"Ngoài lợi ích của nhân dân thì Đảng ta không còn lợi ích nào khác"

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh điều này trong phát biểu tại Hội thảo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, diễn ra sáng 20/2 tại TPHCM.

Sau hơn 4 tiếng đồng hồ lắng nghe các ý kiến đóng góp, tham luận của các tỉnh, thành phố, của các chuyên gia, nhà khoa học trong thực hiện Nghị quyết số 23, ông Võ Văn Thưởng khẳng định chúng ta đã nhận thức rõ, sâu sắc hơn về xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là một nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, quyết định sự thành bại của cách mạng, của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Đây là điều đã được chứng minh trong thực tế. Phải có sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc thì chúng ta mới đánh đuổi được 2 đế quốc hùng mạnh, thống nhất được đất nước; chúng ta mới đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc Đổi mới và gần đây nhất, cũng nhờ sự đoàn kết toàn dân tộc mà chúng ta mới vượt qua dịch bệnh. Đất nước ta trong mỗi thời điểm, đặc biệt là thời điểm khó khăn nhất thì tinh thần đoàn kết lại được khơi dậy, phát huy và có đóng góp to lớn", Thường trực Ban Bí thư nêu rõ.

'Ngoài lợi ích của nhân dân thì Đảng ta không còn lợi ích nào khác' - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội thảo.

Bày tỏ đồng tình với nhận định của các đại biểu cho rằng Nghị quyết số 23 được ban hành là đúng đắn, cần thiết và có giá trị thực tiễn, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh việc thực hiện Nghị quyết có đóng góp to lớn vào đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước, góp phần làm cho cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được nâng cao mà trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII có đánh giá là "cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín đất nước chưa bao giờ có được như ngày hôm nay".

Ngoài ra, Thường trực Ban Bí thư cũng thống nhất với Hội thảo về những kinh nghiệm quý, những mặt còn hạn chế, những nội dung mà Nghị quyết đã chỉ ra nhưng chưa thực hiện được và cần nghiên cứu thêm trong thời gian tới.

Trong phát biểu của mình, Thường trực Ban Bí thư nêu rõ, đại đoàn kết toàn dân tộc là một nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên, có ý nghĩa chiến lược. Trong thời đại hiện nay, theo ông, độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, bảo đảm lợi ích cao nhất của quốc gia dân tộc, phát huy tinh thần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước cường thịnh, phồn vinh, hạnh phúc, phấn đấu trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 chính là mục tiêu để dựa vào đó đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân, người Việt Nam ở trong nước cũng như ngoài nước.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến vấn đề lợi ích hợp pháp của nhân dân - điểm xuất phát quan trọng của mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhấn mạnh nguyên tắc mà Đảng đã khẳng định, đó là ngoài lợi ích của nhân dân thì Đảng ta không còn lợi ích nào khác, Thường trực Ban Bí thư lấy ví dụ về câu chuyện đất đai: "Từ lúc thành lập Đảng thì vấn đề đất đai đã trở thành vấn đề rất quan trọng trong đường lối cách mạng của Đảng. Tuy nhiên, chính sách, pháp luật về đất đai ngoài những mặt tốt thì vẫn còn mặt hạn chế. Gần 70% khiếu kiện, khiếu nại thời gian qua bắt đầu từ đất đai; các vụ kiểm tra dấu hiệu vi phạm, xem xét xử lý cán bộ cũng có liên quan đến đất đai. Ít nhất việc sửa đổi chính sách, pháp luật về đất đai lần này, chúng ta phải giảm được yếu tố đó. Mọi chủ trương, đường lối, quyết sách của Đảng và Nhà nước phải xuất phát từ dân, từ lòng dân".

'Ngoài lợi ích của nhân dân thì Đảng ta không còn lợi ích nào khác' - Ảnh 3.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ngoài ra, ông cũng đề nghị tập trung xây dựng MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức quần chúng để làm vai trò quan trọng trong xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng cơ sở chính trị-xã hội của Đảng ngày càng vững mạnh.

Cùng với đó, cần đẩy mạnh công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống thói hư tật xấu trong Đảng cũng như trong xã hội. Không ngừng nâng tầm trí tuệ của Đảng, nâng cao bản lĩnh chính trị của Đảng, đổi mới phương thức lãnh đạo và cầm quyền của Đảng, đưa đất nước vững vàng tiến lên. Xây dựng đội ngũ cán bộ thật sự tiêu biểu, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Dự phiên thảo luận ở tổ trong ngày 25/5 về đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã chỉ rõ một số bất cập, khó khăn khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là tại khu vực đặc thù vùng cao, miền núi.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Sáng 25/5, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội, trước khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và thảo luận về dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trong phiên họp tại hội trường vào buổi chiều.

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội như đề nghị của Chính phủ nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm và sản xuất, kinh doanh hiện gặp nhiều khó khăn.

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thành phố Lào Cai đã và đang duy trì, nhân rộng nhiều mô hình học tập, làm theo gương Bác, góp phần lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo và nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị Nông Thị Nghì - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bản Lầu (huyện Mường Khương).

fb yt zl tw