Ngoại trưởng Mỹ chính thức đến thăm Trung Quốc

Trước khi đến Bắc Kinh để gặp các quan chức Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có cuộc tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp tại Thượng Hải. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên đường sang Trung Quốc. Ảnh Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 24/4 đến Thượng Hải (Trung Quốc) trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ-Trung vẫn còn một loạt vấn đề chưa được giải quyết.

Dự kiến, ông Blinken sẽ gặp các lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc trước khi tới Bắc Kinh vào ngày 26/4 để hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị và có thể sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chuyến thăm của ông Blinken là cuộc tiếp xúc cấp cao mới nhất giữa hai quốc gia, bên cạnh các nhóm làm việc về các vấn đề từ thương mại toàn cầu đến liên lạc quân sự, góp phần làm dịu đi những căng thẳng trong quan hệ giữa hai siêu cường, vốn xuống mức thấp lịch sử vào đầu năm ngoái.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã đến thăm Bắc Kinh và tỉnh Quảng Châu vào đầu tháng này, trong khi vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc lần đầu tiên sau 18 tháng.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán thường kỳ với ông Vương Nghị, nhằm “quản lý sự cạnh tranh giữa hai cường quốc một cách có trách nhiệm”.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Khi kỳ họp thường niên của “Lưỡng hội” - gồm Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc - đang đến gần, Trung Quốc sẽ phát đi những tín hiệu chính sách rõ ràng và mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển chất lượng cao, củng cố đà tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội trong giai đoạn mới.

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Mới đây, các nhà khoa học dự báo 2026 có thể là một năm nắng nóng kỷ lục, trong bối cảnh Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định có xác suất từ 50 - 60% xảy ra hiện tượng El Nino trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay và có thể kéo dài sau đó.

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Israel với Iran kể từ ngày 28/2, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và cộng đồng hàng hải quốc tế đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh biên giới cũng như duy trì luồng vận tải.

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, cùng với các đòn đáp trả của Iran, đã buộc nhiều quốc gia Trung Đông phải đóng cửa hoặc hạn chế không phận, dẫn đến tình trạng hủy và chuyển hướng chuyến bay trên diện rộng. Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD.

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Không quân Israel tuyên bố đã thả hơn 2.000 quả bom xuống các mục tiêu quân sự tại Iran chỉ trong 30 giờ đầu giao tranh, đồng thời giành ưu thế trên không ngay trong ngày đầu tiên, phá hủy hàng loạt trung tâm chỉ huy và hệ thống phòng không của Tehran.

fb yt zl tw