Nghị quyết của Đảng “dẫn đường, chỉ lối”

Ngày 4/12, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Cùng với 1,4 triệu lượt cán bộ, đảng viên toàn quốc, 34 nghìn cán bộ, đảng viên tỉnh Lào Cai tại 222 điểm cầu toàn tỉnh đã tham gia học tập.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_0014.JPG
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Đợt học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng, tiếp tục khẳng định vai trò “dẫn đường, chỉ lối” của Đảng để đi đến mọi thắng lợi cách mạng. Các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 là sự tiếp nối và cũng là lúc để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nhìn lại chặng đường đã đi trong 15, 20 năm qua trong thực hiện các Nghị quyết Trung ương khóa IX, khóa X về xây dựng và đổi mới đất nước.

89-3016.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong quán triệt tinh thần học tập đến cán bộ, đảng viên trong tỉnh.

Phóng viên Báo Lào Cai đã ghi nhận việc học Nghị quyết tại một số địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh trong ngày 4/12.

Nghị quyết “dẫn đường, chỉ lối”

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Đảng bộ tỉnh tiếp tục có nhận thức sâu sắc về công tác nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị nên cần được thực hiện nghiêm túc, khoa học và đồng bộ.

Trong đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành các kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng từ tỉnh đến cơ sở; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức học tập và quán triệt nghị quyết tại các đơn vị, địa phương.

IMG_0094.JPG
Quang cảnh học Nghị quyết Trung ương 8 khóa XIII tại điểm cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.
rrrrr.jpg
Gia đình ông Giàng Seo Chơ ở thôn Lùng Sán, xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai học tập Nghị quyết Trung ương 8 sáng 4/12. Ảnh: Thanh Nhàn

Để nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, thực sự phát huy giá trị, vai trò, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tham mưu Tỉnh ủy đề ra các yêu cầu của việc triển khai học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng với các nội dung cụ thể.

Đó là yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, bí thư cấp ủy các cấp tăng cường sự lãnh đạo trong việc quán triệt và triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, tổ chức trong chỉ đạo, chủ trì, trực tiếp quán triệt nghị quyết; gắn việc học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng với chức trách nhiệm vụ của địa phương, đơn vị, lấy đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá phân loại, khen thưởng tổ chức đảng và đảng viên hằng năm.

IMG_0058.JPG
Điểm cầu học tập Nghị quyết Trung ương 8 tại thành phố Lào Cai.

Ngoài ra là tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, đảng viên nhận thức đúng về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Xây dựng kế hoạch, chương trình hành động triển khai, thực hiện nghị quyết ở các cấp phải kịp thời, chặt chẽ, khoa học, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, tình hình thực tiễn của từng cấp, từng ngành, từng địa phương.

Yêu cầu của Tỉnh ủy là đối với cán bộ chủ chốt, báo cáo viên cần đi sâu vào những nội dung cơ bản và mới, làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn của các quan điểm trong nghị quyết; giải pháp thực hiện; liên hệ thực tiễn, định hướng vận dụng những nội dung của nghị quyết vào lĩnh vực công tác; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Kết hợp nghiên cứu, học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng của cán bộ, đảng viên với thực hiện tốt Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 25/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Seo Vần: Đoàn kết toàn dân tộc là hiện thực hóa lời căn dặn của Bác Hồ

Theo đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai, thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã đạt được những kết quả tích cực.

z4941538341911_0b6c72c5391d76493cb46e8f051f72a1.jpg
Đồng chí Giàng Seo Vần, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Thực hiện các mục tiêu về đại đoàn kết, trong 20 năm qua, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân toàn tỉnh tham gia ủng hộ được 1.236 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới.

z4941538337506_f821e15fbf3e2f0b09d1ab0419cbea76.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy dự Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc năm 2023 tại huyện Si Ma Cai.

Ủy ban MTTQ Việt Nam 3 cấp thông qua “Quỹ vì người nghèo” đã vận động được hơn 160 tỷ đồng, hỗ trợ làm mới, sữa chữa 14.000 nhà Đại đoàn kết, với tổng số tiền hỗ trợ hơn 109 tỷ đồng; phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động bố trí sắp xếp nơi ở ổn định cuộc sống cho 13.033 hộ dân.

Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Giàng Seo vần, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khẳng định, bài học kinh nghiệm quý báu nhất được rút ra trong 20 năm qua của tỉnh chính là bài học về tinh thần đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ có phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, đoàn kết từ trong nội bộ Đảng, chính quyền, đoàn kết trong Nhân dân mới giúp Lào Cai vượt qua mọi khó khăn, đổi mới, sáng tạo để phát triển như ngày hôm nay.

z4941538341893_b872f00a1b50d0dba86748e7d4309b61.jpg
Lãnh đạo tỉnh tặng quà đồng bào các dân tộc huyện Si Ma Cai nhân Ngày Đại đoàn kết năm 2023.

Cũng theo đồng chí Giàng Seo Vần, việc quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 23 trên địa bàn tỉnh cũng là hiện thực hóa mong muốn và lời căn dặn của Bác Hồ khi thăm Lào Cai 65 năm trước:“Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau như anh em ruột thịt”, “Đảng và Chính phủ rất mong đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày càng thêm phồn thịnh và sung sướng”.

“Lào Cai quan tâm thu hút, trọng dụng nhân tài”

Tại Hội nghị học tập Nghị quyết, phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc trò chuyện ngắn với Tiến sĩ Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về vấn đề trọng dụng, thu hút nhân tài.

Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy..jpg
Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Đây cũng là nội dung Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và được Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII triển khai thông qua Nghị quyết số 45-NQ/TW về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Theo đồng chí Dương Đức Huy, thời gian qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, thu hút nguồn lực chất lượng cao trên tất cả các lĩnh vực. Điều này được thể hiện rõ nét ở việc tỉnh đã hoàn thiện và ban hành nhiều cơ chế chính sách cụ thể của HĐND tỉnh, các kế hoạch, chương trình hành động của UBND tỉnh về hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Về công tác lãnh đạo, ngày 7/2/2022, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TU về Chiến lược phát triển nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tỉnh Lào Cai quan tâm công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao..jpg
Tỉnh Lào Cai quan tâm công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo đồng chí Dương Đức Huy, Nghị quyết số 26 tái nhấn mạnh quan điểm: Phát triển quy mô và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của cấp ủy các cấp, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Phát triển nguồn nhân lực phải đáp ứng nhu cầu và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện; bảo đảm hài hòa về cơ cấu, độ tuổi, giới tính và cân đối theo ngành, lĩnh vực, địa phương.

Tỉnh Lào Cai có cơ chế phù hợp và thỏa đáng nhằm ưu tiên đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao, biên giới. Phát huy tối đa nhân tố con người, vừa là trung tâm, nguồn lực chủ yếu, vừa là mục tiêu của sự phát triển; những chính sách của tỉnh đã góp phần tranh thủ thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao về làm việc trên các lĩnh vực để Lào Cai hiện thực hóa mục tiêu trở thành điểm sáng của khu vực Tây Bắc.

Thành phố Lào Cai: Đa dạng hình thức học nghị quyết của Đảng

Có 300 đại biểu tham gia buổi học Nghị quyết Trung ương 8 tại điểm cầu của thành phố Lào Cai, ngoài ra còn có 1.900 cán bộ, đảng viên tham gia học nghị quyết tại các điểm cầu xã, phường.

tp1.JPG
Quang cảnh học tập nghị quyết tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị thành phố Lào Cai.

Theo bà Trần Thị Nguyệt, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Lào Cai, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ thành phố tiếp tục coi trọng công tác học tập, quán triệt, triển khai các nghị quyết của Đảng tới toàn cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân trên địa bàn.

Điểm nổi bật chính là đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như với tuyên truyền miệng là việc thông qua các hội nghị tuyên vận của các xã, phường, nội dung là tuyên truyền thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, quán triệt các hội nghị Trung ương, các nghị quyết của đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết của Tỉnh ủy, Thành ủy Lào Cai.

tp2.JPG
Cán bộ, đảng viên thành phố Lào Cai nghiêm túc tiếp thu các nghị quyết.

