Nghị quyết của Chính phủ về việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 73/NQ-CP về việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể.

Một khu đô thị mới tại thành phố Hải Phòng. (Ảnh minh họa: DUY ÐĂNG)

Một khu đô thị mới tại thành phố Hải Phòng. (Ảnh minh họa: DUY ÐĂNG)

Theo đó, Nghị quyết nêu rõ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Kết luận số 14-KL/TW ngày 22/9/2021 của Bộ Chính trị và tình hình thực tế của địa phương thực hiện ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện:

Quyết định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; thu tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư; tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân; xác định giá đất đối với diện tích vượt hạn mức khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất, thành viên Hội đồng bao gồm: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện làm chủ tịch hội đồng và lãnh đạo cơ quan tài chính cấp huyện làm thường trực Hội đồng; lãnh đạo cơ quan tài nguyên và môi trường, các cơ quan chuyên môn cấp huyện có liên quan và lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất; tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất hoặc chuyên gia về giá đất và các thành viên khác do Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định. Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc tổ chức xác định giá đất.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải bảo đảm điều kiện về tài chính, nguồn nhân lực và điều kiện cần thiết khác để Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc quyết định giá đất cụ thể được ủy quyền theo quy định tại Điều 1 của Nghị quyết này; hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đã ủy quyền và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn mà mình ủy quyền; tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí và lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tính đến thời điểm 20 giờ 00 phút ngày 15/3/2026, số cử tri đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là 76.043.527, đạt tỷ lệ 99,38% trong tổng số cử tri cả nước là 76.516.637. Tỉnh Lào Cai và thành phố Huế là hai địa phương có 100% cử tri đi bỏ phiếu.

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn mới.

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (diễn ra vào ngày 15/3/2026), có thể được đánh giá theo những yếu tố có thể nhìn thấy ngay: sự chuẩn bị chu đáo, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao, quy trình pháp luật được chấp hành tốt.

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Chiều 15/3, đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai, đã đến thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tại Lào Cai trong ngày cao điểm của cuộc bầu cử.

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 ở Việt Nam là một sự kiện quan trọng nhằm khẳng định và củng cố quyền lực của nhân dân Việt Nam cũng như thực hiện các nhiệm vụ được Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua. Đây là nhận định của nhà khoa học chính trị người Cuba Luis Manuel Arce Isaac.

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Ngày 15/3/2026, cùng với cử tri trên cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch, huy động tối đa lực lượng, phương tiện nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Cùng với gần 79 triệu cử tri trong cả nước, ngày 15/3, gần 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và đúng quy định của pháp luật, cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công tốt đẹp.

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Trong ngày bầu cử, không phải cử tri nào cũng có điều kiện thuận lợi để trực tiếp đến điểm bỏ phiếu. Tại xã Sín Chéng (tỉnh Lào Cai), nhiều thôn bản nằm xa trung tâm, có nơi cách khu vực bỏ phiếu hơn 10 km, đường đi lại khó khăn. Vì vậy, những chuyến xe của đoàn viên thanh niên, công an và lực lượng quân sự xã đã trở thành “cầu nối”, giúp nhiều cử tri gặp khó khăn trong việc đi lại thực hiện quyền công dân của mình.

fb yt zl tw