Ngành Giáo dục và Đào tạo mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của cơ quan thông tấn, báo chí

Ngày 17/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về kết quả nổi bật của ngành giáo dục năm học 2023 - 2024 và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2024 - 2025; công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Tham dự họp báo có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; đại diện các cơ quan báo chí của tỉnh, phóng viên cơ quan báo chí Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

A7503D1E-9103-49E7-ABEC-A4F62C39C633.jpeg
Quang cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thông tin các kết quả nổi bật năm học 2023 - 2024, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2024 - 2025 và công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Theo đó, năm học 2023 - 2024, toàn tỉnh có 610 trường, 8.261 lớp với hơn 232.000 học sinh. Hệ thống trường PTDT nội trú, bán trú, trường có học sinh bán trú phát triển mạnh và ngày càng hoàn thiện, trở thành nòng cốt giáo dục vùng cao. Chất lượng giáo dục toàn diện đã có bước tiến bộ vững chắc và rõ rệt: tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2024, tỉnh Lào Cai có 63/99 học sinh đoạt giải; 3 học sinh được tham dự vòng lựa chọn dự thi quốc tế; học sinh Đặng Duy Khánh, lớp 11 Toán - Tin Trường THPT Chuyên Lào Cai đoạt giải Nhất thi tuần, tháng tại Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2024; Viện Kỷ lục Việt Nam tặng kỷ lục Việt Nam cho Tấm tranh thêu thổ cẩm “Trường học vùng cao” của Trường PTDTNT THCS và THPT phổ thông Bát Xát; tại Giải Vô địch cờ vua trẻ châu Á, em Phạm Như Ý, thành phố Lào Cai đoạt Huy chương Vàng nội dung cờ nhanh lứa tuổi U10 và em Đặng Thái Phong đoạt huy chương bạc nội dung cờ nhanh lứa tuổi U8.

Số trường học đạt chuẩn Quốc gia tiếp tục được duy trì và nâng cao; cơ sở vật chất trường, lớp được đầu tư, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 76,1%.

E419EE79-996C-4C89-89CA-D57F596745CB.jpeg
Ông Đỗ Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, toàn tỉnh có 8.385 thí sinh, 26 điểm thi/368 phòng thi, dự kiến có 1.800 cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, ngay khi kết thúc chương trình chính khoá lớp 12, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã tận dụng thời gian, sắp xếp thời khoá biểu hợp lý để ôn tập tập trung và hướng dẫn học sinh tự ôn tập.

Ngành đã xây dựng phương án phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo an ninh, an toàn, xử lý tình huống bất thường và tổ chức kỳ thi; phương án hỗ trợ thí sinh dự thi... Các huyện, thị xã, thành phố đều có phương án hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương tham dự kỳ thi.

FF27E033-FCA5-4C86-A6AF-8C5E2E10EAC6.jpeg
Bà Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cảm ơn sự đồng hành của các cơ quan báo chí với ngành giáo dục trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định, những kết quả trên có vai trò quan trọng của công tác truyền thông. Trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo mong muốn các cơ quan báo chí của tỉnh và Trung ương tiếp tục phối hợp, tăng cường thông tin về lĩnh vực giáo dục, những tấm gương điển hình tiên tiến của ngành để lan tỏa trong xã hội; những vấn đề đang đặt ra của ngành giáo dục tỉnh.

450DF516-894E-4906-B6BA-DCE6E23D3D20.jpeg
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu ý kiến.
FEEF063E-AAA3-4A17-BD75-323B72595B4D.jpeg
Đại diện các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Lào Cai phát biểu ý kiến.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí đã tham gia ý kiến đóng góp để tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác phối hợp trong thời gian tới, trước mắt là trong kỳ thi THPT quốc gia.

Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí, đặc biệt là những sự việc mang tính thời sự, thông tin về diễn biến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên tác nghiệp tại các cơ sở giáo dục để làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thi tốt nghiệp trên máy tính - Thách thức đối với thầy trò vùng cao

Thi tốt nghiệp trên máy tính - Thách thức đối với thầy trò vùng cao

Từ năm 2027, hình thức thi trên máy tính sẽ chính thức được áp dụng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây được xác định là bước ngoặt quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số ngành giáo dục, giúp nâng cao tính khách quan, minh bạch và tiệm cận với xu thế hiện đại. Tuy nhiên, với nhiều trường học khu vực vùng cao, chủ trương này đang đặt ra nhiều thách thức, khi điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế, học sinh thiếu kỹ năng sử dụng máy tính, đội ngũ giáo viên tin học còn thiếu.

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên năm học 2025 - 2026

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên năm học 2025 - 2026

Sáng 22/4, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái đã khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên cấp trường năm học 2025 - 2026. Đây là hoạt động chuyên môn thường niên mang tính trọng điểm nhằm đánh giá chất lượng đào tạo thực hành, đồng thời tạo tiền đề để lựa chọn những thí sinh xuất sắc tham gia các kỳ thi kỹ năng nghề ở cấp cao hơn.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026

Ngày 21/4, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Yên Bái, Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026. Đây là sân chơi trí tuệ dành cho đoàn viên, thanh thiếu nhi đam mê khoa học công nghệ, qua đó phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Giữ hồn then - khắp cọi trong trường học Mường Lai

Giữ hồn then - khắp cọi trong trường học Mường Lai

Nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Tày, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lai đã thành lập Câu lạc bộ then - khắp cọi với 30 học sinh tham gia, tạo môi trường để các em được học, được thực hành và lan tỏa những làn điệu dân ca truyền thống dưới mái trường.

Chuyện về hai cô gái "vàng" của Trường THCS Lê Hồng Phong

Chuyện về hai cô gái "vàng" của Trường THCS Lê Hồng Phong

Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Lục Yên vừa gặt hái "quả ngọt" tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh với hai giải Nhất: Nguyễn Cẩm Linh môn Khoa học tự nhiên và Hoàng Vân Khánh môn Ngữ văn. Thành công của hai nữ sinh lớp 9A1 là minh chứng cho tinh thần hiếu học và nỗ lực bền bỉ trên hành trình chinh phục tri thức.

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Giữa nhịp sống phát triển của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lào Cai, vẫn có những mảnh đời kém may mắn đang từng ngày cần đến sự chở che của cộng đồng. Đó là những trẻ em khuyết tật - những “mầm non” không trọn vẹn cả về thể chất, trí tuệ, nhưng luôn khát khao được yêu thương, học tập và hòa nhập.

Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Xã Y Tý: Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Trong 2 ngày (15 - 16/4/2026), UBND xã Y Tý phối hợp với Trạm Y tế xã và các trường học trên địa bàn tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống - thực hành kỹ năng sơ cứu đuối nước, tai nạn thương tích trong trường học” cho gần 1.000 học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn.

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Nhắc đến Nguyễn Lưu Hoài An, người hâm mộ thường nhớ tới hình ảnh một người mẫu nhí nổi tiếng với tấm lòng nhân hậu. Tuy nhiên, bên cạnh những dấu ấn trong nghệ thuật, cô bé còn ghi dấu ấn nổi bật trong học tập - điều mà nếu không nhắc tới sẽ là một thiếu sót. Phía sau những thành tích ấy là quá trình rèn luyện kiên trì mỗi ngày cùng tinh thần tự giác đáng trân trọng ở một lứa tuổi còn nhỏ.

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Khoảng cách về điều kiện giáo dục giữa vùng cao và vùng thuận lợi vẫn là bài toán chưa có lời giải trọn vẹn. Trong bối cảnh đó, huy động nguồn lực quốc tế được coi là giải pháp thực chất, giúp các địa phương miền núi như Lào Cai tạo ra bước chuyển không chỉ về cơ sở vật chất, mà còn về cách tiếp cận phát triển giáo dục bền vững.

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Ngày 16/4, Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai, với chủ đề “Văn hóa đọc - Nền tảng tri thức cho xã hội học tập và phát triển bền vững”.

fb yt zl tw