Ngân hàng cho vay hàng đầu tại Mỹ đóng cửa, hàng trăm tỷ USD nguy cơ đóng băng

Tập đoàn tài chính SVB, ngân hàng cho vay tập trung vào khởi nghiệp lớn hàng đầu nước Mỹ, đã chính thức đóng cửa ngày 10/3 (giờ địa phương), khiến hàng tỷ USD của các công ty và nhà đâu tư bị đóng băng.

Các cơ quan quản lý ngân hàng bang California của Mỹ ngày 10/3 đã đóng cửa ngân hàng SVB, hoạt động với tên gọi Ngân hàng Thung lũng Silicon, chỉ định Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) xử lý tài sản sau này.

Văn phòng chính và tất cả các chi nhánh của SVB sẽ mở cửa trở lại vào ngày 13/3 và tất cả những người gửi tiền được bảo hiểm sẽ có quyền tiếp cận đầy đủ vào tiền gửi được bảo hiểm của họ, FDIC cho biết.

Ngân hàng cho vay hàng đầu tại Mỹ đóng cửa, hàng trăm tỷ USD nguy cơ đóng băng  -0

Tuy nhiên, 89% trong số 175 tỷ USD tiền gửi tại ngân hàng không được bảo hiểm tính đến cuối năm 2022, theo FDIC, và số phận của khoản tiền khổng lồ này vẫn chưa được định đoạt.

Các công ty như nhà sản xuất trò chơi điện tử Roblox Corp và nhà sản xuất thiết bị phát trực tuyến Roku Inc cho biết, họ có hàng trăm triệu USD tiền gửi tại ngân hàng này. Roku cho biết, tiền gửi của họ tại SVB phần lớn không được bảo hiểm.

Công nhân công nghệ được trả lương thông qua ngân hàng này cũng rất lo lắng.

FDIC cho biết sẽ tìm cách bán tài sản của SVB và các khoản thanh toán cổ tức trong tương lai, có thể là cho những người gửi tiền không được bảo hiểm.

Trong quá khứ, đã có thời điểm FDIC hành động nhanh chóng, thậm chí đạt được thỏa thuận bán cho các ngân hàng lớn ngay trong cuối tuần.

Các vấn đề tại SVB nhanh chóng leo thang sau khi ngân hàng này hôm 8/3 cho biết rằng họ sẽ huy động tiền, đồng thời cho thấy chiến dịch của Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác nhằm chống lạm phát bằng cách chấm dứt kỷ nguyên tiền rẻ đang phơi bày những lỗ hổng trên thị trường. Tiền rẻ là một khoản vay hoặc khoản tín dụng có lãi suất thấp, hoặc chính sách lãi suất thấp được một ngân hàng trung ương đề ra.

Nỗi lo bao trùm ngành ngân hàng tại Mỹ. Theo tính toán của Reuters, các ngân hàng tại Mỹ đã mất hơn 100 tỷ USD giá trị trên thị trường chứng khoán trong hai ngày qua, trong khi các ngân hàng châu Âu mất thêm khoảng 50 tỷ USD.

Một số nhà phân tích dự báo, lĩnh vực này sẽ chịu nhiều tổn thất hơn khi mối lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực ngân hàng lan rộng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã có cuộc gặp với các nhà quản lý ngân hàng nước này ngày 10/3, bày tỏ “hoàn toàn tin tưởng” vào khả năng ứng phó với tình hình hiện nay.

Nhà Trắng cùng ngày cũng bày tỏ sự tin tưởng vào các cơ quan quản lý tài chính trong khi SVB sụp đổ. Cecilia Rouse, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, cho biết hệ thống ngân hàng tại Mỹ về cơ bản mạnh hơn so với thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Công an Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

fb yt zl tw