Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo thận trọng mua vì giá vàng SJC còn giảm

Ngày 4/6 là ngày thứ 2 mở phiên bán bình ổn giá vàng, một số ngân hàng và Công ty SJC chủ yếu chỉ bán vàng cho những khách hàng đã có số đăng ký từ hôm trước, nhưng chưa được mua. Ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (NHNN - Ngân hàng Nhà nước) khẳng định: “Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng SJC trong nước và giá quốc tế theo dự kiến sẽ còn kéo giảm giá vàng thời gian tới”.

Người dân sốt ruột, hỏi thông tin để mong chờ tới lượt để mua vàng miếng SJC.

Giá vàng đồng loạt giảm, người dân muốn mua chờ lịch hẹn

Cuối giờ chiều 4/6, giá vàng SJC tại Công ty SJC vẫn duy trì mua vào - bán ra là 77,48 – 78,98 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng/lượng mua vào và 1 triệu đồng/lượng bán ra so với phiên cuối ngày 3/6.

Tại điểm bán vàng bình ổn phố Huế (Hà Nội), các khách hàng ngồi đợi mua vàng chiều 4/6 đã có số thứ tự từ chiều 3/6.

Tại thị trường TP Hồ Chí Minh, từ khi thực hiện giải pháp bình ổn mới, giá vàng SJC tại PNJ, Bảo Tín Minh Châu, Doji, Phú Quý và Mi Hồng đều bán ra giống giá vàng của Công ty SJC và 4 NHTM Nhà nước, với mức giá ngày 4/6 là 78,98 triệu đồng/lượng. Đây là điều hiếm hoi so với thời điểm chưa thực hiện biện pháp can thiệp mới của Nhà nước.

Chiều 4/6, những khách muốn mua vàng tại điểm bán vàng VietinBank ở phố Huế, Hà Nội sẽ được đăng ký tên, số điện thoại, nhưng phải chờ sáng 6/6 tới lấy số mua vàng.

Còn tại Hà Nội, qua tìm hiểu của phóng viên báo Tin tức, ngày 4/6, nhiều điểm bán vàng của Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank và Công ty SJC đều tập trung đông người mua vàng. Do lượng cầu vượt quá nhiều, nên ngày 4/6, nhiều điểm bán vàng bình ổn chỉ nhận bán vàng cho những khách hàng đã có số từ hôm trước.

Điểm bán vàng tại BIDV Hà Thành đều thông báo hết hàng. Cửa hàng chỉ bán vàng cho những người đã đăng ký mua từ trước.

Khách hàng trẻ Lê Anh Duy, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Tôi đang giữ số thứ tự từ chiều 3/6, giờ sắp tới lượt được mua 5 cây vàng. Giá vàng SJC ngày 4/6 đã giảm 1 triệu đồng/lượng so với chiều 3/6... mua muộn cũng có cái hay...".

Khách mua vàng tại Agribank chi nhánh Hà Nội số 77 phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Giá vàng SJC bán ra bình ổn trong ngày 4/6 là 78,98 triệu đồng/lượng.

Tại "phố vàng" Trần Nhân Tông, Hà Nội, 2 điểm bán vàng của Bảo Tín Minh Châu đều hết hàng vàng SJC, vàng nhẫn, vàng Rồng Thăng Long. Cửa hàng chỉ nhận mua lại vàng từ các khách hàng.

Nhân viên trông xe của Bảo Tín Minh Châu có dịp ngồi "thảnh thơi" chiều 4/6.

Không hy vọng các điểm bán vàng bình ổn có đủ hàng bán ra theo nhu cầu, một số người dân đã đến các doanh nghiệp vàng khác như Bảo Tín Minh Châu ở phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), nhưng đều nhận được lắc đầu của hệ thống cửa hàng là hết vàng miếng và vàng nhẫn, cơ sở chỉ nhận mua vàng của các khách hàng.

Người dân không nên đổ xô đi mua vàng

Tại cửa hàng vàng Phú Quý, phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), mặc dù giá bán vàng SJC chiều 4/6 cao hơn giá bình ổn 1 triệu đồng/lượng, nhưng lượng khách tới giao dịch vẫn sôi động.

Chuyên gia kinh tế, PGS, TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) dự đoán: Trong những ngày tới, NHNN có thể đưa giá bán vàng ngày hôm sau thấp hơn ngày hôm trước, từ đó giảm dần giá vàng trong nước. Điều này có nghĩa, trong những ngày tới, giá vàng trong nước còn tiếp tục giảm. Vì vậy, người dân cần bình tĩnh, không nên đổ xô đi mua vàng.

“Giá vàng giảm và ổn định hay không phụ thuộc nhiều vào lượng vàng được NHNN cung ra thị trường. Nếu nguồn cung được duy trì, giá vàng có thể giảm xuống mức 75 - 76 triệu đồng/lượng và chênh lệch với giá thế giới 3 - 4 triệu đồng/lượng là hợp lý”, ông Đinh Trọng Thịnh chia sẻ.

Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng cho rằng: Biến động của giá vàng chỉ trong ngắn hạn. Người dân cần cân nhắc khi mua vàng lúc này, lựa chọn thời điểm mua và bán để tránh rủi ro. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo NHNN can thiệp kịp thời, nhằm ổn định thị trường vàng. Do vậy, người mua nên cân nhắc.

Theo ông Đào Xuân Tuấn, việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế, dẫn tới giá bán vàng của các NHTM Nhà nước và SJC có thể còn giảm tiếp, người dân cần thận trọng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 12/5, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành và Bảo Ái để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Sáng 12/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Yên Bình và xã Thác Bà.

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Thời gian qua, tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng. Tỉnh Lào Cai đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững đà tăng trưởng kinh tế. Nhờ sự chủ động trong công tác điều hành, dự báo và kích cầu tiêu dùng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng những tháng đầu năm đã đạt kết quả khả quan, không xảy ra đầu cơ, găm hàng hay tăng giá bất hợp lý.

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Trong ngày 12/5, các Tổ công tác của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai đã thực hiện kiểm tra, làm việc với UBND các xã Bản Liền, Lục Yên, Tân Lĩnh, Mường Lai và Lâm Thượng về thực hiện rà soát, hướng dẫn, đôn đốc việc xử lý tài sản là cơ sở nhà, đất sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Chiến lược phát triển của địa phương miền núi, nơi địa hình chia cắt và thiên tai thường xuyên hiện hữu, giao thông không chỉ là hạ tầng mà đó là “mạch sống”. Nhận thức sâu sắc điều này, tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết 46-NQ/TU, khẳng định quyết tâm tạo đột phá về kết cấu hạ tầng, mở đường cho phát triển bền vững.

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Từng là loài cây mọc tự nhiên trên núi cao, sơn tra nay đang trở thành cây kinh tế giúp nhiều hộ dân xã Nậm Có cải thiện thu nhập, giữ đất, giữ rừng và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để “vàng xanh” vùng cao phát huy hết giá trị, địa phương vẫn đang đối mặt với bài toán đầu ra, liên kết tiêu thụ và chế biến sản phẩm.

Giải ngân vốn đầu tư công: Quyết tâm từ chỉ đạo đến hành động

Giải ngân vốn đầu tư công: Quyết tâm từ chỉ đạo đến hành động

Năm 2026, Lào Cai bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển với kế hoạch vốn đầu tư công lên tới hơn 11.395 tỷ đồng, bao gồm nhiều nguồn vốn khác nhau. Khối lượng vốn lớn đi kèm với yêu cầu giải ngân đạt 100% đã đặt ra áp lực không nhỏ đối với công tác điều hành, tổ chức thực hiện và kiểm soát tiến độ các dự án. Trong bối cảnh đó, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công không chỉ là nhiệm vụ kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn tỉnh.

An toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

An toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

Những năm gần đây, hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, phía sau sự tăng trưởng là áp lực lớn về an toàn lao động trong môi trường làm việc đặc thù. Thực tế đã cho thấy, chỉ một sai sót nhỏ, một quy trình bị bỏ qua hay một thiết bị xuống cấp không được thay thế kịp thời cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Khi rừng trở thành tài sản chung của cộng đồng vùng cao

Khi rừng trở thành tài sản chung của cộng đồng vùng cao

Những năm gần đây, tại nhiều địa phương vùng cao, nhận thức của người dân về vai trò, giá trị của rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Từ chỗ từng coi rừng là nguồn tài nguyên sẵn có để khai thác, người dân nay dần xem rừng là tài sản chung cần được gìn giữ, bảo vệ. Khi quyền lợi gắn liền với trách nhiệm, cộng đồng ngày càng chủ động hơn trong việc giữ màu xanh cho những cánh rừng.

Chủ động mùa mưa bão - khi “phòng” phải đi trước “chống”

Chủ động mùa mưa bão - khi “phòng” phải đi trước “chống”

Biến đổi khí hậu đang khiến thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường hơn. Với tỉnh miền núi như Lào Cai, nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, yêu cầu đặt ra không chỉ là ứng phó nhanh khi thiên tai xảy ra mà phải chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa.

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Với lợi thế khí hậu và thổ nhưỡng, xã Mường Hum đang đẩy mạnh phát triển cây lê theo hướng hàng hóa. Nhờ chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết tiêu thụ, cây lê không chỉ giúp nhiều hộ dân tăng thu nhập mà còn trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả của địa phương.

An cư cho người dân vùng thiên tai

An cư cho người dân vùng thiên tai

Sau những trận mưa lũ, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, nhiều hộ dân tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn. Trong khó khăn, mất mát, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng chính quyền các cấp đã trở thành điểm tựa để người dân vùng thiên tai từng bước ổn định cuộc sống, yên tâm an cư tại nơi ở mới.

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Từ những tuyến đường bê tông men theo sườn núi đến các lớp học khang trang hơn giữa bản làng, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang làm đổi thay diện mạo xã Púng Luông. Không chỉ hoàn thiện hạ tầng, chương trình còn tạo sinh kế, tiếp thêm động lực để người dân vùng cao vươn lên giảm nghèo bền vững.

fb yt zl tw