Ngày 24/4/1975: Quân ta bao vây Sài Gòn trên tất cả các hướng

Báo cáo tổng hợp ngày 24/4/1975 của Phủ đặc ủy Trung ương tình báo - Phủ Tổng thống chính quyền Sài Gòn về hoạt động của Quân Giải phóng tại miền Nam Việt Nam in trong cuốn “Về Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn” viết:

Các đơn vị bộ binh và xe tăng tiến vào Sài Gòn trên xa lộ Biên Hòa. Ảnh: Hứa Kiểm/TTXVN
Các đơn vị bộ binh và xe tăng tiến vào Sài Gòn trên xa lộ Biên Hòa. Ảnh: Hứa Kiểm/TTXVN

Trên thực tế, lực lượng của ta duy trì áp lực mạnh tại Long An và tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực đánh phá đồn bốt của địch tại Quân khu 4, nhất là tại Kiến Phong, Định Tường và An Xuyên. Tại Long An, ta tấn công một phân chi khu ở quận Rạch Kiến và 6 đồn bốt ở các quận Bến Lức, Rạch Kiến và Cần Giuộc, khiến cho phân chi khu ở quận Rạch Kiến và 4 đồn bốt bị mất liên lạc. Tại Quân khu 4, ta tấn công 9 vị trí của địch tại Kiến Phong, Định Tường, Gò Công và An Xuyên gây cho 1 vị trí ở phía Bắc quận lỵ Hồng Ngự (Kiến Phong) bị mất liên lạc. Ngoài ra, ta còn tiếp tục pháo kích với mức độ cao vào sân bay Biên Hòa….

Ngày 24/4/1975, nhiều sứ quán phương Tây ở Sài Gòn đã đóng cửa. Các công ty hàng không quốc tế ở sân bay Tân Sơn Nhất ngừng hoạt động.

Trước tình thế diễn biến bất lợi, Mỹ đề nghị ta ngừng bắn và thương lượng. Tổng thống Ngụy quyền Trần Văn Hương cử đại diện đến xin gặp phái đoàn quân sự Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam để thực hiện ý đồ trên.

Bộ Chính trị nhận định: Đây là một âm mưu mới của Mỹ nhằm “tìm cách trì hoãn cuộc tấn công của ta vào Sài Gòn, lập ra Chính phủ mới, hy vọng đi đến một giải pháp chính trị, cứu vãn tình thế của chúng khỏi thất bại hoàn toàn”.

Cũng trong ngày 22/4, Ðồng chí Lê Ðức Thọ điện ra Bộ Chính trị nói rõ tình hình ta và địch từ sau ngày đánh Xuân Lộc: Mười sư đoàn của ta vừa vào tới chiến trường, dù gặp một số khó khăn nhưng quyết tâm của mặt trận là vừa đánh vừa bổ sung, hết sức cố gắng bảo đảm những điều kiện tối thiểu để mở màn chiến dịch. Ðịch chưa phán đoán được cách đánh của ta, bố trí ngăn chặn từ xa và có kế hoạch phá cầu nếu không giữ nổi. Ta đang chuẩn bị khẩn trương cho kế hoạch tiến công và nổi dậy. Dự kiến, trong tình huống xấu nhất, như địch phá cầu, quân ta có kế hoạch khắc phục làm cầu hoặc tác chiến trong điều kiện không có xe tăng và pháo binh…

Cho đến lúc này, ta đã bao vây thành phố Sài Gòn - Gia Định trên tất cả các hướng, cách nội đô Sài Gòn trên dưới 50 km, chiếm lĩnh vị trí xuất phát tiến công và bí mật đưa một bộ phận lực lượng áp sát mục tiêu. Quân dân ta đã hoàn thành việc tập kết lực lượng, phương tiện chiến tranh tạo thế trận với sức mạnh áp đảo, bảo đảm chắc thắng.

Bộ chỉ huy Miền ra lệnh cho Quân khu 9 thực hiện nhiệm vụ phối hợp với hướng chủ yếu của Miền tiến công vào Sài Gòn, với quyết tâm Tổng công kích - Tổng khởi nghĩa đánh sập toàn bộ đầu não ngụy quân ngụy quyền Sài Gòn.

3 giờ sáng 24/4, lực lượng Quân đoàn 2 cơ bản đã tới vị trí tập kết chuẩn bị cho chiến dịch Hồ Chí Minh.

