Ngăn ngừa những cái "bắt tay" không minh bạch

Thực tế công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đã chỉ ra sự tồn tại những mối quan hệ không bình thường, những cái "bắt tay" không minh bạch giữa một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức, quyền với doanh nghiệp, nhằm trục lợi.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, liên quan một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, 8 tháng năm 2024, đã kỷ luật 44 cán bộ diện Trung ương quản lý.

Riêng vụ án xảy ra tại Công ty AIC, đã xử lý kỷ luật 89 tổ chức đảng và 126 đảng viên, trong đó có 25 cán bộ diện Trung ương quản lý; vụ án xảy ra tại dự án Khu đô thị Ðại Ninh (Lâm Ðồng), đã thi hành kỷ luật 6 tổ chức đảng, 14 đảng viên, trong đó có 7 cán bộ diện Trung ương quản lý.

Vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, đã có 23 bị can bị khởi tố, trong đó có 6 cán bộ diện Trung ương quản lý; vụ án tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An, đã khởi tố 8 bị can, trong đó có 2 cán bộ diện Trung ương quản lý...

Trên tinh thần kiên quyết đấu tranh, xử lý tội phạm tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người vi phạm là ai, quá trình xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã định rõ tội danh đúng với bản chất của tội phạm; góp phần nhận diện mối quan hệ không bình thường giữa cán bộ, đảng viên có chức, quyền với các doanh nghiệp trên lĩnh vực khác nhau, nhất là đất đai, đấu thầu, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư công...

Mối quan hệ đó được nhận diện khi doanh nghiệp nhận hỗ trợ, ưu đãi trong đầu tư một cách bất thường; trong việc cán bộ có chức, quyền sử dụng quyền lực gây ảnh hưởng và chung chia với doanh nghiệp; trong cách hành vi đưa và nhận hối lộ, nhận quà có giá trị lớn, lặp lại với rất nhiều dịp, lý do khác nhau hay hưởng hoa hồng từ doanh nghiệp vượt quá quy định.

Nhiều cái "bắt tay" giữa cán bộ có chức, quyền và doanh nghiệp nhằm làm sai lệch kết quả kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán; điều chỉnh cơ chế, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của địa phương theo hướng có lợi cho doanh nghiệp; trong hoạt động đấu thầu mua bán hàng hóa, đầu tư công, gây thất thoát rất lớn tài sản nhà nước.

Hệ quả của những mối quan hệ không bình thường này là rất khó lường, đặc biệt nghiêm trọng, có thể chi phối sự phát triển kinh tế, xã hội; thất thoát tài sản nhà nước; tha hóa đội ngũ cán bộ, làm suy yếu sự lãnh đạo của Ðảng, sự quản lý của Nhà nước và xói mòn niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ðể từng bước hoàn thiện cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để không thể tham nhũng, tiêu cực, hơn 10 năm qua, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành hơn 330 văn bản; Quốc hội đã sửa đổi, bổ sung, ban hành mới hơn 300 luật, pháp lệnh, nghị quyết; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành hơn 2.100 nghị định, quyết định; các bộ, ngành, địa phương đã ban hành hàng nghìn văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời thể chế hóa và triển khai các chủ trương, chính sách của Ðảng về quản lý kinh tế-xã hội, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Các giải pháp tập trung kiểm soát quyền lực; cải cách hành chính, công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình trong hoạt động công vụ; kiểm soát, kê khai tài sản… nhằm tạo một cơ chế đồng bộ, chặt chẽ, nghiêm minh.

Tuy nhiên, cái gốc của tham nhũng, tiêu cực nằm trong mỗi con người. Nếu cán bộ, đảng viên, nhất là những người được giao quyền không tự ý thức tu dưỡng, rèn luyện; sa vào chủ nghĩa cá nhân, thì không có bất cứ lý do nào có thể ngụy biện hay đổ lỗi cho cơ chế. Bởi không có cơ chế, chế tài nào kiểm soát hết mỗi con người, cũng không thể cưỡng chế lòng tham khi họ cố tình vi phạm. Giáo dục liêm chính được cho là giải pháp có tính căn nguyên. Chỉ khi mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức đúng, đủ, hành động quyết liệt với chính mình, tự nêu gương về giáo dục liêm chính, về thực hành chuẩn mực đạo đức cách mạng, làm tròn trách nhiệm, bổn phận trước Ðảng, trước dân thì khi đó, tham nhũng, tiêu cực mới thật sự được đẩy lùi triệt để.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoàn chỉnh tổ chức bộ máy Công an nhân dân theo hướng “bộ tinh, tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”

Hoàn chỉnh tổ chức bộ máy Công an nhân dân theo hướng “bộ tinh, tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”

Hưởng ứng đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai đã và đang phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội.

