Nghiên cứu mới về tác động của chất độc da cam đối với não

Theo kết quả nghiên cứu do Đại học Brown (Mỹ) thực hiện, chất diệt cỏ Agent Orange (chất độc da cam) gây tổn thương não giống như các triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer. Nghiên cứu được công bố trên trang tin Science Daily (Mỹ) và Independent (Anh) ngày 15/2.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
cam-160224.jpg
Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin học nghề tại cơ sở nuôi dưỡng ở quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng hóa chất Agent Orange làm tổn thương thùy trán của những con chuột tiếp xúc với chất này, gây ra những biến đổi dị thường tương tự như những gì gặp ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu. Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện mới nhất này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với cả các cựu quân nhân lẫn những người dân vốn từng tiếp xúc với Agent Orange trong chiến tranh Việt Nam.

Cho dù thế giới biết rằng chất diệt cỏ này thực sự độc hại và nó đã không được sử dụng trong nhiều thập kỷ, song lâu nay, các nhà khoa học vẫn muốn tìm hiểu chính xác về cách thức hóa chất này gây ra các triệu chứng ở não. Bà Suzanne M. De La Monte, đồng chủ nhiệm nghiên cứu thuộc Đại học Brown, khẳng định nếu có thể công bố rằng việc từng phơi nhiễm Agent Orange là nguyên nhân dẫn tới bệnh thoái hóa thần kinh về sau, thì điều này sẽ giúp các cựu chiến binh có cơ hội được điều trị.

Báo cáo trong nhiều thập kỷ của Chính phủ Mỹ đã chỉ ra rằng việc phơi nhiễm Agent Orange gây ra dị tật bẩm sinh và khuyết tật phát triển ở trẻ sơ sinh có mẹ là phụ nữ Việt Nam sinh sống tại các khu vực bị ảnh hưởng. Hóa chất này cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư cũng như bệnh tim mạch và tiểu đường ở những người bị phơi nhiễm.

Vì một số thành phần độc hại của Agent Orange cũng có trong các loại phân hóa học dành cho cỏ nên các nhà khoa học nói rằng kết quả nghiên cứu mới đây cũng có ý nghĩa trên một bình diện rộng lớn hơn nhiều. Tiến sĩ De La Monte cho hay nhận định những hóa chất này không chỉ ảnh hưởng đến các cựu chiến binh mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ dân số.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy tiêm chủng vaccine để phòng bệnh cho trẻ em

Thúc đẩy tiêm chủng vaccine để phòng bệnh cho trẻ em

Vaccine là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại. Trong vòng 50 năm qua, vaccine đã cứu sống gần 154 triệu người trên toàn cầu. Hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng thế giới (từ ngày 24-30/4), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, địa phương và người dân “chung tay tiêm chủng phòng, chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Xử phạt một cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm tại thị xã Sa Pa

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1: Xử phạt một cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm tại thị xã Sa Pa

Thực hiện Kế hoạch số 202/KH-UBND ngày 5/4/2024 của UBND tỉnh Lào Cai về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của tỉnh triển khai kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn các huyện Mường Khương, Bảo Yên và thị xã Sa Pa.

Triển khai mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh

Triển khai mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh

Một trong những mô hình ứng dụng hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ được triển khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai là mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động sử dụng căn cước công dân gắn chip. Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai là đơn vị y tế đầu tiên của tỉnh lắp đặt và sử dụng thiết bị này.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm mùa hè

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm mùa hè

Thông tin mới nhất từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), có khoảng gần 700 người bị ngộ độc thực phẩm trong quý I/2024. Ngoài các nguyên nhân khách quan, nguy cơ ngộ độc đến từ việc ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm.

fb yt zl tw