Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo thận trọng mua vì giá vàng SJC còn giảm

Ngày 4/6 là ngày thứ 2 mở phiên bán bình ổn giá vàng, một số ngân hàng và Công ty SJC chủ yếu chỉ bán vàng cho những khách hàng đã có số đăng ký từ hôm trước, nhưng chưa được mua. Ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (NHNN - Ngân hàng Nhà nước) khẳng định: “Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng SJC trong nước và giá quốc tế theo dự kiến sẽ còn kéo giảm giá vàng thời gian tới”.

Người dân sốt ruột, hỏi thông tin để mong chờ tới lượt để mua vàng miếng SJC.

Giá vàng đồng loạt giảm, người dân muốn mua chờ lịch hẹn

Cuối giờ chiều 4/6, giá vàng SJC tại Công ty SJC vẫn duy trì mua vào - bán ra là 77,48 – 78,98 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng/lượng mua vào và 1 triệu đồng/lượng bán ra so với phiên cuối ngày 3/6.

Tại điểm bán vàng bình ổn phố Huế (Hà Nội), các khách hàng ngồi đợi mua vàng chiều 4/6 đã có số thứ tự từ chiều 3/6.

Tại thị trường TP Hồ Chí Minh, từ khi thực hiện giải pháp bình ổn mới, giá vàng SJC tại PNJ, Bảo Tín Minh Châu, Doji, Phú Quý và Mi Hồng đều bán ra giống giá vàng của Công ty SJC và 4 NHTM Nhà nước, với mức giá ngày 4/6 là 78,98 triệu đồng/lượng. Đây là điều hiếm hoi so với thời điểm chưa thực hiện biện pháp can thiệp mới của Nhà nước.

Chiều 4/6, những khách muốn mua vàng tại điểm bán vàng VietinBank ở phố Huế, Hà Nội sẽ được đăng ký tên, số điện thoại, nhưng phải chờ sáng 6/6 tới lấy số mua vàng.

Còn tại Hà Nội, qua tìm hiểu của phóng viên báo Tin tức, ngày 4/6, nhiều điểm bán vàng của Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank và Công ty SJC đều tập trung đông người mua vàng. Do lượng cầu vượt quá nhiều, nên ngày 4/6, nhiều điểm bán vàng bình ổn chỉ nhận bán vàng cho những khách hàng đã có số từ hôm trước.

Điểm bán vàng tại BIDV Hà Thành đều thông báo hết hàng. Cửa hàng chỉ bán vàng cho những người đã đăng ký mua từ trước.

Khách hàng trẻ Lê Anh Duy, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Tôi đang giữ số thứ tự từ chiều 3/6, giờ sắp tới lượt được mua 5 cây vàng. Giá vàng SJC ngày 4/6 đã giảm 1 triệu đồng/lượng so với chiều 3/6... mua muộn cũng có cái hay...".

Khách mua vàng tại Agribank chi nhánh Hà Nội số 77 phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Giá vàng SJC bán ra bình ổn trong ngày 4/6 là 78,98 triệu đồng/lượng.

Tại "phố vàng" Trần Nhân Tông, Hà Nội, 2 điểm bán vàng của Bảo Tín Minh Châu đều hết hàng vàng SJC, vàng nhẫn, vàng Rồng Thăng Long. Cửa hàng chỉ nhận mua lại vàng từ các khách hàng.

Nhân viên trông xe của Bảo Tín Minh Châu có dịp ngồi "thảnh thơi" chiều 4/6.

Không hy vọng các điểm bán vàng bình ổn có đủ hàng bán ra theo nhu cầu, một số người dân đã đến các doanh nghiệp vàng khác như Bảo Tín Minh Châu ở phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), nhưng đều nhận được lắc đầu của hệ thống cửa hàng là hết vàng miếng và vàng nhẫn, cơ sở chỉ nhận mua vàng của các khách hàng.

Người dân không nên đổ xô đi mua vàng

Tại cửa hàng vàng Phú Quý, phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), mặc dù giá bán vàng SJC chiều 4/6 cao hơn giá bình ổn 1 triệu đồng/lượng, nhưng lượng khách tới giao dịch vẫn sôi động.

Chuyên gia kinh tế, PGS, TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) dự đoán: Trong những ngày tới, NHNN có thể đưa giá bán vàng ngày hôm sau thấp hơn ngày hôm trước, từ đó giảm dần giá vàng trong nước. Điều này có nghĩa, trong những ngày tới, giá vàng trong nước còn tiếp tục giảm. Vì vậy, người dân cần bình tĩnh, không nên đổ xô đi mua vàng.

