Ngày 1/6 là ngày gì?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi bắt nguồn từ những sự kiện đau thương trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, ngày nay được xem như Tết của trẻ em.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là một ngày lễ quan trọng, luôn được cả gia đình và xã hội quan tâm. Vào ngày này, trẻ em trở thành trung tâm, là đối tượng để mọi người thể hiện sự yêu thương.

1/6 là ngày gì?

Ngày 1/6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi, là ngày dành riêng cho trẻ em. Với trẻ em, 1/6 là dịp để nhận được sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương từ người lớn thể hiện qua những món quà, những sự kiện giải trí dành riêng, tương tự như việc được nhận lì xì trong ngày Tết cổ truyền.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi bắt nguồn từ những sự kiện đau thương trong Thế chiến thứ hai. Rạng sáng ngày 1/6/1942, một tội ác không thể dung thứ của phát xít Đức diễn ra ở làng Lidice, Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Czech). Chúng bao vây làng, bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em.

Phát xít Đức đã tàn sát 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung. 88 em bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi. Làng không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Căm phẫn trước tội ác dã man đó, nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới đã kịch liệt lên án và đấu tranh để tiêu diệt chủ nghĩa phát xít. Sau khi phát xít Đức bị đánh bại, Nhà nước Tiệp Khắc cho xây dựng lại làng Lidice và đài tưởng niệm ở đây.

Tháng 12/1949, Liên hiệp Hội Phụ nữ Á Phi họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đề nghị và được Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ thế giới nhất trí chọn 1/6 làm Ngày Quốc tế Thiếu nhi, nhằm nhắc nhở nhân dân toàn thế giới nhớ đến vụ thảm sát Lidice và Oradour, có hành động để bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Kể từ năm 1950, 1/6 trở thành ngày của thiếu nhi.

Tháng 4/1952 tại thủ đô của Áo, cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi diễn ra. Hội nghị này yêu cầu chính phủ các nước đặt ra các quy định pháp luật nhằm đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, cấm dùng các phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh.

Từ đó đến nay, các tổ chức phụ nữ, thanh niên nhiều nước đã lấy ngày 1/6 làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.

Ngày 1/6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi, là ngày Tết dành riêng cho trẻ em.

Ngày 1/6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi, là ngày Tết dành riêng cho trẻ em.

Ở Việt Nam, Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam diễn ra vào ngày 1/6/1950, thời điểm này đất nước vẫn trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp cam go, ác liệt nhất. Mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ đến thế hệ thiếu niên, nhi đồng và gửi tới thiếu nhi cả nước những lời chúc mừng thân thương vào ngày này.

Từ đó, hàng năm cứ đến ngày 1/6 và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ.

Các nước tổ chức ngày thiếu nhi thế nào?

Ngoài 1/6, nhiều quốc gia có ngày lễ khác cho thiếu nhi, cụ thể như sau:

Mỹ

Ở Mỹ không có ngày thiếu nhi riêng cố định như nhiều quốc gia khác mà thường tổ chức chung trong các dịp Ngày của Mẹ, Ngày của Cha hoặc thay đổi theo thời kỳ. Năm 1998, Tổng thống Bill Clinton tổ chức ngày thiếu nhi vào 11/10. Năm 2001, Tổng thống George W.Bush chọn 3/6 làm “Ngày trẻ em quốc gia”. Trong những năm tiếp theo, ngày thiếu nhi tại Mỹ thường được tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 6.

Các quốc gia tổ chức ngày Thiếu nhi vào những ngày khác nhau.

Các quốc gia tổ chức ngày Thiếu nhi vào những ngày khác nhau.

Nhật Bản

Ở Nhật, ngày thiếu nhi là ngày nghỉ toàn quốc, còn gọi là “Kodomo no Hi” được tổ chức vào 5/5. “Kodomo no Hi” là một ngày trong lễ hội Tuần lễ Vàng của Nhật Bản, được tổ chức nhằm tôn vinh trẻ em và mừng trẻ được hạnh phúc.

Tại Nhật, theo truyền thống, ngày của trẻ em được tổ chức mỗi năm hai lần: Ngày 3/3 cho trẻ em gái và ngày 5/5 cho các bé trai.

Trung Quốc

Trung Quốc thường tổ chức kỷ niệm ngày phụ nữ cùng với ngày trẻ em vào 4/4, được gọi là “Ngày lễ tổng hợp của phụ nữ và trẻ em”. Riêng tại Hong Kong và Đài Loan, ngày dành cho thiếu nhi là 4/4, đây cũng là ngày nghỉ lễ.

