Ngày Khí tượng thế giới 23/3: Ứng dụng công nghệ hiện đại cảnh báo sớm thiên tai

Chiều 22/3, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ hiện đại trong cảnh báo sớm thiên tai khí tượng thủy văn phục vụ giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.
Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Hoàng Đức Cường cho biết, ứng dụng khoa học công nghệ mới, tiên tiến luôn là một trong những định hướng quan trọng và ưu tiên đối với ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam xuyên suốt quá trình phát triển. Những năm qua, ngành đang nỗ lực nâng cấp và hoàn thiện Hệ thống cảnh báo sớm thiên tai nhờ ứng dụng khoa học công nghệ trên tất các phương diện từ quan trắc, truyền tin dự báo. Các mạng lưới quan trắc đã được đầu tư nâng cấp hiện đại, đồng bộ, chuyển dần từ đo thủ công sang tự động. Hệ thống radar thời tiết hiện đại đang phủ dần kín lãnh thổ Việt Nam, bao gồm cả các vùng biển.

Trong thời gian tới, ngành Khí tượng thủy văn sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu tạo những bước phát triển đột phá, hướng tới hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 tiệm cận trình độ công nghệ tiên tiến của khu vực châu Á.

Thông tin về ứng dụng công nghệ số mới, dự báo định hướng mưa hạn cực ngắn cho khu vực trung du, miền núi Việt Nam, đại diện nhóm nghiên cứu, Phó Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Hữu Thành cho biết, nghiên cứu đã xây dựng, thử nghiệm và áp dụng mô hình dự báo hạn cực ngắn bằng các mạng nơ-ron khác nhau, dựa trên chuỗi ảnh ước lượng mưa trên lưới thời gian thực. Kết quả cho thấy, dự báo mưa hạn 1 giờ cho sản phẩm khá tương đồng với ảnh quan trắc, sai số dự báo nhỏ, tuy nhiên các hạn dự báo dài hơn thì còn sai số lớn.

Theo Phó Trưởng Phòng Dự báo thời tiết Nguyễn Hữu Thành, để cải thiện chất lượng dự báo của mô hình cần tiếp tục thử nghiệm, phân tích trên nhiều chỉ tiêu đánh giá hơn để có được kết luận khách quan, đầy đủ về chất lượng của các mô hình đã xây dựng; tập trung phân tích và hiệu chỉnh mô hình, có thể giảm sai số ở các hạn dự báo sau 1 giờ...

Đề cập về nhu cầu đối với thông tin dự báo, cảnh báo sớm thiên tai khí tượng thủy văn, bà Bùi Thị Phượng, thành viên mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam cho biết, các nghiên cứu được trình bày trong hội thảo rất thiết thực, mang tính ứng dụng cao. Những ứng dụng này đã, đang và sẽ áp dụng thực tế đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thủy sản... góp phần cảnh báo sớm các hiện tượng thiên tai khí tượng thủy văn. Từ đó giúp các các bộ, ngành, địa phương đặc biệt là người dân chủ động trong ứng phó, chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cây trồng, vật nuôi hướng tới sự ổn định, phát triển của xã hội.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi về các vấn đề về công nghệ dự báo định lượng mưa do bão, áp thấp nhiệt đới bằng mô hình số trị phân giải cao kết hợp đồng hóa số liệu radar, vệ tinh, quan trắc bề mặt và quan trắc cao không; hệ thống cảnh báo mức nước lũ từ xa sử dụng sóng vô tuyến trên các lưu vực sông, suối nhỏ...

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Trong bối cảnh các hành vi lừa đảo trên không gian mạng ngày càng gia tăng với thủ đoạn tinh vi, phức tạp, việc trang bị kỹ năng số cho học sinh đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các cơ sở giáo dục. Không chỉ dừng lại ở việc cảnh báo, nhiều nhà trường đã chủ động tìm kiếm những mô hình phù hợp nhằm giúp học sinh nhận diện, phòng tránh và ứng phó hiệu quả trước các rủi ro trên môi trường số.

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các trường học trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai chuỗi hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng sâu rộng. Điểm nhấn là các buổi sinh hoạt dưới cờ và phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

Đẩy mạnh nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua cổng dịch vụ công quốc gia

Đẩy mạnh nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua cổng dịch vụ công quốc gia

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và UBND tỉnh Lào Cai về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, Sở Tài chính tỉnh Lào Cai thông báo và hướng dẫn việc thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Quang cảnh Hội nghị

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổng kết công tác nhân đạo năm 2025, vinh danh các điển hình tiên tiến

Chiều 15/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 9, nhiệm kỳ 2022 - 2027 nhằm tổng kết công tác Hội, phong trào Chữ thập đỏ và công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2025. Hội nghị đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2026 và tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 - 2025. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Dốc sức vì việc chung

Dốc sức vì việc chung

Xã Khánh Hòa được thành lập trên cơ sở hợp nhất 4 xã: Tô Mậu, An Lạc, Động Quan và Khánh Hòa - đều là những địa phương đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nền tảng quan trọng để cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao. Tinh thần hết lòng vì việc chung của Nhân dân Khánh Hòa đang tạo ra sức mạnh to lớn để xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Tuyến đường đổi thay từ sự đồng lòng

Tuyến đường đổi thay từ sự đồng lòng

Tuyến đường liên xóm dẫn vào khu vực Bảo tàng và Thư viện tại tổ dân phố 14, phường Đồng Tâm, tỉnh Lào Cai từng là nỗi ám ảnh mỗi khi mùa mưa lũ tràn về. Thế nhưng, giờ đây tuyến đường đã được đổ bê tông, sạch sẽ, khang trang, góp phần cải thiện điều kiện đi lại và nâng cao đời sống của người dân.

Bảo vệ người cao tuổi khi thời tiết lạnh sâu

Bảo vệ người cao tuổi khi thời tiết lạnh sâu

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Hiền, Khoa Nội Chung, Bệnh viện Lão Khoa Trung ương cho biết, thời tiết là yếu tố tác động trực tiếp, thường xuyên và nhanh chóng tới cơ thể thông qua nhiều cơ quan, bộ phận của cơ thể.

Chủ động phòng, chống rét cho người bệnh

Chủ động phòng, chống rét cho người bệnh

Những ngày qua, rét đậm, rét hại kéo dài gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dân, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em và người mắc bệnh mãn tính. Các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống rét để bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân đến khám và điều trị.

Thời tiết ngày 15/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, nhiều nơi có sương mù

Thời tiết ngày 15/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, nhiều nơi có sương mù

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/1, thời tiết trên cả nước tiếp tục chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu chậm, khiến nhiều khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái trời rét vào sáng sớm và ban đêm, kèm theo sương mù rải rác, trong khi ban ngày có xu hướng giảm mây và hửng nắng.

fb yt zl tw