Ngổn ngang lan can bờ kè sông Hồng

Gần 1 tháng sau khi bị ảnh hưởng của lũ trên sông Hồng, các khu dân cư ven sông đã được dọn sạch môi trường, tuy nhiên phần lan can bờ kè sông Hồng trên đường An Dương Vương, thành phố Lào Cai vẫn còn ngổn ngang.

7-536.jpg
1-2249.jpg
Lan can đá ngổn ngang trên vỉa hè bờ kè đường An Dương Vương.

Nhiều người dân qua lại thường xuyên trên tuyến đường An Dương Vương thuộc địa phận các phường Cốc Lếu, Kim Tân không khỏi thắc mắc, vì sao những lan can bằng đá của bờ kè sông Hồng vẫn không được dọn gọn lại, mà để ngổn ngang trên vỉa hè.

Đặc biệt, những lan can bị đổ tạo ra các khoảng trống ven bờ sông Hồng, gây nhiều nguy hiểm cho người qua lại, bởi đây là khu vực thường xuyên có đông người dân, trẻ em tham gia vui chơi.

6-6696.jpg
5-670.jpg
Nhiều điểm không còn lan can tiềm ẩn nguy hiểm với người dân.

Ông Nguyễn Kế Thuận, tổ 22, phường Kim Tân cho rằng, việc để lan can trống sẽ rất nguy hiểm cho người qua đây, nhất là vào ban đêm, bởi không phải ai cũng có thể lường trước khi bị tầm nhìn hạn chế.

Anh Đỗ Ngọc Dũng, tổ 20, phường Cốc Lếu cho hay: Hằng ngày tôi thường đi bộ trên tuyến bờ kè sông Hồng, việc hệ thống lan can đá bị đổ ra vỉa hè rất nguy hiểm, gây mất an toàn cho người dân, nhất là trẻ nhỏ khi đến đây vui chơi.

Vào ngày cuối tuần, anh Đỗ Trọng Quân, phường Pom Hán thường đưa vợ, con lên phường Cốc Lếu chơi và nơi đến là khu vực kè sông Hồng. Theo anh Quân, tại vị trí lan can bị đổ, cơ quan chức năng cần đặt cảnh báo hoặc rào lại để đảm bảo an toàn cho người dân mỗi khi đi qua khu vực này.

Ông Phạm Vũ Hải, Tổ trưởng tổ dân phố số 32, phường Kim Tân cho biết: phường và lực lượng công an đã đến căng dây tại các điểm có lan can đổ sập nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế. Để đảm bảo an toàn cho người dân khi đi qua khu vực này, cơ quan chức năng và đơn vị thi công cần sớm có phương án sửa chữa hoặc thực hiện rào chắn cẩn thận.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Thành Lực, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai cho biết, hiện đơn vị đang xin ý kiến của thành phố để có giải pháp khắc phục lan can bờ kè sông Hồng. Đơn vị cũng đã cử cán bộ kiểm tra thực tế để tư vấn giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, vẫn phải đợi quyết định chính thức từ UBND thành phố.

Thiết nghĩ, trước khi có những phương án khắc phục triệt để thì các cơ quan chức năng của thành phố cũng cần có giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân khi đi lại trong khu vực này.

Lan can đá kè sông Hồng được thực hiện theo Quyết định số 500/QĐ-UBND của UBND thành phố ngày 16/2/2022, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Thay thế hệ thống lan can kè sông Hồng, đường An Dương Vương (đoạn từ cầu Cốc Lếu đến cầu Phố Mới), thành phố Lào Cai, có tổng chiều dài 1.491,58 m. Lan can thiết kế mới sử dụng mẫu lan can đá, gồm trụ lan can, tấm phù điêu, thanh đà trên, thanh đà dưới, các loại đế trụ; cấu kiện được lắp ghép với nhau bằng các mộng đá. Giá trúng thầu của đơn vị thi công là 13 tỷ 239,6 triệu đồng; đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Anh Hương.

Cùng với đó là Quyết định số 919/QĐ-UBND của UBND thành phố Lào Cai về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án: Cải tạo, nâng cấp hệ thống lan can, kè sông Hồng (đoạn từ nút giao đường Quy Hóa đến cầu Phố Mới), thành phố Lào Cai. Trong đó, thay thế toàn bộ lan can đỉnh kè sông Hồng hiện trạng, đoạn từ đường Quy Hóa đến cầu Phố Mới, chiều dài khoảng 340 m; thay thế toàn bộ lan can đỉnh kè sông Hồng hiện trạng, đoạn nút giao đường Đinh Lễ, chiều dài 66,53 m; làm mới hệ thống lan can đá khu vực hai bên cầu suối Ngòi Đum 2 (đoạn từ cầu suối Ngòi Đum 2 đến dự án do Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư), chiều dài khoảng 136 m. Lan can được thiết kế mới sử dụng mẫu lan can đá tự nhiên, chia thành các đơn nguyên với họa tiết hoa văn trống đồng, hoa sen và thổ cẩm. Đồng thời, thực hiện nâng cao độ đỉnh kè bê tông cốt thép; lát đá vỉa hè; ốp đá dầm lan can và hệ thống chiếu sáng; mức đầu tư đã phê duyệt tại Quyết định số 853/QĐ-UBND ngày 13/9/2023 của UBND thành phố Lào Cai là 6 tỷ đồng; Quyết định số 919/QĐ-UBND, bổ sung thêm 4,4 tỷ đồng (tổng sau bổ sung là 10,4 tỷ đồng).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm tổ chức hoạt động lao động vệ sinh, chăm sóc Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc - địa chỉ đỏ có ý nghĩa đặc biệt trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

LÀO CAI: Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

Đêm 8/7 và rạng sáng 9/7/2026, mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ tại xã Mường Khương (tỉnh Lào Cai), ảnh hưởng đến hơn 20 hộ dân. Công an xã Mường Khương đã khẩn trương huy động lực lượng xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, đồng thời phối hợp khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, sáng 9/7, đồng chí Triệu Tòn Triệu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỏ Vàng, đã trực tiếp kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng và chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Cùng đi có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã và lãnh đạo các thôn.

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Kết luận số 210-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện nghị quyết này, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Trước mùa mưa lũ năm 2026, xã Thượng Hà, tỉnh Lào Cai đã rà soát các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt để chủ động phương án bảo vệ người dân. Tuy nhiên, bài toán khó hiện nay là nhiều hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm vẫn chưa thể di dời đến nơi ở an toàn do thiếu quỹ đất và kinh phí xây dựng khu tái định cư.

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Đêm 8/7 đến rạng sáng 9/7, trên địa bàn xã Trấn Yên xảy ra mưa lớn kèm dông lốc, ảnh hưởng đến 4/28 thôn. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã đã kích hoạt phương án ứng phó, chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho Nhân dân.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Các cơ sở y tế được công nhận đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người phải tuân thủ quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có nhiệm vụ điều phối việc lấy, ghép, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô, bộ phận cơ thể.

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

Chiều 8/7, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bản Xèo tổ chức 3 lớp tập huấn về thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) và quản lý rủi ro thiên tai (DRM) cho 105 hộ dân tại các thôn Tả Pa Cheo, Tả Lèng và Kin Sáng Hồ. Đây là các hộ hưởng lợi từ dự án do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ.

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Trước yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường số ngày càng cao thì hạ tầng công nghệ thông tin ở nhiều địa phương lại bộc lộ những hạn chế. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chủ động tìm cách tháo gỡ những “nút thắt” từ cơ sở; góp phần từng bước nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

fb yt zl tw