Thành ủy Lào Cai còn coi trọng hình thức tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng với chuyên mục chính là “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”, “Văn kiện Đại hội Đảng” và qua các trang thông tin điện tử cơ quan, đơn vị; trang fanpage của thành phố, xã, phường về nội dung cốt lõi, những vấn đề mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, thành phố Lào Cai đã dành sự ưu tiên đáng kể cho các nội dụng tuyên truyền nghị quyết của Đảng bằng các bảng pa-no lớn tại các nút giao thông trọng điểm, các điểm vui chơi công cộng, các tuyến phố chính.

Ngoài ra, thành phố còn tuyên truyền bằng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các cuộc thi, hội thi chuyên đề và lồng gắn việc tuyên truyền nghị quyết của Đảng.

* Phường Nam Cường: Cán bộ, đảng viên đến trước giờ để học Nghị quyết của Đảng

Trước 8 giờ, tất cả cán bộ, đảng viên, công chức cơ quan Đảng ủy, UBND và trưởng, phó các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, đảng viên trên địa bàn phường Nam Cường đã tập trung đầy đủ, đúng giờ tại Hội trường UBND phường để học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

nc.JPG
Quang cảnh hội nghị học tập nghị quyết tại điểm cầu phường Nam Cường.

Khi được triệu tập, cán bộ, đảng viên đã sắp xếp thời gian, công việc để tham gia học tập với tinh thần cao nhất, không khí học tập Nghị quyết tại hội trường diễn ra nghiêm túc.

Đồng chí Phạm Thúy Hồng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Nam Cường cho biết: Hiện nay, Đảng bộ phường có 14 chi bộ, với hơn 330 đảng viên. Sau mỗi lần sinh hoạt học tập Nghị quyết dưới hình thức trực tuyến, trực tiếp, Đảng ủy đều chỉ đạo các chi bộ triển khai nội dung nghị quyết lồng gắn với các cuộc sinh hoạt chi bộ, sau đó các đảng viên tiếp tục tuyên truyền đến Nhân dân ở các khu dân cư để người dân nắm rõ nội dung chính của nghị quyết. Từ đó, tạo ra sự thống nhất cao về nhận thức và hành động, nhanh chóng đưa các nghị quyết quan trọng vào thực tiễn cuộc sống, phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra.

Quang cảnh buổi học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trên địa bàn phường Nam Cường.JPG
Quang cảnh buổi học tập Nghị quyết trên địa bàn phường Nam Cường.

Cũng theo đồng chí Phạm Thúy Hồng, nhờ tuyên truyền Nghị quyết số 23-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh tích cực, sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn đã tạo sự đồng thuận, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết và phát huy sức mạnh nội lực của mỗi người dân để phát triển sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mở rộng ngành nghề, đẩy mạnh hoạt động thương mại - dịch vụ. Hiện nay, trên địa bàn phường chỉ còn 5 hộ nghèo và 24 hộ cận nghèo trong tổng số 2.560 hộ; thu nhập bình quân đạt 140 triệu đồng/người/năm…

* Xã Vạn Hòa: Quan tâm đối tượng chính sách xã hội

Tại xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai), việc học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã được triển khai nghiêm túc. Việc chuẩn bị cho học tập, quán triệt nghị quyết được Đảng ủy xã chuẩn bị chu đáo từ việc triệu tập cán bộ, đảng viên đến chuẩn bị cơ sở vật chất được đảm bảo, không để xảy ra tình trạng vắng thiếu, bỏ về giữa chừng.

Quang cảnh buổi học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ở xã Vạn Hòa.JPG
Quang cảnh buổi học tập Nghị quyết ở xã Vạn Hòa.

Qua học tập, cán bộ, đảng viên và Nhân dân đã nhận thức sâu sắc về mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp trong các nghị quyết. Đặc biệt, đối với Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới được nhiều cán bộ, đảng viên quan tâm.

Theo đồng chí Phạm Trung Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Vạn Hòa, qua hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012 - 2020, trên địa bàn phường có 121 đối tượng bảo trợ xã hội và 24 người có công.

Những năm qua, xã Vạn Hòa đã triển khai các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công trên địa bàn một cách kịp thời, đúng quy định của thành phố. Đảng ủy xã thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, người có công nhân dịp lễ, tết...

Lãnh đạo UBND thành phố và UBND xã Vạn Hòa tặng quà cho người có công trên địa bàn.jpg
Lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai và UBND xã Vạn Hòa tặng quà cho người có công trên địa bàn xã.

