Ngày 24/4/1975: Quân ta bao vây Sài Gòn trên tất cả các hướng

Báo cáo tổng hợp ngày 24/4/1975 của Phủ đặc ủy Trung ương tình báo - Phủ Tổng thống chính quyền Sài Gòn về hoạt động của Quân Giải phóng tại miền Nam Việt Nam in trong cuốn “Về Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn” viết:

Các đơn vị bộ binh và xe tăng tiến vào Sài Gòn trên xa lộ Biên Hòa. Ảnh: Hứa Kiểm/TTXVN
Các đơn vị bộ binh và xe tăng tiến vào Sài Gòn trên xa lộ Biên Hòa. Ảnh: Hứa Kiểm/TTXVN

Trên thực tế, lực lượng của ta duy trì áp lực mạnh tại Long An và tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực đánh phá đồn bốt của địch tại Quân khu 4, nhất là tại Kiến Phong, Định Tường và An Xuyên. Tại Long An, ta tấn công một phân chi khu ở quận Rạch Kiến và 6 đồn bốt ở các quận Bến Lức, Rạch Kiến và Cần Giuộc, khiến cho phân chi khu ở quận Rạch Kiến và 4 đồn bốt bị mất liên lạc. Tại Quân khu 4, ta tấn công 9 vị trí của địch tại Kiến Phong, Định Tường, Gò Công và An Xuyên gây cho 1 vị trí ở phía Bắc quận lỵ Hồng Ngự (Kiến Phong) bị mất liên lạc. Ngoài ra, ta còn tiếp tục pháo kích với mức độ cao vào sân bay Biên Hòa….

Ngày 24/4/1975, nhiều sứ quán phương Tây ở Sài Gòn đã đóng cửa. Các công ty hàng không quốc tế ở sân bay Tân Sơn Nhất ngừng hoạt động.

Trước tình thế diễn biến bất lợi, Mỹ đề nghị ta ngừng bắn và thương lượng. Tổng thống Ngụy quyền Trần Văn Hương cử đại diện đến xin gặp phái đoàn quân sự Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam để thực hiện ý đồ trên.

Bộ Chính trị nhận định: Đây là một âm mưu mới của Mỹ nhằm “tìm cách trì hoãn cuộc tấn công của ta vào Sài Gòn, lập ra Chính phủ mới, hy vọng đi đến một giải pháp chính trị, cứu vãn tình thế của chúng khỏi thất bại hoàn toàn”.

Cũng trong ngày 22/4, Ðồng chí Lê Ðức Thọ điện ra Bộ Chính trị nói rõ tình hình ta và địch từ sau ngày đánh Xuân Lộc: Mười sư đoàn của ta vừa vào tới chiến trường, dù gặp một số khó khăn nhưng quyết tâm của mặt trận là vừa đánh vừa bổ sung, hết sức cố gắng bảo đảm những điều kiện tối thiểu để mở màn chiến dịch. Ðịch chưa phán đoán được cách đánh của ta, bố trí ngăn chặn từ xa và có kế hoạch phá cầu nếu không giữ nổi. Ta đang chuẩn bị khẩn trương cho kế hoạch tiến công và nổi dậy. Dự kiến, trong tình huống xấu nhất, như địch phá cầu, quân ta có kế hoạch khắc phục làm cầu hoặc tác chiến trong điều kiện không có xe tăng và pháo binh…

Cho đến lúc này, ta đã bao vây thành phố Sài Gòn - Gia Định trên tất cả các hướng, cách nội đô Sài Gòn trên dưới 50 km, chiếm lĩnh vị trí xuất phát tiến công và bí mật đưa một bộ phận lực lượng áp sát mục tiêu. Quân dân ta đã hoàn thành việc tập kết lực lượng, phương tiện chiến tranh tạo thế trận với sức mạnh áp đảo, bảo đảm chắc thắng.

Bộ chỉ huy Miền ra lệnh cho Quân khu 9 thực hiện nhiệm vụ phối hợp với hướng chủ yếu của Miền tiến công vào Sài Gòn, với quyết tâm Tổng công kích - Tổng khởi nghĩa đánh sập toàn bộ đầu não ngụy quân ngụy quyền Sài Gòn.

3 giờ sáng 24/4, lực lượng Quân đoàn 2 cơ bản đã tới vị trí tập kết chuẩn bị cho chiến dịch Hồ Chí Minh.

