Ngày 4/4/1975: Quân ủy Trung ương chỉ thị nhanh chóng giải phóng quần đảo Trường Sa do quân ngụy chiếm đóng

Chiều ngày 4/4/1975, sau khi bàn bạc thống nhất với Quân ủy Trung ương và Tư lệnh chiến dịch Lê Trọng Tấn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ký bức mật điện số 990B/TK.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, Đoàn 125 thành lập biên đội gồm 3 tàu để chở lực lượng đặc công hải quân ra giải phóng hầu hết các đảo trong quần đảo Trường Sa.
Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, Đoàn 125 thành lập biên đội gồm 3 tàu để chở lực lượng đặc công hải quân ra giải phóng hầu hết các đảo trong quần đảo Trường Sa.

Nội dung bức điện như sau: “Điện đặc biệt 4/4/1975 gửi Khu ủy và Bộ Tư lệnh Khu V và Bộ Tư lệnh Hải quân. Theo chỉ thị của Bộ Chính trị, Thường vụ Quân ủy giao nhiệm vụ cho Khu ủy, Quân khu ủy và Bộ Tư lệnh Khu V, Bộ Tư lệnh Hải quân khẩn trương nghiên cứu kế hoạch tác chiến và tiến hành mọi công tác chuẩn bị để khi có thời cơ kịp thời giải phóng quần đảo Trường Sa, coi đó là một nhiệm vụ rất quan trọng”.

Bức mật điện được tốc chuyển đến các đồng chí: Võ Chí Công - Chính ủy Quân khu 5, Chu Huy Mân - Tư Lệnh Quân khu 5 và Tư lệnh Hải quân Nguyễn Bá Phát đang có mặt tại Đà Nẵng. Đồng chí Nguyễn Bá Phát đã nhanh chóng trao đổi với Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân và giao nhiệm vụ cho Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân Hoàng Hữu Thái, yêu cầu tổ chức lực lượng thực hiện Chỉ thị của Bộ Tổng tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh, tranh thủ thời cơ giải phóng quần đảo Trường Sa do quân ngụy chiếm đóng, kiên quyết không để lực lượng nào khác đến đánh chiếm trước.

Tiếp sau đó, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng tư lệnh tiếp tục chỉ thị cho Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ Tư lệnh Hải quân những nhiệm vụ cụ thể, nhằm giải phóng các đảo và quần đảo. Việc giải phóng quần đảo Trường Sa đã khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, Đoàn 125 thành lập biên đội gồm 3 tàu để chở lực lượng đặc công hải quân ra giải phóng hầu hết các đảo trong quần đảo Trường Sa.
Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, Đoàn 125 thành lập biên đội gồm 3 tàu để chở lực lượng đặc công hải quân ra giải phóng hầu hết các đảo trong quần đảo Trường Sa.

Mệnh lệnh được thi hành tức khắc. Quân khu 5 cùng Bộ Tư lệnh Hải quân triển khai ngay kế hoạch tác chiến. Các lực lượng của Quân khu 5 cùng một biên đội tàu và lực lượng đổ bộ của Hải quân được tổ chức lại gồm: Các tàu vận tải 673, 674, 675 của của Đoàn 125 vừa từ Hải Phòng vào tiếp quản Đà Nẵng - những “con tàu không số” này vốn từng quen với "đường mòn Hồ Chí Minh trên biển", nhiều lần qua lại khu vực quần đảo Trường Sa nên đã quen đường, phân biệt các đảo và cũng có kinh nghiệm tránh đá ngầm; Đội 1 Đoàn 126 đặc công là đơn vị có bề dày thành tích với cách đánh bí mật, bất ngờ, đã đánh chìm nhiều tàu địch ở chiến trường Cửa Việt. Chỉ huy lực lượng tiến công giải phóng quần đảo Trường Sa là đồng chí Mai Năng - Đoàn trưởng Đoàn 126; Chỉ huy phó là đồng chí Dương Tấn Kịch của Đoàn 125.

Cũng trong ngày 4/4/1975, Quân đoàn 3 được lệnh hành quân vào miền Ðông Nam Bộ.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống ngụy quyền Nguyễn Văn Thiệu gửi điện hoả tốc cho Quân đoàn 3 ngụy, chỉ thị bằng bất cứ giá nào cũng phải tổ chức cố thủ từ Ninh Thuận trở vào, nếu cần sẽ đem hết lực lượng ra đó quyết chiến; đồng thời, quyết định sáp nhập 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận vào Quân khu 3, tổ chức Bộ Tư lệnh tiền phương Quân khu 3 ngụy do Trung tướng Nguyễn Vĩnh Nghi làm Tư lệnh đóng tại Phan Rang.

[Nguồn: TTXVN; Thời khắc lịch sử: Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975, Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2005; Những chiến dịch có ý nghĩa quyết định thắng lợi trong Đại thắng mùa Xuân 1975, Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2010; Sự kiện và những con số lịch sử, Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2015; Quyết định lịch sử, Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2015; Bộ Quốc phòng - Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam: Lịch sử Quân sự Việt Nam, tập 11, Nxb Chính trị Quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2019; Đại tướng Văn Tiến Dũng: Đại thắng mùa Xuân, Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2024; Từ trận Phai Khắt, Nà Ngần đến Chiến dịch Hồ Chí Minh, Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2024].

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.

Khơi thông nội lực để phát triển

Hạnh Phúc: Khơi thông nội lực để phát triển

Xã Hạnh Phúc - cái tên gợi lên khát vọng về cuộc sống ấm no đang trở thành điển hình về huy động sức dân để phát triển kinh tế - xã hội. Không còn thụ động chờ đợi những chương trình, dự án, người dân nơi rẻo cao này đã biến nội lực thành “chìa khóa” để thoát nghèo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại thành phố Đà Nẵng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại thành phố Đà Nẵng

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 25/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương cùng Đoàn công tác của Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Yên Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Yên Thành

Chiều 24/4, đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Yên Thành về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57 tại Cam Đường

Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57 tại Cam Đường

Ngày 24/4, UBND phường Cam Đường phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên địa bàn.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va

Tiếp tục chương trình công tác tại Liên bang Nga, sáng 24/4, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va - một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của Nga trong lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật điện, điện tử và công nghệ thông tin.

Nâng cao chất lượng tham mưu

Nâng cao chất lượng tham mưu

Công tác tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động của lực lượng công an nhân dân. Cùng với lực lượng tham mưu công an cả nước, lực lượng tham mưu Công an tỉnh ngày càng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, phục vụ có hiệu quả hoạt động của Đảng ủy, Ban Giám đốc, cũng như của cấp ủy, công an các đơn vị, địa phương.

Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cảm Nhân

Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cảm Nhân

Sáng 24/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn giám sát số 03 làm Trưởng đoàn đã giám sát về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và một số chủ trương trọng tâm tại xã Cảm Nhân.

Đoàn đại biểu Ngoại vụ Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai

Đoàn đại biểu Ngoại vụ Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 24/4, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao Đoàn đại biểu Ngoại vụ châu Hồng Hà do ông Hòa Ngô Vân - Trưởng Ban Ngoại vụ Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc làm Trưởng đoàn nhân dịp đến công tác tại tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw