Ngành văn hóa và thể thao phát huy sức mạnh nội lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Đó là chỉ đạo của đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ngành văn hóa và thể thao tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và gia đình tỉnh Lào Cai năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 tổ chức ngày 8/1.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1a-7637.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và một số sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện ngành văn hóa, thể thao các địa phương trong tỉnh.

2a-8188.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Năm 2023, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, sự kiện của ngành trên từng lĩnh vực văn hóa, thể thao và gia đình từ tỉnh đến cơ sở, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

3a-6724.jpg
Đồng chí Đinh Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao khái quát những kết quả nổi bật năm 2023 của ngành.

Hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của ngành được nâng cao. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa được chú trọng; quản lý và tổ chức lễ hội được quan tâm. Ngành văn hóa và thể thao đã tổ chức, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và gia đình, tuyên truyền cổ động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn; đảm bảo các sự kiện diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức sôi nổi, rộng khắp trên các địa phương, đặc biệt tham mưu tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai, 120 năm du lịch Sa Pa.

Các hoạt động thể dục, thể thao trong tỉnh được liên tục tổ chức với sự tham gia của đông đảo tầng lớp Nhân dân. Số lượng người tham gia các giải thể thao trung bình cao hơn từ 2 - 2,5 lần so với những năm trước, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần, thể lực, tầm vóc con người Việt Nam. Thể thao thành tích cao được quan tâm đầu tư. Các vận động viên tỉnh Lào Cai đã tham gia 36/36 giải thể thao trong nước và khu vực, giành 206 huy chương các loại.

5a-5730.jpg
4a-7459.jpg
Đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị.

Lĩnh vực ngoại giao văn hóa, thể thao có nhiều khởi sắc với nhiều chương trình ấn tượng như: Liên hoan nhân dân biên giới và Đêm liên hoan văn nghệ Chào Xuân qua biên giới Việt Nam – Trung Quốc; Giao lưu hữu nghị quốc tế xuân 2023 tại tỉnh Lào Cai; Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Sa Pa; Giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Ấn Độ; Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup Ferroli 2023; Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua - hai quốc gia” Hồng Hà (Trung Quốc) – Lào Cai (Việt Nam)...

Ngành cũng tích cực, chủ động tham gia nhiều sự kiện văn hóa của Trung ương, góp phần quan trọng trong quảng bá văn hóa, thúc đẩy giao lưu, hợp tác và phát triển giữa tỉnh Lào Cai với các tỉnh, thành trong cả nước và đều đạt thành tích cao...

6a-8936.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả ngành văn hóa và thể thao đã đạt được trong thời gian qua.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục phát huy nội lực để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, trong đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau: Tích cực tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch đầu tư bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh; chủ động nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách về lĩnh vực văn hóa và thể thao; tăng cường ngoại giao văn hóa, thể thao, đặc biệt đối với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp), Đại sứ Quán Ấn Độ... Đặc biệt, Lễ hội sông Hồng là nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2024 để tạo điểm nhấn về văn hóa của tỉnh, vì vậy cần chuẩn bị chu đáo từ khâu lập đề án, kế hoạch đến công tác chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công Lễ hội vào tháng 10/2024.

7a-9510.jpg
Trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 2 cá nhân.
8a-171.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho 1 cá nhân.
9a-580.jpg
Trao Giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh cho các tập thể.

Tại hội nghị đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho 2 cá nhân vì đã có thành tích tốt trong xây dựng và tổ chức các hoạt động văn hóa, gia đình, thể thao năm 2023; trao danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho 1 cá nhân; trao Giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh cho 5 tập thể.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản làng ở Tả Van Chư đẹp xinh như một miền cổ tích.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

fb yt zl tw