Nghiên cứu mới về tác động của chất độc da cam đối với não

Theo kết quả nghiên cứu do Đại học Brown (Mỹ) thực hiện, chất diệt cỏ Agent Orange (chất độc da cam) gây tổn thương não giống như các triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer. Nghiên cứu được công bố trên trang tin Science Daily (Mỹ) và Independent (Anh) ngày 15/2.

cam-160224.jpg
Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin học nghề tại cơ sở nuôi dưỡng ở quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng hóa chất Agent Orange làm tổn thương thùy trán của những con chuột tiếp xúc với chất này, gây ra những biến đổi dị thường tương tự như những gì gặp ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu. Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện mới nhất này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với cả các cựu quân nhân lẫn những người dân vốn từng tiếp xúc với Agent Orange trong chiến tranh Việt Nam.

Cho dù thế giới biết rằng chất diệt cỏ này thực sự độc hại và nó đã không được sử dụng trong nhiều thập kỷ, song lâu nay, các nhà khoa học vẫn muốn tìm hiểu chính xác về cách thức hóa chất này gây ra các triệu chứng ở não. Bà Suzanne M. De La Monte, đồng chủ nhiệm nghiên cứu thuộc Đại học Brown, khẳng định nếu có thể công bố rằng việc từng phơi nhiễm Agent Orange là nguyên nhân dẫn tới bệnh thoái hóa thần kinh về sau, thì điều này sẽ giúp các cựu chiến binh có cơ hội được điều trị.

Báo cáo trong nhiều thập kỷ của Chính phủ Mỹ đã chỉ ra rằng việc phơi nhiễm Agent Orange gây ra dị tật bẩm sinh và khuyết tật phát triển ở trẻ sơ sinh có mẹ là phụ nữ Việt Nam sinh sống tại các khu vực bị ảnh hưởng. Hóa chất này cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư cũng như bệnh tim mạch và tiểu đường ở những người bị phơi nhiễm.

Vì một số thành phần độc hại của Agent Orange cũng có trong các loại phân hóa học dành cho cỏ nên các nhà khoa học nói rằng kết quả nghiên cứu mới đây cũng có ý nghĩa trên một bình diện rộng lớn hơn nhiều. Tiến sĩ De La Monte cho hay nhận định những hóa chất này không chỉ ảnh hưởng đến các cựu chiến binh mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ dân số.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc (27/02/1955), mỗi chúng ta càng thêm tự hào và trân trọng những đóng góp thầm lặng mà to lớn của đội ngũ thầy thuốc đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Khắc ghi lời dạy sâu sắc của Người: “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, ngành y tế tỉnh không ngừng phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Gần 30 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Vũ Thị Châu Loan - Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên (Lào Cai) - không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, mà còn là điểm tựa tin cậy, giúp người bệnh an tâm và vững vàng hơn trong suốt quá trình điều trị.

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Chính sách lương, phụ cấp ngành y đang được cải thiện nhưng thu nhập tại nhiều bệnh viện công vẫn thấp hơn khu vực tư, tạo áp lực dịch chuyển nhân lực. Để giữ chân người giỏi, cần cải cách căn cơ từ tiền lương, cơ chế tự chủ đến môi trường làm việc và bảo vệ pháp lý, thay vì chỉ trông vào các khoản phụ cấp.

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02), nhìn lại hành trình làm chủ công nghệ của Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai: robot phục hồi chức năng, oxy cao áp, từ trường xuyên sọ… mở thêm cơ hội hồi phục ngay tại địa phương, giảm chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và bồi đắp niềm tin.

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Đến tổ dân phố 12, xã Yên Bình, khi hỏi thăm bà Đặng Thị Hiên, hầu như ai cũng biết. Không chỉ là một cựu nhà giáo từng gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao được nhiều người kính trọng, bà còn được biết đến là người mẹ, người bà của 9 người con cháu đang cùng chung sứ mệnh cứu người.

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Mùa xuân về, núi rừng như “thức dậy” sau những ngày đông dài. Mầm non hé nụ, hoa rừng bung sắc bên nếp nhà gỗ, nhà trình tường bình yên bên sườn núi. Trong khoảnh khắc giao mùa ấy, bản làng không chỉ đón chào mùa mới mà còn đón chào những sự sống mới ra đời.

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Sau hơn 3 thập kỷ khởi động, ngành ghép tạng Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt ca phẫu thuật phức tạp, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân từ "cửa tử".

Khi phép màu đến từ sự tiến bộ của y học địa phương

Khi phép màu đến từ sự tiến bộ của y học địa phương

Mường Khương từng là "vùng trũng" về tiếp cận dịch vụ y tế chuyên sâu, tuy nhiên hiện nay những bước tiến của y học địa phương đang lặng lẽ tạo nên kỳ tích. Tại Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương, các y, bác sĩ đã làm chủ kỹ thuật khai thông mạch não bằng điều trị thuốc tiêu sợi huyết - kỹ thuật loại đặc biệt đòi hỏi chuyên môn cao và sự phối hợp khẩn trương trong từng phút giây vàng.

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay (8 ngày), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp cấp cứu. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 ca, trong đó phần lớn là tai nạn giao thông. Một trường hợp chết não đang được hội chẩn, tiến hành lấy-ghép đa tạng cứu sống nhiều bệnh nhân khác. 

Xuân của niềm tin

Xuân của niềm tin

Mùa xuân mang theo niềm hy vọng, niềm vui và những đổi thay tích cực trên khắp mọi miền đất nước. Trong nhịp chuyển mình của đất trời khi xuân về, ngành y tế Lào Cai bước vào mùa xuân của niềm tin và những khởi sắc. Mùa xuân ấy được vun đắp từ những công trình y tế khang trang, hiện đại, từ sự đầu tư bài bản cho cơ sở vật chất, trang thiết bị, với khát vọng chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng toàn diện, nhân văn hơn.

fb yt zl tw