Ở Tây Ninh, đến ngày 24/4, sau 20 ngày tiến hành, toàn tỉnh đã vận động 4.000 thanh niên tham gia lực lượng vũ trang, xây dựng thành 9 tiểu đoàn và 13 đại đội độc lập mới để tăng cường cho bộ đội chủ lực và lực lượng vũ trang các huyện. Tại đây, trong đêm 24/4, các lực lượng ta đánh chiếm Bàu Nâu và trụ lại để đánh Trung đoàn 49, Sư đoàn 25 ngụy tháo chạy về Sài Gòn, đồng thời ta tổ chức cắt đường 22, kiểm soát đoạn lộ từ Tây Ninh về Sài Gòn.

Tại Thủ Dầu Một, khi các đơn vị của Quân đoàn 3 tới tập kết chuẩn bị cho chiến dịch Hồ Chí Minh, nhân dân ở đây đã chuẩn bị lương thực và giúp đỡ bộ đội tiến công địch.

Cuộc tháo chạy của nhân viên quân sự Mỹ bằng trực thăng trước sự tấn công của quân giải phóng. Ảnh: TTXVN
Cuộc tháo chạy của nhân viên quân sự Mỹ bằng trực thăng trước sự tấn công của quân giải phóng. Ảnh: TTXVN

Ở hậu phương miền Bắc, nhân dân sôi nổi và phấn khởi hướng về miền Nam. Trong 4 tháng đầu năm 1975, hậu phương miền Bắc đã bổ sung cho tiền tuyến hơn 110.000 cán bộ, chiến sĩ; 230.000 tấn vật chất các loại. Từ miền Bắc, Đảng và Chính phủ còn cử hàng vạn cán bộ dân chính đảng đến các vùng mới giải phóng để tăng cường cho đảng bộ và chính quyền ở các địa phương, thực hiện ổn định đời sống nhân dân ở các vùng mới giải phóng.

[Nguồn: TTXVN; báo Nhân Dân 24/4/2005; Tổng hành dinh trong Mùa xuân chiến thắng, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội 2000; Về Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội 2010]

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Cùng với gần 79 triệu cử tri trong cả nước, ngày 15/3, gần 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và đúng quy định của pháp luật, cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công tốt đẹp.

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Trong ngày bầu cử, không phải cử tri nào cũng có điều kiện thuận lợi để trực tiếp đến điểm bỏ phiếu. Tại xã Sín Chéng (tỉnh Lào Cai), nhiều thôn bản nằm xa trung tâm, có nơi cách khu vực bỏ phiếu hơn 10 km, đường đi lại khó khăn. Vì vậy, những chuyến xe của đoàn viên thanh niên, công an và lực lượng quân sự xã đã trở thành “cầu nối”, giúp nhiều cử tri gặp khó khăn trong việc đi lại thực hiện quyền công dân của mình.

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai, đặc biệt là những người cao tuổi, luôn tâm niệm “đi bầu cử là niềm vui và vinh dự lớn”, mong muốn đất nước ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Hình ảnh các cụ cao tuổi ở Lào Cai tham gia bầu cử đã khiến nhiều người xúc động, thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân và trở thành tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Sáng 15/3, cử tri đặc biệt bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 53 ở phường Thạnh Mỹ Tây (quận Bình Thạnh cũ), TP.HCM là ông Nguyễn Văn Tàu - ông Tư Cang - Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ông năm nay 98 tuổi và đã bỏ phiếu trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta năm 1946.

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày bầu cử – ngày hội toàn dân, sáng nay cùng gần 79 triệu cử tri cả nước, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới các điểm bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ công dân.

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai vừa có thông báo kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai các đơn vị bầu cử xã, phường diễn ra an toàn, thuận lợi, tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Sáng 15/3, trong không khí rộn ràng của Ngày hội non sông, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã bỏ phiếu tại Hà Nội để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ấn tượng ngày hội non sông

Ấn tượng ngày hội non sông

Từ 7 giờ sáng 15/3/2026, cùng với gần 78,9 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến 2.029 khu vực bỏ phiếu tại 99 xã, phường để bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trong không khí phấn khởi của ngày hội non sông, phóng viên và cộng tác viên Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai đã ghi lại nhiều hình ảnh ấn tượng.

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Trong không khí hân hoan của ngày bầu cử, sáng 15/3, khoảng 8.717 cử tri tại xã Sín Chéng đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để bảo đảm mọi cử tri đều được tham gia bầu cử, các tổ bầu cử trong xã đã chuẩn bị hòm phiếu phụ, mang đến tận nhà những người già yếu, khuyết tật hoặc không thể trực tiếp đến điểm bỏ phiếu.

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Sáng 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. 

fb yt zl tw