Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cấp tỉnh năm 2024

Ngày 11/5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cấp tỉnh năm 2024.

Dự ngày hội có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thường trực UBND các huyện, thành phố, thị xã; lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm 3 tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ; lãnh đạo, đại diện 50 đơn vị là trường đại học, cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ngày hội thu hút sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên, người lao động.

ld 1.jpg
Quang cảnh ngày hội.

Theo báo cáo công tác đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2021 – 2023, toàn tỉnh đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo cho 39.784 người tại các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh, đạt 68,59% so với mục tiêu, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo là 67,7%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ là 29,3%.

ld 2.jpg
Đông đảo người lao động, học sinh, sinh viên tham gia ngày hội.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 1 trường đào tạo đại học (Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai), 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (1 trường cao đẳng, 1 trường trung cấp, 11 trung tâm và 1 doanh nghiệp có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp).

Tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện tốt mô hình 3 nhà (Nhà nước - Nhà trường và Nhà doanh nghiệp), tăng cường công tác liên kết đào tạo theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh. Cơ cấu, ngành nghề đào tạo đã bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nổi bật là đã chuyển hướng mạnh đào tạo từ cung sang cầu thị trường lao động. Tỷ lệ lao động học nghề có việc làm sau khi ra trường luôn đạt khoảng 70%, trong đó những nghề trọng điểm đạt trên 90%.

ld 3.jpg
Đại biểu tham luận tại ngày hội.

Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc trên địa bàn tỉnh hiện nay là 465.905 người, chiếm 59,3% dân số.

Công tác lao động, việc làm đã gắn với tái cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển hợp lý giữa chiều rộng và chiều sâu, góp phần tăng cơ hội việc làm, hướng tới những việc làm bền vững cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2021 - 2023 và quý I/2024 đã tư vấn, giải quyết việc cho 48.523 người (đạt 79,5% so với kế hoạch giai đoạn); có 579 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tại ngày hội, đại diện các đơn vị, doanh nghiệp đã tham luận, chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo nguồn nhân lực và giải quyết việc làm; trao đổi thông tin một số vấn đề quan tâm về công tác lao động, việc làm, tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hợp tác đào tạo nhân lực, công tác đào tạo nghề;...

ld 4.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Hải Anh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hải Anh nhấn mạnh: công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND và được cụ thể hóa trong các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, với mục tiêu phấn đấu “Mỗi hộ gia đình ở khu vực nông thôn có ít nhất một người trong độ tuổi lao động được tạo việc làm mới hoặc có thu nhập ổn định”.

Đồng thời đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh kịp thời nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các nhà trường, cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh liên kết, phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở đào tạo với doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động; nâng cao hiệu quả chính sách vay vốn cho người lao động tham gia học nghề và tạo việc làm.

ld 9.jpg
Chuyên gia Nhật Bản, đại diện Công ty TNHH SUNGWOO VINA (Khu công nghiệp Thuận Thành 3, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực tại Lào Cai.

Các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm gắn kết chặt chẽ, đồng hành và hỗ trợ hơn nữa cho công tác đào tạo nguồn nhân lực, tham gia tích cực vào quá trình đào tạo từ việc dự báo nhu cầu lao động, ký hợp đồng đặt hàng đào tạo, tạo việc làm cho người lao động sau đào tạo.

Các cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo phù hợp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thực tế của người học và tiêu chí tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập quốc tế....

ld 5.jpg
Các đơn vị ký kết biên bản hợp tác.

Nhân dịp này đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp đào tạo, tuyển dụng lao động giữa 4 trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh với 2 doanh nghiệp; ký biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh với 5 doanh nghiệp tuyển dụng lao động trong nước và 4 doanh nghiệp tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

ld 7.jpg
35 gian hàng giới thiệu, tư vấn tuyển sinh, đào tạo và giới thiệu việc làm.
ld 10.jpg
Chúc mừng, động viên những lao động dân tộc thiểu số huyện Mường Khương đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.

Trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra hoạt động tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề, tuyển sinh và thông tin tuyển dụng về lao động, việc làm thông qua 35 gian hàng tư vấn, giới thiệu.

Các đơn vị trường học và doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú như quảng bá, giới thiệu về đơn vị, ngành nghề, trình độ, hình thức đào tạo; trình diễn kỹ năng nghề nghiệp; chiếu các video mô phỏng về nghề nghiệp; tư vấn tuyển sinh, tuyển dụng... thu hút đông đảo lao động, học sinh, sinh viên tham gia.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

fb yt zl tw