Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo thận trọng mua vì giá vàng SJC còn giảm

Ngày 4/6 là ngày thứ 2 mở phiên bán bình ổn giá vàng, một số ngân hàng và Công ty SJC chủ yếu chỉ bán vàng cho những khách hàng đã có số đăng ký từ hôm trước, nhưng chưa được mua. Ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (NHNN - Ngân hàng Nhà nước) khẳng định: “Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng SJC trong nước và giá quốc tế theo dự kiến sẽ còn kéo giảm giá vàng thời gian tới”.

Người dân sốt ruột, hỏi thông tin để mong chờ tới lượt để mua vàng miếng SJC.

Giá vàng đồng loạt giảm, người dân muốn mua chờ lịch hẹn

Cuối giờ chiều 4/6, giá vàng SJC tại Công ty SJC vẫn duy trì mua vào - bán ra là 77,48 – 78,98 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng/lượng mua vào và 1 triệu đồng/lượng bán ra so với phiên cuối ngày 3/6.

Tại điểm bán vàng bình ổn phố Huế (Hà Nội), các khách hàng ngồi đợi mua vàng chiều 4/6 đã có số thứ tự từ chiều 3/6.

Tại thị trường TP Hồ Chí Minh, từ khi thực hiện giải pháp bình ổn mới, giá vàng SJC tại PNJ, Bảo Tín Minh Châu, Doji, Phú Quý và Mi Hồng đều bán ra giống giá vàng của Công ty SJC và 4 NHTM Nhà nước, với mức giá ngày 4/6 là 78,98 triệu đồng/lượng. Đây là điều hiếm hoi so với thời điểm chưa thực hiện biện pháp can thiệp mới của Nhà nước.

Chiều 4/6, những khách muốn mua vàng tại điểm bán vàng VietinBank ở phố Huế, Hà Nội sẽ được đăng ký tên, số điện thoại, nhưng phải chờ sáng 6/6 tới lấy số mua vàng.

Còn tại Hà Nội, qua tìm hiểu của phóng viên báo Tin tức, ngày 4/6, nhiều điểm bán vàng của Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank và Công ty SJC đều tập trung đông người mua vàng. Do lượng cầu vượt quá nhiều, nên ngày 4/6, nhiều điểm bán vàng bình ổn chỉ nhận bán vàng cho những khách hàng đã có số từ hôm trước.

Điểm bán vàng tại BIDV Hà Thành đều thông báo hết hàng. Cửa hàng chỉ bán vàng cho những người đã đăng ký mua từ trước.

Khách hàng trẻ Lê Anh Duy, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Tôi đang giữ số thứ tự từ chiều 3/6, giờ sắp tới lượt được mua 5 cây vàng. Giá vàng SJC ngày 4/6 đã giảm 1 triệu đồng/lượng so với chiều 3/6... mua muộn cũng có cái hay...".

Khách mua vàng tại Agribank chi nhánh Hà Nội số 77 phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Giá vàng SJC bán ra bình ổn trong ngày 4/6 là 78,98 triệu đồng/lượng.

Tại "phố vàng" Trần Nhân Tông, Hà Nội, 2 điểm bán vàng của Bảo Tín Minh Châu đều hết hàng vàng SJC, vàng nhẫn, vàng Rồng Thăng Long. Cửa hàng chỉ nhận mua lại vàng từ các khách hàng.

Nhân viên trông xe của Bảo Tín Minh Châu có dịp ngồi "thảnh thơi" chiều 4/6.

Không hy vọng các điểm bán vàng bình ổn có đủ hàng bán ra theo nhu cầu, một số người dân đã đến các doanh nghiệp vàng khác như Bảo Tín Minh Châu ở phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), nhưng đều nhận được lắc đầu của hệ thống cửa hàng là hết vàng miếng và vàng nhẫn, cơ sở chỉ nhận mua vàng của các khách hàng.

Người dân không nên đổ xô đi mua vàng

Tại cửa hàng vàng Phú Quý, phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), mặc dù giá bán vàng SJC chiều 4/6 cao hơn giá bình ổn 1 triệu đồng/lượng, nhưng lượng khách tới giao dịch vẫn sôi động.

