Ngổn ngang lan can bờ kè sông Hồng

Gần 1 tháng sau khi bị ảnh hưởng của lũ trên sông Hồng, các khu dân cư ven sông đã được dọn sạch môi trường, tuy nhiên phần lan can bờ kè sông Hồng trên đường An Dương Vương, thành phố Lào Cai vẫn còn ngổn ngang.

7-536.jpg
1-2249.jpg
Lan can đá ngổn ngang trên vỉa hè bờ kè đường An Dương Vương.

Nhiều người dân qua lại thường xuyên trên tuyến đường An Dương Vương thuộc địa phận các phường Cốc Lếu, Kim Tân không khỏi thắc mắc, vì sao những lan can bằng đá của bờ kè sông Hồng vẫn không được dọn gọn lại, mà để ngổn ngang trên vỉa hè.

Đặc biệt, những lan can bị đổ tạo ra các khoảng trống ven bờ sông Hồng, gây nhiều nguy hiểm cho người qua lại, bởi đây là khu vực thường xuyên có đông người dân, trẻ em tham gia vui chơi.

6-6696.jpg
5-670.jpg
Nhiều điểm không còn lan can tiềm ẩn nguy hiểm với người dân.

Ông Nguyễn Kế Thuận, tổ 22, phường Kim Tân cho rằng, việc để lan can trống sẽ rất nguy hiểm cho người qua đây, nhất là vào ban đêm, bởi không phải ai cũng có thể lường trước khi bị tầm nhìn hạn chế.

Anh Đỗ Ngọc Dũng, tổ 20, phường Cốc Lếu cho hay: Hằng ngày tôi thường đi bộ trên tuyến bờ kè sông Hồng, việc hệ thống lan can đá bị đổ ra vỉa hè rất nguy hiểm, gây mất an toàn cho người dân, nhất là trẻ nhỏ khi đến đây vui chơi.

Vào ngày cuối tuần, anh Đỗ Trọng Quân, phường Pom Hán thường đưa vợ, con lên phường Cốc Lếu chơi và nơi đến là khu vực kè sông Hồng. Theo anh Quân, tại vị trí lan can bị đổ, cơ quan chức năng cần đặt cảnh báo hoặc rào lại để đảm bảo an toàn cho người dân mỗi khi đi qua khu vực này.

Ông Phạm Vũ Hải, Tổ trưởng tổ dân phố số 32, phường Kim Tân cho biết: phường và lực lượng công an đã đến căng dây tại các điểm có lan can đổ sập nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế. Để đảm bảo an toàn cho người dân khi đi qua khu vực này, cơ quan chức năng và đơn vị thi công cần sớm có phương án sửa chữa hoặc thực hiện rào chắn cẩn thận.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Thành Lực, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai cho biết, hiện đơn vị đang xin ý kiến của thành phố để có giải pháp khắc phục lan can bờ kè sông Hồng. Đơn vị cũng đã cử cán bộ kiểm tra thực tế để tư vấn giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, vẫn phải đợi quyết định chính thức từ UBND thành phố.

Thiết nghĩ, trước khi có những phương án khắc phục triệt để thì các cơ quan chức năng của thành phố cũng cần có giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân khi đi lại trong khu vực này.

Lan can đá kè sông Hồng được thực hiện theo Quyết định số 500/QĐ-UBND của UBND thành phố ngày 16/2/2022, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình: Thay thế hệ thống lan can kè sông Hồng, đường An Dương Vương (đoạn từ cầu Cốc Lếu đến cầu Phố Mới), thành phố Lào Cai, có tổng chiều dài 1.491,58 m. Lan can thiết kế mới sử dụng mẫu lan can đá, gồm trụ lan can, tấm phù điêu, thanh đà trên, thanh đà dưới, các loại đế trụ; cấu kiện được lắp ghép với nhau bằng các mộng đá. Giá trúng thầu của đơn vị thi công là 13 tỷ 239,6 triệu đồng; đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Anh Hương.

Cùng với đó là Quyết định số 919/QĐ-UBND của UBND thành phố Lào Cai về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án: Cải tạo, nâng cấp hệ thống lan can, kè sông Hồng (đoạn từ nút giao đường Quy Hóa đến cầu Phố Mới), thành phố Lào Cai. Trong đó, thay thế toàn bộ lan can đỉnh kè sông Hồng hiện trạng, đoạn từ đường Quy Hóa đến cầu Phố Mới, chiều dài khoảng 340 m; thay thế toàn bộ lan can đỉnh kè sông Hồng hiện trạng, đoạn nút giao đường Đinh Lễ, chiều dài 66,53 m; làm mới hệ thống lan can đá khu vực hai bên cầu suối Ngòi Đum 2 (đoạn từ cầu suối Ngòi Đum 2 đến dự án do Ban Quản lý dự án ODA và Đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư), chiều dài khoảng 136 m. Lan can được thiết kế mới sử dụng mẫu lan can đá tự nhiên, chia thành các đơn nguyên với họa tiết hoa văn trống đồng, hoa sen và thổ cẩm. Đồng thời, thực hiện nâng cao độ đỉnh kè bê tông cốt thép; lát đá vỉa hè; ốp đá dầm lan can và hệ thống chiếu sáng; mức đầu tư đã phê duyệt tại Quyết định số 853/QĐ-UBND ngày 13/9/2023 của UBND thành phố Lào Cai là 6 tỷ đồng; Quyết định số 919/QĐ-UBND, bổ sung thêm 4,4 tỷ đồng (tổng sau bổ sung là 10,4 tỷ đồng).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw