Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo thận trọng mua vì giá vàng SJC còn giảm

Ngày 4/6 là ngày thứ 2 mở phiên bán bình ổn giá vàng, một số ngân hàng và Công ty SJC chủ yếu chỉ bán vàng cho những khách hàng đã có số đăng ký từ hôm trước, nhưng chưa được mua. Ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (NHNN - Ngân hàng Nhà nước) khẳng định: “Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng SJC trong nước và giá quốc tế theo dự kiến sẽ còn kéo giảm giá vàng thời gian tới”.

Người dân sốt ruột, hỏi thông tin để mong chờ tới lượt để mua vàng miếng SJC.

Giá vàng đồng loạt giảm, người dân muốn mua chờ lịch hẹn

Cuối giờ chiều 4/6, giá vàng SJC tại Công ty SJC vẫn duy trì mua vào - bán ra là 77,48 – 78,98 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng/lượng mua vào và 1 triệu đồng/lượng bán ra so với phiên cuối ngày 3/6.

Tại điểm bán vàng bình ổn phố Huế (Hà Nội), các khách hàng ngồi đợi mua vàng chiều 4/6 đã có số thứ tự từ chiều 3/6.

Tại thị trường TP Hồ Chí Minh, từ khi thực hiện giải pháp bình ổn mới, giá vàng SJC tại PNJ, Bảo Tín Minh Châu, Doji, Phú Quý và Mi Hồng đều bán ra giống giá vàng của Công ty SJC và 4 NHTM Nhà nước, với mức giá ngày 4/6 là 78,98 triệu đồng/lượng. Đây là điều hiếm hoi so với thời điểm chưa thực hiện biện pháp can thiệp mới của Nhà nước.

Chiều 4/6, những khách muốn mua vàng tại điểm bán vàng VietinBank ở phố Huế, Hà Nội sẽ được đăng ký tên, số điện thoại, nhưng phải chờ sáng 6/6 tới lấy số mua vàng.

Còn tại Hà Nội, qua tìm hiểu của phóng viên báo Tin tức, ngày 4/6, nhiều điểm bán vàng của Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank và Công ty SJC đều tập trung đông người mua vàng. Do lượng cầu vượt quá nhiều, nên ngày 4/6, nhiều điểm bán vàng bình ổn chỉ nhận bán vàng cho những khách hàng đã có số từ hôm trước.

Điểm bán vàng tại BIDV Hà Thành đều thông báo hết hàng. Cửa hàng chỉ bán vàng cho những người đã đăng ký mua từ trước.

Khách hàng trẻ Lê Anh Duy, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Tôi đang giữ số thứ tự từ chiều 3/6, giờ sắp tới lượt được mua 5 cây vàng. Giá vàng SJC ngày 4/6 đã giảm 1 triệu đồng/lượng so với chiều 3/6... mua muộn cũng có cái hay...".

Khách mua vàng tại Agribank chi nhánh Hà Nội số 77 phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Giá vàng SJC bán ra bình ổn trong ngày 4/6 là 78,98 triệu đồng/lượng.

Tại "phố vàng" Trần Nhân Tông, Hà Nội, 2 điểm bán vàng của Bảo Tín Minh Châu đều hết hàng vàng SJC, vàng nhẫn, vàng Rồng Thăng Long. Cửa hàng chỉ nhận mua lại vàng từ các khách hàng.

Nhân viên trông xe của Bảo Tín Minh Châu có dịp ngồi "thảnh thơi" chiều 4/6.

Không hy vọng các điểm bán vàng bình ổn có đủ hàng bán ra theo nhu cầu, một số người dân đã đến các doanh nghiệp vàng khác như Bảo Tín Minh Châu ở phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), nhưng đều nhận được lắc đầu của hệ thống cửa hàng là hết vàng miếng và vàng nhẫn, cơ sở chỉ nhận mua vàng của các khách hàng.

Người dân không nên đổ xô đi mua vàng

Tại cửa hàng vàng Phú Quý, phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), mặc dù giá bán vàng SJC chiều 4/6 cao hơn giá bình ổn 1 triệu đồng/lượng, nhưng lượng khách tới giao dịch vẫn sôi động.

Chuyên gia kinh tế, PGS, TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) dự đoán: Trong những ngày tới, NHNN có thể đưa giá bán vàng ngày hôm sau thấp hơn ngày hôm trước, từ đó giảm dần giá vàng trong nước. Điều này có nghĩa, trong những ngày tới, giá vàng trong nước còn tiếp tục giảm. Vì vậy, người dân cần bình tĩnh, không nên đổ xô đi mua vàng.

“Giá vàng giảm và ổn định hay không phụ thuộc nhiều vào lượng vàng được NHNN cung ra thị trường. Nếu nguồn cung được duy trì, giá vàng có thể giảm xuống mức 75 - 76 triệu đồng/lượng và chênh lệch với giá thế giới 3 - 4 triệu đồng/lượng là hợp lý”, ông Đinh Trọng Thịnh chia sẻ.

Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng cho rằng: Biến động của giá vàng chỉ trong ngắn hạn. Người dân cần cân nhắc khi mua vàng lúc này, lựa chọn thời điểm mua và bán để tránh rủi ro. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo NHNN can thiệp kịp thời, nhằm ổn định thị trường vàng. Do vậy, người mua nên cân nhắc.

Theo ông Đào Xuân Tuấn, việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế, dẫn tới giá bán vàng của các NHTM Nhà nước và SJC có thể còn giảm tiếp, người dân cần thận trọng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Trước những băn khoăn của người dân về việc phương tiện xuất hiện tình trạng hụt ga, giật hoặc chết máy khi chuyển sang dùng xăng sinh học E10, ông Đỗ Văn Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học khẳng định đây không phải là lỗi phá hủy động cơ. Thực chất, hiện tượng này xuất phát từ cơ chế tẩy rửa của cồn sinh học tác động lên một tỷ lệ nhỏ các phương tiện đã quá cũ, đặc biệt là xe máy cũ, không phải do xăng E10 gây hỏng hóc máy móc.

37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

XÃ TRỊNH TƯỜNG: 37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

Ngày 01/6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng xã Bát Xát phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai tổ chức chi trả tiền thưởng cho 37 hộ dân thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường có đất bị thu hồi và bàn giao mặt bằng trước thời hạn theo quy định của UBND tỉnh Lào Cai.

Niềm vui mùa gặt

Niềm vui mùa gặt

Mùa gặt ở các vùng quê luôn đến bằng những thanh âm rất riêng. Đó là tiếng máy gặt rộn vang từ tinh mơ, tiếng gọi nhau í ới giữa đồng, tiếng cười giòn tan của bà con sau một vụ mùa bội thu.

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Trên những triền đồi thoai thoải của xã Quy Mông, những vườn thanh long ruột đỏ xanh tốt đang từng ngày khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Ngày 01/6, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã thuộc khu vực huyện Văn Yên cũ gồm: Mậu A, Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ, Châu Quế, Lâm Giang, Đông Cuông, Tân Hợp, Xuân Ái, Mỏ Vàng nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn năm 2026.

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân ở bản Cuông 2, xã Xuân Hòa lại sống trong cảnh phập phồng. Dòng sông Chảy đổi dòng, khoét sâu vào bờ, kéo theo đất đai, ruộng vườn, đường dân sinh trôi xuống lòng sông. Những vết nứt ngày một dài thêm, taluy dựng đứng như chỉ chực đổ ập xuống khu dân cư bất cứ lúc nào.

Bộ Công Thương vận hành chatbot hỏi đáp về xăng sinh học E10

Bộ Công Thương vận hành chatbot hỏi đáp về xăng sinh học E10

Từ ngày 01/6/2026, xăng sinh học E10 chính thức được đưa vào sử dụng trên phạm vi toàn quốc theo lộ trình tại Thông tư số 50/2025/TT-BCT của Bộ Công Thương. Để kịp thời phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của đông đảo người dân về loại nhiên liệu mới này, Bộ Công Thương đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống chatbot hỏi đáp chuyên biệt về xăng E10.

Toàn quốc áp dụng xăng E10: Chủ xe cần lưu ý gì để tránh sự cố?

Toàn quốc áp dụng xăng E10: Chủ xe cần lưu ý gì để tránh sự cố?

Từ ngày 01/6/2026, xăng không chì trên phạm vi toàn quốc bắt buộc phải phối trộn thành xăng sinh học E10. Đây là bước đi chiến lược nhằm giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Để quá trình chuyển đổi diễn ra an toàn, người tiêu dùng cần nắm rõ mức độ tương thích của phương tiện cũng như các khuyến cáo kỹ thuật khi vận hành.

Ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất cao nhất tháng 6?

Ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất cao nhất tháng 6?

Sau làn sóng giảm lãi suất diện rộng diễn ra từ đầu tháng 4, mặt bằng lãi suất huy động trên thị trường hiện đã hạ nhiệt. Dù vậy, một số ngân hàng thương mại vẫn duy trì mức lãi suất ưu đãi từ 7%  trở lên cho các kỳ hạn dài hoặc đi kèm điều kiện cụ thể.

Dịch chuyển dòng vốn trúng đích

Dịch chuyển dòng vốn trúng đích


Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh thời gian qua ghi nhận bước tăng trưởng vượt bậc. Sự đồng hành hiệu quả của hệ thống ngân hàng thương mại và ngân hàng chính sách không chỉ tiếp sức cho các ngành kinh tế mũi nhọn, doanh nghiệp bứt phá mà còn trở thành điểm tựa vững chắc cho công tác an sinh xã hội, phát triển nông nghiệp bền vững.

fb yt zl tw