Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cấp tỉnh năm 2024

Ngày 11/5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cấp tỉnh năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự ngày hội có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thường trực UBND các huyện, thành phố, thị xã; lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm 3 tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ; lãnh đạo, đại diện 50 đơn vị là trường đại học, cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ngày hội thu hút sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên, người lao động.

ld 1.jpg
Quang cảnh ngày hội.

Theo báo cáo công tác đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2021 – 2023, toàn tỉnh đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo cho 39.784 người tại các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh, đạt 68,59% so với mục tiêu, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo là 67,7%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ là 29,3%.

ld 2.jpg
Đông đảo người lao động, học sinh, sinh viên tham gia ngày hội.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 1 trường đào tạo đại học (Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai), 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (1 trường cao đẳng, 1 trường trung cấp, 11 trung tâm và 1 doanh nghiệp có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp).

Tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện tốt mô hình 3 nhà (Nhà nước - Nhà trường và Nhà doanh nghiệp), tăng cường công tác liên kết đào tạo theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh. Cơ cấu, ngành nghề đào tạo đã bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nổi bật là đã chuyển hướng mạnh đào tạo từ cung sang cầu thị trường lao động. Tỷ lệ lao động học nghề có việc làm sau khi ra trường luôn đạt khoảng 70%, trong đó những nghề trọng điểm đạt trên 90%.

ld 3.jpg
Đại biểu tham luận tại ngày hội.

Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc trên địa bàn tỉnh hiện nay là 465.905 người, chiếm 59,3% dân số.

Công tác lao động, việc làm đã gắn với tái cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển hợp lý giữa chiều rộng và chiều sâu, góp phần tăng cơ hội việc làm, hướng tới những việc làm bền vững cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2021 - 2023 và quý I/2024 đã tư vấn, giải quyết việc cho 48.523 người (đạt 79,5% so với kế hoạch giai đoạn); có 579 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tại ngày hội, đại diện các đơn vị, doanh nghiệp đã tham luận, chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo nguồn nhân lực và giải quyết việc làm; trao đổi thông tin một số vấn đề quan tâm về công tác lao động, việc làm, tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hợp tác đào tạo nhân lực, công tác đào tạo nghề;...

ld 4.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Hải Anh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hải Anh nhấn mạnh: công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND và được cụ thể hóa trong các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, với mục tiêu phấn đấu “Mỗi hộ gia đình ở khu vực nông thôn có ít nhất một người trong độ tuổi lao động được tạo việc làm mới hoặc có thu nhập ổn định”.

Đồng thời đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh kịp thời nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các nhà trường, cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh liên kết, phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở đào tạo với doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động; nâng cao hiệu quả chính sách vay vốn cho người lao động tham gia học nghề và tạo việc làm.

ld 9.jpg
Chuyên gia Nhật Bản, đại diện Công ty TNHH SUNGWOO VINA (Khu công nghiệp Thuận Thành 3, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực tại Lào Cai.

Các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm gắn kết chặt chẽ, đồng hành và hỗ trợ hơn nữa cho công tác đào tạo nguồn nhân lực, tham gia tích cực vào quá trình đào tạo từ việc dự báo nhu cầu lao động, ký hợp đồng đặt hàng đào tạo, tạo việc làm cho người lao động sau đào tạo.

Các cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo phù hợp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thực tế của người học và tiêu chí tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập quốc tế....

ld 5.jpg
Các đơn vị ký kết biên bản hợp tác.

Nhân dịp này đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp đào tạo, tuyển dụng lao động giữa 4 trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh với 2 doanh nghiệp; ký biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh với 5 doanh nghiệp tuyển dụng lao động trong nước và 4 doanh nghiệp tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

ld 7.jpg
35 gian hàng giới thiệu, tư vấn tuyển sinh, đào tạo và giới thiệu việc làm.
ld 10.jpg
Chúc mừng, động viên những lao động dân tộc thiểu số huyện Mường Khương đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.

Trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra hoạt động tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề, tuyển sinh và thông tin tuyển dụng về lao động, việc làm thông qua 35 gian hàng tư vấn, giới thiệu.

Các đơn vị trường học và doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú như quảng bá, giới thiệu về đơn vị, ngành nghề, trình độ, hình thức đào tạo; trình diễn kỹ năng nghề nghiệp; chiếu các video mô phỏng về nghề nghiệp; tư vấn tuyển sinh, tuyển dụng... thu hút đông đảo lao động, học sinh, sinh viên tham gia.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng về biên cương Tổ quốc

Hướng về biên cương Tổ quốc

Nằm ở Tây Bắc của Tổ quốc, Lào Cai có đường biên giới dài khoảng 182 km. Vùng biên giới tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với cuộc sống còn nhiều khó khăn. Với trái tim, nhiệt huyết luôn hướng về vùng biên giới, tuổi trẻ Lào Cai thời gian qua đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nơi biên cương Tổ quốc.

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Lào Cai hiện có 27 cơ quan, đơn vị thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, gồm 21 sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; bộ phận một cửa của UBND thành phố Lào Cai; 3 đơn vị ngành dọc của trung ương đóng trên địa bàn và 2 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công. Ngoài ra còn có bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của 8 huyện, thị xã và 152 xã, phường, thị trấn.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Ước mơ của Sênh

Ước mơ của Sênh

Một chiều hè năm 2023, khi đang trên nương làm cỏ ngô, Sùng A Sênh bất ngờ nhận được thông tin về kết quả trúng tuyển ngành sĩ quan chỉ huy, Học viện Biên phòng Việt Nam với gần 28 điểm. Niềm vui lớn đến bất ngờ khiến Sênh quên hết công việc đang làm, chạy một mạch về nhà khoe với ông bà nội. Sênh là một trong số ít học sinh của tỉnh Lào Cai đang theo học Học viện Biên phòng Việt Nam.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Thuốc lá thế hệ mới bao gồm các sản phẩm thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm cung cấp nicotin thay thế thuốc lá không còn xa lại đối với giới trẻ hiện nay. Các chuyên gia y tế cho rằng, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thuốc lá thế hệ mới không thua kém gì so với các loại thuốc lá điếu truyền thống.

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa công bố số điện thoại đường dây nóng về an toàn giao thông (ATGT) đường sắt, nhằm kịp thời tiếp nhận và xử lý các thông tin về sự cố, tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt, các yếu tố có nguy cơ uy hiếp an toàn chạy tàu do các cá nhân, tổ chức cung cấp.

fb yt zl tw