Bài cuối: Triển khai các giải pháp căn cơ

Ngăn ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật

LCĐT - Việc gắn kết, phối hợp và xây dựng “hệ giáo dục”, quản lý xuyên suốt, chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, xã hội là giải pháp căn cơ, hiệu quả, giúp người chưa thành niên có những định hướng đúng và điều kiện phát triển an toàn.

>>>Bài 1: Còn nhiều việc cần làm

Coi trọng công tác giáo dục

Hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đều ban hành kế hoạch chỉ đạo phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi; triển khai kế hoạch phối hợp giữa cơ sở giáo dục với công an các cấp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong trường học...

Ngăn ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật ảnh 1

Các trường đã tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị, phong trào thi đua gắn với hoạt động vì cộng đồng. Nội dung tuyên truyền được lựa chọn phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi.

Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai hiện có hơn 1.000 học sinh, đánh giá xếp loại năm học 2021 - 2022, có 97,21% học sinh đạt hạnh kiểm tốt; 2,79% học sinh đạt hạnh kiểm khá. Nhiều năm qua, nhà trường luôn quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, trong đó có giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật.

Cô giáo Ngô Thị Nghi, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Không chỉ là các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trường còn tăng cường phối hợp với gia đình trong quản lý con em. Như việc từ đầu mỗi năm học, trường triển khai cho học sinh ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ với sự tham gia của giáo viên và phụ huynh. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên thông tin, khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật...

Ngăn ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật ảnh 2

Theo ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đối với trường hợp người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật, bên cạnh các hình thức xử lý theo quy định, chúng ta cần đề cao hơn nữa tính giáo dục trong các nhà trường, gia đình để các em nhận thức, ý thức tốt hơn, tránh trường hợp tiếp tục vi phạm.

Trách nhiệm không của riêng ai

Ngày 28/7/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 312 về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi. Trên cơ sở này, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch 312.

Ngăn ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật ảnh 3

Hiện có nhiều học sinh sau khi học xong chương trình THCS, THPT nếu không học nghề, tập trung lao động, ở tại địa phương rất dễ bị lôi kéo, rủ rê làm việc xấu. Điều này đặt ra trách nhiệm của cả ngành giáo dục và đào tạo, ngành lao động, thương binh và xã hội trong việc phân luồng, định hướng, đào tạo nghề cho người dưới 18 tuổi. Việc này không chỉ dừng lại ở việc dạy nghề, mà quan trọng là phải tạo việc làm, tránh để những “lỗ hổng” sau đào tạo.

Ngăn ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật ảnh 4

Trong thời gian tới, tình hình tội phạm về trật tự xã hội nói chung và tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi nói riêng có thể có những diễn biến phức tạp, khó lường. Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm; quản lý các trang mạng xã hội có nội dung tuyên truyền, kích động bạo lực, vi phạm pháp luật. Các đơn vị công an cũng phối hợp với các ban, ngành liên quan tăng cường quản lý, giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật; xây dựng các mô hình, trong đó có mô hình phòng, chống người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng. Ngoài biện pháp phòng ngừa, lực lượng công an tiếp tục làm tốt nội dung tiếp nhận, điều tra, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật.

Ngăn ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật ảnh 5
Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người chưa thành niên.

Cùng với đó, công tác phòng, chống tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên tiếp tục được lồng gắn với các hoạt động, mô hình trong thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương.

Trong năm học 2021 - 2022, 100% cơ sở đoàn trên địa bàn tỉnh triển khai hoạt động học tập, tìm hiểu pháp luật trong khối trường học với hơn 25.000 đoàn viên, thanh niên tham gia; duy trì 48 “tủ sách pháp luật”...

Hằng năm, đoàn thanh niên các cấp bám sát, cụ thể hóa các nội dung của Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Chỉ thị số 42 ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030”. Qua đó, góp phần phát huy vai trò của tổ chức đoàn trong việc hình thành ý thức “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn xã hội xâm nhập học đường.

Ngăn ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật ảnh 6

Về phía gia đình, việc xây dựng môi trường hòa thuận, nếp sống văn hóa, cách ứng xử hài hòa giữa các thành viên và có sự quan tâm, dạy dỗ, định hướng con em từ phía phụ huynh, người thân là rất quan trọng.

Khi môi trường gia đình - nhà trường - xã hội được tạo dựng từ trách nhiệm của mỗi bên và cùng phát huy hiệu quả sẽ mang đến sự giáo dục toàn diện cho người chưa thành niên, từ đó từng bước kiểm soát, hạn chế tình trạng người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh để lừa đảo

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh để lừa đảo

Thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu vay tiền của một số người, nhiều đối tượng đã giả danh ngân viên ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Người dân cần hết sức cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi của người xưng là nhân viên ngân hàng mời vay vốn và yêu cầu chuyển các loại phí.

Đại biểu Quốc hội Lào Cai đóng góp vào Dự án Luật Công an nhân dân

Đại biểu Quốc hội Lào Cai đóng góp vào Dự án Luật Công an nhân dân

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 27/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về sửa đổi, bổ sung một số dự án luật. Hai đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia góp ý trực tiếp vào Dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sau 5 ngày ra quân thực hiện đợt cao điểm về kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa đã lập 36 biên bản vi phạm, trong đó có 34 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và bắt giữ 1 đối tượng liên quan đến ma túy; xử phạt hơn 230 triệu đồng.

fb yt zl tw