Tự phê bình và phê bình: "Thang thuốc hay" để Đảng luôn trong sạch, vững mạnh

Tự phê bình và phê bình: "Thang thuốc hay" để Đảng luôn trong sạch, vững mạnh

Đảng ta luôn xác định tự phê bình và phê bình là quy luật phát triển, là vũ khí sắc bén để xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong không khí cả nước đang sôi nổi góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV, làm thế nào để nâng cao chất lượng của nguyên tắc quan trọng này đang là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Niềm tin và kỳ vọng gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh Lào Cai tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Trong đó, nhiều ý kiến tâm huyết của cán bộ, đảng viên thể hiện niềm tin, kỳ vọng vào đường lối phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Văn Chấn phát huy tiềm năng, phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững

Văn Chấn phát huy tiềm năng, phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững

Với tinh thần đổi mới và quyết tâm cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đảng bộ xã Văn Chấn xác định rõ định hướng phát triển kinh tế nông thôn gắn với khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo bước đi vững chắc, hiệu quả cho sự phát triển toàn diện của xã.

Xây dựng Quân đội nhân dân "cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại" trong thời kỳ mới

Góp ý dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng: Xây dựng Quân đội nhân dân "cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại" trong thời kỳ mới

Với tinh thần trách nhiệm cao, Đại tá Nguyễn Đức Cương - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, nhấn mạnh vai trò của xây dựng Quân đội nhân dân "cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại" trong thời kỳ mới.

Báo cáo kết cấu ngắn gọn, chặt chẽ, thể hiện rõ tầm vóc một văn kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử

Báo cáo kết cấu ngắn gọn, chặt chẽ, thể hiện rõ tầm vóc một văn kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử

Nhất trí cao về quan điểm, mục tiêu xây dựng, phát triển đất nước trong giai đoạn mới trong dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng XIV, đảng viên Nông Thụy Sỹ - nguyên Tổng biên tập Báo Yên Bái và Dương Phương Thảo - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hạnh Phúc đã có ý kiến tâm huyết tham gia vào dự thảo văn kiện. 

Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về công tác nắm tình hình Nhân dân và lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về công tác nắm tình hình Nhân dân và lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sáng 04/11, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương nắm tình hình Nhân dân và dư luận xã hội về Đại hội Đảng các cấp; tổ chức lấy ý kiến và tổng hợp ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng do đồng chí Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai.

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Đảm bảo tính khả thi và hành động cao

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Đảm bảo tính khả thi và hành động cao

Hiện nay, Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng đang được lấy ý kiến rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân. Việc góp ý dự thảo văn kiện có ý nghĩa quan trọng để văn kiện đảm bảo chất lượng, thực sự là văn bia, ngọn đuốc soi đường, là cẩm nang hành động cho toàn Đảng.

Bí thư chi bộ hết lòng vì dân

Bí thư chi bộ hết lòng vì dân

Giữa núi rừng trùng điệp, nơi những ngôi nhà ẩn mình trong làn sương sớm, thôn Háng Phừ Loa, xã Mù Cang Chải, hôm nay đang khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là dấu ấn đậm nét của anh Mùa A Chống - Bí thư Chi bộ thôn, người cán bộ cơ sở luôn tận tâm, hết lòng vì dân, được bà con kính trọng và yêu mến.

Ý kiến tâm huyết tham gia vào văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Ý kiến tâm huyết tham gia vào văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Qua nghiên cứu dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tỉnh Lào Cai đã phát huy trí tuệ, quyền làm chủ, tham gia nhiều ý kiến, góp phần nâng cao chất lượng dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; củng cố, bồi đắp niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, làm cho ý Đảng hợp với lòng dân.

fb yt zl tw