Canada

Năm 1993, Quốc hội Canada công bố ngày 20/11 hằng năm là Ngày Thiếu nhi, theo tuyên bố của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em ngày 20/11/1959. Tuyên bố này nêu rõ, quyền của trẻ em từ 18 tuổi trở xuống được bảo vệ chặt chẽ trước pháp luật. Tại Canada, ngày này còn được gọi là “Child Day Act”.

Ấn Độ

Tại Ấn Độ, ngày thiếu nhi là 14/11, trùng với ngày sinh của thủ tướng đầu tiên của quốc gia này - ông Jawaharlal Nehru. Thủ tướng Nehru nổi tiếng với tình thương yêu dành cho trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày thiếu nhi là 23/4, đây là “Ngày lễ chủ quyền quốc gia và ngày trẻ em”. Đây là dịp lễ lớn, các hoạt động và nghi lễ kéo dài trong một tuần.

Theo vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 6/6/2024 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" gồm 5 Chương và 19 Điều. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó có một số quy định mới, chặt chẽ hơn về xét tặng danh hiệu.

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Lào Cai, mảnh đất tụ hội 25 nhóm, ngành dân tộc anh em là điểm đến tham quan, du lịch của du khách muôn phương. Với mỗi du khách, miền đất đặc biệt ấn tượng, có sức hút mạnh mẽ không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi khu dân cư.

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm loại bỏ điều xấu, mong sức khỏe bình an, diệt sâu bọ và cầu mong mùa màng bội thu.

Nỗi nhớ

Nỗi nhớ

"Nỗi nhớ" là nhan đề bài thơ của tác giả Trần Điện, viết về cao nguyên Bắc Hà thơ mộng, được đăng tải trên Báo Lào Cai cuối tuần số 988, ra ngày 1/6/2024. Báo Lào Cai điện tử giới thiệu đến độc giả trọn vẹn bài thơ này!

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Tối 7/6, phim "Đóa hoa mong manh" được công chiếu tại Rạp chiếu phim Pathé La Villette ở Paris, một trong những hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất nước Pháp. Đây là lần đầu tiên một đoàn làm phim Việt Nam tổ chức lễ ra mắt phim tại Pháp, thu hút sự quan tâm của hơn 300 khán giả gồm kiều bào và người Pháp.

Đón Tết đoan ngọ

Đón Tết đoan ngọ

Năm nay, tết Đoan ngọ 5/5 âm lịch (còn gọi là tết “diệt sâu bọ”) vào ngày 10/6 dương lịch. Từ đầu tháng 6 dương lịch, các bà, các mẹ đã xôn xao bảo nhau “sắp đến ngày diệt sâu bọ rồi đấy!”.

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Nghị định mới về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, ưu tú được kỳ vọng khắc phục một số bất cập. Nghệ sĩ nhân dân phải có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề, được đồng nghiệp và nhân dân ghi nhận, mến mộ. 

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên", du khách thập phương đã được mãn nhãn với từng bước chạy tại giải đua ngựa truyền thống lần thứ 17. Giải đua năm nay đã mang đến nhiều bất ngờ khi lần đầu tiên nài ngựa huyện Bát Xát giành ngôi "mã vương".

Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Sáng 8/6, tại sân vận động huyện Bắc Hà đã diễn ra vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17. Tại vòng đua này, 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch. Nài ngựa Tráng A Giờ, huyện Bát Xát đã xuất sắc về đích đầu tiên.

32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch vào ngày mai (8/6)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch vào ngày mai (8/6)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17 được tổ chức 3 vòng: Vòng đấu loại, bán kết và chung kết. Trải qua vòng đấu loại vào cuối tuần trước (2/6), 32 nài ngựa xuất sắc nhất của giải đua sẽ cùng tranh tài để tìm ra nhà vô địch vào sáng mai (8/6).

Festival Huế 2024: Duyên dáng áo dài Việt Nam

Festival Huế 2024: Duyên dáng áo dài Việt Nam

Hưởng ứng Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển”, Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp với Nghệ nhân áo dài, NTK Viết Bảo tổ chức chương trình trình diễn, trưng bày áo dài.

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Từ ngày 6-8/6, Triển lãm quốc tế phim và công nghệ truyền hình Việt Nam lần thứ 12 - Telefilm 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, ba giải pháp tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) nâng cao chất lượng và hiệu quả trong ngành công nghiệp phim và truyền hình đã được Thủ Đô Multimedia giới thiệu và thu hút sự chú ý.

fb yt zl tw