“Giá vàng giảm và ổn định hay không phụ thuộc nhiều vào lượng vàng được NHNN cung ra thị trường. Nếu nguồn cung được duy trì, giá vàng có thể giảm xuống mức 75 - 76 triệu đồng/lượng và chênh lệch với giá thế giới 3 - 4 triệu đồng/lượng là hợp lý”, ông Đinh Trọng Thịnh chia sẻ.

Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng cho rằng: Biến động của giá vàng chỉ trong ngắn hạn. Người dân cần cân nhắc khi mua vàng lúc này, lựa chọn thời điểm mua và bán để tránh rủi ro. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo NHNN can thiệp kịp thời, nhằm ổn định thị trường vàng. Do vậy, người mua nên cân nhắc.

Theo ông Đào Xuân Tuấn, việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế, dẫn tới giá bán vàng của các NHTM Nhà nước và SJC có thể còn giảm tiếp, người dân cần thận trọng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Du lịch tạo động lực tăng trưởng cho kinh tế địa phương

Du lịch tạo động lực tăng trưởng cho kinh tế địa phương

Không chỉ mang đến những trải nghiệm hấp dẫn cho du khách, du lịch đang từng bước trở thành động lực tăng trưởng tại nhiều địa phương của tỉnh. Từ những bản làng vùng cao đến các điểm đến nổi tiếng, sự phát triển của ngành “công nghiệp không khói” đã tạo thêm việc làm, mở rộng sinh kế cho người dân, đồng thời lan tỏa tới thương mại, dịch vụ và nhiều lĩnh vực kinh tế khác.

Chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ công trình kè suối Thia

Chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ công trình kè suối Thia

Những ngày cuối tháng 7, dưới ánh nắng chói chang, công trường thi công khắc phục khẩn cấp kè suối Thia tại phường Cầu Thia, tỉnh Lào Cai rộn rã tiếng động cơ máy xúc, máy ủi. Đơn vị thi công đang chạy đua với thời gian, tận dụng triệt để từng giờ để định hình lại những đoạn bờ suối từng bị nước lũ tàn phá.

Lan tỏa thông tin - Khơi dậy khát vọng thoát nghèo

Lan tỏa thông tin - Khơi dậy khát vọng thoát nghèo

Không chỉ đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân, công tác truyền thông giảm nghèo về thông tin tại xã Bảo Ái còn trở thành cầu nối giúp người dân tiếp cận khoa học kỹ thuật, nắm bắt thị trường và học hỏi các mô hình sản xuất hiệu quả. Khi khoảng cách thông tin từng bước được thu hẹp, nhận thức thay đổi, khát vọng vươn lên được khơi dậy, tạo nền tảng để nhiều hộ chủ động phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững.

Hơn 20 năm kéo điện bằng cột tre, người dân phường Lào Cai mong có cột điện kiên cố

Hơn 20 năm kéo điện bằng cột tre, người dân phường Lào Cai mong có cột điện kiên cố

Hơn 20 năm qua, hàng chục hộ dân tại một số tổ dân phố trên địa bàn phường Lào Cai vẫn phải sử dụng cột tre, cột gỗ để kéo điện từ đường trục chính vào khu dân cư, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất. Những cột điện tạm bợ này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cung cấp điện mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão. Người dân mong muốn các cấp, các ngành sớm quan tâm đầu tư, nâng cấp hệ thống điện kiên cố để bảo đảm an toàn và sử dụng điện ổn định.

Xã vùng cao Chế Tạo sau hơn 10 ngày vẫn bị cô lập: Vì sao tuyến đường độc đạo chậm trễ thông tuyến?

Xã vùng cao Chế Tạo sau hơn 10 ngày vẫn bị cô lập: Vì sao tuyến đường độc đạo chậm trễ thông tuyến?

Đã hơn 10 ngày kể từ trận mưa lũ lịch sử, tuyến đường độc đạo dài khoảng 35 km vào xã Chế Tạo vẫn chưa thể thông tuyến, khiến hàng nghìn người dân tiếp tục bị cô lập với bên ngoài. Mỗi ngày trôi qua là thêm một ngày người dân mong ngóng con đường được nối lại, còn các lực lượng thi công ngày đêm chạy đua khắc phục hàng trăm điểm sạt lở nhằm từng bước mở đường vào vùng bị cô lập.

Gắn bảo tồn đa dạng sinh học với bảo vệ rừng bền vững

Gắn bảo tồn đa dạng sinh học với bảo vệ rừng bền vững

Phát triển dược liệu đang được Vườn Quốc gia Hoàng Liên triển khai tại các xã “vùng đệm” nhằm bảo tồn nguồn gen cây thuốc quý, tạo sinh kế cho người dân và giảm áp lực khai thác tài nguyên rừng. Những kết quả bước đầu mở ra hướng kết hợp giữa bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển kinh tế bền vững.

fb yt zl tw