Mặt khác, xã còn triển khai thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của thành phố về giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe, chương trình dạy nghề, tạo việc làm cho bản thân và con em gia đình chính sách.

Sau học tập Nghị quyết, Đảng ủy xã Vạn Hòa sẽ xây dựng chương trình, kế hoạch hành động thực hiện đảm bảo quan điểm chỉ đạo, những chủ trương, định hướng lớn của các nghị quyết, phù hợp với địa phương, ban, ngành, đoàn thể và tổ chức thực hiện để Nghị quyết đi vào cuộc sống.

Huyện Văn Bàn: Quan tâm chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo

Việc học tập Nghị quyết Trung ương 8 tại Đảng bộ huyện Văn Bàn được thực hiện nghiêm túc, chất lượng.

Tại điểm cầu Văn phòng Huyện ủy có 95 đại biểu là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, báo cáo viên cấp huyện. Ngoài ra có 22 điểm cầu tại 22 xã, thị trấn (với hơn 3500 đại biểu tham dự), gồm các đồng chí ủy viên ban chấp hành đảng bộ xã; bí thư, phó bí thư các chi bộ trực thuộc cơ sở; thành viên ban tuyên vận cấp xã, tổ trưởng tổ tuyên vận thôn, tổ dân phố; hiệu trưởng các trường học trên địa bàn xã, thị trấn…

ông Hoan.jpg
vb1.jpg

Cán bộ, đảng viên huyện Văn Bàn tham gia học tập Nghị quyết.

Huyện Văn Bàn có 12/23 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, có xã Nậm Chày là 1 trong 10 xã nghèo nhất của tỉnh.

Xác định rõ những thách thức trên, từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và huy động các nguồn lực để cụ thể hóa và thực thi chính sách xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển bền vững, ổn định chính trị - xã hội.

Huyện Văn Bàn thời gian qua đã quan tâm hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập của hộ nghèo, đặc biệt là các hộ nghèo người dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn; đầu tư kết cấu hạ tầng, nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo và tích cực tổ chức thực hiện các chính sách xã hội.

Từ năm 2021 đến nay, huyện có hơn 121 nghìn lượt học sinh được hỗ trợ, hưởng lợi, tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 93 tỷ đồng, tổng số gạo hỗ trợ là 839 tấn; có 156.394 lượt người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế; thực hiện xóa nhà tạm, hỗ trợ xây mới 607 nhà với tổng kinh phí gần 900 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 15,35% (năm 2023).

Tỉnh Lào Cai quan tâm đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Liên quan đến kết quả triển khai Nghị quyết số 23-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX, ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Với hơn 566.000 người là đồng bào dân tộc thiểu số, ngoài việc thực hiện các chính sách do trung ương ban hành, tỉnh Lào Cai rất quan tâm, ban hành và triển khai nhiều chính sách xã hội đặc thù về giáo dục, y tế, giao thông, thông tin… để giải quyết những vấn đề khó khăn, tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Ngọc cũng cho biết thêm, việc ban hành, thực hiện tốt các chính sách đối với đồng bào các dân tộc thiểu số đã góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo lòng tin của đồng bào đối với sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của Nhà nước, đồng lòng xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển..

n1.jpg
Ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh.

Ngoài thay đổi trong đời sống của người dân, công tác cán bộ người dân tộc thiểu số cũng được quan tâm với nhiều chính sách, chế độ phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng, số lượng đội ngũ cán bộ đồng bào dân tộc thiểu số từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

n3.jpg
Nhờ chính sách của Trung ương và địa phương, hệ thống đường giao thông ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đầu tư nâng cấp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức người dân vùng dân tộc thiểu số, biên giới cũng được quan tâm, qua đó, đồng bào nhận diện được âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch về kích động gây chia sẽ khối đại đoàn kết để nêu cao tinh thần cảnh giác.

Hơn 200 cán bộ, đảng viên xã Quang Kim học tập Nghị quyết Trung ương 8

Tại điểm cầu Nhà văn hóa xã Quang Kim, huyện Bát Xát có hơn 200 cán bộ, đảng viên tham gia nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết hội nghị Trung ương 8 khóa XIII theo hình thức trực tuyến.

