Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cấp tỉnh năm 2024

Ngày 11/5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cấp tỉnh năm 2024.

Dự ngày hội có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thường trực UBND các huyện, thành phố, thị xã; lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm 3 tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ; lãnh đạo, đại diện 50 đơn vị là trường đại học, cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ngày hội thu hút sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên, người lao động.

ld 1.jpg
Quang cảnh ngày hội.

Theo báo cáo công tác đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2021 – 2023, toàn tỉnh đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo cho 39.784 người tại các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh, đạt 68,59% so với mục tiêu, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo là 67,7%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ là 29,3%.

ld 2.jpg
Đông đảo người lao động, học sinh, sinh viên tham gia ngày hội.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 1 trường đào tạo đại học (Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai), 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (1 trường cao đẳng, 1 trường trung cấp, 11 trung tâm và 1 doanh nghiệp có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp).

Tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện tốt mô hình 3 nhà (Nhà nước - Nhà trường và Nhà doanh nghiệp), tăng cường công tác liên kết đào tạo theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh. Cơ cấu, ngành nghề đào tạo đã bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nổi bật là đã chuyển hướng mạnh đào tạo từ cung sang cầu thị trường lao động. Tỷ lệ lao động học nghề có việc làm sau khi ra trường luôn đạt khoảng 70%, trong đó những nghề trọng điểm đạt trên 90%.

ld 3.jpg
Đại biểu tham luận tại ngày hội.

Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc trên địa bàn tỉnh hiện nay là 465.905 người, chiếm 59,3% dân số.

Công tác lao động, việc làm đã gắn với tái cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển hợp lý giữa chiều rộng và chiều sâu, góp phần tăng cơ hội việc làm, hướng tới những việc làm bền vững cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2021 - 2023 và quý I/2024 đã tư vấn, giải quyết việc cho 48.523 người (đạt 79,5% so với kế hoạch giai đoạn); có 579 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tại ngày hội, đại diện các đơn vị, doanh nghiệp đã tham luận, chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo nguồn nhân lực và giải quyết việc làm; trao đổi thông tin một số vấn đề quan tâm về công tác lao động, việc làm, tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hợp tác đào tạo nhân lực, công tác đào tạo nghề;...

ld 4.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Hải Anh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hải Anh nhấn mạnh: công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND và được cụ thể hóa trong các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, với mục tiêu phấn đấu “Mỗi hộ gia đình ở khu vực nông thôn có ít nhất một người trong độ tuổi lao động được tạo việc làm mới hoặc có thu nhập ổn định”.

Đồng thời đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh kịp thời nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các nhà trường, cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh liên kết, phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở đào tạo với doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động; nâng cao hiệu quả chính sách vay vốn cho người lao động tham gia học nghề và tạo việc làm.

ld 9.jpg
Chuyên gia Nhật Bản, đại diện Công ty TNHH SUNGWOO VINA (Khu công nghiệp Thuận Thành 3, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực tại Lào Cai.

Các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm gắn kết chặt chẽ, đồng hành và hỗ trợ hơn nữa cho công tác đào tạo nguồn nhân lực, tham gia tích cực vào quá trình đào tạo từ việc dự báo nhu cầu lao động, ký hợp đồng đặt hàng đào tạo, tạo việc làm cho người lao động sau đào tạo.

Các cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo phù hợp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thực tế của người học và tiêu chí tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập quốc tế....

ld 5.jpg
Các đơn vị ký kết biên bản hợp tác.

Nhân dịp này đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp đào tạo, tuyển dụng lao động giữa 4 trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh với 2 doanh nghiệp; ký biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh với 5 doanh nghiệp tuyển dụng lao động trong nước và 4 doanh nghiệp tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

ld 7.jpg
35 gian hàng giới thiệu, tư vấn tuyển sinh, đào tạo và giới thiệu việc làm.
ld 10.jpg
Chúc mừng, động viên những lao động dân tộc thiểu số huyện Mường Khương đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.

Trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra hoạt động tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề, tuyển sinh và thông tin tuyển dụng về lao động, việc làm thông qua 35 gian hàng tư vấn, giới thiệu.

Các đơn vị trường học và doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú như quảng bá, giới thiệu về đơn vị, ngành nghề, trình độ, hình thức đào tạo; trình diễn kỹ năng nghề nghiệp; chiếu các video mô phỏng về nghề nghiệp; tư vấn tuyển sinh, tuyển dụng... thu hút đông đảo lao động, học sinh, sinh viên tham gia.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Nội dung hỗ trợ và mức hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai

[Infographic] Nội dung hỗ trợ và mức hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 29/12/2025, tại Kỳ họp thứ 7 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua Nghị quyết 42/2025/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 8/1/2026. Dưới đây là nội dung hỗ trợ, mức hỗ trợ cho công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường kiểm soát xe giường nằm hai tầng

Tăng cường kiểm soát xe giường nằm hai tầng

Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa ban hành công điện yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô, trong đó nhấn mạnh việc kiểm soát chặt xe giường nằm hai tầng nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân năm 2026.

