Nghiên cứu mới về tác động của chất độc da cam đối với não

Theo kết quả nghiên cứu do Đại học Brown (Mỹ) thực hiện, chất diệt cỏ Agent Orange (chất độc da cam) gây tổn thương não giống như các triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer. Nghiên cứu được công bố trên trang tin Science Daily (Mỹ) và Independent (Anh) ngày 15/2.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
cam-160224.jpg
Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin học nghề tại cơ sở nuôi dưỡng ở quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng hóa chất Agent Orange làm tổn thương thùy trán của những con chuột tiếp xúc với chất này, gây ra những biến đổi dị thường tương tự như những gì gặp ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu. Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện mới nhất này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với cả các cựu quân nhân lẫn những người dân vốn từng tiếp xúc với Agent Orange trong chiến tranh Việt Nam.

Cho dù thế giới biết rằng chất diệt cỏ này thực sự độc hại và nó đã không được sử dụng trong nhiều thập kỷ, song lâu nay, các nhà khoa học vẫn muốn tìm hiểu chính xác về cách thức hóa chất này gây ra các triệu chứng ở não. Bà Suzanne M. De La Monte, đồng chủ nhiệm nghiên cứu thuộc Đại học Brown, khẳng định nếu có thể công bố rằng việc từng phơi nhiễm Agent Orange là nguyên nhân dẫn tới bệnh thoái hóa thần kinh về sau, thì điều này sẽ giúp các cựu chiến binh có cơ hội được điều trị.

Báo cáo trong nhiều thập kỷ của Chính phủ Mỹ đã chỉ ra rằng việc phơi nhiễm Agent Orange gây ra dị tật bẩm sinh và khuyết tật phát triển ở trẻ sơ sinh có mẹ là phụ nữ Việt Nam sinh sống tại các khu vực bị ảnh hưởng. Hóa chất này cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư cũng như bệnh tim mạch và tiểu đường ở những người bị phơi nhiễm.

Vì một số thành phần độc hại của Agent Orange cũng có trong các loại phân hóa học dành cho cỏ nên các nhà khoa học nói rằng kết quả nghiên cứu mới đây cũng có ý nghĩa trên một bình diện rộng lớn hơn nhiều. Tiến sĩ De La Monte cho hay nhận định những hóa chất này không chỉ ảnh hưởng đến các cựu chiến binh mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ dân số.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên thông Sổ sức khỏe điện tử với VNEID: Cần thống nhất quy chế phối hợp 3 bên

Liên thông Sổ sức khỏe điện tử với VNEID: Cần thống nhất quy chế phối hợp 3 bên

Triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (Đề án 06), Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và C06-Bộ Công an đã phối hợp để tích hợp hồ sơ y tế vào Sổ sức khỏe điện tử cá nhân và liên thông dữ liệu với ứng dụng VNEID.

Sớm có chế tài kiểm soát thuốc lá điện tử

Sớm có chế tài kiểm soát thuốc lá điện tử

Theo số liệu tại Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cho thấy, chỉ trong vòng 2 năm gần đây, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 13-15 tuổi đã tăng nhanh ở mức báo động: Tăng hơn 2 lần (từ 3,5% năm 2022 lên 8,0% năm 2023).

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày 8 - 9/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) do Thạc sỹ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em vùng cao

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em vùng cao

Để tiếp tục thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền, từng bước đưa miền núi tiến kịp miền xuôi, Bộ Y tế, ngành y tế các địa phương đang triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, mang dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần với người dân, góp phần giảm tỷ lệ tử vong, tai biến ở bà mẹ và trẻ sơ sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Để triển khai có hiệu quả các hoạt động dự phòng, quản lý, điều trị cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các rối loạn sức khỏe tâm thần thường gặp, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND về phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024.

Hơn 2 nghìn người được khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm

Thành phố Lào Cai: Hơn 2 nghìn người được khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm

Sau 13 ngày triển khai chiến dịch khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai, trạm y tế các xã, phường khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm cho 2.584 người dân trên địa bàn, trong đó số người cao tuổi được khám là 1.588 người. 

Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Việc lạm dụng rượu, bia có thể gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, hạnh phúc gia đình… Những hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia đã và đang được các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh.

fb yt zl tw