Ngăn ngừa những cái "bắt tay" không minh bạch

Thực tế công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đã chỉ ra sự tồn tại những mối quan hệ không bình thường, những cái "bắt tay" không minh bạch giữa một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức, quyền với doanh nghiệp, nhằm trục lợi.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, liên quan một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, 8 tháng năm 2024, đã kỷ luật 44 cán bộ diện Trung ương quản lý.

Riêng vụ án xảy ra tại Công ty AIC, đã xử lý kỷ luật 89 tổ chức đảng và 126 đảng viên, trong đó có 25 cán bộ diện Trung ương quản lý; vụ án xảy ra tại dự án Khu đô thị Ðại Ninh (Lâm Ðồng), đã thi hành kỷ luật 6 tổ chức đảng, 14 đảng viên, trong đó có 7 cán bộ diện Trung ương quản lý.

Vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, đã có 23 bị can bị khởi tố, trong đó có 6 cán bộ diện Trung ương quản lý; vụ án tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An, đã khởi tố 8 bị can, trong đó có 2 cán bộ diện Trung ương quản lý...

Trên tinh thần kiên quyết đấu tranh, xử lý tội phạm tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người vi phạm là ai, quá trình xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã định rõ tội danh đúng với bản chất của tội phạm; góp phần nhận diện mối quan hệ không bình thường giữa cán bộ, đảng viên có chức, quyền với các doanh nghiệp trên lĩnh vực khác nhau, nhất là đất đai, đấu thầu, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư công...

Mối quan hệ đó được nhận diện khi doanh nghiệp nhận hỗ trợ, ưu đãi trong đầu tư một cách bất thường; trong việc cán bộ có chức, quyền sử dụng quyền lực gây ảnh hưởng và chung chia với doanh nghiệp; trong cách hành vi đưa và nhận hối lộ, nhận quà có giá trị lớn, lặp lại với rất nhiều dịp, lý do khác nhau hay hưởng hoa hồng từ doanh nghiệp vượt quá quy định.

Nhiều cái "bắt tay" giữa cán bộ có chức, quyền và doanh nghiệp nhằm làm sai lệch kết quả kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán; điều chỉnh cơ chế, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của địa phương theo hướng có lợi cho doanh nghiệp; trong hoạt động đấu thầu mua bán hàng hóa, đầu tư công, gây thất thoát rất lớn tài sản nhà nước.

Hệ quả của những mối quan hệ không bình thường này là rất khó lường, đặc biệt nghiêm trọng, có thể chi phối sự phát triển kinh tế, xã hội; thất thoát tài sản nhà nước; tha hóa đội ngũ cán bộ, làm suy yếu sự lãnh đạo của Ðảng, sự quản lý của Nhà nước và xói mòn niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ðể từng bước hoàn thiện cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để không thể tham nhũng, tiêu cực, hơn 10 năm qua, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành hơn 330 văn bản; Quốc hội đã sửa đổi, bổ sung, ban hành mới hơn 300 luật, pháp lệnh, nghị quyết; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành hơn 2.100 nghị định, quyết định; các bộ, ngành, địa phương đã ban hành hàng nghìn văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời thể chế hóa và triển khai các chủ trương, chính sách của Ðảng về quản lý kinh tế-xã hội, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Các giải pháp tập trung kiểm soát quyền lực; cải cách hành chính, công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình trong hoạt động công vụ; kiểm soát, kê khai tài sản… nhằm tạo một cơ chế đồng bộ, chặt chẽ, nghiêm minh.

Tuy nhiên, cái gốc của tham nhũng, tiêu cực nằm trong mỗi con người. Nếu cán bộ, đảng viên, nhất là những người được giao quyền không tự ý thức tu dưỡng, rèn luyện; sa vào chủ nghĩa cá nhân, thì không có bất cứ lý do nào có thể ngụy biện hay đổ lỗi cho cơ chế. Bởi không có cơ chế, chế tài nào kiểm soát hết mỗi con người, cũng không thể cưỡng chế lòng tham khi họ cố tình vi phạm. Giáo dục liêm chính được cho là giải pháp có tính căn nguyên. Chỉ khi mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức đúng, đủ, hành động quyết liệt với chính mình, tự nêu gương về giáo dục liêm chính, về thực hành chuẩn mực đạo đức cách mạng, làm tròn trách nhiệm, bổn phận trước Ðảng, trước dân thì khi đó, tham nhũng, tiêu cực mới thật sự được đẩy lùi triệt để.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trưởng thành từ thực tiễn

Trưởng thành từ thực tiễn

Không có môi trường nào giúp cán bộ trưởng thành nhanh và toàn diện hơn thực tiễn. Những nhiệm vụ khó, những vấn đề phát sinh từ cơ sở đang trở thành môi trường để cán bộ được thử thách, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng, từng bước trưởng thành, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Phòng, chống lãng phí hiện được Trung ương xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, ngang tầm với phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây không chỉ là yêu cầu trong quản lý kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của từng địa phương.

Bát Xát phát triển đảng viên từ học sinh THPT, tạo nguồn lực kế cận cho Đảng

Bát Xát phát triển đảng viên từ học sinh THPT, tạo nguồn lực kế cận cho Đảng

Thời gian qua, xã Bát Xát luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên trong học sinh tại các trường THPT trên địa bàn; qua đó lựa chọn, bồi dưỡng, tạo nguồn, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú, góp phần tăng cường sức trẻ, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Từng gặp nhiều khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, Đảng bộ phường Văn Phú đã có bước chuyển mạnh mẽ, hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên ngay trong 6 tháng đầu năm 2026. Kết quả đó không chỉ thể hiện sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy mà còn góp phần xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ, bảo đảm tính kế thừa tổ chức đảng trong giai đoạn mới.

Phường Cam Đường: 500 đại biểu dự hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng

Phường Cam Đường: 500 đại biểu dự hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng

Sáng 24/6, Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng về học tập chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Lào Cai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và việc xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 1 năm Ngày thành lập phường Cam Đường (01/7/2025 – 01/7/2026).

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Để mở rộng tuyến đường liên thôn, ông Vũ Đình Tới ở xã Mậu A đã tự nguyện phá bỏ toàn bộ hàng rào dài 40 mét vừa xây dựng. Điều mà nhiều người từng cho là khó thực hiện lại nhận được sự đồng thuận của hàng trăm hộ dân nhờ những cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân.

5 học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT Bát Xát được kết nạp đảng

5 học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT Bát Xát được kết nạp đảng

Sáng 13/6, Chi bộ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Bát Xát tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho 5 quần chúng ưu tú là học sinh của nhà trường. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện kết quả nổi bật trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, bồi dưỡng nhận thức về Đảng và phát triển đảng viên trẻ trong trường học.

Sáng tạo ra nhiều sản phẩm truyền thông hiện đại, hấp dẫn, có chiều sâu

Sáng tạo ra nhiều sản phẩm truyền thông hiện đại, hấp dẫn, có chiều sâu

Đó là một trong những chỉ đạo quan trọng của đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tại Hội nghị sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2026 và gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026). 

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh về nâng cao chất lượng giảng dạy công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 09/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giảng dạy lý luận chính trị của đội ngũ giảng viên Trường Chính trị tỉnh Lào Cai”

Sát cơ sở để chỉ đạo trúng và đúng

Sát cơ sở để chỉ đạo trúng và đúng

Những ngày đầu tháng 6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo nhiều sở, ngành của tỉnh đã có chuyến công tác tại 14 xã thuộc hai khu vực Văn Bàn và Bảo Yên.

fb yt zl tw