Chuyên gia kinh tế, PGS, TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) dự đoán: Trong những ngày tới, NHNN có thể đưa giá bán vàng ngày hôm sau thấp hơn ngày hôm trước, từ đó giảm dần giá vàng trong nước. Điều này có nghĩa, trong những ngày tới, giá vàng trong nước còn tiếp tục giảm. Vì vậy, người dân cần bình tĩnh, không nên đổ xô đi mua vàng.

“Giá vàng giảm và ổn định hay không phụ thuộc nhiều vào lượng vàng được NHNN cung ra thị trường. Nếu nguồn cung được duy trì, giá vàng có thể giảm xuống mức 75 - 76 triệu đồng/lượng và chênh lệch với giá thế giới 3 - 4 triệu đồng/lượng là hợp lý”, ông Đinh Trọng Thịnh chia sẻ.

Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng cho rằng: Biến động của giá vàng chỉ trong ngắn hạn. Người dân cần cân nhắc khi mua vàng lúc này, lựa chọn thời điểm mua và bán để tránh rủi ro. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo NHNN can thiệp kịp thời, nhằm ổn định thị trường vàng. Do vậy, người mua nên cân nhắc.

Theo ông Đào Xuân Tuấn, việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế, dẫn tới giá bán vàng của các NHTM Nhà nước và SJC có thể còn giảm tiếp, người dân cần thận trọng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân đồng lòng, nông thôn khởi sắc

Lương Thịnh: Người dân đồng lòng, nông thôn khởi sắc

Với 19/24 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu, xã Lương Thịnh đang bước vào giai đoạn nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu hoàn thành 100% thôn kiểu mẫu trong năm 2026 và xây dựng xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2030. Điều đáng ghi nhận không chỉ là những con số về hạ tầng hay thu nhập mà là sự thay đổi sâu sắc trong nhận thức của người dân, khi họ thực sự trở thành chủ thể trong quá trình xây dựng và giữ vững thành quả nông thôn mới.

Xử lý nước thải tập trung cho khu công nghiệp xanh tại Lào Cai

Xử lý nước thải tập trung cho khu công nghiệp xanh tại Lào Cai

Trước yêu cầu phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, vấn đề môi trường tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày càng trở nên cấp thiết. Trong đó, hạ tầng xử lý nước thải tập trung được xác định là yếu tố then chốt, vừa là tiêu chí bắt buộc, vừa là nền tảng quan trọng để thu hút đầu tư.

Vai trò khuyến nông trong mô hình chính quyền mới

Vai trò khuyến nông trong mô hình chính quyền mới

Sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, hệ thống khuyến nông đang dần chuyển mình, hướng đến gần dân, bám sát đồng ruộng giúp nông dân tiếp cận tri thức mới, kết nối thị trường, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ số vào sản xuất, gia tăng thu nhập.

Nơi nông sản địa phương khẳng định thương hiệu

Nơi nông sản địa phương khẳng định thương hiệu

Xuất phát từ thực tế nhiều nông sản địa phương có chất lượng tốt nhưng còn hạn chế trong tìm kiếm đầu ra và tiếp cận thị trường, mô hình “Chợ khởi nghiệp Online” do Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Lào Cai khởi xướng đã ra đời, trở thành kênh kết nối hiệu quả trên nền tảng số. Không chỉ mở rộng thị trường, mô hình còn góp phần nâng cao kỹ năng kinh doanh, từng bước xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ, đưa nông sản địa phương vươn xa.

Sớm gỡ mặt bằng để dự án khu đô thị Tân Lập về đích trong năm 2026

Sớm gỡ mặt bằng để dự án khu đô thị Tân Lập về đích trong năm 2026

Dự án san gạt mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Tân Lập, phường Cam Đường là một trong những dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong phát triển đô thị, tạo quỹ đất và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng vẫn đang là “nút thắt” lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ. Việc sớm tháo gỡ khó khăn về mặt bằng trở thành yêu cầu cấp thiết để dự án hoàn thành đúng mục tiêu trong năm 2026.

fb yt zl tw