Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cấp tỉnh năm 2024

Ngày 11/5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cấp tỉnh năm 2024.

Dự ngày hội có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thường trực UBND các huyện, thành phố, thị xã; lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm 3 tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ; lãnh đạo, đại diện 50 đơn vị là trường đại học, cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ngày hội thu hút sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên, người lao động.

ld 1.jpg
Quang cảnh ngày hội.

Theo báo cáo công tác đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2021 – 2023, toàn tỉnh đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo cho 39.784 người tại các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh, đạt 68,59% so với mục tiêu, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo là 67,7%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ là 29,3%.

ld 2.jpg
Đông đảo người lao động, học sinh, sinh viên tham gia ngày hội.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 1 trường đào tạo đại học (Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai), 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (1 trường cao đẳng, 1 trường trung cấp, 11 trung tâm và 1 doanh nghiệp có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp).

Tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện tốt mô hình 3 nhà (Nhà nước - Nhà trường và Nhà doanh nghiệp), tăng cường công tác liên kết đào tạo theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh. Cơ cấu, ngành nghề đào tạo đã bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nổi bật là đã chuyển hướng mạnh đào tạo từ cung sang cầu thị trường lao động. Tỷ lệ lao động học nghề có việc làm sau khi ra trường luôn đạt khoảng 70%, trong đó những nghề trọng điểm đạt trên 90%.

ld 3.jpg
Đại biểu tham luận tại ngày hội.

Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc trên địa bàn tỉnh hiện nay là 465.905 người, chiếm 59,3% dân số.

Công tác lao động, việc làm đã gắn với tái cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển hợp lý giữa chiều rộng và chiều sâu, góp phần tăng cơ hội việc làm, hướng tới những việc làm bền vững cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2021 - 2023 và quý I/2024 đã tư vấn, giải quyết việc cho 48.523 người (đạt 79,5% so với kế hoạch giai đoạn); có 579 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tại ngày hội, đại diện các đơn vị, doanh nghiệp đã tham luận, chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo nguồn nhân lực và giải quyết việc làm; trao đổi thông tin một số vấn đề quan tâm về công tác lao động, việc làm, tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hợp tác đào tạo nhân lực, công tác đào tạo nghề;...

ld 4.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Hải Anh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hải Anh nhấn mạnh: công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND và được cụ thể hóa trong các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, với mục tiêu phấn đấu “Mỗi hộ gia đình ở khu vực nông thôn có ít nhất một người trong độ tuổi lao động được tạo việc làm mới hoặc có thu nhập ổn định”.

Đồng thời đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh kịp thời nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các nhà trường, cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh liên kết, phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở đào tạo với doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động; nâng cao hiệu quả chính sách vay vốn cho người lao động tham gia học nghề và tạo việc làm.

ld 9.jpg
Chuyên gia Nhật Bản, đại diện Công ty TNHH SUNGWOO VINA (Khu công nghiệp Thuận Thành 3, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực tại Lào Cai.

Các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm gắn kết chặt chẽ, đồng hành và hỗ trợ hơn nữa cho công tác đào tạo nguồn nhân lực, tham gia tích cực vào quá trình đào tạo từ việc dự báo nhu cầu lao động, ký hợp đồng đặt hàng đào tạo, tạo việc làm cho người lao động sau đào tạo.

Các cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo phù hợp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thực tế của người học và tiêu chí tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập quốc tế....

ld 5.jpg
Các đơn vị ký kết biên bản hợp tác.

Nhân dịp này đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp đào tạo, tuyển dụng lao động giữa 4 trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh với 2 doanh nghiệp; ký biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh với 5 doanh nghiệp tuyển dụng lao động trong nước và 4 doanh nghiệp tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

ld 7.jpg
35 gian hàng giới thiệu, tư vấn tuyển sinh, đào tạo và giới thiệu việc làm.
ld 10.jpg
Chúc mừng, động viên những lao động dân tộc thiểu số huyện Mường Khương đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.

Trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra hoạt động tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề, tuyển sinh và thông tin tuyển dụng về lao động, việc làm thông qua 35 gian hàng tư vấn, giới thiệu.

