 13/9/2023 của UBND thành phố Lào Cai là 6 tỷ đồng; Quyết định số 919/QĐ-UBND, bổ sung thêm 4,4 tỷ đồng (tổng sau bổ sung là 10,4 tỷ đồng).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Chiều 11/5, Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17 năm 2026 tỉnh Lào Cai tổ chức họp xét các hồ sơ đề nghị phong tặng. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Ngày 11/5, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3793/SNNMT-CCMT cảnh báo nguy cơ mưa dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn toàn tỉnh; yêu cầu các địa phương, cơ quan và đơn vị liên quan chủ động triển khai biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Không chỉ gìn giữ truyền thống, dòng họ Sùng ở xã Khao Mang còn phát huy hiệu quả mô hình tự quản để vận động con cháu chuyển đổi sản xuất, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao thu nhập - trở thành điểm sáng lan tỏa, góp phần gắn kết cộng đồng, xây dựng thôn, bản ngày càng ấm no, hạnh phúc.

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

Trong bối cảnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa khoa học - công nghệ vào thực tiễn theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW, tại Lào Cai đã xuất hiện nhiều mô hình khởi nghiệp gắn với nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu là Dự án “Từ cỏ hóa vàng” của nhóm sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tỉnh Lào Cai. Dự án vừa giành giải Nhất tại Cuộc thi “Sinh viên Đại học Thái Nguyên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2026”, mở ra hướng đi mới trong kết nối nghiên cứu với thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp.

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Sáng 10/5, các chi nhánh ngân hàng Agribank Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và Văn Chấn đã phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Nhiều năm nay, thiếu nước sạch sinh hoạt vẫn là nỗi lo thường trực của người dân xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai. Những ngày nắng hạn kéo dài, không ít hộ dân phải đi xin nước dùng tạm, còn mùa mưa lại thấp thỏm với nguồn nước đục ngầu từ khe suối. Bởi vậy, việc Dự án Nhà máy nước Ngòi Đường chính thức được ký kết triển khai đang mở ra kỳ vọng lớn về nguồn nước sạch ổn định, an toàn và bền vững cho hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026), sáng 10/5, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai tổ chức Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026 với nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích cho đội viên, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lợi dụng quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động, nhiều đối tượng đã giả danh cơ quan chức năng, nhà mạng để chiếm quyền kiểm soát SIM, từ đó đánh cắp mã OTP và rút tiền trong tài khoản ngân hàng. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, có tổ chức, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại nhiều địa phương.

Viết lên bài ca hạnh phúc

Viết lên bài ca hạnh phúc

Giữa nhịp sống hối hả, có một nơi luôn lặng lẽ tỏa ra hơi ấm của sự thấu hiểu và sẻ chia, đó là Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai - ngôi nhà chung của hơn 50 tâm hồn trẻ thơ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, suốt nhiều năm qua, những "người mẹ" hiền vẫn thầm lặng thức khuya, dậy sớm, dùng trái tim nóng để vỗ về những mảnh đời khiếm khuyết.

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Với hơn 1 triệu lượt thí sinh tham gia, sau 5 vòng tranh tài, cuộc thi đã vinh danh 32.303 học sinh xuất sắc ở các bộ môn Toán, Toán tiếng Anh, Tiếng Việt, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý. Theo Ban Tổ chức, năm nay cuộc thi thu hút đông đảo thí sinh đến từ các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong đó có Lào Cai.

fb yt zl tw