Nghị quyết 261 mang niềm vui đến với người nghèo

Nghị quyết 261 mang niềm vui đến với người nghèo

Nghị quyết 261/2025 của Quốc hội chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, đánh dấu việc triển khai một chính sách mang tính nhân văn sâu sắc, tập trung chăm lo sức khỏe người nghèo và các đối tượng chính sách. Tại tỉnh Lào Cai, việc nghị quyết đi vào cuộc sống đã mang lại niềm vui cho những người được thụ hưởng.

Phong Dụ Thượng mang mùa xuân ấm nghĩa tình đến với người nghèo

Phong Dụ Thượng mang mùa xuân ấm nghĩa tình đến với người nghèo

Những ngày cuối năm, khi đào, mơ ở vùng cao Phong Dụ Thượng bắt đầu hé nụ, nhiều bản làng của xã Phong Dụ Thượng (Lào Cai) cũng đổi thay từng ngày với những ngôi nhà mới dần hoàn thiện. Xuân Bính Ngọ 2026 đang đến gần, mang theo niềm vui và hy vọng cho các hộ nghèo từng nhiều năm sống trong cảnh nhà tạm, nhà dột nát.

Gần 740 học sinh Trường THPT số 2 Bát Xát tham dự chương trình nói chuyện chuyên đề về Đảng

Gần 740 học sinh Trường THPT số 2 Bát Xát tham dự chương trình nói chuyện chuyên đề về Đảng

Thiết thực chào mừng 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 2/3, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp với Đoàn Trường THPT số 2 Bát Xát tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Tuổi trẻ Bát Xát tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt 134 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2025 - 2026

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt 134 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2025 - 2026

Chiều 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 - 2026. Buổi gặp mặt được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Trung học phổ thông Chuyên Lào Cai.

Lào Cai chung tay chăm lo Tết cho người dân khó khăn

Lào Cai chung tay chăm lo Tết cho người dân khó khăn

Những ngày giáp Tết, không khí chuẩn bị đón Xuân đang lan tỏa khắp các địa phương trong tỉnh. Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác chăm lo Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện rõ trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đối với Nhân dân.

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng kiểm tra, tặng quà Tết tại xã Yên Bình

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng kiểm tra, tặng quà Tết tại xã Yên Bình

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác do Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thăm và tặng quà tại một số cơ quan, đơn vị và hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã Yên Bình.

Phường Nghĩa Lộ chủ động chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết

Phường Nghĩa Lộ chủ động chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết

Những ngày này, khi sắc xuân đã bắt đầu hiện hữu trên từng tuyến phố, không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại phường Nghĩa Lộ đang trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Từ công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, trang trí đường phố đến tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chăm lo an sinh xã hội…, tất cả đều được chính quyền phường chủ động triển khai với mục tiêu để mỗi người dân đều được vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh, đầm ấm.

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi thăm, kiểm tra công tác trực Tết và tặng quà tại xã Việt Hồng và Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái.

Hướng tới xã hội học tập

Hướng tới xã hội học tập

Trong bài viết “Học tập suốt đời”, Tổng Bí thư Tô Lâm đã viết: “Học tập suốt đời giúp mỗi thành viên trong xã hội có đủ điều kiện và cơ hội tự hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình, của gia đình, họ tộc, thôn, xóm, phường, xã và cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng trên con đường trở thành nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và xã hội chủ nghĩa”.

Sôi động thị trường hoa Tết

Sôi động thị trường hoa Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường hoa, cây cảnh ở khu vực phường Yên Bái và Âu Lâu bước vào cao điểm mua bán sôi động. Từ làng đào truyền thống đến các nhà vườn, điểm bán hoa, cây cảnh dọc các tuyến phố trung tâm, không khí Xuân đã ngập tràn trong từng sắc hoa rực rỡ. Với chủng loại đa dạng và phân khúc giá phong phú, thị trường năm nay không chỉ ghi nhận sức mua khởi sắc mà còn mang theo kỳ vọng về một mùa Xuân ấm no của người trồng, tiểu thương và các gia đình đang háo hức đón Tết.

Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức "Xuân biên cương" cho người dân và thiếu nhi Si Ma Cai

Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức "Xuân biên cương" cho người dân và thiếu nhi Si Ma Cai

Thiết thực triển khai chương trình Công tác Đoàn năm 2026, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chuỗi hoạt động "Xuân biên cương - Tết thắm tình quân dân" tại xã Si Ma Cai. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm sẻ chia, mang Tết ấm đến với đồng bào và thiếu nhi nơi vùng biên giới nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

fb yt zl tw