Ngân hàng Nhà nước quyết liệt triển khai các biện pháp giảm lãi suất cho vay

Chiều 25/2, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức cuộc họp với hệ thống các tổ chức tín dụng để quán triệt và có văn bản chỉ đạo hệ thống các tổ chức tín dụng ổn định lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay.

Toàn cảnh cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà cho biết, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai đồng bộ các giải pháp để ổn định lãi suất tiền gửi, yếu tố quan trọng tác động tới lãi suất cho vay. Tuy nhiên, cũng còn một số ngân hàng thương mại tăng lãi suất tiền gửi, có thể ảnh hưởng đến khả năng tăng lãi suất cho vay.

Do đó, việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp giảm lãi suất cho vay là rất quan trọng. Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất tiền gửi, phấn đấu các giải pháp giảm lãi suất cho vay.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà yêu cầu các ngân hàng phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà yêu cầu các ngân hàng phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Theo ý kiến một số lãnh đạo ngân hàng tại cuộc họp, trên thực tế thời gian qua đã xuất hiện xu hướng tăng lãi suất ở một số ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó, một số ngân hàng cũng đưa ra nhiều sản phẩm tiết kiệm mới với lãi suất hấp dẫn để thu hút khách hàng mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm dưới hình thức online, các sản phẩm tiết kiệm với mức lãi suất nhưng kèm theo một số điều kiện khách hàng phải có số dư tiền gửi lớn ở mức 300 tỷ đồng, thậm chí 2.000 tỷ đồng trở lên.

Dù vậy theo ghi nhận, lãi suất huy động tăng chỉ ở một số ngân hàng thương mại cổ phần quy mô nhỏ, mức tăng cũng không đáng kể. Cũng có ngân hàng quy mô lớn tăng lãi suất nhưng chỉ diễn ra một vài kỳ hạn chẳng hạn như BIDV chỉ tăng nhẹ 0,1%/năm ở kỳ hạn 24 tháng...

Thông tin tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) Phạm Chí Quang cũng cho biết, trong hai tháng đầu năm 2025, nhìn chung thanh khoản của các tổ chức tín dụng được bảo đảm và có dư thừa, thị trường tiền tệ ổn định, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở để hỗ trợ thanh khoản các tổ chức tín dụng. Từ đó ổn định thị trường tiền tệ, bảo đảm các tổ chức tín dụng sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế để hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đến ngày 18/2, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt 15,62 triệu tỷ đồng, tăng 0,02% so với tháng 12/2024, tăng 16,35% so với cùng kỳ, trong khi cùng kỳ 2024 lại giảm 1,01% so với tháng 12/2023. “Với tốc độ tăng trưởng tín dụng còn chưa cao, cùng bối cảnh Ngân hàng Nhà nước cũng thường xuyên cung cấp thanh khoản cho hệ thống tổ chức tín dụng, cho thấy hệ thống các tổ chức tín dụng không có áp lực về thanh khoản để dẫn đến việc tăng lãi suất huy động trong thời gian qua”, ông Phạm Chí Quang nhận định.

Để thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên theo kết luận của Trung ương và các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 19/CĐ-TTg ngày 24/2/2025 về việc tăng cường các giải pháp giảm lãi suất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ổn định mặt bằng lãi suất tiền gửi; tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cơ cấu, tổ chức lại bộ máy hoạt động hiệu quả hơn nữa, tăng cường trách nhiệm xã hội, sẵn sàng chia sẻ một phần lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo an toàn, hiệu quả; thường xuyên báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam việc công bố và thực hiện lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Phạm Chí Quang thông tin tại cuộc họp.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Phạm Chí Quang thông tin tại cuộc họp.

Cũng theo đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, định hướng thời gian tới, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành các công cụ chính sách tiền tệ phù hợp, hiệu quả để hỗ trợ tổ chức tín dụng đưa nguồn vốn huy động thành vốn tín dụng tập trung cho đầu tư phát triển và hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Cụ thể: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiền tệ và bảo đảm thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn ra nền kinh tế; điều tiết tiền tệ chủ động, linh hoạt để hỗ trợ ổn định tỷ giá trong trường hợp cần thiết. Điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, chủ động sẵn sàng can thiệp thị trường nhằm ổn định thị trường ngoại tệ trước biến động của kinh tế thế giới và chính sách/chiến tranh thương mại, củng cố niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào đồng nội tệ.

Tập trung theo dõi sát động thái của hệ thống tổ chức tín dụng để điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ. Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tăng cường đẩy mạnh tiết giảm chi phí hoạt động hơn nữa, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và các giải pháp khác để phấn đấu hạ lãi suất cho vay; đồng thời tiếp tục yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc, công bố công khai lãi suất cho vay bình quân.

