Ngày Khí tượng thế giới 23/3: Ứng dụng công nghệ hiện đại cảnh báo sớm thiên tai

Chiều 22/3, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ hiện đại trong cảnh báo sớm thiên tai khí tượng thủy văn phục vụ giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.
Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Hoàng Đức Cường cho biết, ứng dụng khoa học công nghệ mới, tiên tiến luôn là một trong những định hướng quan trọng và ưu tiên đối với ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam xuyên suốt quá trình phát triển. Những năm qua, ngành đang nỗ lực nâng cấp và hoàn thiện Hệ thống cảnh báo sớm thiên tai nhờ ứng dụng khoa học công nghệ trên tất các phương diện từ quan trắc, truyền tin dự báo. Các mạng lưới quan trắc đã được đầu tư nâng cấp hiện đại, đồng bộ, chuyển dần từ đo thủ công sang tự động. Hệ thống radar thời tiết hiện đại đang phủ dần kín lãnh thổ Việt Nam, bao gồm cả các vùng biển.

Trong thời gian tới, ngành Khí tượng thủy văn sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu tạo những bước phát triển đột phá, hướng tới hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 tiệm cận trình độ công nghệ tiên tiến của khu vực châu Á.

Thông tin về ứng dụng công nghệ số mới, dự báo định hướng mưa hạn cực ngắn cho khu vực trung du, miền núi Việt Nam, đại diện nhóm nghiên cứu, Phó Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Hữu Thành cho biết, nghiên cứu đã xây dựng, thử nghiệm và áp dụng mô hình dự báo hạn cực ngắn bằng các mạng nơ-ron khác nhau, dựa trên chuỗi ảnh ước lượng mưa trên lưới thời gian thực. Kết quả cho thấy, dự báo mưa hạn 1 giờ cho sản phẩm khá tương đồng với ảnh quan trắc, sai số dự báo nhỏ, tuy nhiên các hạn dự báo dài hơn thì còn sai số lớn.

Theo Phó Trưởng Phòng Dự báo thời tiết Nguyễn Hữu Thành, để cải thiện chất lượng dự báo của mô hình cần tiếp tục thử nghiệm, phân tích trên nhiều chỉ tiêu đánh giá hơn để có được kết luận khách quan, đầy đủ về chất lượng của các mô hình đã xây dựng; tập trung phân tích và hiệu chỉnh mô hình, có thể giảm sai số ở các hạn dự báo sau 1 giờ...

Đề cập về nhu cầu đối với thông tin dự báo, cảnh báo sớm thiên tai khí tượng thủy văn, bà Bùi Thị Phượng, thành viên mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam cho biết, các nghiên cứu được trình bày trong hội thảo rất thiết thực, mang tính ứng dụng cao. Những ứng dụng này đã, đang và sẽ áp dụng thực tế đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thủy sản... góp phần cảnh báo sớm các hiện tượng thiên tai khí tượng thủy văn. Từ đó giúp các các bộ, ngành, địa phương đặc biệt là người dân chủ động trong ứng phó, chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cây trồng, vật nuôi hướng tới sự ổn định, phát triển của xã hội.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi về các vấn đề về công nghệ dự báo định lượng mưa do bão, áp thấp nhiệt đới bằng mô hình số trị phân giải cao kết hợp đồng hóa số liệu radar, vệ tinh, quan trắc bề mặt và quan trắc cao không; hệ thống cảnh báo mức nước lũ từ xa sử dụng sóng vô tuyến trên các lưu vực sông, suối nhỏ...

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Là cán bộ trẻ tiêu biểu, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, tự tin hơn trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, phụ nữ dân tộc Mông từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và cộng đồng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 168/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Dân số. Trong đó, đáng chú ý là quy định hỗ trợ tài chính tối thiểu 2 triệu đồng đối với phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi cùng nhiều chính sách hỗ trợ khám sàng lọc trước sinh, sơ sinh.

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 744/QĐ-BXD ngày 18/5/2026 về việc công bố dữ liệu và hướng dẫn kết nối, khai thác, sử dụng dữ liệu đăng kiểm phương tiện giao thông, thay thế các loại giấy tờ trong giải quyết thủ tục hành chính, có hiệu lực ngay sau khi ban hành.

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Thời gian qua, xã Bản Xèo triển khai hiệu quả mô hình “Hành chính công di động”, đưa dịch vụ công trực tiếp về các thôn. Cách làm này giúp người dân thuận tiện hơn trong giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân, hướng tới nền hành chính gần dân, phục vụ và trách nhiệm hơn.

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Năm 2025, lịch sử tỉnh có những dấu ấn đặc biệt: hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái - Lào Cai, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và cùng đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Trong bối cảnh đó, Hội Khuyến học tỉnh đã khẳng định vai trò là nhịp cầu tri thức, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực cho quê hương.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Vụ việc 5 học sinh Trường THCS Tứ Yên, xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ tử vong do đuối nước chiều 18/5 đã để lại nỗi đau lớn cho gia đình, nhà trường và cộng đồng. Chỉ từ một buổi rủ nhau đi bẫy chim rồi xuống sông tắm, hậu quả đau lòng đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của 5 em nhỏ khi tuổi đời còn rất trẻ.

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và phong cách làm việc gần gũi với người lao động, ông Nguyễn Ngọc Quynh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Hữu nghị Quốc tế, phường Yên Bái đã trở thành cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu của tỉnh Lào Cai. Ông vừa được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương vì thành tích xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể giai đoạn 2023 - 2025.

fb yt zl tw