Ngăn chặn nạn tảo hôn ở Phong Niên

LCĐT - Sau thời gian quen biết, tìm hiểu, Lù Seo V. (sinh năm 2005), ở thôn Làng Cung 3 và Tráng Thị M. (sinh năm 2004), ở thôn Cốc Toòng được gia đình 2 bên thống nhất tổ chức đám cưới vào tháng 11/2021, khi đó đôi uyên ương mới 16 và 17 tuổi. Đám cưới theo dự kiến đã không thành khi chính quyền xã Phong Niên (huyện Bảo Thắng) kịp thời phát hiện, tuyên truyền, vận động 2 gia đình tháo dỡ phông rạp, cam kết dừng cưới do đôi bạn chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định.

Đây là 1 trong số 8 cặp đôi có dấu hiệu chung sống với nhau như vợ chồng khi chưa đủ tuổi kết hôn (14 công dân của xã Phong Niên, 2 công dân xã khác) trong năm 2021 đã được chính quyền xã Phong Niên phát hiện, ngăn chặn.

Xã Phong Niên có địa bàn tương đối rộng với 16 thôn, trong đó 2 thôn đặc biệt khó khăn, 7 thôn có đa số đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống gồm 13 thành phần dân tộc. Do nhận thức của người dân còn hạn chế nên nhiều năm qua, trên địa bàn xã vẫn xảy ra tình trạng tảo hôn. Theo thống kê của địa phương, năm 2018 có 5 trường hợp, năm 2019 có 6 trường hợp, năm 2020 không có trường hợp nào nhưng đến năm 2021 lại có 14 trường hợp có ý định tảo hôn.

Ngăn chặn nạn tảo hôn ở Phong Niên ảnh 1
Chính quyền xã gặp các đối tượng có khả năng tảo hôn cao cùng người giám hộ để tuyên truyền, giáo dục và ký cam kết không vi phạm.

Ông Đặng Văn Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Niên cho hay: Ngay khi nắm được thông tin về các trường hợp có dấu hiệu chung sống với nhau như vợ chồng lúc chưa đủ tuổi theo quy định, xã đã thành lập đoàn đến kiểm tra, tuyên truyền, vận động, lập biên bản xử lý hành chính. Tuy nhiên, bên cạnh những trường hợp chấp hành, cũng có trường hợp cố tình né tránh, biện bạch bằng nhiều lý do.

Khó khăn trong ngăn chặn tảo hôn ở địa phương là nhận thức của một số người dân còn hạn chế. Không chỉ các bạn trẻ chưa ý thức hết những quy định của pháp luật, hệ lụy tảo hôn gây ra, mà ngay cả cha mẹ họ vẫn giữ suy nghĩ để con lấy vợ, lấy chồng sớm là gia đình thêm lao động, giảm bớt gánh nặng. Thậm chí có trường hợp sẵn sàng nộp phạt hành chính để tổ chức đám cưới cho con khi chưa đủ tuổi theo quy định. Khi chính quyền địa phương đến vận động, các đối tượng nhãng ra, nhưng cán bộ không có mặt, các cặp đôi lại về ở với nhau như vợ chồng.

Để ngăn chặn tình trạng tảo hôn, chính quyền xã Phong Niên đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp. Bên cạnh việc nắm thông tin, ngăn chặn kịp thời các trường hợp, chính quyền xã tổ chức họp, mời trực tiếp các đối tượng có nguy cơ tảo hôn cao cùng người giám hộ để tuyên truyền, giáo dục và ký cam kết không vi phạm. Trong năm 2021 và 5 tháng năm 2022, xã đã tổ chức 45 buổi tuyên truyền cho hơn 4.800 lượt người nghe; tổ chức 2 hội nghị chuyên đề về phòng, chống tảo hôn tại 2 thôn “nóng” về tình trạng này là Làng Có 1, Làng Cung 3.

Việc kiểm tra, giám sát trực tiếp tại các thôn, các gia đình có trẻ vị thành niên nguy cơ tảo hôn cao cũng được thực hiện thường xuyên. Các thôn đưa nội dung thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình, quy định về phòng, chống tảo hôn vào quy ước, hương ước, lấy đây là một trong những tiêu chuẩn xếp loại gia đình văn hóa, thôn văn hóa để nâng cao nhận thức và tăng cường sự giám sát trong Nhân dân. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã làm tốt công tác quản lý cư trú của công dân trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm.

Dự kiến trong thời gian tới, xã Phong Niên sẽ ra mắt mô hình đầu tiên về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại thôn Làng Có 1. Song song với việc tuyên truyền, vận động người dân trong thôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật, xây dựng nếp sống văn minh, các thành viên của mô hình sẽ là những người đi đầu, cam kết trong gia đình không để xảy ra tảo hôn, đồng thời phát hiện, phối hợp với chính quyền địa phương xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

“Chính quyền địa phương tiếp tục triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các giải pháp để ngăn chặn tình trạng tảo hôn với trọng tâm là nâng cao nhận thức của người dân và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm”, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Niên, ông Đặng Văn Quảng khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỏ Vàng nhiều giải pháp xây dựng “xã không ma túy”

Mỏ Vàng nhiều giải pháp xây dựng “xã không ma túy”

Hiện nay, tệ nạn ma túy đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt ở khu vực nông thôn, miền núi - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Việc chủ động xây dựng các mô hình “xã không ma túy” không chỉ là yêu cầu cấp thiết mà còn là nhiệm vụ mang tính chiến lược, lâu dài.

Siết chặt quản lý an toàn giao thông đường thủy

Siết chặt quản lý an toàn giao thông đường thủy

Sau những vụ tai nạn giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh thời gian qua, các lực lượng chức năng Lào Cai đang siết chặt quản lý, nâng cao ý thức người dân, lập lại trật tự an toàn giao thông đường thủy. Việc đảm bảo an toàn giao thông đường thủy không chỉ là trách nhiệm của lực lượng chức năng mà còn đòi hỏi sự thay đổi trong nhận thức của từng lái tàu, từng du khách và người dân mưu sinh trên sông nước.

Khởi tố vụ án xảy ra tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và các đơn vị liên quan

Khởi tố vụ án xảy ra tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và các đơn vị liên quan

Qua công tác nắm tình hình lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản và sản xuất, kinh doanh hóa chất, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Cơ quan CSĐT Bộ Công an) phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (viết tắt: Tập đoàn Hóa chất Đức Giang).

Khởi tố 5 bị can lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu đồng tiền mã hoá FTXF

Khởi tố 5 bị can lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu đồng tiền mã hoá FTXF

Theo điều tra, từ năm 2021, nhóm đối tượng do Trần Nam Chung cầm đầu đã lợi dụng hiểu biết trong lĩnh vực kinh doanh tiền số, tài sản mã hoá và lợi dụng việc mua, bán các đồng tiền kỹ thuật số để huy động tiền của nhiều người dân thông qua kêu gọi đầu tư đồng tiền mã hoá FTXF.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2020 đến khi bị bắt, Bành Bảo Ngọc đã lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo và quyền tự do ngôn luận để gửi nhiều nội dung yêu cầu không có căn cứ, mang tính suy diễn, sai sự thật đến nhiều cơ quan, ban, ngành ở địa phương và Trung ương.

fb yt zl tw