Kiểm tra đối với các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi thời gian vừa qua; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các tổ chức tín dụng, nhất là việc công bố lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay, hoạt động cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp tổ chức tín dụng không công bố công khai thông tin lãi suất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các tổ chức tín dụng cạnh tranh lãi suất không lành mạnh, không đúng quy định của pháp luật.

Tiếp tục đổi mới biện pháp điều hành tăng trưởng tín dụng và triển khai lộ trình giảm dần và tiến tới xóa bỏ việc điều hành phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Chủ động, kịp thời điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô và tình hình thực tế mà không cần tổ chức tín dụng phải đề nghị để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Chủ động tạo lập quỹ đất, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Chủ động tạo lập quỹ đất, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh diễn ra sáng 11/6 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển quỹ đất, tạo nguồn thu ngân sách từ đất năm 2026; rà soát thực trạng tổ chức bộ máy, nhân lực, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Từ những vùng đất trũng, thường xuyên ngập nước, nhiều hộ dân tại xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng sen, tạo nguồn thu ổn định từ đa dạng sản phẩm. Không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mô hình còn góp phần cải tạo môi trường, tạo cảnh quan đặc trưng và mở ra hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện do thả diều và vật bay gần đường điện

Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện do thả diều và vật bay gần đường điện

Trước thực trạng mỗi năm có hàng trăm sự cố lưới điện trên toàn quốc liên quan đến diều, các vật thể bay và tập trung chủ yếu vào mùa hè, Công ty Điện lực Lào Cai khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước nguy cơ tai nạn điện do thả diều, bóng bay và vật thể bay gần đường dây điện.

Không để vốn đợi dự án

Không để vốn đợi dự án

Những ngày đầu hè, trên khắp các công trường trọng điểm của tỉnh, không khí lao động diễn ra khẩn trương hơn bao giờ hết. Đằng sau sự hối hả của hàng nghìn công nhân là mục tiêu chung: đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, không để dòng vốn phát triển bị “ngưng trệ” bởi những nút thắt trong quá trình triển khai.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ điều hòa Phố Ràng

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ điều hòa Phố Ràng

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu vực hồ Phố Ràng, xã Bảo Yên là một trong những công trình trọng điểm của địa phương, được kỳ vọng sẽ góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường sinh thái, tăng khả năng tiêu thoát nước và tạo điểm nhấn cảnh quan cho khu vực trung tâm xã. Dự án đang được các đơn vị liên quan tập trung triển khai nhằm sớm đưa công trình vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư.

Lào Cai dự kiến đầu tư trên 40 dự án, công trình xử lý chất thải rắn trong giai đoạn 2026-2030

Lào Cai dự kiến đầu tư trên 40 dự án, công trình xử lý chất thải rắn trong giai đoạn 2026-2030

Chiều 10/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị rà soát, thống nhất phương án đầu tư hạ tầng các khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Tài chính; lãnh đạo một số xã, phường và các đơn vị liên quan.

Khi chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

Khi chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Sự thay đổi trong phục vụ của bộ máy hành chính cùng những chính sách hỗ trợ thiết thực đang tạo động lực để kinh tế tư nhân phát triển, góp phần tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại một số xã của tỉnh Lào Cai như Nghĩa Tâm, Nậm Chày, Dương Quỳ, Nậm Xé, Gia Hội, Mỏ Vàng, Minh Lương, Khánh Yên, Văn Bàn, đặt người chăn nuôi trước nhiều áp lực. Giữa lúc nhiều địa phương đẩy mạnh tái đàn, phát triển chăn nuôi hàng hóa, việc chủ động phòng dịch, bảo vệ đàn vật nuôi và giữ vững sinh kế đang trở thành nhiệm vụ cấp bách của chính quyền và người dân.

Sau 10 ngày thay thế RON 95, xăng E10 đang được đón nhận ra sao?

Sau 10 ngày thay thế RON 95, xăng E10 đang được đón nhận ra sao?

Sau 10 ngày triển khai trên toàn quốc, xăng sinh học E10 đang ghi nhận tín hiệu tích cực từ cả thị trường và người tiêu dùng. Trong khi sản lượng bán ra tại các doanh nghiệp đầu mối tăng dần, nhiều chủ phương tiện cho biết xe vận hành ổn định, mức tiêu hao nhiên liệu không chênh lệch đáng kể so với xăng RON 95 trước đây.

fb yt zl tw