Xã Quang Kim có 17 chi bộ, trong đó 12 chi bộ nông thôn, thành phần dân tộc chủ yếu là dân tộc Giáy, Dao, Kinh.

qk2.jpg
qk3.jpg
Lãnh đạo, cán bộ, đảng viên xã Quang Kim học tập nghị quyết.

Ngay sau khi nhận được kế hoạch của Huyện ủy Bát Xát về việc nghiên cứu, học tập, triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8, Đảng ủy xã Quang Kim đã chỉ đạo từng bộ phận chuyên môn xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, ban hành giấy mời đến các chi bộ, quán triệt đảm bảo ngày 4/12 đủ quân số, thành phần.

Qua triển khai nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8, các đảng viên, lãnh đạo quản lý hiểu biết hơn về phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng từ Trung ương đến địa phương, từ đó vận dụng thực hiện tại cơ sở theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, triển khai nhiều giải pháp đưa nghị quyết vào cuộc sống.

qk1.jpg
Đồng chí Chu Văn Hội, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quang Kim.

Riêng đối với nội dung nghị quyết liên quan đến xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, đồng chí Chu Văn Hội, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quang Kim cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã Quang Kim thời gian qua luôn quan tâm đến công tác thu hút người có đức, có tài về địa phương công tác, chú trọng công tác quy hoạch cán bộ, tạo điều kiện, môi trường cho cán bộ trẻ có cơ hội phấn đấu, luyện rèn.

Bên cạnh đó, địa phương còn tạo điều kiện để cán bộ, công chức xã được tham gia tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, vừa học, vừa làm, từ đó phục vụ tốt nhiệm vụ của địa phương trong tình hình mới.

Huyện Mường Khương: 1.400 cán bộ, đảng viên tham gia học tập Nghị quyết

Tại huyện Mường Khương, Hội nghị học tập Nghị quyết Trung ương 8 được kết nối tới 17 điểm cầu từ huyện đến các xã, thị trấn với 1.425 cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết.

Mường Khương là huyện vùng cao biên giới với 23 dân tộc cùng sinh sống, triển khai Nghị quyết số 23-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh" gắn với thực hiện các phong trào thi đua tại địa phương như vận động Nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, phát huy, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống.

Năm 2023, huyện Mường Khương có 88,5% khu dân cư văn hóa và 84,15% hộ đạt gia đình văn hóa...

mk1.jpg
mk2.jpg
Cán bộ, đảng viên huyện Mường Khương tham gia học tập nghị quyết.

Tổng kết của Huyện ủy Mường Khương, tham gia, nghiên cứu, học tập Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII giúp cho các cấp ủy, tổ chức đảng, các ban ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng các nghị quyết Hội nghị Trung ương ở địa phương, cơ quan, đơn vị.

Tại điểm cầu thị trấn Mường Khương, đồng chí Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy thị trấn cho hay: Đảng bộ thị trấn Mường Khương hiện có 417 đảng viên, sinh hoạt ở 24 chi bộ thôn, tổ dân phố, các cơ quan trên địa bàn. Việc tham gia, nghiên cứu, học tập Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong triển khai thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Thời điểm này, hàng ngàn thanh niên đang sẵn sàng lên đường nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm, thể hiện lý tưởng cao đẹp, tình yêu của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị ngay sau Phiên họp này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát hành sớm các thông báo kết luận, đồng thời, các cơ quan tích cực chuẩn bị cho các phiên họp thường kỳ và phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật trong tháng 3.

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Tối 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng), tại Nhà văn hóa tổ 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai (trong không gian tổ chức Lễ hội đền Thượng), Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thành phố Lào Cai tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024.

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chiều 22/2, các lực lượng vẫn tiếp tục duy trì quân số tại các điểm xảy ra cháy rừng, tiến hành rà soát kỹ từng gốc cây, thảm thực bì để xử lý dứt điểm tàn tro, không để ngọn lửa bùng phát trở lại.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Sáng 22/2, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Công an đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Sáng 22/2, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, Nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Chiều 21/2, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì phiên họp nghe báo cáo về Đề án “Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật theo các nghị quyết của Đảng và Hiến pháp năm 2013”.

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Ngày 21/2, Chính ủy Quân khu 2 đã có Thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai. Bức thư có đoạn: “Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những kết quả, thành tích đáng tự hào của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai và các lực lượng trong công tác chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa”.

fb yt zl tw