Ngọn đuốc SEA Games 32 cập bến Việt Nam

Tối 22/3, ngọn đuốc SEA Games 32 đã chính thức tới Hà Nội bắt đầu cuộc hành trình qua 10 quốc gia trong Đông Nam Á.

Trước khi đến với Việt Nam, ngọn lửa tượng trưng cho kỳ Đại hội thể thao lớn nhất khu vực đã được Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni thắp sáng tại khu đền Ankor Wat vào sáng ngày 21/3.

Ngọn đuốc sau đó được truyền cho đại diện các VĐV Campuchia và rước xung quanh đền Angkor Wat trước khi được lưu giữ ở đền Reach Bo (Siem Reap). Theo kế hoạch, ngọn đuốc sẽ bắt đầu hành trình qua 10 quốc gia trong Đông Nam Á trước khi trở về Campuchia.

Ngọn đuốc SEA Games 32 cập bến Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Hoàng Yến đón đoàn hộ tống đuốc.

Đón đoàn hộ tống đuốc tại sân bay có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến; bà Chea Kimtha - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.

Chia sẻ về hành trình hộ tống ngọn đuốc tới Việt Nam, địa điểm bắt đầu cho hành trình qua 10 quốc gia trong Đông Nam Á, Quốc Vụ khanh Bộ Thể thao kiêm Đặc phái viên đặc biệt BTC Campuchia – ông HOR SARUN cho biết, đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai một kì Đại hội thể thao Đông Nam Á. 

"Bên cạnh chương trình thi đấu các môn thể thao, nghi lễ rước đuốc cũng là một phần không thể thiếu. Nước chủ nhà đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức sự kiện rước đuốc với mong muốn mang ngọn lửa Đại hội di chuyển qua 10 quốc gia Đông Nam Á, nhằm quảng bá cho SEA Games 32" - ông HOR SARUN nói.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành hành trình tại Việt Nam, ngọn đuốc SEA Games 32 sẽ tiếp tục tới Philippines. Sau khi trở lại Campuchia, ngọn lửa sẽ góp mặt trong một số hoạt động cho tới ngày 5/5, thời điểm Campuchia chính thức khai mạc SEA Games 32 - ASEAN Para Games 12 tại SVĐ quốc gia Morodok Techo ở thủ đô Phnom Penh.

SEA Games 32 sẽ diễn ra từ ngày 5-17/5 tại thủ đô Phnom Penh và 4 tỉnh của Campuchia, bao gồm Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep. Sau đó, ASEAN Para Games 12 sẽ được tổ chức từ ngày 3-9/6.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến: Đuốc của SEA Games 32 sẽ được lưu giữ tại Đại sứ quán Campuchia trước khi được rước chính thức tại Hà Nội vào ngày 24/3 tới đây.

Ngọn đuốc của SEA Games 32 có chiều cao 75 cm và nặng hơn 1 kg. Đỉnh ngọn đuốc được thiết kế mô phỏng hình ảnh nụ hoa Romdoul, quốc hoa của Vương quốc Campuchia và được mạ vàng để thể hiện rằng Vương quốc và người dân Campuchia đã vươn lên và phát triển. Thiết kế trên tay cầm của ngọn đuốc mang nhiều họa tiết độc đáo biểu thị sự đoàn kết trong công cuộc kiến tạo hòa bình và thành công cho đất nước và cộng đồng Đông Nam Á.

Tổ quốc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Những năm qua, thể thao Lào Cai đã có bước phát triển mạnh mẽ, ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ thể thao Việt Nam. Đây là thành quả phản ánh những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh trong việc nâng cao chất lượng xây dựng phong trào luyện tập thể thao.

Tối 23/9: Sẽ khai mạc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19

Tối 23/9: Sẽ khai mạc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (21/9) cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ dự lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) tổ chức tại Hàng Châu, Chiết Giang. Trong khi đó, Tổng đạo diễn chương trình cho biết, lễ khai mạc sẽ không bắn pháo hoa như thường lệ mà chỉ có màn trình diễn pháo hoa kỹ thuật số.

fb yt zl tw