Ở Tây Ninh, đến ngày 24/4, sau 20 ngày tiến hành, toàn tỉnh đã vận động 4.000 thanh niên tham gia lực lượng vũ trang, xây dựng thành 9 tiểu đoàn và 13 đại đội độc lập mới để tăng cường cho bộ đội chủ lực và lực lượng vũ trang các huyện. Tại đây, trong đêm 24/4, các lực lượng ta đánh chiếm Bàu Nâu và trụ lại để đánh Trung đoàn 49, Sư đoàn 25 ngụy tháo chạy về Sài Gòn, đồng thời ta tổ chức cắt đường 22, kiểm soát đoạn lộ từ Tây Ninh về Sài Gòn.

Tại Thủ Dầu Một, khi các đơn vị của Quân đoàn 3 tới tập kết chuẩn bị cho chiến dịch Hồ Chí Minh, nhân dân ở đây đã chuẩn bị lương thực và giúp đỡ bộ đội tiến công địch.

Cuộc tháo chạy của nhân viên quân sự Mỹ bằng trực thăng trước sự tấn công của quân giải phóng. Ảnh: TTXVN
Cuộc tháo chạy của nhân viên quân sự Mỹ bằng trực thăng trước sự tấn công của quân giải phóng. Ảnh: TTXVN

Ở hậu phương miền Bắc, nhân dân sôi nổi và phấn khởi hướng về miền Nam. Trong 4 tháng đầu năm 1975, hậu phương miền Bắc đã bổ sung cho tiền tuyến hơn 110.000 cán bộ, chiến sĩ; 230.000 tấn vật chất các loại. Từ miền Bắc, Đảng và Chính phủ còn cử hàng vạn cán bộ dân chính đảng đến các vùng mới giải phóng để tăng cường cho đảng bộ và chính quyền ở các địa phương, thực hiện ổn định đời sống nhân dân ở các vùng mới giải phóng.

[Nguồn: TTXVN; báo Nhân Dân 24/4/2005; Tổng hành dinh trong Mùa xuân chiến thắng, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội 2000; Về Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội 2010]

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka từ ngày 7-8/5/2026.

Những bí thư chi bộ "7 dám, 3 hơn"

Những bí thư chi bộ "7 dám, 3 hơn"

Mang nhiệt huyết, trách nhiệm với Đảng, với Nhân dân, đội ngũ bí thư chi bộ ở Lào Cai đang trở thành những “hạt nhân” quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở. Với tinh thần “7 dám, 3 hơn” - dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám hành động vì lợi ích chung; quyết liệt hơn, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn - họ là người lãnh đạo, là người truyền cảm hứng, dẫn dắt cộng đồng vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển.

Giải bài toán thiếu cán bộ chuyên môn ở cơ sở

Giải bài toán thiếu cán bộ chuyên môn ở cơ sở

Sau sáp nhập, mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai vận hành theo hướng tinh gọn, giảm số lượng đầu mối, tăng hiệu lực, hiệu quả quản lý. Tuy nhiên, thực tế triển khai cho thấy, nhiều xã, phường vẫn đối mặt với khó khăn về nguồn nhân lực, đặc biệt là cán bộ chuyên môn ở các lĩnh vực trọng yếu như đất đai, y tế, xây dựng…

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác

Việc nêu gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trung đoàn 121, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai không chỉ là phong trào mà đã thực sự trở thành nhu cầu tự giác hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Điều này góp phần trực tiếp xây dựng cấp ủy đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Trở về từ chiến trường, những cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong cuộc sống đời thường. Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, các cựu chiến binh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã đi qua hành trình nhiều gian khó để vươn lên. Từ một tỉnh biên giới với xuất phát điểm thấp, hạ tầng thiếu đồng bộ, Lào Cai hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là “cực tăng trưởng” của vùng trung du và miền núi phía Bắc, viết tiếp “trang sử mới” dưới dãy Hoàng Liên Sơn.

Để “chắc móng, vững nền”

Để “chắc móng, vững nền”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Lời dạy ấy không chỉ mang ý nghĩa định hướng, mà còn là thước đo cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng ở cơ sở. Tại xã Lao Chải - địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đang được đặt ở vị trí trung tâm, như giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị từ gốc, đảm bảo cho “chắc móng, vững nền”.

fb yt zl tw