"Ngoài lợi ích của nhân dân thì Đảng ta không còn lợi ích nào khác"

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh điều này trong phát biểu tại Hội thảo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, diễn ra sáng 20/2 tại TPHCM.

Sau hơn 4 tiếng đồng hồ lắng nghe các ý kiến đóng góp, tham luận của các tỉnh, thành phố, của các chuyên gia, nhà khoa học trong thực hiện Nghị quyết số 23, ông Võ Văn Thưởng khẳng định chúng ta đã nhận thức rõ, sâu sắc hơn về xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là một nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, quyết định sự thành bại của cách mạng, của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Đây là điều đã được chứng minh trong thực tế. Phải có sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc thì chúng ta mới đánh đuổi được 2 đế quốc hùng mạnh, thống nhất được đất nước; chúng ta mới đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc Đổi mới và gần đây nhất, cũng nhờ sự đoàn kết toàn dân tộc mà chúng ta mới vượt qua dịch bệnh. Đất nước ta trong mỗi thời điểm, đặc biệt là thời điểm khó khăn nhất thì tinh thần đoàn kết lại được khơi dậy, phát huy và có đóng góp to lớn", Thường trực Ban Bí thư nêu rõ.

'Ngoài lợi ích của nhân dân thì Đảng ta không còn lợi ích nào khác' - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội thảo.

Bày tỏ đồng tình với nhận định của các đại biểu cho rằng Nghị quyết số 23 được ban hành là đúng đắn, cần thiết và có giá trị thực tiễn, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh việc thực hiện Nghị quyết có đóng góp to lớn vào đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước, góp phần làm cho cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được nâng cao mà trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII có đánh giá là "cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín đất nước chưa bao giờ có được như ngày hôm nay".

Ngoài ra, Thường trực Ban Bí thư cũng thống nhất với Hội thảo về những kinh nghiệm quý, những mặt còn hạn chế, những nội dung mà Nghị quyết đã chỉ ra nhưng chưa thực hiện được và cần nghiên cứu thêm trong thời gian tới.

Trong phát biểu của mình, Thường trực Ban Bí thư nêu rõ, đại đoàn kết toàn dân tộc là một nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên, có ý nghĩa chiến lược. Trong thời đại hiện nay, theo ông, độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, bảo đảm lợi ích cao nhất của quốc gia dân tộc, phát huy tinh thần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước cường thịnh, phồn vinh, hạnh phúc, phấn đấu trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 chính là mục tiêu để dựa vào đó đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân, người Việt Nam ở trong nước cũng như ngoài nước.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến vấn đề lợi ích hợp pháp của nhân dân - điểm xuất phát quan trọng của mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhấn mạnh nguyên tắc mà Đảng đã khẳng định, đó là ngoài lợi ích của nhân dân thì Đảng ta không còn lợi ích nào khác, Thường trực Ban Bí thư lấy ví dụ về câu chuyện đất đai: "Từ lúc thành lập Đảng thì vấn đề đất đai đã trở thành vấn đề rất quan trọng trong đường lối cách mạng của Đảng. Tuy nhiên, chính sách, pháp luật về đất đai ngoài những mặt tốt thì vẫn còn mặt hạn chế. Gần 70% khiếu kiện, khiếu nại thời gian qua bắt đầu từ đất đai; các vụ kiểm tra dấu hiệu vi phạm, xem xét xử lý cán bộ cũng có liên quan đến đất đai. Ít nhất việc sửa đổi chính sách, pháp luật về đất đai lần này, chúng ta phải giảm được yếu tố đó. Mọi chủ trương, đường lối, quyết sách của Đảng và Nhà nước phải xuất phát từ dân, từ lòng dân".

'Ngoài lợi ích của nhân dân thì Đảng ta không còn lợi ích nào khác' - Ảnh 3.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ngoài ra, ông cũng đề nghị tập trung xây dựng MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức quần chúng để làm vai trò quan trọng trong xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng cơ sở chính trị-xã hội của Đảng ngày càng vững mạnh.

Cùng với đó, cần đẩy mạnh công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống thói hư tật xấu trong Đảng cũng như trong xã hội. Không ngừng nâng tầm trí tuệ của Đảng, nâng cao bản lĩnh chính trị của Đảng, đổi mới phương thức lãnh đạo và cầm quyền của Đảng, đưa đất nước vững vàng tiến lên. Xây dựng đội ngũ cán bộ thật sự tiêu biểu, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị báo cáo viên tháng 5 của Đảng ủy UBND tỉnh

Hội nghị báo cáo viên tháng 5 của Đảng ủy UBND tỉnh

Sáng 08/5, Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị báo cáo viên định kỳ tháng 5/2026 nhằm thông tin, định hướng tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 2 điểm cầu phường Yên Bái và phường Cam Đường.

Cải thiện tình trạng ùn tắc phương tiện trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học

Cải thiện tình trạng ùn tắc phương tiện trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học

Bằng sự nỗ lực của cán bộ, giáo viên và sự hợp tác tích cực của phụ huynh, tình trạng ùn tắc tại cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã được cải thiện, ý thức chấp hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được nâng lên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, tối 7/5 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Bandaranaike, thủ đô Colombo (Sri Lanka) bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka từ ngày 7 - 8/5, theo lời mời của Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake.

Gặp mặt kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc

Gặp mặt kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 07/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo trang trọng tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 - 03/5/2026). Dự gặp mặt có đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bám địa bàn, giữ an ninh

Bám địa bàn, giữ an ninh

Xã Bảo Yên được hình thành trên cơ sở hợp nhất các xã Xuân Thượng, Yên Sơn, Lương Sơn và thị trấn Phố Ràng. Địa bàn rộng, dân cư phân tán tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước thực trạng ấy, lực lượng công an xã đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà từng nhân khẩu, nắm từng đối tượng.

Mục tiêu giám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp đột phá cho sự phát triển

Mục tiêu giám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp đột phá cho sự phát triển

Đó là một trong những yêu cầu về công tác giám sát của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khi phát biểu kết luận và chủ trì phiên họp thứ Hai của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra chiều 07/5.

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ngoài những trai tráng xung phong ra trận, tại nhiều làng, bản ở Lào Cai cách đây hơn 70 năm, thanh niên không kể gái, trai đồng loạt tình nguyện tham gia lực lượng dân công hỏa tuyến, vận chuyển lương thực, vũ khí, khí tài phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong số họ, nhiều người nay đã khuất; những người còn sống cũng đều đã ở tuổi ngoài 90, thậm chí gần 100 tuổi.

Hơn 100 chiến sỹ cảnh sát cơ động tham gia sinh hoạt chuyên đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc”

Hơn 100 chiến sỹ cảnh sát cơ động tham gia sinh hoạt chuyên đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc”

Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2026), sáng 07/5, tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai, Phòng Giáo dục truyền thông Bảo tàng tỉnh phối hợp với Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 3, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc”.

fb yt zl tw