Các đơn vị trường học và doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú như quảng bá, giới thiệu về đơn vị, ngành nghề, trình độ, hình thức đào tạo; trình diễn kỹ năng nghề nghiệp; chiếu các video mô phỏng về nghề nghiệp; tư vấn tuyển sinh, tuyển dụng... thu hút đông đảo lao động, học sinh, sinh viên tham gia.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để thủ tục hành chính gián đoạn trong ngày đầu vận hành chính quyền 2 cấp

Không để thủ tục hành chính gián đoạn trong ngày đầu vận hành chính quyền 2 cấp

Hôm nay (1/7), chính quyền 2 cấp chính thức đi vào vận hành, bên cạnh việc triển khai các công việc của chính quyền mới, tỉnh Lào Cai ưu tiên, bố trí cán bộ chuyên môn đủ năng lực để phục vụ người dân và doanh nghiệp giải quyết các thủ tục hành chính, không để gián đoạn trong ngày đầu vận hành.

Tuyên truyền, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tuyên truyền, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Sáng 1/7, tại Hội trường Công ty Cổ phần An Tiến Industries, Khu công nghiệp phía Nam, phường Văn Phú, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XVII phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghiệp tổ chức Ngày hội tuyên truyền, tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7).

Các thủy điện trên lưu vực sông Chảy thông báo xả lũ

Các thủy điện trên lưu vực sông Chảy thông báo xả lũ

Do ảnh hưởng của mưa lớn những ngày qua, nước từ thượng nguồn liên tục đổ về khiến mực nước các hồ thủy điện dâng cao. Để đảm bảo vận hành an toàn nhà máy và an toàn vùng hạ du, các thủy điện trên lưu vực sông Chảy đã thông báo xả lũ hồ chứa.

Hành trình yêu thương không giới hạn

Hành trình yêu thương không giới hạn

Có những đứa trẻ không thể gọi mẹ bằng tiếng “mẹ” đầu đời. Có những ánh mắt ngơ ngác không phản hồi lại vòng tay yêu thương… Đó là nỗi niềm của các gia đình có con mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ - hành trình của nước mắt, hy vọng và tình yêu không điều kiện.

96,5% dân số Lào Cai được quản lý sức khỏe điện tử

96,5% dân số Lào Cai được quản lý sức khỏe điện tử

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh, đến thời điểm hiện tại, 96,5% dân số trên địa bàn tỉnh đã được quản lý sức khỏe điện tử, vượt xa mục tiêu đề ra trong Kế hoạch 220/KH-UBND ngày 26/4/2023 về chuyển đổi số ngành y tế giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Công an xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn tuyên truyền, vận động nhân dân không tàng trữ trái phép chất ma túy.

Giữ bình yên bản làng

Giữa rừng xanh đại ngàn, cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Yên Bái vẫn âm thầm diễn ra không khói lửa, không súng đạn nhưng đầy cam go và quyết liệt. Cuộc chiến ấy không chỉ để đẩy lùi tội phạm mà hơn hết là giữ gìn sự bình yên cho từng mái nhà, từng bản làng.
Thành viên Câu lạc bộ Hát dân ca, quan họ, hát chèo phường Nam Cường trình bày tiết mục hát quan họ tại không gian văn hóa hồ Nam Cường, thành phố Yên Bái.

Lan tỏa phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Những năm qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) tỉnh Yên Bái đã triển khai thực hiện sâu rộng phong trào với trọng tâm là xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”. Đồng thời, BCĐ đã cụ thể hóa các nội dung: đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn minh, kỷ cương pháp luật, xây dựng môi trường văn hóa…
Hàng năm cứ vào ngày 2/9, tất cả các nhà trường ở thị xã Nghĩa Lộ tổ chức các đoàn dâng hương và báo công với Bác.

“Địa chỉ đỏ” giữa miền Tây Yên Bái

Giữa lòng thị xã Nghĩa Lộ - nơi lưu giữ hồn cốt văn hóa dân tộc Thái và vang vọng điệu xòe Tây Bắc ngàn đời có một không gian trầm mặc mà thiêng liêng, được gìn giữ bằng tất cả lòng thành kính: Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là “địa chỉ đỏ” thấm đẫm tình cảm cách mạng, nơi mỗi bước chân đều in dấu lòng biết ơn sâu nặng của đồng bào miền Tây với Bác Hồ kính yêu.
fb yt zl tw